ಅಣುಶಕ್ತಿ ಇಲಾಖೆ
ಕರ್ನಾಟಕದ ಲಿಥಿಯಂ ಖನಿಜ ನಿಕ್ಷೇಪಗಳ ಕುರಿತು ಪತ್ರಿಕಾ ಹೇಳಿಕೆ
17 JUN 2021 2:41PM by PIB Bengaluru
ಪರಮಾಣು ಇಂಧನ ಇಲಾಖೆಯ (ಡಿಎಇ) ಘಟಕವಾದ, ಪರಮಾಣು ಖನಿಜ ಅನ್ವೇಷಣೆ ಹಾಗು ಸಂಶೋಧನೆ ನಿರ್ದೇಶನಾಲಯ (ಎಎಮ್ಡಿ), ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಭೂವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸರ್ವೇಕ್ಷಣಾ ಸಂಸ್ಥೆ (ಜಿಎಸ್ಐ), ಖನಿಜ ಪರಿಶೋಧನೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ಎರಡು ಪ್ರಮುಖ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು , ದೇಶದ ಪರಮಾಣು ವಿದ್ಯುತ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಯುರೇನಿಯಂ, ಥೋರಿಯಂ, ನಿಯೋಬಿಯಂ, ಟ್ಯಾಂಟಲಮ್, ಲಿಥಿಯಂ, ಬೆರಿಲಿಯಮ್ ಮತ್ತು ವಿರಳ ಧಾತು (ಆರ್ಇಇ) ಖನಿಜಗಳ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಸಮೀಕ್ಷೆ, ನಿರೀಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಆದೇಶವನ್ನು ಎಎಮ್ಡಿ ಹೊಂದಿದೆ.
ಲಿಥಿಯಂ ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಿಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಪಿಂಗಾಣಿ, ಗಾಜು, ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಏರೋಸ್ಪೇಸ್ ಉದ್ಯಮಗಳಲ್ಲಿ ಇದರ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಲಿಥಿಯಂನ ಬಹುಚರ್ಚಿತ ಉಪಯೋಗಗಳು - ಲಿಥಿಯಂ ಅಯಾನ್ ಬ್ಯಾಟರಿಗಳು, ನಯಗೊಳಿಸುವ ಗ್ರೀಸ್, ರಾಕೆಟ್ ಪ್ರೊಪೆಲ್ಲೆಂಟ್ಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಶಕ್ತಿಯ ಸಂಯೋಜಕ, ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ಗಳಿಗೆ ಆಪ್ಟಿಕಲ್ ಮಾಡ್ಯುಲೇಟರ್ಗಳು ಮತ್ತು ಥರ್ಮೋನ್ಯೂಕ್ಲಿಯರ್ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಗಳಿಗೆ ಕಚ್ಚಾ ವಸ್ತುವಾಗಿ ಬಳಸುವ ಟೈಶಿಯಮ್ಗೆ ಪರಿವರ್ತಕವಾಗಿದೆ. ಅಂದರೆ ಸಮ್ಮೇಳನ, ಥರ್ಮೋನ್ಯೂಕ್ಲಿಯರ್ ಉಪಯೋಗಕ್ಕೆ ಲಿಥಿಯಂ ಅನ್ನು ಪರಮಾಣು ಶಕ್ತಿ ಕಾಯ್ದೆ ೧೯೬೨ ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನಿಗದಿತ ವಸ್ತು" ಎಂಬುದಾಗಿ ಘೋಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಭೌಗೋಳಿಕ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಲಿಥಿಯಂ ಅನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಲು ಎಎಮ್ಡಿಗೆ ಅನುಮತಿ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಲಿಥಿಯಂ ಅಯಾನ್ ಬ್ಯಾಟರಿಗಳಿಗೆ ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಬೇಡಿಕೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ಲಿಥಿಯಂನ ಅವಶ್ಯಕತೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ಎಎಮ್ಡಿ ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಭೌಗೋಳಿಕ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಲಿಥಿಯಂಗಾಗಿ ಪರಿಶೋಧನೆಯನ್ನು ತೀವ್ರಗೊಳಿಸಿದೆ .
ಇತ್ತೀಚೆಗೆ, ಕರ್ನಾಟಕದ ಮಂಡ್ಯ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಶ್ರೀರಂಗಪಟ್ಟಣ ತಾಲುಕಿನ ಅಲ್ಲಪಟ್ಟಣ - ಮರ್ಲಗಲ್ಲಾ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಲಿಥಿಯಂ ಪರಿಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಸುದ್ದಿ ವಿವಿಧ ಮಾಧ್ಯಮಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಕಟವಾಗಿದೆ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಎಎಮ್ಡಿ, ಸ್ಪೊಡುಮೆನ್ (Li-ಖನಿಜವು Liz0 ~8%) ಮತ್ತು ಪೆಗ್ನಾಟೈಟ್ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಂದ ನಿಯೋಬಿಯಂ ಟ್ಯಾಂಟಲಮ್ (Nb2Os, ಮತ್ತು TazOs) ಖನಿಜಗಳ, ಏಕೈಕ ಪರಿಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿದ್ದು ೧೯೭೯ ರಿಂದ ೧೯೯೮ ರವರೆಗೆ (೧ ನೇ ಹಂತ) ಮತ್ತು ಮತ್ತೆ ೨೦೧೩ ರಿಂದ (೨ ನೇ ಹಂತ) ಕಾರ್ಯ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಅದರಂತೆಯೇ, ರಾಜಸ್ಥಾನ ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್ನ ಉಪ್ಪು ನೀರಿನ ಪೂಲ್ಗಳಿಂದ ಲಿಥಿಯಂ ಅನ್ನು ಹೊರತೆಗೆಯಲು ಎಎಮ್ಡಿ ನಡೆಸಿದ ಪರಿಶೋಧನಾ ಕಾರ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಒಡಿಶಾ ಮತ್ತು ಚಿತ್ತಿಸ್ಕಡ್ ದ ಮೈಕಾ ಬೆಲ್ಸ್ಗಳನ್ನು ಸಹ ಪತ್ರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಕಟಿಸಲಾಗಿದೆ , ಅಲ್ಲಿ ಎಎಮ್ಡಿ ಯ ಪರಿಶೋಧನೆಯು ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಹಂತದಲ್ಲಿದೆ .
ಪರಿಶೋಧನೆಯು ನಿರಂತರ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿದ್ದು, ಅಲ್ಲಿ ದತ್ತಾಂಶ ಕ್ರಿಯಾತ್ಮವಾಗಿದ್ದು ಮತ್ತು ಧನಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ಋಣಾತ್ಮಕ ಫಲಿತಾಂಶಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಸತತವಾಗಿ ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುತ್ತದೆ. ಕೆಲವು ಮಾಧ್ಯಮಗಳಲ್ಲಿ ವರದಿಗಳು ಪ್ರಸಾರವಾಗಿದ್ದು, ದಕ್ಷಿಣ ಕರ್ನಾಟಕದ ಮಂಡ್ಯ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಸಮೀಕ್ಷೆಯ ಪ್ರದೇಶದ ಒಂದು ಸಣ್ಣ ಭಾಗದಲ್ಲಿ ಲಿಥಿಯಂ ಲೋಹದ ಅಂದಾಜು ಭಾರಿ ಪ್ರಮಾಣದ ೧೪,೧೦೦ ಟನ್ಗಳಷ್ಟಿದೆ ಎಂದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಪರಿಶೋಧನಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಕರ್ನಾಟಕದ ಮಂಡ್ಯ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಶ್ರೀರಂಗಪಟ್ಟಣ ತಾಲುಕಿನ ಅಲ್ಲಪಟ್ಟಣ - ಮರ್ಲಗಲ್ಲಾ ವಲಯದ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ - ೧೬೦೦ ಟನ್ ಅನುಮಾನಿತ ವರ್ಗದ (ಕಡಿಮೆ ಮಟ್ಟದ ವಿಶ್ವಾಸ) ಲಿಥಿಯಂ ಅನ್ನು ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ ಎಂದು ಎಎಮ್ಡಿ ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಅಂದಾಜು ಮತ್ತು ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ವರ್ಗಕ್ಕೆ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಮತ್ತು ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿನ ಲಿಥಿಯಂ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಲು ಹೆಚ್ಚಿನ ಪರಿಶೋಧನೆ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಬೇಕಾಗುತ್ತವೆ . ಇದಲ್ಲದೆ, ಅದರ ಅದಿರಿನಿಂದ ಲಿಥಿಯಂ ಅನ್ನು ಲಾಭದಾಯಕವಾಗಿ ಹೊರತೆಗೆಯಲು ಸರಿಯಾದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ/ ವಿಧಾನ ಲಭ್ಯವಿಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, ಪರಿಶೋಧನೆಯ ನಿಜವಾದ ಲಾಭವು ಇಲ್ಲದಿರಬಹುದು. ಪ್ರಸ್ತುತ ಎಎಮ್ಡಿಯೊಂದಿಗೆ ಲಭ್ಯವಿರುವ ದತ್ತಾಂಶದೊಂದಿಗೆ, ಪರಿಶೋಧನೆಯ ನಿಜವಾದ ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಈ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಅಂದಾಜು ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ
ಪ್ರಸ್ತುತ, ಎಎಮ್ಡಿ ದೇಶದ ಇತರ ಸಂಭಾವ್ಯ ಭೌಗೋಳಿಕ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಲಿಥಿಯಂ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಪರಿಶೋಧನೆ ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಮುಂದಿನ ಕಾರ್ಯಗಳು ಪ್ರಗತಿ ಪಥದಲ್ಲಿವೆ.

Department of Atomic Energy
Lithium Reserves in Karnataka
17 JUN 2021 2:41PM by PIB Bengaluru
Atomic Minerals Directorate for Exploration and Research (AMD), a constituent unit of Department of Atomic Energy and Geological Survey of India are two agencies which are involved in mineral exploration. AMD has the mandate of surveying, prospecting and development of resources of uranium, thorium, niobium, tantalum, lithium, beryllium and Rare Earth Elements (REE) as these minerals are required for supporting the Nuclear Power Programme of the country. Lithium is a key element for new technologies and finds its in ceramics, glass, telecommunication and aerospace industries. The well- known uses of lithium are in Lithium ion batteries, lubricating grease, high energy additive to rocket propellants, optical modulators for mobile phones and as convertor to tritium used as a raw material for thermonuclear reactions i.e. fusion. The thermonuclear application makes Lithium as "Prescribed substance" under the Atomic Energy Act, 1962 which permits AMD for exploration of Lithium in various geological domains of the country. Due to the continuously increasing demand of Lithium ion batteries, the requirement of Lithium has increased over last few years. Keeping the national interest in mind, AMD has intensified exploration for lithium in various geological domains of the country.
Recently, news items on Lithium exploration and resource of Allapatna - Marlagalla sector in Srirangapatna Taluk, Mandya district, Karnataka have been published in various media. In this regard, it is clarified that AMD is the sole exploration agency which is exploring the area for spodumene (Li-mineral where Liz0 is ~ 8%) and niobium-tantalum (Nb2Os and TazOs) minerals from pegmatite gravels since 1979 to 1998 (1* phase) and again since 2013 (2nd phase).
Likewise, news items on exploratory work by AMD to extract lithium from brine pools of Rajasthan and Gujarat and the mica belts of Odisha and Chhattisgarh have also been published, where exploration by AMD is in preliminary and reconnaissance stage. Exploration is continuous process where data is dynamic and updated based on positive and negative results. Reports have been circulated in some media, wherein the estimates of lithium metal have been quoted to be as high as 14,100 tonnes in a small patch of surveyed area in Mandya district of Southern Karnataka. AMD would like to clarify that exploration efforts have so far established 1600 tonnes lithium in inferred category (low level of confidence) in Allapatna - Marlagalla sector in Srirangapatna taluk, Mandya district, Karnataka. This is a preliminary estimate and requires further exploration efforts to convert the estimated resources to exploitable category with high degree of confidence level and explore the possibility of augmenting Li resources in the area. Further, unless a proper technology/method is available to profitably extract lithium from its ore, the real benefit of exploration may not be there. With the data presently available with AMD, the the exploration cannot actual economic benefits at t stage.
Meanwhile, AMD is carrying out exploration to augment lithium resources in other potential geological domains of the country. Further work in this direction is in progress.