माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
सत्यजित रे जन्मशताब्दी महोत्सव वर्षानिमित्त रे यांच्या तसेच त्यांच्याशी निगडीत वैभवशाली दुर्मिळ चित्रपटांची फिल्म्स डिविजनकडून महोत्सवाद्वारे मांदियाळी
06 MAY 2021 3:24PM by PIB Mumbai
भारतीय सिनेमाला जागतिक स्तरावर नेण्याचे श्रेय आतापर्यंतच्या महान चित्रपट निर्मात्यांपैकी एक असेलल्या सत्यजित रे यांना जाते. खऱ्या अर्थाने नवनिर्मिती करणारा मनुष्य, रे यांनी आपल्या काव्यात्मक वास्तववादी आणि चित्रपटाच्या कल्पनांनी स्वत:ची तसेच चित्रपट कलेसाठी जगभरात ख्याती मिळविली. चित्रपटाच्या वैशिष्ट्यपूर्ण शैलीसाठी प्रसिद्ध असलेल्या सत्यजित रे यांच्या यंदा वर्षभर साजऱ्या केल्या जाणाऱ्या जन्मशताब्दी सोहळ्यानिमित्त फिल्म्स डिव्हिजन, रे यांच्यावरील चित्रपटांसह कला साहित्य संगीत क्षेत्रातील निर्मिती असलेल्या कथाबाह्य कलाकृती यांचा संच असलेलला ‘’ रे टुडे ‘’ हा ऑनलाईन चित्रपट महोत्सव सादर करीत आहे.हा महोत्सव 7 मे ते 9 मे 2021 या कालावधीत फिल्म्स डिव्हिजनच्या संकेतस्थळावर विनामूल्य दाखविला जाईल.
4SNX.jpg)
‘रे टुडे’ महोत्सवात, सत्यजित रे यांनी नोबेल पुरस्कार विजेते रवींद्रनाथ टागोर यांच्यावर तयार केलेला एक दुर्मिळ माहितीपट, मुन्शी प्रेमचंद यांच्या लघु कथा असलेला रे यांचा एकमेव दूरचित्रवाणी चित्रपट आणि श्याम बेनेगल यांचा बहुचर्चीत, रे यांच्याविषयीचा काल्पनिक चरित्रपट यांचा समावेश आहे. या महोत्सवात दाखवले जाणारे चित्रपट खालीलप्रमाणे :
सद्गती (सत्यजित रे / दूरदर्शन / 52 मिनिटे /1981) - ग्रामीण भारतावर आधारित एक दूरचित्रवाणी चित्रपट जो समाजातील जातीव्यवस्थेवर प्रकाश टाकतो.
टू (सत्यजित रे / एसो वर्ल्ड थिएटर / 15 मिनिटे /1964) - वर्ग संघर्षावरील एक सामान्य पण कठोर सामाजिक भाष्य करणारा म्हणजे श्रीमंत कुटूंबातील मुल आणि रस्त्यावर राहणाऱ्या मुलामधील संघर्ष दाखवणारा आणि त्यांच्या खेळण्यांमधून मुलांमधील एकप्रकारची कुरघोडी दर्शवणारा
पिकू (सत्यजित रे / फ्रेंच टेलिव्हिजन / 24 मिनिटे / 1980) - सहा वर्षांच्या मुलाची एक हृदयस्पर्शी कथा. रे यांनी एका लहान मुलाच्या भवतालच्या जगाचे निष्पापपणे तरीही भावनिक परिणाम करणारे सादरीकरण केले आहे.
रे (गौतम घोष / पश्चिम बंगाल सरकार / 105 मिनिटे /1999) - 1999 मध्ये व्हेनिस चित्रपट महोत्सवामध्ये प्रशंसनीय ठरलेला एक माहितीपट,केवळ चित्रपट निर्माता या व्यतिरिक्त असलेले रे यांचे बहुआयामी व्यक्तिमत्व दाखवतो . स्वतः रे यांचा आवाज, त्यांच्या चित्रपटांमधील चित्रफिती आणि अकादमी पुरस्कार सोहळ्याचे क्षण हे याला चरित्रटपटापेक्षा माहिती पट बनविणारे असे काही घटक यात आहेत.
सुकुमार रे (सत्यजित रे / पश्चिम बंगाल सरकार / 29 मिनिटे /1987) - रे यांनी हा चित्रपट त्यांचे वडील आणि प्रसिद्ध लेखक सुकुमार रे यांच्या शताब्दी वर्षानिमित्त त्यांना आदरांजली म्हणून तयार केला होता.
बाला (सत्यजित रे / एनसीपीए / 33 मिनिटे /1976) - प्रख्यात भरत नाट्यम नर्तकी , बालसरस्वती यांचे जीवन रेखाटणारा माहितीपट. त्यांच्या नृत्य सादरीकरणाचे हे दुर्मिळ दस्तऐवजीकरण आहे.
द इनर आय ( सत्यजित रे / फिल्म्स डिव्हिजन / 20 मिनिटे / 1972) आधुनिक भारतीय कलेच्या प्रणेतांपैकी बनोदबिहारी मुखर्जी यांचे जीवन आणि त्यांचे कार्य दर्शविणारा चित्रपट ज्यांनी प्रासंगिक आधुनिकतेच्या मुख्य प्रवाहात कलात्मक अभिव्यक्ती एक पद्धत म्हणून स्वीकारली.
रवींद्रनाथ टागोर (सत्यजित रे / फिल्म्स विभाग / 54 मिनिटे / 1961) - या माहितीपटात रवींद्रनाथ टागोर या महान बंगाली प्रतिभावन्ताचे आयुष्य दाखविण्यात आले आहे. यात विश्‍व भारती विद्यापीठाच्या स्थापनेसह टागोरांचे बंगाली साहित्य, कविता आणि चित्रकलेतील त्यांचे योगदान यावर प्रकाश टाकण्यात आला आहे.
क्रिएटिव्ह आर्टिस्ट ऑफ इंडियाः सत्यजित रे (बी. डी. गार्गा / फिल्म्स डिव्हिजन /14 मिनिटे/1974)- सत्यजित रे यांच्यावरील प्रारंभीच्या माहितीपटांपैकी एक , ज्यात जगप्रसिद्ध चित्रपट निर्माते सत्यजित रे त्यांच्या चित्रपटाच्या निर्मिती प्रक्रियेचे वर्णन आहे .
सत्यजित रे (श्याम बेनेगल / फिल्म्स डिव्हिजन / 132 मिनिटे /1985)- दोन वर्षांत, प्रख्यात चित्रपट निर्माते श्याम बेनेगल यांनी सत्यजित रे यांची त्यांची कारकीर्द आणि चित्रपट निर्मितीमागील त्यांच्या दृष्टीकोनाबद्दल मुलाखत घेतली, त्यांनतर चांगले संशोधन झालेला महान व्यक्तिमत्वांवरील चरित्रपट निर्माण झाला. .
फेलुदा - 50 इयर्स ऑफ रे डिटेक्टिव्ह (साज्ञीक चटर्जी / 111 मिनिटे / 2019) - फेलू उर्फ प्रदोष चंद्र मित्तर हा भारतातील सर्वात लोकप्रिय काल्पनिक गुप्तहेर आहे जो 2017 साली 50 वर्षांचा झाला.या माहितीपटात फेलूदा चित्रपटांचे साहित्यिक संदर्भ, फेलुदाच्या पडद्यावरील मुलाखती आणि इतर पात्रांचा समावेश आहे.
चित्रपट प्रदर्शनाच्या परवानगीसाठी तसेच शैक्षणिक संस्था, चित्रपट शाळा आणि संस्था, विभागीय सांस्कृतिक केंद्रे, एमईए आणि अन्य यांसारख्या प्रदर्शन भागीदारांच्या मदतीने सत्यजित रे आणि त्यांच्या कार्याचा वारसा देशाच्या कानाकोपऱ्यात आणि जगभरात नेण्यासाठी सहाय्यकारी ठरलेल्या एनसीपीए, पश्चिम बंगाल सरकार , रे सोसायटी , एससो वर्ल्ड थिएटर , फ्रेंच थिएटर , दूरदर्शन , एनएफडीसी आणि साज्ञीक चटर्जी यांचे योगदान फिल्म डिव्हिजनने या महोत्सवासाठी अधोरेखित केले आहे.
भारतीय सिनेमाचे कवी, रे यांच्या स्वतंत्र कलाकृतींचा अनुभव घेण्यासाठी https://filmsdivision.org/Documentary of the Week यावर लॉग इन करून आणि चित्रपट शौकीन आणि रे यांच्या चाहत्यांमध्ये हा संदेश पोहोचवून पोहोचवून फिल्म डिव्हिजनशी संलग्न व्हा.
GVX6.jpg)

Ministry of Information & Broadcasting
Festival of rare films to add grandeur to year-long
Satyajit Ray centenary celebrations
06 MAY 2021 12:12PM by PIB Mumbai
Dated 6th May, 2021
Satyajit Ray, one of the greatest film makers of all the time, is credited with taking Indian cinema to the global level. A true renaissance man, Ray earned worldwide fame for himself and to the art of cinema as well, with his poetic realism and cinematic imagination. Continuing with the year-long birth centenary celebrations of the auteur, Films Division is presenting an online film festival, RayToday, a curated package of non-feature works by Ray along with films on him and his oeuvre. The festival will be showcased on Films Division website from May 7 to May 9, 2021 for free.
4SNX.jpg)
RayToday festival includes, among others, a rare documentary made by him on Nobel laureate, Rabindranath Tagore, the one and only television film by Ray on a short story by Munshi Premchand and the much acclaimed, eponymous biopic by Shyam Benegal. The films scheduled in the festival are:
Sadgati (Satyajit Ray/Doordarshan/52 Mins/1981) - a television film set on rural India which throws light on caste system in society.
Two (Satyajit Ray/Esso World Theatre/15 Mins/1964) - a simple but hard hitting societal commentary on the class struggle shows an encounter between a child of a rich family and a street child, and displays attempts of one-upmanship between kids in their successive display of toys.
Pikoo (Satyajit Ray/French Television/24 Mins/1980) - a touching story of a six year old kid. Ray has beautifully presented the surrounding world of a kid in a innocent manner yet gained an emotional impact.
Ray (Goutam Ghose/Govt. of West Bengal/105 Mins/1999) - a documentary, applauded at the Venice Film Festival in 1999, reveals the multi faceted personality of the Ray beyond just a filmmaker. Voice-over by Ray himself, clippings from his films and moments of Academy award ceremony are some of elements that make the film more than a biopic.
Sukumar Ray (Satyajit Ray/ Govt. of West Bengal/ 29 Mins/1987) - Ray made this film as a tribute to celebrate the centenary of his father and famous writer, Sukumar Ray.
Bala (Satyajit Ray/NCPA/33 Mins/1976) - a documentary that portrays the life of renowned dancer of Bharata Natyam, Balasaraswati. It is one of the rarest documentation of her performance.
The Inner Eye (Satyajit Ray/ Films Division /20 Mins/ 1972) - a film that depicts the life and works of Benode Behari Mukherjee, one of the pioneers of modern Indian art who took up murals as a mode of artistic expression while remaining as a key figure in contextual modernism.
Rabindranath Tagore (Satyajit Ray/Films Division/54 Mins/1961) - the documentary shows the life of the greatest Bengali talent of all time, Rabindranath Tagore. It highlights the contribution of Tagore, his work in Bengali literature, poetry and painting along with formation of Visva-Bharati University.
Creative Artists of India : Satyajit Ray (B.D. Garga/Films Division/14 Mins/1974) - one of the early documentaries on Satyajit Ray where the world-renowned film-maker narrates the process of his film making.
Satyajit Ray (Shyam Benegal/Films Division/132 Mins/1985) - over the course of two years, well-known film maker Shyam Benegal interviewed Satyajit Ray about his career and his vision behind filmmaking, resulting in the well-researched biopic on the legend.
Feluda – 50 years of Ray Detective (Sagnik Chatterjee/111 Mins/2019) - Felu alias Pradosh Chandra Mitter is one of the most popular fictional detective in India who turned 50 in the year of 2017. The documentary contains literary references of Feluda films, interviews of onscreen Feluda and other characters.
Films Division acknowledges the contribution of NCPA, Govt. of West Bengal, Ray Society, Esso World Theatre, French Television, Doordarshan, NFDC and Sagnik Chatterjee for screening permission and also help of screening partners like educational institutions, film schools and societies, zonal cultural centers, MEA and others for helping to take Ray works and legacy to the nook and corner of the country and abroad.
To experience the opus of Ray, the Poet of Indian Cinema, join Films Division by logging on to https://filmsdivision.org/Documentary of the Week and by spreading the word among cineastes and loved ones.
GVX6.jpg)