आयुष मंत्रालय
आयुष मंत्रालय कोविड-19 वर औषधासंबंधी सतत प्रयत्नशील आहे- केंद्रीय मंत्री श्रीपाद नाईक
गोव्यात आयुष 64 औषध वितरणास प्रारंभ
28 MAY 2021 3:06PM by PIB Mumbai
पणजी, 28 मे 2021
केंद्रीय संरक्षण राज्यमंत्री श्रीपाद नाईक आणि मुख्यमंत्री डॉ प्रमोद सावंत यांच्या हस्ते आज गोव्यात आयुष 64 औषध वितरणास प्रारंभ करण्यात आला. आयुर्वेद विज्ञानासंबंधीच्या केंद्रीय परिषदेचे डॉ एच.के.गुप्ता आणि आयुष खात्याचे उपसंचालक डॉ दत्ता भट यांची याप्रसंगी उपस्थिती होती.
केंद्रीय आयुष मंत्रालय कोविड-19 रुग्णांसाठी औषधांबाबतीत सातत्याने संशोधन करत आहे. त्याचाच भाग म्हणून नुकतेच आयुष 64 औषधाचा प्रारंभ करण्यात आल्याचे श्रीपाद नाईक म्हणाले. आयुष 64 हे औषध लक्षणे नसलेले, सौम्य आणि मध्यम लक्षणे असलेल्या कोविड-19 रुग्णांना देण्यात येते. गोव्यातील नागरिकांनी या औषधाचा लाभ घेऊन आरोग्याची काळजी घ्यावी, असे नाईक म्हणाले.
आयुष 64 औषध राज्यातील कोविड रुग्णांना गृह विलगीकरण कीटसोबत देण्यात येणार असल्याची माहिती मुख्यमंत्री डॉ प्रमोद सावंत यांनी दिली. आयुष 64 हे औषध प्रत्येक प्राथमिक आरोग्य केंद्रात उपलब्ध आहे.
कोविडमधून बरे झाल्यानंतर रुग्णांनी किमान सहा महिने काळजी घेणे आवश्यक आहे, असे मुख्यमंत्र्यांनी सांगितले.
आयुष 64 औषध घेण्यासाठी रुग्णाच्या प्रतिनिधीने आरटीपीसीआर चाचणीचा अहवाल आणि आधार क्रमांक देणे आवश्यक आहे.
कोविड-19 साथीच्या आजाराच्या दुसऱ्या लाटेचा संपूर्ण देशभरात उद्रेक झाला असतानाच, आयुष-64 हे सौम्य व मध्यम स्वरूपाच्या कोविड-19 बाधित रूग्णांसाठी आशेचा किरण घेऊन आले आहे. आयुष मंत्रालया अंतर्गत कार्यरत केंद्रीय आयुर्वेदिक विज्ञान संशोधन परिषदेने (सीसीआरएएस), विकसित केलेले आयुष-64 पॉलीहर्बल फॉर्म्युलेशन (एकापेक्षा अधिक वनौषधींचा वापर करून तयार केलेले औषध) हे लक्षणे नसलेल्या, सौम्य आणि मध्यम स्वरूपाच्या कोविड-19 बाधित रुग्णांची प्राथमिक काळजी घेण्यात सहाय्यक असल्याचे देशातील नामांकित संशोधन संस्थेच्या शास्त्रज्ञांना आढळून आले आहे. सुरुवातीला हे औषध मलेरियासाठी 1980 साली विकसित केले होते आणि आता पुन्हा कोविड-19 साठी याचा वापर करण्यात आला आहे.

AYUSH
Ministry of AYUSH is continuously working on COVID19 Medicines-Union Minister Shripad Naik
Free Distribution of AYUSH 64 starts in Goa
28 MAY 2021 2:59PM by PIB Mumbai
Panaji, May 28, 2021
Union Minister of State for Defence, Shripad Naik and Chief Minister Dr Pramod Sawant today inaugurated free distribution of AYUSH 64 for asymptomatic, mild and moderate COVID-19 Patients in Goa. Dr H.K. Gupta, Central Council for Research in Ayurvedic Sciences, Dr Datta Bhat, Deputy Director; Department of AYUSH were also present on this occasion.
Union Ministry of AYUSH is constantly working on effective medicines for COVID-19 patients, said Shripad Naik. AYUSH 64 was recently launched by the AYUSH Ministry in all states. AYUSH 64 is being distributed free of cost to asymptomatic, mild and moderate COVID19 Patients. Shri Naik urged Goans to avail benefit of this medicine.
Chief Minister Dr Pramod Sawant said that AYUSH 64 will be distributed with home isolation kit to asymptomatic, mild and moderate COVID19 Patients. AYUSH 64 is available with all the Primary Health Centers in the State. To avoid post Covid complications, the recovered patients should take care with good hygiene and proper diet.
AYUSH 64 can be availed by representatives of the patient by producing RTPCR Positive Report within 7 days of the test and Aadhaar Number.
AYUSH-64 is an Ayurvedic formulation which was developed by the Central Council for Research in Ayurvedic Sciences (CCRAS), the apex body for research in Ayurveda under the Ministry of Ayush, for management of Malaria. This drug was repurposed as the ingredients showed notable antiviral, immune-modulator and antipyretic properties. The in-silico study done on AYUSH-64 showed that about 35 out of 36 of its Phyto-constituents have high binding affinity against COVID 19 virus. The formulation has also shown very promising results in Influenza like illness. With the scientific evidence generated from 06 clinical studies across India, AYUSH-64 has been identified as a potential adjunct to Standard care in the management of asymptomatic, mild and moderate COVID-19 to improve the clinical recovery and quality of life.