जलशक्ती मंत्रालय
राष्ट्रीय जलसंपत्ती शोध आणि व्यवस्थापन (NAQUIM) कार्यक्रम
25 MAR 2021 4:58PM by PIB Mumbai
केंद्रीय भूजल मंडळ (CGWB) नॅशनल अ‍ॅक्विफर मॅपिंग अँड मॅनेजमेंट प्रोग्रॅम (एनएकेआयआयएम) अर्थात राष्ट्रीय जलसंपत्ती शोध आणि व्यवस्थापन कार्यक्रम राबवित आहे, ज्यात भूजल संसाधनांच्या शाश्वत व्यवस्थापनास सुलभ करण्यासाठी जलसंपत्ती व्यवस्थापन योजनेच्या वैशिष्ट्यीकरणाची आणि विकासाची कल्पना आहे.
जलसंपत्तीचा तपशील जाहीर करणे आणि देशात शाश्वत भूजल व्यवस्थापनासाठी योजना विकसित करणे या उद्देशाने 2012 मध्ये ‘भूजल व्यवस्थापन व नियमन’ योजनेचा एक भाग म्हणून ‘राष्ट्रीय जलसंपत्ती शोध आणि व्यवस्थापन कार्यक्रमा’ ची सुरुवात करण्यात आली. अंमलबजावणीसाठी राज्यनिहाय माहिती राज्य / केंद्रशासित प्रदेशांना दिली जाते.
देशातील सुमारे 33 लाख चौ.कि.मी. भौगोलिक क्षेत्रापैकी सुमारे 25 लाख चौ.कि.मी. क्षेत्राचा एक भाग सीजीडब्ल्यूबीने या कार्यक्रमांतर्गत समाविष्ट केला आहे. आतापर्यंत 15.57 लाख चौरस किलोमीटर क्षेत्र व्यापले गेले आहे. कार्यक्रमांतर्गत समाविष्ट राज्य / केंद्रशासित प्रदेशानुसार क्षेत्र खाली दिले आहेत.
उर्वरित क्षेत्र मार्च 2023 पर्यंत पूर्ण करण्याचे लक्ष्य आहे.
राज्य आणि केंद्रशासित प्रदेशानुसार विभाग (चौ.कि.मी. मध्ये) जलीय नकाशे तयार केले गेले आहेत आणि व्यवस्थापन योजना विकसित केल्या आहेत.
S. No.
Name of the State/UT
Area for which aquifer maps and management plans have been prepared (sq km)
1
Andaman & Nicobar
800
2
Andhra Pradesh
74785
3
Arunachal Pradesh
5502
4
Assam
26077
5
Bihar
26557
6
Chandigarh
115
7
Chhattisgarh
52546
8
Dadra & Nagar Haveli
490
9
Daman & Diu
0
10
Delhi
1483
11
Goa
3702
12
Gujarat
99177
13
Haryana
44179
14
Himachal Pradesh
7875
15
Jammu & Kashmir
9506
16
Jharkhand
30741
17
Karnataka
118236
18
Kerala
24126
19
Lakshdweep
32
20
Madhya Pradesh
119240
21
Maharashtra
184194
22
Manipur
2559
23
Meghalaya
9217
24
Mizoram
700
25
Nagaland
910
26
Odisha
57981
27
Pudducherry
454
28
Punjab
50368
29
Rajasthan
216430
30
Sikkim
280
31
Tamil Nadu
104391
32
Telangana
77521
33
Tripura
6757
34
Uttar Pradesh
157117
35
Uttarakhand
7811
36
West Bengal
35185
Total
1557044
जलशक्ती आणि सामाजिक न्याय व सबलीकरण राज्यमंत्री रतनलाल कटारिया यांनी आज लोकसभेत ही माहिती दिली.

Ministry of Jal Shakti
NAQUIM
25 MAR 2021 3:21PM by PIB Delhi
Central Ground Water Board (CGWB) is implementing National Aquifer Mapping and Management program (NAQUIM), which envisages mapping of aquifers (water bearing formations), their characterization and development of Aquifer Management Plans to facilitate sustainable management of Ground Water Resources.
NAQUIM was initiated in 2012 as a part of the ‘Ground Water Management and Regulation’ scheme with the objectives to delineate and characterize the aquifers and develop plans for sustainable ground water management in the country. The State-wise information is shared with States/Uts for implementation.
Out of nearly 33 lakh sq km geographical area of the country, a mappable area of around 25 lakh sq km has been identified by the CGWB to be covered under this programme. So far, 15.57 lakh sq km areas have been covered. State/UT wise areas covered under the programme are given below.
The remaining area is targeted to be covered by Mar 2023.
State and UT-wise areas (in sq km) for which aquifer maps have been prepared and management plans have been developed.
S. No.
Name of the State/UT
Area for which aquifer maps and management plans have been prepared (sq km)
1
Andaman & Nicobar
800
2
Andhra Pradesh
74785
3
Arunachal Pradesh
5502
4
Assam
26077
5
Bihar
26557
6
Chandigarh
115
7
Chhattisgarh
52546
8
Dadra & Nagar Haveli
490
9
Daman & Diu
0
10
Delhi
1483
11
Goa
3702
12
Gujarat
99177
13
Haryana
44179
14
Himachal Pradesh
7875
15
Jammu & Kashmir
9506
16
Jharkhand
30741
17
Karnataka
118236
18
Kerala
24126
19
Lakshdweep
32
20
Madhya Pradesh
119240
21
Maharashtra
184194
22
Manipur
2559
23
Meghalaya
9217
24
Mizoram
700
25
Nagaland
910
26
Odisha
57981
27
Pudducherry
454
28
Punjab
50368
29
Rajasthan
216430
30
Sikkim
280
31
Tamil Nadu
104391
32
Telangana
77521
33
Tripura
6757
34
Uttar Pradesh
157117
35
Uttarakhand
7811
36
West Bengal
35185
Total
1557044
This information was given by the Minister of State for Jal Shakti & Social Justice and Empowerment Shri Rattan Lal Kataria in Lok Sabha today.