आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
महाराष्ट्र, केरळ, पंजाब, कर्नाटक, गुजरात आणि तामिळनाडूमध्ये दैनंदिन रुग्ण संख्येत वाढ सुरूच
भारताच्या सक्रीय रुग्णांपैकी 71.69% महाराष्ट्र आणि केरळ मध्ये
देशातल्या ज्या राज्ये/केंद्र शासित प्रदेशात कोविड-19 रुग्णांची वाढ होत आहे अशा ठिकाणच्या परिस्थितीवर केंद्राचे बारकाईने लक्ष
देशभरात 2.61 कोटी हून अधिक कोविड प्रतिबंधक लसीच्या मात्रा देण्यात आल्या
12 MAR 2021 4:40PM by PIB Mumbai
देशात काही राज्यात दैनंदिन कोविडचे नवे रुग्ण मोठ्या संख्येने आढळत आहेत. महाराष्ट्र, केरळ, पंजाब, कर्नाटक, गुजरात आणि तामिळनाडूमध्ये दैनंदिन रुग्ण संख्येत वाढ सुरूच आहे. गेल्या 24 तासात नोंदवल्या गेलेल्या नव्या रुग्णांपैकी 85.6% रुग्ण या राज्यांमधले आहेत.
गेल्या 24 तासात 23,285 नव्या रुग्णांची नोंद झाली महाराष्ट्रात सर्वात जास्त म्हणजे 14,317 (दैनंदिन नव्या रुग्णांच्या 61.48%) नव्या रुग्णांची नोंद झाली. त्यानंतर केरळ 2,133 तर पंजाबमध्ये 1,305 नव्यारुग्णांची नोंद झाली.
नव्या रुग्ण संख्येत आठ राज्यांचा आलेख चढता आहे.
भारतातली एकूण सक्रीय रुग्ण संख्या आज 1,97,237 आहे.
भारताची सध्याची सक्रीय रुग्ण संख्या ही भारताच्या एकूण पॉझीटीव्ह रुग्णसंख्येच्या 1.74% आहे.
देशाच्या एकूण सक्रीय रुग्ण संख्येपैकी 82.96% पाच राज्यात आहे. भारताच्या एकूण सक्रीय रुग्ण संख्येपैकी 71.69% महाराष्ट्र आणि केरळ या दोन राज्यात आहे.
केंद्र सरकार सर्व राज्ये/केंद्र शासित प्रदेशांच्या विशेषतः ज्या राज्यात सक्रीय रुग्ण मोठ्या संख्येने असून दैनंदिन नव्या रुग्ण संख्येतही वाढ दिसत आहे अशा राज्यांच्या संपर्कात आहे. त्यांच्या समवेत कोविड प्रतिबंधक आणि सार्वजनिक आरोग्य उपाय योजनांच्या स्थितीचा नियमित आढावा केंद्र सरकार घेत आहे. महाराष्ट्र आणि पंजाब या राज्यात कोविड रुग्ण संख्येतली वाढ लक्षात घेऊन कोविड-19 नियंत्रण आणि प्रतिबंधक उपाय योजनांसाठी या राज्यांना मदत करण्यासाठी केंद्राने उच्च स्तरीय आरोग्य पथके नुकतीच पाठवली आहेत. केंद्राने याआधी महाराष्ट्र, केरळ, छत्तीसगड, मध्य प्रदेश, गुजरात, पंजाब, कर्नाटक, तामिळनाडू, पश्चिम बंगाल आणि जम्मू-काश्मीर मध्ये कोरोना रुग्णांची वाढ पाहून कोरोना विरोधातल्या लढ्यात सहाय्य करण्यासाठी केंद्र सरकारने उच्च स्तरीय पथके नियुक्त केली आहेत.केंद्रीय पथकांचे अहवाल पुढील कार्यवाही साठी या राज्यांनाही देण्यात आले आहेत. राज्याकडून उचलल्या जाणाऱ्या पावलावर केंद्रीय आरोग्य मंत्रालयाची देखरेख आहे.
आज सकाळी सात वाजता प्राप्त झालेल्या अहवालानुसार आतापर्यंत 2.61 कोटी पेक्षा जास्त म्हणजे (2,61,64,920) लसीच्या मात्रा 4,87,919 सत्राद्वारे देण्यात आल्या.
यामध्ये 72,23,071 आरोग्य कर्मचारी ( पहिली मात्रा ), 40,56,285 आरोग्य कर्मचारी (दुसरी मात्रा ), 71,21,124 फ्रंट लाईन कर्मचारी ( पहिली मात्रा ),6,72,794 फ्रंट लाईन कर्मचारी(दुसरी मात्रा ), 10,30,612 जण 45 पेक्षा जास्त वय असलेल्या आणि सहव्याधी असलेले ( पहिली मात्रा ), आणि 60 वर्षावरील 60,61,034 लाभार्थी यांचा समावेश आहे.
लसीकरण अभियानाच्या 55 व्या दिवशी (11 मार्च 2021) ला 4,80,740 लसीकरण मात्रा देण्यात आल्या. यामध्ये 4,02,138 लाभार्थींना पहिली मात्रा ( आरोग्य कर्मचारी आणि फ्रंट लाईन कर्मचारी ) आणि 78,602 आरोग्य कर्मचारी आणि फ्रंट लाईन कर्मचाऱ्यांना लसीची दुसरी मात्रा देण्यात आली.
काल बहुतांश राज्यात महाशिवरात्र साजरी करण्यात आली. अनेक लोकांनी विशेषतः आशा सेविका, सहाय्यक, लस देणाऱ्या अशा महिलांचा उपवास होता. त्यामुळे कोविड लसीकरण आकडे काहीसे कमी राहिले.
आतापर्यंत 1.09 Cr (1,09,53,303) जण कोविडमधुन बरे झाले. गेल्या 24 तासात 15,157 रुग्ण बरे होऊन घरी परतले.
खालील आलेख 10 फेब्रुवारी 2021 ते 12 मार्च 2021 या काळात सक्रीय रुग्ण संख्या आणि बरे झालेल्यांची संख्या यांचा कल दर्शवतो.बरे झालेल्यांची संख्या आणि सक्रीय रुग्ण संख्या यांच्यातले अंतर सातत्याने वाढत असून हे आज 1,07,56,066 होते.
गेल्या 24 तासात 117 मृत्यू झाले.
यापैकी 82.91% मृत्यू सहा राज्यातले आहेत.गेल्या 24 तासात महाराष्ट्रात सर्वात जास्त 57 मृत्यू झाले तर पंजाब मध्ये 18 आणि केरळमध्ये 13 मृत्यूंची नोंद झाली.
19 राज्ये आणि केंद्र शासित प्रदेशात गेल्या 24 तासात कोविड-19 च्या एकाही रुग्णांची नोंद नाही. गुजरात, राजस्थान, चंडीगड, ओडिशा, हिमाचल प्रदेश,झारखंड, बिहार, पुडुचेरी, लक्षद्वीप, मणिपूर, दमण दीव आणि दादरा नगर हवेली, मिझोरम, लडाख (केंद्र शासित प्रदेश ), अंदमान निकोबार बेटे, मेघालय, सिक्कीम,त्रिपुरा, नागालँड आणि अरुणाचल प्रदेश यांचा यात समावेश आहे.

Ministry of Health and Family Welfare
Maharashtra, Kerala, Punjab, Karnataka, Gujarat and Tamil Nadu continue to reportan upsurge in Daily New Cases
Maharashtra and Kerala account for 71.69% of India’s Active Cases
Center closely monitoring and actively engaging with States/UTs over the rising COVID19 cases in the country
Over 2.61 cr vaccine doses administered across the country
12 MAR 2021 11:20AM by PIB Delhi
Some States in the country have been reporting very high number of daily new COVID cases. Maharashtra, Kerala, Punjab, Karnataka, Gujarat and Tamil Nadu continue to report a surge in the COVID daily cases. They cumulatively account for 85.6% of the new cases reported in the past 24 hours.
23,285 new cases were registered in the last 24 hours. Maharashtra has reported the highest daily new cases at 14,317 (61.48% of the daily new cases). It is followed by Kerala with 2,133 while Punjab reported 1,305 new cases.
Eight states are displaying an upward trajectory in daily new cases.
India’s total Active Caseload has reached 1,97,237 today. India’s present active caseload now stands at 1.74% of India’s total Positive Cases.
Five states cumulatively account for 82.96% of the total active cases in the country. Two states – Maharashtra and Kerala- account for 71.69% of India’s total active cases.
The Centre is actively engaging with all State and UT governments, especially those showing an upsurge in daily new cases and with a high caseload of active cases. The Union Government is regularly reviewing the status of COVID containment and public health measures with them. Recently, the Centre rushed high level Public Health teams to Maharashtra and Punjab to assist in COVID-19 control and containment measures in view of recent spike in cases in these States. The Central Government had earlier also deputed high-level teams to Maharashtra, Kerala, Chhattisgarh, Madhya Pradesh, Gujarat, Punjab, Karnataka, Tamil Nadu, West Bengal, and Jammu and Kashmir to support them in their fight against the recent spike in COVID-19 cases. The reports of Central Teams are shared with the States for further follow up action. The follow up and compliance on part of states is monitored by the Union Ministry of Health.
More than 2.61 cr (2,61,64,920) vaccine doses have been administered through 4,87,919 sessions, as per the provisional report till 7 am today. These include 72,23,071 HCWs (1st dose), 40,56,285 HCWs (2nd dose), 71,21,124 FLWs (1st dose) and 6,72,794 FLWs (2nd Dose), 10,30,612 beneficiaries aged more than 45 years with specific co-morbidities (1st Dose) and 60,61,034 beneficiaries aged more than 60 years.
HCWs
FLWs
45 to <60 years with Co-morbidities
Over 60 years
Total
1st Dose
2nd Dose
1st Dose
2nd Dose
1st Dose
1st Dose
72,23,071
40,56,285
71,21,124
6,72,794
10,30,612
60,61,034
2,61,64,920
4,80,740 vaccine doses were given on Day-55 of the vaccination drive (11th March, 2021). 4,02,138 beneficiaries were vaccinated across 9,751 sessions for 1st dose (HCWs and FLWs) and 78,602 HCWs and FLWs received 2nd dose of vaccine.
In most of the States, people celebrated Maha Shivratri yesterday. Other than being a gazetted holiday, many people also observed a fast, particularly women including ANMs, ASHA workers and women vaccinators. The COVID Vaccination coverage is hence reported to be on the lower side.
Date: 11th March, 2021
HCWs
FLWs
45 to < 60 years with Co-morbidities
Over 60years
Total Achievement
1stDose
2ndDose
1stDose
2nd Dose
1stDose
1stDose
1stDose
2ndDose
25,961
43,091
66,465
35,511
63,554
2,46,158
4,02,138
78,602
More than 1.09 Cr (1,09,53,303) people have recovered so far. 15,157 patients have recovered and got discharged in the last 24 hours.
The graph below indicates the trend of active and recovered cases in India from 10 February, 2021 to 12 March, 2021. The gap between recovered and active cases is constantly increasing and currently stands at 1,07,56,066.
.
117 deaths were reported in the last 24 hours.
Six States account for 82.91%of the new deaths. Maharashtra saw the maximum casualties (57). Punjab follows with 18 daily deaths andKeralareported13 deaths in the last 24 hours.
Nineteen States/UTs have not reported any COVID19 deaths in the last 24 hours. These are Gujarat, Rajasthan, Chandigarh, Odisha, Himachal Pradesh, Jharkhand, Bihar, Puducherry, Lakshadweep, Manipur, D&D & D&N, Mizoram, Ladakh (UT), A&N Islands, Meghalaya, Sikkim, Tripura, Nagaland and Arunachal Pradesh.