रेल्वे मंत्रालय
दोन ऑक्सिजन एक्स्प्रेसच्या माध्यमातून महाराष्ट्राला 174 मेट्रिक टन द्रवरूप वैद्यकीय ऑक्सिजनचा पुरवठा
05 MAY 2021 6:55PM by PIB Mumbai
मुंबई, 5 मे 2021
मध्य रेल्वेची पहिली ऑक्सिजन एक्सप्रेस महाराष्ट्रातील कळंबोली इथून आंध्रप्रदेशच्या विशाखापट्टणम येथे आणि नंतर ऑक्सिजन टॅंकर्स घेऊन नाशिकला परत आली होती. राज्य सरकारकडून ही विनंती आल्यावर लगेचच रेल्वे मंत्रालयाने ऑक्सिजन एक्सप्रेस पाठवण्याचे आव्हान पेलत ताबडतोब तशा हालचाली सुरु केल्या. द्रवरूप ऑक्सिजन टॅंकर्सची वाहतूक करण्यासाठी विविध ठिकाणी रॅम्प देखील तयार करण्यात आले होते.
मध्य रेल्वेच्या चमूने ऑक्सिजन एक्सप्रेससाठी कळंबोली इथे केवळ 24 तासांत रॅम्प तयार केला.
रो-रो सेवेच्या वाहतुकीसाठी मध्य रेल्वेला प्रवासाचा संपूर्ण नकाशा सगळ्या अडी अडचणी लक्षात घेऊन तयार करावा लागला होता. त्यात घाट, पूल, बोगदे, वळणे, प्लॅटफॉर्मचे छत, ओव्हरहेड वायर इत्यादी अडचणींचा विचार करावा लागला होता. या सगळ्या वाहतुकीत ‘उंची’ हा अत्यंत महत्वाचा मुद्दा होता, त्यामुळे हा मार्ग वसईकडून आखण्यात आला. रस्त्यावरील टॅंकर T1618 ची उंची 3320 मीमी असते, त्यामुळे त्याला सपाट वैगनवर ठेवावे लागले. वसईमार्गे लांबचा रस्ता निवडण्याचे कारण मुंबई विभागात येणाऱ्या घाटभागातून, अति मोठी मालवाहतूक करण्याची परवानगी नाही.
महाराष्ट्राला दोन ऑक्सिजन एक्सप्रेसमधून आलेला 174 मेट्रिक टन द्रवरूप वैद्यकीय ऑक्सिजन मिळाला आहे. त्याची सविस्तर माहिती खालीलप्रमाणे :
पहिली ऑक्सिजन एक्सप्रेस: 126 मेट्रिक टन
टॅंकर्स- 7
कुठून - विशाखापट्टणम
कुठे - नागपूर(3), नाशिक (4)
(नागपूरला आगमन 23.04.2021 आणि नाशिकला आगमन 24.04.21)
दुसरी ऑक्सिजन एक्सप्रेस : 48 मेट्रिक टन
टॅंकर्स- 3
कुठून – हापा
कुठे -कळंबोली
(आगमन : 26.04.21)

Ministry of Railways
Two Oxygen Expresses deliver 174 MT of Liquid Medical Oxygen in Maharashtra
05 MAY 2021 5:38PM by PIB Mumbai
Mumbai, 5 May 2021
Central Railway ran the first Oxygen Express from Kalamboli, Maharshtra to Visakhapatnam, Andhra Pradesh and back to Nasik. As soon as the request came, Ministry of Railways took the movement of Oxygen Express as a challenge. Ramps were constructed at various places for the movement of liquid medical oxygen tankers.
The Central Railway team in Mumbai prepared ramp for the Oxygen Express in only 24 hrs at Kalamboli.
For the movement of Ro-Ro service, Central Railways had to map the entire route considering the various constraints like Ghat sections, Road Over Bridges, Tunnels, Curves, Platform canopies, Over Head Equipment etc. at certain locations. As height is an important aspect in this movement, Railways mapped the route via Vasai. The model of road tanker T1618 with a height of 3320 mm had to be placed on flat wagons. The longer route via Vasai was charted as Over Dimensional Cargo (ODC) is not permitted to travel in Ghat sections over Mumbai division.
Maharashtra has received two Oxygen Express so far carrying 174 MT of Liquid Medical Oxygen. The details are given below:
1st Oxy. Express: 126 MT
Tankers - 7
From - Visakhapatnam
To - Nagpur (3), Nashik (4)
(Arrival at Nagpur 23.04.2021 and arrival at Nasik 24.04.21)
2nd Oxy. Express: 48 MT
Tankers - 3
From - Hapa
To -Kalamboli
(Arrival : 26.04.21)