शिक्षण मंत्रालय
क्वाकारेली सायमंड्स (QS)जागतिक विद्यापीठ मानांकने 2022: आयआयटी मुंबईचा भारतात प्रथम, तर QS जागतिक विद्यापीठ मानांकनांमध्ये 177 वा क्रमांक
नियोक्त्यांमध्ये मानाचे स्थान- आयआयटी मुंबईचा सर्वात भक्कम मापदंड
09 JUN 2021 9:22PM by PIB Mumbai
मुंबई, 9 जून 2021
वर्ष 2022 च्या क्वाकारेली सायमंड्स (QS) जागतिक विद्यापीठ मानांकनांमध्ये आयआयटी मुंबईने भारतात प्रथम, तर QS जागतिक विद्यापीठ मानांकनांमध्ये 177 वा क्रमांक पटकावला आहे. भारतातील आयआयटी-मुंबई, आयआयटी-दिल्ली आणि आयआयएससी-बेंगळुरू या तीन विद्यापीठांनी या मानांकनामध्ये पहिल्या दोनशे विद्यापीठांत स्थान मिळवले आहे. ब्रिटिश कंपनी असणाऱ्या QS ने मंगळवार दि. 8 जून 2021 रोजी हे निकाल जाहीर केले. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी आणि केंद्रीय शिक्षणमंत्री रमेश पोखरियाल निशंक यांनी या तीनही संस्थांचे अभिनंदन केले आहे. देशातील अधिकाधिक शिक्षणसंस्थांची गुणवत्ता वाढवून तरुणाईच्या बुद्धिमत्तेला पाठबळ देण्याचे प्रयत्न सुरु असल्याचे पंतप्रधानांनी म्हटले आहे. तर हे निकाल म्हणजे भारताची जगद्गुरू होण्याकडे वाटचाल सुरु असल्याचे द्योतक असल्याची भावना शिक्षणमंत्री निशंक यांनी व्यक्त केली आहे.
आयआयटी (भारतीय तंत्रज्ञान संस्था)- मुंबईने 100 पैकी एकूण 46.4 गुण मिळविले. शैक्षणिक लौकिकाबाबत या संस्थेने 51.3 गुण मिळविले असून, नियोक्त्यांमधील लौकिकात 79.6 गुणांची कमाई केली आहे. अध्यापकांच्या गुणवत्तेबाबत 55.5, अध्यापक-विद्यार्थी गुणोत्तराच्या बाबतीत 32.5, आंतरराष्ट्रीय अध्यापकांच्या बाबतीत 1.5 तर आंतरराष्ट्रीय विद्यार्थ्यांबाबत 1.6 गुण आयआयटी-मुंबईने मिळविले आहेत. या सहाही मापदंडांसाठी जास्तीत जास्त शंभर गुण धरण्यात आले होते. आयआयटी-मुंबईने सर्वाधिक गुण 'नियोक्त्यांमध्ये मानाचे स्थान' या मापदंडाअन्तर्गत कमावले आहेत. त्या बाबतीत या संस्थेचा जगात 72 वा क्रमांक लागतो.
या यशाबद्दल संस्थेचे संचालक प्रा.सुभासिस चौधरी म्हणाले, "तीन प्रमुख मापदंडांच्या (शैक्षणिक लौकिक, नियोक्त्यांमध्ये लौकिक, अध्यापकांची वैयक्तिक गुणवत्ता) बाबतीत संस्थेने गतवर्षीच्या तुलनेत अधिक चांगली कामगिरी केल्याचे समाधान वाटते. गेल्या काही वर्षांपेक्षा खूप जास्त विद्यार्थ्यांनी प्रवेश घेतल्याने अध्यापक-विद्यार्थी गुणोत्तराविषयीचे आमचे गुण कमी झाले, तसेच एकूण मानांकनात काहीशी घसरण झाली. सर्व आघाड्यांवर संस्थेची चांगली प्रगती सुरु असल्याने येत्या काही वर्षांत कामगिरी आणखी सुधारून खूप चांगला क्रमांक पटकावण्याचा आत्मविश्वास वाटतो." QS जागतिक विद्यापीठ मानांकनांच्या वर्ष 2022 च्या क्रमवारीत सर्वोच्च 14% शिक्षणसंस्थांमध्ये आयआयटी-मुंबईची गणना झाली आहे.

Ministry of Education
Quacquarelli Symonds (QS) World University Rankings 2022: IIT Bombay secures first position in India, 177th in QS World University Rankings
Employer Reputation - the strongest parameter for IIT Bombay
09 JUN 2021 8:20PM by PIB Mumbai
Mumbai, June 9, 2021
IIT Bombay has secured first position in India and 177th rank this year in the Quacquarelli Symonds (QS) World University Rankings (2022). Three Indian universities- IIT Bombay, IIT Delhi and IISc Bengaluru achieve top-200 positions in QS World University Rankings 2022. The results were released on Tuesday, June 8, 2021 by QS, a British company. Congratulating IIT Bombay, IIT Delhi and IISc Bengaluru, the Prime Minister Shri Narendra Modi said that efforts are underway to ensure more universities and institutions of India scale global excellence and thereby support intellectual prowess among the youth. Union Education Minister Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’ congratulated the institutes and said that India is taking a leap in the field of Education & Research, emerging as a Vishwaguru.
IIT Bombay secured overall score of 46.4 out of 100. The Institute has a score of 51.3 in academic reputation, 79.6 in employer reputation, 55.5 in citation per faculty, 32.5 in faculty student ratio, 1.5 in international faculty and 1.6 in international students, all scores out of a maximum of 100 points. Among these six parameters, Employer Reputation indicated the strongest one for IIT Bombay with a rank of 72 globally.
The Director of the Institute, Prof. Subhasis Chaudhuri in his remark said “I am glad to see that the Institute has done better on three of the key parameters (Academic reputation, Employer reputation, Citations per faculty) with respect to the last year. A much larger number of students were admitted to the Institute than earlier years, because of which we lost some points on the Faculty-student ratio, and our overall rank fell marginally. With the Institute progressing well on all fronts, we are confident of attaining much better rank in the coming years”. In the 2022 edition, the Institute performed among the top 14% in the QS World University Rankings.