Ministry of Information & Broadcasting
A rare 1968 short film on Dr. Babasaheb Ambedkar in NFAI collection
“A very timely discovery as we celebrate 130th birth anniversary of Dr. Ambedkar”
13 APR 2021 5:46PM by PIB Mumbai
Mumbai : 13 April, 2021
A rare short film made on Dr. Babasaheb Ambedkar in 1968 has been acquired by National Film Archive of India. The film in Marathi titled ‘Mahapurush Dr. Ambedkar’ was produced by the Director of Publicity, Government of Maharashtra in July 1968. Directed by Namdeo Vatkar under the banner of Vathkar Productions, the music for the 18-minute short film was composed by renowned composer Datta Davajekar. Veteran film artist David Abraham was the narrator for the film.
Namdeo Vatkar was a veteran actor and director in Marathi film industry who wrote and directed films like Aaher featuring Sulochana in 1957 and Mulga featuring Hansa Wadkar in 1956. He also wrote the story of Ram Gabale film Ghardhani along with P.L.Deshpande in 1952.
“It is a very timely discovery of the film on Dr. B.R. Ambedkar when we are celebrating 130th birth anniversary of the key architect of the Indian Constitution on 14th April. The short film fictionalises the key events of Dr. Ambedkar’s life and it also has live footage of his later years,” said Prakash Magdum, Director, NFAI. The film has the visuals of Dr. Ambedkar embracing the Buddhist religion and his visit to Nepal along with close-up shots of his funeral procession at Dadar Chowpaty in Mumbai. Madhukar Khamkar did the cinematography while G.G. Patil edited the film.
“The film was originally made in 35 mm format but what we have found is a 16 mm copy probably meant for distribution in rural areas. The condition of the film is moderate and we plan to digitize it soon so that it can be accessed by people,” said Prakash Magdum. He added, “We appeal to individual collectors and distributors along with others to come forward and submit films or footages at NFAI so that it can be preserved.”

माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
राष्ट्रीय चित्रपट संग्रहालयाच्या संग्रहात डॉक्टर बाबासाहेब आंबेडकर यांच्यावरील 1968 मधील दुर्मिळ लघुपट
डॉक्टर बाबासाहेब आंबेडकर यांची 130 वी जयंती साजरी करत असतानाच अगदी योग्य वेळी मिळालेला ठेवा
13 APR 2021 8:01PM by PIB Mumbai
मुंबई/ पुणे, 13 एप्रिल 2021
डॉक्टर बाबासाहेब आंबेडकर यांच्यावर 1968 साली तयार झालेल्या दुर्मिळ लघुपटाची प्रत राष्ट्रीय चित्रपट संग्रहालयाने मिळवली आहे. 'महापुरुष डॉक्टर आंबेडकर' या नावाचा हा लघुपट मराठीत असून तो महाराष्ट्र सरकारच्या माहिती संचालनालयाची निर्मिती आहे. व्हटकर प्रॉडक्शन्स या बॅनरखाली नामदेव व्हटकर यांनी त्याचे दिग्दर्शन केले होते. या अठरा मिनिटांच्या लघुपटाचे संगीत ख्यातनाम संगीतकार दत्ता डावजेकर यांनी केले होते, तर ज्येष्ठ चित्रपट कलाकार डेव्हिड अब्राहम यांनी या लघुपटात निवेदन केले आहे.
नामदेव व्हटकर हे मराठी चित्रपट सृष्टीतील जेष्ठ कलाकार आणि दिग्दर्शक होते. सुलोचना अभिनित 'आहेर' हा 1957 मधील चित्रपट, हंसा वाडकर अभिनित 'मुलगा' हा 1956 मधील चित्रपट अशा चित्रपटांचे लेखन आणि दिग्दर्शन त्यांनी केले होते. राम गबाले यांच्या 'घरधनी' या पु. ल. देशपांडें यांच्यासोबतच्या 1952 मधल्या चित्रपटाची पटकथा त्यांनी लिहिली होती.
भारतीय घटनेचे शिल्पकार डॉक्टर बाबासाहेब आंबेडकर यांची 130 वी जयंती 14 एप्रिल रोजी आपण साजरी करत असतानाच ही फिल्म म्हणजे अगदी योग्य वेळी मिळालेला ठेवा आहे, असे राष्ट्रीय चित्रपट संग्रहालयाचे संचालक प्रकाश मगदूम यांनी सांगितले. डॉक्टर बाबासाहेब आंबेडकर यांनी बौद्ध धर्म स्वीकारला त्या वेळची काही दृश्ये या लघुपटात आहेत. तसेच त्यांनी नेपाळला दिलेली थेट व मुंबईतल्या दादर चौपाटी येथे त्यांच्या अंतिम क्षणांची जवळून टिपलेली दृश्ये या लघुपटात आहेत. चित्रपटाची सिनेमोटोग्राफी मधुकर खामकर यांची असून, जी.जी. पाटील यांनी हा लघुपटाचे संकलन केले आहे.
मूळ चित्रपट हा 35 एमएम प्रकारात तयार झाला होता पण आम्हाला सोळा एम एम ची प्रत मिळाली आहे. कदाचित ग्रामीण भागात वितरणासाठी काढलेली ही प्रत असावी. या चित्रपटाची स्थिती व्यवस्थित आहे आणि आम्ही लवकरच याचे डिजिटायझेशन करण्याचे ठरवत आहोत, जेणेकरून ती लोकांना उपलब्ध होईल, अशी माहिती प्रकाश मगदूम यांनी दिली. वैयक्तिक संग्राहक आणि वितरक तसेच इतर संबंधितांनी पुढे येऊन अशा प्रकारची फिल्म किंवा फुटेज असल्यास राष्ट्रीय चित्रपट संग्रहालयाकडे सुपूर्द करावेत. जेणेकरून त्या संरक्षित केल्या जाऊ शकतील, असे आवाहन प्रकाश मगदूम यांनी केले.