ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक पुरवठा मंत्रालय
121.71 लाख मेट्रीक टन गव्हाची खरेदी, सुमारे 11,59,816 शेतकऱ्यांना लाभ.
गेल्यावर्षीच्या 629.66 लाख मेट्रिक टनाच्या तुलनेत यंदा 704.35 लाख मेट्रिक टन धानाची खरेदी ( खरीप आणि रब्बी पिकांचाही समावेश)
सरकारने नोडल एजन्सीच्या माध्यमातून
5,74,125.54 मेट्रिक टन डाळी आणि तेलबियांची केली खरेदी.
19 APR 2021 6:22PM by PIB Mumbai
मागील हंगामाप्रमाणेच पंजाब, हरियाणा, उत्तर प्रदेश, मध्य प्रदेश, राजस्थान, उत्तराखंड, चंदीगड, हिमाचल प्रदेश, दिल्ली आणि गुजरात या राज्यांमध्ये रब्बी विपणन हंगाम RMS2021-22 मध्ये गव्हाची हमीभावाने खरेदी नुकतीच सुरू झाली आहे . आतापर्यंत (18.04.2021) 121.71 लाख मेट्रिक टन गव्हाची खरेदी झाली असून सुमारे 11,59,816 शेतकऱ्यांना याचा लाभ झाला आहे. याचे 24037.56 कोटी रुपये हमी भाव मूल्य आहे.
चालू खरीप हंगाम 2020-21 मधे धानाची खरेदी संबंधित राज्यांमधे सुरळीत चालू आहे. आतापर्यंत 704.35 लाख मेट्रिक टन धानाची खरेदी झाली असून (खरीप पीक 701.27 लाख मेट्रिक टन आणि रब्बी पीक 3.08 लाख मेट्रिक टन याचा यात समावेश आहे). गेल्या वर्षीच्या 629.66 लाख मेट्रिक टन च्या तुलनेत 18.04.2021 पर्यंत ही खरेदी झाली आहे. 105.46 लाखाहून जास्त शेतकऱ्यांना चालू खरीप विपनन हंगामातल्या या खरेदीचा 1,32,981.20 कोटी रुपये हमीभाव मूल्याचा लाभ झाला आहे.
या शिवाय राज्यांकडून आलेल्या प्रस्तावाच्या आधारे तमिळनाडू, कर्नाटक, महाराष्ट्र, तेलंगणा, गुजरात, हरियाणा, मध्य प्रदेश, उत्तर प्रदेश, ओदिशा, राजस्थान आणि आंध्र प्रदेश या सारख्या राज्यांमधून खरीप विपणन हंगाम 2020-21 आणि रब्बी विपणन हंगाम 2021 करता मूल्य समर्थन योजना (पीएसएस) अंतर्गत 107.08 लाख मेट्रिक टन डाळी आणि तेलबिया खरेदीला मंजूरी देण्यात आली. आंध्र प्रदेश, कर्नाटक, तमिळनाडू आणि केरळ राज्यांतून 1.23 लाख मेट्रिक टन खोबरे (बारमाही पीक)) याच्या खरेदीलाही मंजूरी देण्यात आली. अधिसूचीत पीकाच्या काळात, संबंधित राज्ये आणि केंद्र शासित प्रदेशांमधे बाजारभाव, एमएसपी पेक्षा कमी झाल्यास राज्यांमधल्या मान्यताप्राप्त खरेदी संस्थाच्या माध्यमातून केन्द्रीय नोडल एजन्सीद्वारे या राज्ये तसेच केंद्र शासित प्रदेशांना मूल्य समर्थन योजना (पीएसएस) अंतर्गत डाळी, तिलबिया आणि नारळ पिकाच्या खरेदीबाबत प्रस्ताव आल्यास मंजूरी दिली जाईल, यामुळे नोंदणीकृत शेतकऱ्यांकरता वर्ष 2020-21 साठी अधिसूचित केलेल्या हमीभावाने सरळ या पीकांसाठी एफएक्यू श्रेणीची खरेदी केली जाऊ शकेल.
खरीप 2020-21 आणि रब्बी 2021 अंतर्गत 18.04.2021 पर्यंत सरकार द्वारे आपल्या नोडल एजन्सीच्या माध्यमातून 5,74,125.54 मेट्रिक टन मूग, उडीद, तूर, चना, मसूर, भुईमूग, राईच्या बीया आणि सोयाबीनची खरेदी एमएसपी मूल्यावर करण्यात आली आहे. या खरेदीमुळे तमिळनाडु, कर्नाटक, आंध्र प्रदेश, मध्य प्रदेश, महाराष्ट्र, गुजरात, उत्तर प्रदेश, तेलंगाणा, हरियाणा आणि राजस्थानच्या 3,65,065 शेतकऱ्यांना 3,016.53 कोटी रुपयांचे उत्पन्न झाले आहे.
याचप्रकारे, 5,089 मेट्रिक टन खोबऱ्याची (बारमाही पीक) खरेदी कर्नाटक आणि तमिळनाडु राज्यातून केली आहे.याच दरम्यान 3,961 शेतकऱ्यांना लाभान्वित करत 18 एप्रिल, 2021 पर्यंत किमान समर्थन मूल्यापोटी 52 कोटी 40 लाख रुपये देण्यात आले आहेत. या संबंधित राज्ये और केंद्र शासित प्रदेशांची सरकारे खरीप डाळी तसेच तेलबीया पिकांच्या आवकच्या आधारावर संबंधित राज्यांद्वारे ठरलेल्या तारखेपासून खरेदी सुरु करण्यासाठी आवश्यक व्यवस्था केली जात आहे .
किमान समर्थन मूल्य योजने अंतर्गत पंजाब, हरियाणा, राजस्थान, मध्य प्रदेश, महाराष्ट्र, गुजरात, तेलंगाणा, आंध्र प्रदेश, ओदिशा आणि कर्नाटक राज्यातून कापसाची खरेदीही सुरळीत चालू आहे. दिनांक 18.04.2021 पर्यंत 18,86,498 शेतकऱ्यांकडून 26,719.51 कोटी रुपयांच्या एमएसपी मूल्यावर कापसाच्या 91,89,311 गाठींची खरेदी झाली आहे.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
121.71 LMTs of wheat has been procured, benefitting 11,59,816 farmersso far
Over 704.35 LMTs of paddy (includes Kharif and Rabi Crop) procured against the last year corresponding purchase of 629.66 LMT
Government through its Nodal Agencies has procured 5,74,125.54 MT of Pulses and Oilseeds
19 APR 2021 6:22PM by PIB Delhi
Procurement of Wheat has recently commenced in Rabi Marketing Season RMS2021-22 in the States of Punjab, Haryana, Uttar Pradesh, Madhya Pradesh, Rajasthan, Uttarakhand, Chandigarh, Himachal Pradesh, Delhi and Gujarat, at MSP, as was done in previous seasons, and till now (upto18.04.2021) a quantity of 121.71 LMT of Wheat has been procured benefitting 11,59,816 farmers with MSP value of Rs. 24037.56 Crore.
Paddy procurement in the ongoing season Kharif 2020-21 is continuing smoothly in the procuring States with purchase of over 704.35 LMTs of paddy (includes Kharif Crop 701.27 LMT and Rabi Crop 3.08 LMT)upto18.04.2021against the last year corresponding purchase of 629.66 LMT. About 105.46 Lakh farmers have already been benefitted from the ongoing KMS procurement Operations with MSP value of Rs. 1,32,981.20 Crore.
Further,based on the proposal from the States, approval was accorded for procurement of 107.08 LMT of Pulse and Oilseeds ofKharif Marketing Season 2020-21 & Rabi Marketing Season 2021 for the States of Tamil Nadu, Karnataka, Maharashtra, Telangana, Gujarat, Haryana, Madhya Pradesh, Uttar Pradesh, Odisha, Rajasthan and Andhra Pradesh under Price Support Scheme (PSS).The sanction for procurement of 1.23 LMT of Copra (the perennial crop) for the States of Andhra Pradesh, Karnataka, Tamil Nadu and Kerala was also given. For other States/UTs, approval will also be accorded on receipt of proposals for procurement of Pulses, Oilseeds and Copra under PSS so that procurement of FAQ grade of these crops can be made at notified MSP for the year 2020-21 directly from the registered farmers, if the market rate goes below MSP during the notified harvesting period in the respective States/UTs by the Central Nodal Agencies through State nominated procuring agencies.
Upto 18.04.2021, the Government through its Nodal Agencies has procured 5,74,125.54 MT of Moong, Urad, Tur, Gram, Masoor, Groundnut Pods, Mustard Seedand Soyabean having MSP value of Rs.3,016.53 Crores benefitting 3,65,065 farmers in Tamil Nadu, Karnataka, Andhra Pradesh, Madhya Pradesh, Maharashtra, Gujarat, Uttar Pradesh, Telangana, Haryana and Rajasthan under Kharif 2020-21 & Rabi 2021.
Similarly, 5089 MT of copra (the perennial crop) having MSP value of Rs.52.40 crore has been procured benefitting 3961 farmers in Karnataka and Tamil Nadu upto18.04.2021.The respective State/UTs Governments are making necessary arrangements for commencement of procurement from the date as decided by the respective States based on the arrivals of Pulses and Oilseeds.
Procurement operations of seed cotton (Kapas) under MSP are going on smoothly in the States of Punjab, Haryana, Rajasthan, Madhya Pradesh, Maharashtra, Gujarat, Telangana, Andhra Pradesh, Odisha and Karnataka. Till 18.04.2021 a quantity of 91,89,311 cotton bales valuing Rs.26,719.51Crore has been procured benefitting 18,86,498farmers.