माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
भारतीय चित्रपटसृष्टीचे जनक दादासाहेब फाळके यांना फिल्म्स डिव्हीजनचा सलाम
15 FEB 2021 9:44PM by PIB Mumbai
मुंबई, 15 फेब्रुवारी 2021
भारतीय चित्रपटांचे जनक, धुंडीराज गोविंद फाळके, म्हणजेच दादासाहेब फाळके यांनी भारतातील चित्रपट कलेची मुहूर्तमेढ रोवली आणि आपल्या देशबांधवांना अमर्यादित कल्पनारम्यतेचे दालन खुले करुन दिले. त्यांच्या महत्वाकांक्षी दूरदृष्टीने आजच्या भरभराटीला आलेल्या चित्रपटसृष्टीचा भक्कम पाया घातला. एक आख्यायिका बनलेल्या दादासाहेब फाळकेंच्या 77 व्या पुण्यतिथी व दीडशेव्या जंयती समारंभाच्या निमित्ताने 16 फेब्रुवारी 2021 रोजी फिल्म्स डिविजन आपल्या संकेतस्थळावरून तसेच युट्युब वाहिनीवरून निवडक माहितीपट आणि अँनिमेशन फिल्मचे प्रसारण करणार आहे.
ड्रीम टेक्स विंग्ज (16 मिनिटे/इंग्लिश/1972/गजानन जहागीरदार) हा दादासाहेब फाळकेंवरील चरित्रपट, फाळके चिल्ड्रन(20 मिनिटे/इंग्लिश/1994/कमल स्वरूप) हा त्यांची मुले व कौटुंबिक फोटोंवरून त्यांचे जीवन आणि व्यवसाय यांचा आलेख काढणारा चित्रपट, द पी प्लँट लीगसी (11मिनिटे/म्युझिक/2015/राम मोहन) ही दादासाहेब फाळकेंवरील अँनिमेशन फिल्म व चित्रपटसृष्टीला दुरावल्यावर, निराश झाल्यावर फाळकेंचे वाराणसीमधील जीवन आणि रंगभूमीकडे मोहरा वळवण्याचा निर्णय यावर आधारित रंगभूमी (90मिनिटे/हिंदी/2013/कमल स्वरूप) हा काल्पनिक स्वरुपाचा माहितीपट या फिल्म्सचा प्रसारणात समावेश आहे. ‘रंगभूमी’ या चित्रपटाने 2013 मध्ये सर्वोत्कृष्ट नॉन-फिचर फिल्मसाठी राष्ट्रीय फिल्म पारितोषिकासह अनेक पुरस्कार पटकावले आहेत.
या चित्रपटांचे प्रसारण 16 फेब्रुवारी 2021 ला दिवसभर https://filmsdivision.org/ Documentary of the Week आणि https://www.youtube.com/user/FilmsDivisionवरून होईल. अधिक माहितीसाठी संपर्क साधा 022-23522252/ 09004035366 आणि publicity@filmsdivision.org
E5FY.jpg)
XO06.jpg)

Ministry of Information & Broadcasting
Films Division salutes Father of Indian Cinema, Dada Saheb Phalke
15 FEB 2021 8:38PM by PIB Mumbai
Mumbai: 15 February, 2021
The Father of Indian Cinema, Dhundiraj Govind Phalke, popularly known as Dada Saheb Phalke introduced the art of cinema in India and opened the door of unlimited imagination before our countrymen. His visionary ambition laid a strong base for today’s flourished Indian entertainment industry. Paying tributes to the legend on his 77th Punyathithi and also as part of the on-going 150th Birth Anniversary Celebrations, Films Division is screening select documentary and animation films on 16th February, 2021 on its website and You Tube channel.
The films being screened are Dream Takes Wings (16Mins/English/1972/Gajanan Jagirdar), a biopic on the Dadasaheb Phalke, Phalke Children(20Mins/English/1994/Kamal Swaroop) which traces his life and career through the reminiscence of his surviving children and family photographs, The Pea Plant Legacy (11 Mins/Music/2015/Ram Mohan) an animation film on Dadasaheb Phalke and Rangbhoomi (90Mins/Hindi/2013/Kamal Swaroop) a part fiction, part documentary that attempts to trace the contours of Phalke’s life in Varanasi after he withdrew, disillusioned, from the world of cinema and decided to take up theatre. Rangbhoomi won many awards including the National Film Award for the Best Non-feature Film in 2013.
The films will be streamed throughout the day on 16th February, 2021 on https://filmsdivision.org/ Documentary of the Week and on https://www.youtube.com/user/FilmsDivision.
E5FY.jpg)
XO06.jpg)