अल्पसंख्यांक मंत्रालय
पणजी इथल्या कला अकादमीत 28 व्या ‘हुनर हाट’चे आयोजन
26 MAR 2021 2:43PM by PIB Mumbai
पणजी, 26 मार्च 2021
‘हुनर हाट’हा स्वदेशी कला आणि हस्तकला यांच्यासाठी अतिशय योग्य, लोकप्रिय आणि अभिमानास्पद असा मंच असल्याचे केंद्रीय अल्पसंख्याक व्यवहार मंत्री मुख्तार अब्बास नक्वी यांनी म्हटले आहे.
स्वदेशी कलात्मक आणि हस्तकला उत्पादनांच्या 28 व्या ‘हुनर हाट’ चे गोव्यातल्या पणजी, कांपाल इथल्या कला अकादमीत आजपासून आयोजन करण्यात येत आहे. 4 एप्रिल पर्यंत चालणाऱ्या या हुनर हाटचे गोव्याचे मुख्यमंत्री डॉ प्रमोद सावंत उद्या 27 मार्चला, केंद्रीय अल्पसंख्याक मंत्री मुख्तार अब्बास नक्वी यांच्या प्रमुख उपस्थितीत औपचारिक उद्घाटन करणार आहेत.
केंद्रीय राज्यमंत्री (स्वतंत्र्य कार्यभार) श्रीपाद नाईक; राज्यसभेचे खासदार विनय दिनू तेंडुलकर; लोकसभेचे खासदार फ्रान्सिस्को सार्दीन्हा; गोव्याचे उपमुख्यमंत्री चंद्रकांत कवळेकर; केंद्रीय अल्पसंख्यक व्यवहार मंत्रालयाचे सचिव पी.के. दास; वरिष्ठ अतिरिक्त सचिव एस. के. देव वर्मन; मानसचे अध्यक्ष पी. के. ठाकूर आणि इतर मान्यवर यावेळी उपस्थित राहणार आहेत.
स्थानिक उत्पादनांना प्रोत्साहन देणाऱ्या ‘व्होकल फॉर लोकल’ या संकल्पने अंतर्गत केंद्रीय अल्पसंख्याक मंत्रालय 4 एप्रिल पर्यंत 28 वा हुनर हाट आयोजित करत आहे. गोव्यात पणजी इथे होणाऱ्या या हुनर हाट मध्ये 30 राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशातले 500 पेक्षा कारागीर सहभागी होत आहेत.
आंध्र प्रदेश, आसाम, बिहार, चंदीगड, दिल्ली, गोवा, गुजरात, झारखंड, कर्नाटक, मध्य प्रदेश, महाराष्ट्र, मणिपूर, मेघालय, नागालँड, ओडिशा, पुडुचेरी, पंजाब, राजस्थान, सिक्किम, तमिळनाडू, तेलंगणा, त्रिपुरा उत्तर प्रदेश, उत्तराखंड, पश्चिम बंगाल आणि इतर राज्यांतल्या कारागीरांच्या स्वदेशी आणि हस्तकलेचे दर्शन घडवणाऱ्या अनोख्या वस्तू आणि उत्पादने या हुनर हाट मध्ये विक्री आणि आणि प्रदर्शनासाठी उपलब्ध आहेत.
कलमकारी, बिद्री, उदाईगिरी लाकडी कटलरी, बांबू,ताग यापासून बनवलेली उत्पादने, मधुबनी चित्रकलेचा आविष्कार घडवणाऱ्या चित्र कृती, मुंगा सिल्क, टसर सिल्क, चामड्याची उत्पादने, संगमरवरी वस्तू, चंदन उत्पादने, कशिदा काम, चंदेरी साड्या, कुंदन काम केलेले दाग दागिने, काचेच्या वस्तू, लाकडी, मातीच्या वस्तू, पितळी वस्तू, हातमाग उत्पादने अशी वैविध्यपूर्ण उत्पादने या हुनर हाट मध्ये मांडण्यात येत आहेत.
हुनर हाट मधल्या बावर्चीखाना’ मध्ये मोगलाई, दक्षिण भारतीय, गोवा, मल्याळी, पंजाबी, बंगाली अशा पारंपारिक खाद्य संस्कृतीचा आस्वादही इथे येणाऱ्या लोकांना घेता येणार आहे.
याबरोबरच रेखा राज आणि मोहित खन्ना (26 मार्च), रूपसिंग राठोड (27 मार्च), सुदेश भोसले (28 मार्च), अल्ताफ राजा आणि राणी इंद्राणी (29 मार्च); निजामी ब्रदर्स (30 मार्च), गुरदास मान ज्युनियर (31 मार्च), प्रेम भाटिया (1 एप्रिल), विनोद राठोड आणि विनोदवीर सुदेश लेहरी (2 एप्रिल), गुरु रंधावा (3 एप्रिल), शिबानी कश्यप (4 एप्रिल) हुनार हाट येथे विविध सांस्कृतिक कार्यक्रम सादर करतील.
देशाच्या विविध भागात आयोजित करण्यात येत असलेल्या हुनर हाटला प्रचंड प्रोत्साहन लाभत असून या माध्यमातून 5 लाख 50 हजार कारागीर आणि संबंधिताना रोजगार आणि रोजगाराच्या संधी प्राप्त होत असल्याचे नक्वी यांनी म्हटले आहे.
आभासी तसेच ऑनलाईन मंचावर http://hunarhaat.org आणि जीईएम पोर्टलवर हुनर हाट उपलब्ध आहे. याद्वारे देशातले आणि परदेशातले लोकही या कारागीरांच्या स्वदेशी वस्तू डिजिटल आणि ऑनलाईन खरेदी करू शकतात.
यापुढचा 'हुनर हाट' डेहरादूनमध्ये (16 एप्रिल ते 25 एप्रिल), सुरत (26 एप्रिल ते 5 मे) या काळात आयोजित केला जाईल. याशिवाय कोटा, हैदराबाद, मुंबई, जयपूर, पाटणा, प्रयागराज, रांची, गुवाहाटी, भुवनेश्वर, जम्मू-काश्मीर या ठिकाणीही या वर्षी हुनर हाट आयोजित केले जाणार आहेत.

Ministry of Minority Affairs
28th “Hunar Haat”, being organised at Kala Academy, Panaji (Goa)
26 MAR 2021 11:37AM by PIB Mumbai
Union Minister for Minority Affairs Shri Mukhtar Abbas Naqvi today said here that “Hunar Haat” is a “Perfect, Popular and Proud Platform” for indigenous artistry and crafts of the country.
The 28th “Hunar Haat” of indigenous products of artisans and craftsmen is being organised at Kala Academy, Campal, Panaji (Goa) from today 26th March to 04th April.
Goa Chief Minister Dr. Pramod Sawant will formally inaugurate this “Hunar Haat” at Kala Academy, Campal, Panaji tomorrow 27th March in the august presence of Union Minister for Minority Affairs Shri Mukhtar Abbas Naqvi.
Union Minister of State (I/C) Shri Shripad Nayak; Rajya Sabha MP Shri Vinay Dinu Tendulkar; Lok Sabha MP Shri Francisco Sardinha; Goa Dy Chief Minister Shri Chandrakant Kavlekar; Union Minority Affairs Ministry Secretary Shri P.K. Das; senior Additional Secretary S. K. Dev Verman; MANAS Chairman Shri P. K. Thakur and other dignitaries will also be present on the occasion.
The Union Ministry of Minority Affairs is organising the 28th “Hunar Haat” with the theme of “Vocal for Local” till 04th April where more than 500 artisans and craftsmen from more than 30 states/UTs are participating in “Hunar Haat” in Panaji, Goa.
Artisans and craftsmen from Andhra Pradesh, Assam, Bihar, Chandigarh, Delhi, Goa, Gujarat, Jharkhand, Karnataka, Madhya Pradesh, Maharashtra, Manipur, Meghalaya, Nagaland, Odisha, Puducherry, Punjab, Rajasthan, Sikkim, Tamil Nadu, Telangana, Tripura, Uttar Pradesh, Uttrakhand, West Bengal and other states have brought indigenous magnificent handmade products for sale and display at “Hunar Haat” in Panaji, Goa.
These artisans have brought with them products like Kalamkari, Bidriware, Udaigiri Wooden Cutlery, products made from cane-bamboo-jute, Madhubani painting, Moonga Silk, Tussar Silk, Leather products, marble products, sandalwood products, embroidery, Chanderi saree, Black Pottery, Kundan jewellery, glass products, wooden-clay toys, brass products, Handloom etc.
The visitors will also enjoy traditional foods from various states such as Mughlai, South Indian, Goa, Malyali, Punjabi, Bengali food etc at “Bawarchikhana” in “Hunar Haat” in Panaji, Goa.
Besides, popular and renowned artists such as Ms Rekha Raj and Shri Mohit Khanna (26 March); Shri Roop Singh Rathore (27 March); Shri Sudesh Bhonsle (28 March); Shri Altaf Raja and Ms Rani Indrani (29 March); Nizami Brothers (30 March); Gurdas Mann Jr (31 March); Shri Prem Bhatia (1 April); Shri Vinod Rathore and comedian Shri Sudesh Lehri (2 April); Guru Randhava (3 April); Ms Shibani Kashyap (4 April) will perform various musical cultural programmes at “Hunar Haat”.
Shri Naqvi said that “Hunar Haat”, being organised at different places across the country, have received tremendous encouragement as more than 5 lakh 50 thousand artisans, craftsmen and other people associated with them have been provided employment and employment opportunities through “Hunar Haat”.
Shri Naqvi said that the “Hunar Haat” is available on virtual and online platform http://hunarhaat.org and on GeM Portal also where the people of the country and abroad can buy products of indigenous artisans and craftsmen digital/online.
Next “Hunar Haat” will be organised in Dehradun (16 April to 25 April); Surat (26 April to 05 May). Besides, the “Hunar Haat” will also be organised at Kota; Hyderabad; Mumbai; Jaipur; Patna; Prayagraj; Ranchi; Gauhati; Bhubaneshwar; Jammu-Kashmir etc this year.