अर्थ मंत्रालय
महसूल गुप्तचर संचालनालयाने टांझानियाच्या दोन नागरिकांना अटक केले
30 APR 2021 5:22PM by PIB Mumbai
महसूल गुप्तचर संचालनालयाने टांझानियाच्या दोन नागरिकांना कोकेन बाळगल्याप्रकरणी अटक केली आहे. टांझानियाच्या दार-ए-सलाम येथून अदिस अबाबामार्गे मुंबईला जाणाऱ्या मटवानाझी कार्लोस अ‍ॅडम आणि रशीद पॉल स्युला यांना 22 एप्रिल 2021 रोजी महसूल गुप्तचर संचालनालयाच्या मुंबई विभागीय युनिटने अटक केली. हे दोघेजण काही प्रतिबंधित पदार्थ त्यांच्या शरीरात लपवून आणत असल्याच्या गुप्त माहितीच्या आधारे ही अटक करण्यात आली.
मटवानाझी कार्लोस अ‍ॅडम आणि रशीद पॉल स्युला या दोघांची वैद्यकीय चाचणी करण्यासाठी 22 एप्रिल 2021 रोजी अतिरिक्त मुख्य महानगर दंडाधिकारी, एस्प्लानेड, मुंबई यांच्याकडे अर्ज करण्यात आला होता आणि या दोघांनाही व्हिडीओ कॉन्फरन्सिंगद्वारे अतिरिक्त मुख्य महानगर दंडाधिकाऱ्यांसमोर हजर करण्यात आले, ज्यांनी सरकारी रुग्णालयात या दोघांची वैद्यकीय तपासणी करण्याचा आदेश दिला.
अतिरिक्त मुख्य महानगर दंडाधिकाऱ्यांच्या निर्देशानुसार मटवानाझी कार्लोस अ‍ॅडम आणि रशीद पॉल स्युला यांना सर जे.जे. रुग्णालयामध्ये नेण्यात आले आणि तिथे त्यांची एक्स-रे तपासणी केली असता त्यांच्या पोटात काही वस्तू असल्याचे आढळले . त्यानंतर डॉक्टरांच्या निर्देशानुसार कार्लोस आणि राशिद दोघांनाही रुग्णालयात दाखल करण्यात आले. 22 एप्रिल 2021 ते 28 एप्रिल 2021 या रुग्णालयातील सहा दिवसांच्या कालावधीत मुक्कामाच्या दरम्यान, मटवानाझी कार्लोस अ‍ॅडम याच्या शरीरातून 54 कॅप्सूल , तर रशीद पॉल स्युला याच्या शरीरातून 97 कॅप्सूल मिळाल्या. 54 कॅप्सूलमधून 810 ग्रॅम वजनाची तर 97 कॅप्सूलमधून 1415 ग्रॅम वजनाची पांढर्‍या रंगाची पावडर जप्त करण्यात आली आहे. या पांढऱ्या रंगाच्या पावडरची तपासणी केल्यानंतर ती पावडर कोकेन असल्याचे आढळले. अवैध बाजापेठेत 13.35 कोटी रुपये किमतीची कोकेन असल्याचा संशय असलेली 2.225 किलो वजनाची ही पांढरी पावडर एनडीपीएसी अर्थात अमलीपदार्थ प्रतिबंधक कायदा, 1985 च्या तरतुदी अंतर्गत जप्त करण्यात आली.
एनडीपीएस कायदा, 1985 च्या तरतुदींनुसार नोंदवलेल्या जबाबामध्ये मटवानाझी कार्लोस अ‍ॅडम आणि रशीद पॉल स्युला यांनी मुंबईसाठी उड्डाण करण्यापूर्वी अनुक्रमे 54 आणि 97 कॅप्सूल गिळल्याचे कबूल केले. दोघांना 29 एप्रिल 2021 रोजी एनडीपीएस कायदा, 1985 च्या तरतुदीनुसार अटक करण्यात आली आणि त्यांना अतिरिक्त मुख्य महानगर दंडाधिकाऱ्यांसमोर,मुंबई हजर करण्यात आले होते. अतिरिक्त मुख्य महानगर दंडाधिकाऱ्यांनी त्यांना न्यायालयीन कोठडी सुनावली असून त्यांना तुरुंगात पाठविण्यात आले आहे.
या प्रकरणी पुढील तपास सुरु आहे.

Ministry of Finance
Two Tanzanian nationals apprehended by the Directorate of Revenue Intelligence
30 APR 2021 4:01PM by PIB Mumbai
Two Tanzanian Nationals were apprehended by the Directorate of Revenue intelligence for carrying Cocaine. Mtwanzi Carlos Adam and Rashid Paul Sayula, travelling from Dar-e-Salam, Tanzania to Mumbai via Addis Ababa were apprehended by the officers of DRI, MZU on 22.04.2021 based upon intelligence that that they were carrying some contraband substances by way of concealment in their body.
An application was made before the Addl. Chief Metropolitan Magistrate, Esplanade, Mumbai on 22.04.2021 for the medical examination of Mtwanzi Carlos Adam and Rashid Paul Sayula, and both the persons were produced via Video Conferencing before the Addl. Chief Metropolitan Magistrate, who passed the order for the medical examination of these two persons under the supervision of Government Hospital.
As per the directions of the Addl. CMM, Carlos Adam Mtwanzi and Rashid Paul Sayula were taken to Sir JJ Hospital and their X-ray screening was carried out which confirmed the presence of some foreign bodies in their stomach. Subsequently, as per the directions of the Doctor, both Carlos and Rashid were admitted in the hospital. During their 6 days long stay in hospital from 22.04.2021 to 28.04.2021, Mtwanzi Carlos Adam purged 54 capsules while Rashid Sayula purged 97 capsules. A total of 810 Grams of white colored powder was recovered from 54 Capsules while 1415 Grams of white colored powder was recovered from 97 capsules. On testing the white powder with field test kit, the same was found to be Cocaine. Thus 2.225 Kgs of white colored powder suspected to be Cocaine having a value of Rupees 13.35 Crores in illicit market was seized under the provisions of the NDPS Act, 1985.
In their statements recorded under provisions of the NDPS Act, 1985 Carlos Adam Mtwanzi and Rashid Paul Sayula admitted to have swallowed 54 and 97 capsules respectively before embarking on the flight to Mumbai. Both were arrested on 29.04.2021 under the provisions of the NDPS Act, 1985 and were produced before the Addl. CMM, Mumbai. They have been remanded to judicial custody by the Addl. CMM and accordingly have been lodged in jail.
The investigation till now has confirmed that this drug syndicate is also smuggling the narcotics drugs through mules who have drugs concealed in their body and who are travelling to India under medical Visa. This is third such case of smuggling of Narcotics detected by DRI Mumbai in last 6 months, where Medical Visa facility has been abused by foreign nationals of African countries.
Further investigation is this case is going on.