ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਗੈਰ ਸੰਗਠਿਤ ਕਾਮਿਆਂ ਲਈ ਭਲਾਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ
22 MAR 2021 3:37PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਗੈਰ ਸੰਗਠਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਲਈ ਫਤਵਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ । ਇਹਨਾਂ ਗੈਰ ਸੰਗਠਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪੇਂਡੂ ਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਕਾਮਿਆਂ ਲਈ (1) ਜਿ਼ੰਦਗੀ ਅਤੇ ਅਪੰਗਤਾ ਕਵਰ (2) ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸੁੱਤੀ ਫਾਇਦੇ (3) ਬੁਢਾਪਾ ਸੁਰੱਖਿਆ (4) ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤੇ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਫਾਇਦੇ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਬਾਰੇ ਯੋਗ ਭਲਾਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਣਾਉਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ।
ਜਿ਼ੰਦਗੀ ਅਤੇ ਅਪੰਗਤਾ ਕਵਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀਵਨ ਜਯੋਤੀ (ਪੀ ਐੱਮ ਜੇ ਜੇ ਬੀ ਵਾਈ) ਰਾਹੀਂ ਮੌਤ ਹੋਣ ਦੀ ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ 2 ਲੱਖ ਰੁਪਇਆ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਗੈਰ ਸੰਗਠਿਤ ਕਾਮਿਆਂ ਵੱਲੋਂ 342 ਰੁਪਏ ਸਲਾਨਾ ਪ੍ਰਿਮੀਅਮ (330 ਰੁਪਏ ਪੀ ਐੱਮ ਜੇ ਜੇ ਬੀ ਵਾਈ ਅਤੇ 12 ਰੁਪਏ ਪੀ ਐੱਮ ਐੱਸ ਬੀ ਵਾਈ) ਲਈ ਉਹਨਾਂ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਦੇਣ ਤੇ ਦੁਰਘਟਨਾ ਨਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਮੌਤ (ਕੁੱਲ 4 ਲੱਖ ਰੁਪਏ) ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸੁਰਕਸ਼ਾ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀ ਐੱਮ ਐੱਸ ਬੀ ਵਾਈ) ਰਾਹੀਂ 2 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ । 01—04—2020 ਤੋਂ 342 ਰੁਪਏ ਦਾ ਕੁਲ ਪ੍ਰਿਮੀਅਮ ਪੂਰੇ ਪ੍ਰਿਮੀਅਮ ਤਹਿਤ ਵਿਅਕਤੀ , ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਪੀ ਐੱਮ ਜੇ ਜੇ ਬੀ ਵਾਈ ਅਤੇ ਪੀ ਐੱਮ ਐੱਸ ਬੀ ਵਾਈ ਤਹਿਤ ਆਉਂਦੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ ।
Year
Beneficiaries
2017-18
28278851
2018-19
33658896
2019-20
26653506
ਪੀ ਐੱਮ ਜੇ ਜੇ ਬੀ ਵਾਈ / ਪੀ ਐੱਮ ਐੱਸ ਬੀ ਵਾਈ ਦੇ ਪ੍ਰਿਮੀਅਮ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਫੰਡ ਜਿਸ ਦਾ ਰੱਖ ਰਖਾਵ ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਐੱਲ ਆਈ ਸੀ ਕਰਦੀ ਹੈ , ਤੋਂ ਆਉਂਦਾ ਹੈ । ਪਰ ਐੱਲ ਆਈ ਸੀ ਵੱਲੋਂ ਰੱਖੇ ਗਏ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਫੰਡ ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਇਹਨਾਂ ਦੋ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤਹਿਤ ਬੀਮਾ ਕਵਰ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਲਈ ਖਰਚਿਆ ਗਿਆ ਹੈ , ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
Year
Expenditure (Rs. In Crore)
2017-18
435.16
2018-19
587.52
2019-20
437.69
ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸੁੱਤੀ ਫਾਇਦੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਰੋਗਿਆ ਯੋਜਨਾ ਰਾਹੀਂ ਦਿੱਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ । ਜੋ ਕੌਮੀ ਸਿਹਤ ਅਥਾਰਟੀ ਵੱਲੋਂ ਚਲਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਇੱਕ ਸਰਵ—ਵਿਆਪਕ ਸਿਹਤ ਸਕੀਮ ਹੈ । ਸਮਾਜਿਕ , ਆਰਥਿਕ , ਜਾਤੀ , ਮਰਦਮਸ਼ੁਮਾਰੀ 2011 ਜਿਸ ਨੂੰ ਪੇਂਡੂ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਚੋਣਵੇਂ ਵਿਹੋਣੇ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਨਾ ਤਰੀਕੇ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਦੇ ਤਹਿਤ ਯੋਗ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 10.74 ਕਰੋੜ ਪਰਿਵਾਰ (50 ਕਰੋੜ ਲੋਕ) ਹਨ । ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਸੂਬਿਆਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਏ ਬੀ ਪੀ ਐੱਮ ਜੇ ਏ ਵਾਈ ਦੇ ਸੁਮੇਲ ਨਾਲ ਆਪਣੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਕੀਮਾਂ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਲਚਕਤਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ । ਏ ਬੀ — ਪੀ ਐੱਮ ਜੇ ਏ ਵਾਈ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸੂਬਿਆਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਕਵਰੇਜ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾ ਕੇ 13.13 ਕਰੋੜ ਪਰਿਵਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਹਨ (65 ਕਰੋੜ ਲੋਕ) । ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਫੰਡ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
Year
Expenditure (Rs. In Crore)
Year
Amount of central Share of premium release to the States (Rupees in Crores)
Sept. 2018- March, 2019
1849.55
April, 2019-March, 2020
2992.95
April, 2020- 28th Feb. 2021
1657.25
ਗੈਰ ਸੰਗਠਿਤ ਕਾਮਿਆਂ ਜਿਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਵੈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵਿਅਕਤੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ , ਨੂੰ ਬੁਢਾਪਾ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 2 ਫਲੈਗਸਿ਼ੱਪ ਯੋਜਨਾਵਾਂ — ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰਮਯੋਗੀ ਮਾਨ ਧੰਨ ਯੋਜਨਾ (ਪੀ ਐੱਮ ਐੱਸ ਵਾਈ ਐੱਮ) ਅਤੇ ਦੁਕਾਨਦਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸਵੈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵਿਅਕਤੀਆਂ (ਐੱਨ ਪੀ ਐੱਸ—ਵਪਾਰੀ) ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪੈਨਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਰਾਹੀਂ 60 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 3,000 ਰੁਪਇਆ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਯਕੀਨੀ ਪੈਨਸ਼ਨ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ । ਇਹ ਸਵੈ ਇੱਛੁਕ ਅਤੇ ਯੋਗਦਾਨ ਪੈਨਸ਼ਨ ਸਕੀਮਾਂ ਹਨ । 18—40 ਸਾਲ ਦੇ ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਦੇ ਕਾਮੇ ਜਿਹਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ 15,000 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਜਾਂ ਘੱਟ ਹੈ , ਪੀ ਐੱਮ — ਐੱਸ ਵਾਈ ਐੱਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਜਿਹਨਾਂ ਦੀ ਸਲਾਨਾ ਟਰਨ ਓਵਰ 1.5 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਹੀਂ ਹੈ , ਐੱਨ ਪੀ ਐੱਸ — ਵਪਾਰੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ । ਦੋਹਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤਹਿਤ 50% ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਯੋਗਦਾਨ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਵੱਲੋਂ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਪਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਪੀ ਐੱਮ ਐੱਸ ਵਾਈ ਐੱਸ ਵਾਈ ਐੱਮ ਅਤੇ ਐੱਨ ਪੀ ਐੱਸ — ਵਪਾਰੀ ਤਹਿਤ 28—02—2021 ਨੂੰ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 44.90 ਲੱਖ ਅਤੇ 43,700 ਹੈ । ਦੋਹਾਂ ਸਕੀਮਾਂ ਤਹਿਤ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਫੰਡ ਅਤੇ ਖਰਚਾ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਹੋਰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਗੈਰ ਸੰਗਠਿਤ ਕਾਮਿਆਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਫੰਡ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਧਾਂਦਲੀ ਜਾਂ ਗੜਬੜ ਦਾ ਕੋਈ ਕੇਸ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਆਇਆ ਹੈ ।
Pradhan Mantri Shram Yogi Maan-dhan:
Year
Fund allocated (Rs. In crore)
Expenditure (Rs. In crore)
2018-19
50
49.49
2019-20
408
359.95
2020-21
330
321.29
National Pension Scheme for Traders, Shopkeeper and Self-Employed Persons:
Year
Fund allocated (Rs. In crore)
Expenditure (Rs. In crore)
2019-20
160
156
2020-21
15
6.21
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਤੋਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਗੰਗਵਾਰ ਨੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ।

Ministry of Labour & Employment
Welfare Schemes for Unorganised Workers
22 MAR 2021 3:37PM by PIB Delhi
The Government is mandated to provide Social Security to unorganised sector including rural and agricultural workers by formulating suitable welfare schemes on matters relating to (i) life and disability cover, (ii) health and maternity benefits, (ii) old age protection and (iv) any other benefit as may be determined by the Central Government.
Life and disability cover is provided through Pradhan Mantri Jeevan Jyoti Yojana (PMJJBY) for Rs. 2 lakh on death and Pradhan Mantri Surksha Bima Yojana (PMSBY) for Rs. 2 lakh on accidental death (total Rs. 4 lakh), to the unorganised workers at the annual premium of Rs. 342/- (Rs. 330/- for PMJJBY + Rs. 12/- for PMSBY) depending upon their eligibility. The total premium of Rs. 342/- is to be borne by individual/ State Government under full premium regime with effect from 01.04.2020. The details of the beneficiaries enrolled under PMJJBY and PMSBY are as under;
Year
Beneficiaries
2017-18
28278851
2018-19
33658896
2019-20
26653506
The Central Government’s share of premium towards PMJJBY/PMSBY is met from the Social Security Fund maintained with LIC for the purpose. However, the expenditure incurred from the Social Security Fund maintained by LIC, during the last three years towards providing insurance cover under these two schemes, is as under;
Year
Expenditure (Rs. In Crore)
2017-18
435.16
2018-19
587.52
2019-20
437.69
The health and maternity benefits are addressed through Ayushman Bharat-Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (AB-PMJAY) which is a universal health scheme administrated by the National Health Authority. The number of eligible beneficiaries under Social Economic Caste Census (SECC) of 2011 on the basis of select deprivation and occupational criteria across rural and urban areas is 10.74 Crore families (50 crore people). The Scheme gives flexibility to States/UTs to run their own health protection scheme in alliance with AB-PMJAY. The States/UTs implementing AB-PMJAY have further expanded the coverage of the scheme to include 13.13 crore families (65 crore people). The detail of fund incurred under the scheme is as under;
Year
Expenditure (Rs. In Crore)
Year
Amount of central Share of premium release to the States (Rupees in Crores)
Sept. 2018- March, 2019
1849.55
April, 2019-March, 2020
2992.95
April, 2020- 28th Feb. 2021
1657.25
In order to provide old age protection to unorganised sector workers including self- employed persons, the Government of India has launched two flagship schemes namely Pradhan Mantri Shram Yogi Maan-DhanYojana(PM-SYM) and National Pension Scheme for Traders, Shopkeeper and Self-Employed Persons (NPS- Traders) to provide monthly minimum assured pension of Rs.3000/- after attaining the age of 60 years. These are voluntary and contributory pension schemes. The workers in the age group of 18-40 years whose monthly income is Rs.15000/- or less can join the PM-SYM and whose annual turnover is not exceeding Rs.1.5 crore can join NPS - Traders. Under both the schemes, 50% monthly contribution is payable by the beneficiary and equal matching contribution is paid by the Central Government. The details of numbers of beneficiaries as on 28.02.2021 under PMSYM and NPS Traders, 44.90 Lakh and 43,700 respectively. The details of fund allocated and expenditure incurred under both the schemes is given below:
Further, no case of misappropriation or pilferage of the funds allocated for the welfare of the unorganised workers in the country has come to the notice.
Pradhan Mantri Shram Yogi Maan-dhan:
Year
Fund allocated (Rs. In crore)
Expenditure (Rs. In crore)
2018-19
50
49.49
2019-20
408
359.95
2020-21
330
321.29
National Pension Scheme for Traders, Shopkeeper and Self-Employed Persons:
Year
Fund allocated (Rs. In crore)
Expenditure (Rs. In crore)
2019-20
160
156
2020-21
15
6.21
This information was given by Minister of State (I/C) for Labour & Employment Shri Santosh Kumar Gangwar in a written reply in Lok Sabha today.