माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
राष्ट्रीय विज्ञान दिनानिमित्त भारतीय शास्त्रज्ञांवरील चित्रपटांचे चित्रपट विभागाच्या संकेतस्थळावर दिवसभर प्रसारण केले जात आहे
28 FEB 2021 8:20PM by PIB Mumbai
मुंबई, 28 फेब्रुवारी 2021
राष्ट्रीय विज्ञान दिनानिमित्त फिल्म्स डिव्हिजन अर्थात चित्रपट विभागाच्या संकेतस्थळावर भारतीय शास्त्रज्ञांचे योगदान आणि भारतीय विज्ञान संस्था बंगळुरू या संस्थेचा गौरवशाली इतिहास या विषयांवरील आठ माहितीपटांचे दिवसभर प्रसारण केले जात आहे.आज दिनांक 28 फेब्रुवारी 2121 रोजी फिल्म्स डिव्हिजनच्या संकेतस्थळावर आणि यू ट्यूब वाहिनीवर हे चित्रपट प्रदर्शित होत आहेत.
होमी भाभा -अ सायंटिस्ट इन अॅक्शन(22मिनिटे/इंग्लिश/1973) भारतातील महान अणुशास्त्रज्ञ होमी भाभा ,जे स्वतःच एक संस्था होते, आचार्य जगदीश चंद्र बोस (39 मिनिटे/इंग्लिश/1958)या आचार्य जगदीश चंद्र बोस यांच्या लहानपणापासून ते वनस्पतीशास्त्र या विषयावरील वनस्पतींच्या सजीवतेचे अस्तित्व सिध्द करण्यासाठी त्यांनी केलेल्या प्रयत्नांचे चित्रण करणारा माहितीपट, नोबेल पारितोषिक विजेते शास्त्रज्ञ सी. व्ही.रामन (17मिनिटे/इंग्लिश/1982)यांचा चरीत्रपट, डॉ. एम .विश्वैश्वरैय्या (19मिनिटे/इंग्लिश/1960)यांचा साधेपणा आणि तेजस्वी शैक्षणिक कारकिर्दीचे आणि अभियांत्रिकी क्षेत्रात त्यांनी मिळविलेल्या संस्मरणीय विजयांचे चित्रण करणारा माहीतीपट, सुप्रसिद्ध भौतिकशास्त्रज्ञ आणि अंतराळशास्त्रज्ञ विक्रम साराभाई (40मिनिटे/इंग्लिश/1995)ज्यांना भारतीय अंतरीक्ष कार्यक्रमाचे जनक मानले जाते ,त्यांच्या जीवन आणि कार्यावरील चरीत्रपट, जनतेचे राष्ट्रपती (52 मिनिटे/इंग्लिश/2016)भारताचे माजी राष्ट्रपती आणि अंतराळ शास्त्रज्ञ डॉ. ए.पी.जे अब्दुल कलाम यांच्या वरील चरीत्रपट,,भारताचे एडिसन जी.डी.नायडू (52 मिनिटे/इंग्लिश/2018)या महान संशोधक आणि इंजिनिअर जी.डी.नायडू आणि भारतीय विज्ञान संस्था बंगळुरू यांची 100 वर्षे (30 मिनिटे/इंग्लिश/2009)भारतीय विज्ञान संस्था बंगळुरू गौरवशाली इतिहासावर प्रकाश टाकणारा चित्रपट इत्यादी चित्रपटांचा समावेश आहे.
राष्ट्रीय विज्ञान दिनाचे महत्त्व देशाच्या कानाकोपऱ्यात पोहोचविण्यासाठी फिल्म्स डिव्हिजन नेहरू विज्ञान केंद्र, मुंबई विज्ञान माध्यम केंद्र, आय एस ई आर पुणे, चिल्डेन्स फिल्म्स सोसायटी ऑफ इंडिया (CFSI) फेडरेशन ऑफ फिल्म्स सोसायटीज ऑफ इंडिया आणि विज्ञान प्रसार आणि इतर अनेकांच्या सहकार्याने या माहितीपटांचे दिवसभर प्रसारण केले जात आहे.
हे माहितीपट दिनांक 28 फेब्रुवारी 2021 रोजी दिवसभर www.filmsdivision.org/DocumentaryoftheWeek आणि https://www.youtube.com/user/FilmsDivision यावर 24 तास प्रसारित होत राहतील.

Ministry of Information & Broadcasting
Films on Indian Scientists being streamed on National Science Day
28 FEB 2021 6:32PM by PIB Mumbai
Mumbai, 28 February 2021
On the occasion of National Science Day, Film Division is screening a package of eight documentaries highlighting the contribution of Indian scientists and the glorious history of Indian Institute of Science, Bengaluru. The films are being streamed today (28th February, 2021) on Films Division website and YouTube Channel.
The films being showcased are Homi Bhabha – A Scientist in Action (22 Min. / English / 1973) - a film on one of the greatest nuclear scientists of India, Homi Bhabha, who was an institution in himself, Acharya Jagdish Chandra Bose (39 Min / English/1958) - bringing to the screen the life of Acharya Jagdish Chandra Bose from childhood to his pioneering efforts in the field of Botany to prove the existence of life in plants, C.V. Raman (17 Min / English / 1982) - a biopic on the Nobel laureate Physicist, Dr. Visvesvaraya (19 Min / English / 1960) –a film which tells the humble origins of Dr. M. Vishveshwaraya, his brilliant academic career and his many memorable engineering feats, Vikram Sarabhai (40 Min / English / 1995) -a biographical film on the life and work of Dr.Vikram Sarabhai, the well known physicist and astronomer who is hailed as Father of Indian Space programme, People’s President (52 Min / English / 2016 ) - a biopic on former Indian President and Aerospace Scientist, Dr. APJ Abdul Kalam, G.D.Naidu – the Edison of India (52 Min / Eng / 2018) - a biopic on great inventor and engineer, G.D.Naidu and 100 years of Indian Institute of Science, Bangalore (30 Mins / Eng / 2009) - a film highlighting the chequered history of the Indian Institute of Science, Bengaluru.
In its efforts to take the National Science Day celebration to the nook and corner of the country, Films Division is collaborating with institutions like the Nehru Science Centre, Mumbai, Science Media Centre, IISER Pune, Children’s Film Society of India (CFSI), Federation of Film Societies of India, Vigyan Prasar and many others for on line screening the FD package of documentaries on today.
The documentaries will be streamed on www.filmsdivision.org/DocumentaryoftheWeek and https://www.youtube.com/user/FilmsDivision on 28th February, 2021 for 24 hours.