सांस्कृतिक मंत्रालय
योगाबाबत उत्साही 20 जणांच्या छोट्या गटाने ऐतिहासिक आगा खान पॅलेस आणि कान्हेरी लेण्यांमध्ये 7 वा आंतरराष्ट्रीय योग दिन साजरा केला
21 JUN 2021 3:23PM by PIB Mumbai
मुंबई/पुणे, 21 जून 2021
आज 7 वा आंतरराष्ट्रीय योग दिन पुणे येथील ऐतिहासिक आगा खान पॅलेस आणि मुंबईतील कान्हेरी लेण्यांमध्ये उत्साहात साजरा करण्यात आला. ही स्थळे भारतीय पुरातत्व सर्वेक्षण अंतर्गत (एएसआय) राष्ट्रीय महत्त्व असलेली संरक्षित स्मारके आहेत. ती एएसआय, मुंबई मंडळाच्या अखत्यारीत आहेत.
या प्रसंगी, आगा खान पॅलेसमध्ये वीस सहभागींनी एएसआय मुंबई मंडळासह औरंगाबाद मंडळाचा अतिरिक्त प्रभार असलेले अधीक्षक पुरातत्वशास्त्रज्ञ डॉ. मिलनकुमार चौले यांच्या उपस्थितीत योगासने केली. 45 मिनिटांच्या योग सत्रामध्ये सहभागी झालेल्यांमध्ये एएसआय अधिकारी आणि कर्मचार्‍यांनी प्रशिक्षकाच्या मार्गदर्शनाखाली योगासने केली. तसेच नागपूर येथे मुख्यालय असलेल्या दक्षिण मध्य विभाग सांस्कृतिक केंद्रातर्फे सांस्कृतिक कार्यक्रम आयोजित करण्यात आला, ज्यात पुण्यातील प्रवीण भट्ट आणि लेझीम समूहाने सादर केलेले लेझिम नृत्य यांचा समावेश होता. पुण्याच्या एकेकेआय मार्शल समूहाने ‘शिवकालीन युद्ध कला’ नावाची मार्शल आर्ट सादर केली.
त्याचप्रमाणे मुंबईतील संजय गांधी राष्ट्रीय उद्यानात स्थित कान्हेरी लेण्यांमध्ये एएसआय मुंबई मंडळाचे अधिकारी व इतरांच्या उपस्थितीत 20 जणांनी योगासने केली. त्यानंतर संगीत नाटक अकादमीतर्फे शास्त्रीय नर्तक शर्वरी जमेनिस यांचा सांस्कृतिक कार्यक्रम आयोजित करण्यात आला होता.

Ministry of Culture
7th International Day of Yoga brought alive at the historic Aga Khan Palace and Kanheri Caves by small groups of 20 yoga enthusiasts
21 JUN 2021 1:34PM by PIB Mumbai
: Mumbai/Pune, June 21, 2021
The 7th International Yoga Day which falls on today (June 21, 2021) has been celebrated at the historic Aga khan Palace in Pune and Kanheri Caves in Mumbai. These sites are centrally protected monuments of National Importance under Archaeological Survey of India (ASI). These are under jurisdiction of ASI, Mumbai Circle.
On the occasion, twenty participants performed yoga asanas at the Aga Khan Palace in the presence of Dr. Milan Kumar Chauley, Superintending Archaeologist, Aurangabad Circle with additional charge of ASI Mumbai Circle. The participants in the 45-minute yoga session included ASI officials and staff members performed meditative yoga under the guidance of an instructor. Subsequently, a Cultural Show was organized by Nagpur-headquartered South Central Zone Cultural Centre, which included Lazim dance performed by Pravin Bhatt and the Lazim Group from Pune. and a martial arts called ‘Shivkalin Yuddha Kala’ performed by AKKI Martial Group from Pune.
Similarly, at the Kanheri Caves, located within the Sanjay Gandhi National Park in Mumbai, 20 participants performed yoga in the presence of ASI Mumbai Circle officials and others. Subsequently a Cultural Program by classical dancer Sharvari Jamenis was organized by the Sangeet Natak Akademi.