माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
दादासाहेब फाळके यांच्या 151 व्या जयंतीच्या निमित्त फिल्म्स डिव्हिजन करणार त्यांच्या चरीत्रपटांचे प्रसारण
28 APR 2021 4:13PM by PIB Mumbai
मुंबई, 28 एप्रिल 2021
धुंडिराज गोविंद फाळके उर्फ दादासाहेब फाळके’ (1870 -1944) म्हणून प्रसिद्ध असलेल्या धुंडिराज गोविंद फाळके यांनी भारताला चित्रपटकलेची ओळख करून दिली आणि देशवासीयांसमोर अमर्याद कल्पनेचे द्वार खुले करून दिले. त्यांच्या दूरदर्शी आकांक्षेमुळे, आजच्या भरभराट झालेल्या भारतीय करमणूक उद्योगाची आधारशीला बलवान‌ झाली.30 एप्रिल 2021 रोजी भारतीय सिनेमाचे जनक म्हणून ओळखल्या जाणार्‍या या आख्यायिकेला, त्यांच्या 151व्या जयंतीनिमित्त आदरांजली वाहण्यासाठी फिल्म डिव्हिजन, दिनांक 29 आणि 30 एप्रिल,2021 रोजी माहितीपट आणि अ‍ॅनिमेशन चित्रपटांचा दोन दिवसीय महोत्सव आयोजित करीत आहे. हे माहितीपट फिल्म्स डिव्हिजनच्या https://filmsdivision.org/ आणि https://www.youtube.com/user/FilmsDivision या संकेतस्थळांवरून प्रदर्शित केले जातील.
एफडी चे संकेतस्थळ आणि यू ट्यूब चॅनेलवर प्रदर्शित झालेल्या चित्रपटांत खालील चित्रपटांचा समावेश आहे:
ड्रीम टेक्स विंग्ज (16 मिनिटे / इंग्रजी / 1972 / गजानन जागीरदार )- दादासाहेब फाळके यांच्यावरील चरीत्रपट, फाळके चिल्ड्रन (20 मिनिटे / इंग्लिश / 1994 / कमल स्वरूप) -फाळकेंवरील चरीत्रपट ज्यात त्यांच्या हयात असलेल्या मुलांच्या आणि कौटुंबिक छायाचित्रांच्या अंशाच्या आठवणीतून त्यांचे जीवन आणि कार्य यांचा मागोवा घेणारा चित्रपट.
द पी प्लांट लीगसी (11 मिनिटे / संगीत / 2015 / राम मोहन) - दादासाहेब फाळके यांच्यावरील अँनिमेशन पट,आणि ट्रेसिंग फाळके (102 मिनिटे / इंग्रजी /2015 / कमल स्वरूप)- एक अ‍ॅनिमेशन चित्रपट - फाळके जिथे रहात असत आणि त्या ठिकाणी रहाणाऱ्या ज्या लोकांसह कार्य करत असत, त्या ठिकाणांचा मागोवा घेत ,त्यांच्या आयुष्याची कथा सांगण्याचा प्रयत्न चित्रीत करणारा चित्रपट.
रंगभूमी ( 90 मिनिटे / हिंदी / 2013 / कमल स्वरूप) - काही कल्पित काही सत्य आणि माहितीयांचे मिश्रण असलेला , फाळकेंच्या वाराणसीतील जीवनाचा आढावा घेण्याचा प्रयत्न करणारा एक माहितीपट ,ज्यात त्यांनी भ्रमनिरास होऊन सिनेमाच्या दुनियेतून माघार घेतली, आणि रंगभूमी सुरू करण्याचा निर्णय घेतला,त्या विषयीचा चित्रपट .

Ministry of Information & Broadcasting
Film screenings to mark 151st Birth Anniversary of Dadasaheb Phalke
28 APR 2021 1:13PM by PIB Mumbai
Dhundiraj Govind Phalke, popularly known as ‘Dadasaheb Phalke’ (1870-1944), introduced the art of cinema in India and opened the door of unlimited imagination before the countrymen. His visionary ambition laid a strong base for today’s flourished Indian entertainment industry. Paying tributes to the legend, popularly known as the Father of Indian Cinema, on his 151st Birth Anniversary on 30th April, 2021, Films Division is organizing a two-day festival of documentary and animation films on 29th and 30th April, 2021. The films will be streamed on https://filmsdivision.org/ under Documentary of the Week section and on https://www.youtube.com/user/FilmsDivision
The films being streamed on FD website and You Tube channel are:
Dream Takes Wings (16Mins/English/1972/Gajanan Jagirdar - a biopic on the Dadasaheb Phalke, Phalke Children(20Mins/English/1994/Kamal Swaroop) - a film that traces his life and career through the reminiscence of surviving children and family photographs.
The Pea Plant Legacy (11 Mins/Music/2015/Ram Mohan) - an animation film on Dadasaheb Phalke and Tracing Phalke (102 Mins/English/2015/Kamal Swaroop) – a film which traces the places Phalke lived and worked through the people who belonged to those cities, trying to tell stories about his life in those places.
Rangbhoomi (90Mins/Hindi/2013/Kamal Swaroop) - a part fiction, part documentary that attempts to trace the contours of Phalke’s life in Varanasi after he withdrew, disillusioned, from the world of cinema and decided to take up theatre.