ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ, ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਸੈਕਟਰ ਤੋਂ ਰਹਿੰਦ ਖੂੰਹਦ ਪੈਦਾ ਹੋਣਾ
12 FEB 2021 5:22PM by PIB Chandigarh
ਨੈਸ਼ਨਲ ਡੇਅਰੀ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਬੋਰਡ (ਐਨਡੀਡੀਬੀ) ਦੁਆਰਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਅੰਕੜਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬੋਵਾਈਨਜ਼ ਤੋਂ ਕੁੱਲ ਗੋਬਰ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ (ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ 15 ਕਿੱਲੋ ਗੋਬਰ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਨਵਰ) ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ 1,655 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਹੈ । ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਹਿੱਸਾ ਰਵਾਇਤੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਖਾਦ / ਕੱਚੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਰਤਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਗ੍ਰਾਮੀਣ (ਐਸ.ਬੀ.ਐਮ.-ਜੀ) ਦੇ ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਦੇ ਤਹਿਤ, "ਗੋਬਰਧਨ ਵਾਸਤੇ ਧਨ ਦੌਲਤ" ਦੇ ਨਾਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਮਲਟੀ-ਮਿਨਿਸਟ੍ਰੀਅਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਡੀਡਬਲਯੂਐਸ) ਦੁਆਰਾ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਵਿਭਾਗ, ਐਨਡੀਡੀਬੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਗੋਬਰ-ਧਾਨ ਗੋਬਰ ਧਨ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਡੀਡੀਡਬਲਯੂਐਸ ਨੇ ਐਨਡੀਡੀਬੀ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਤ ਛੋਟੇ ਧਾਰਕ ਅਧਾਰਤ ਖਾਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਮਾਡਲ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਠੋਸ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਮਾੱਡਲ ਵਜੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓ-ਡੀਗਰੇਬਲ ਕੂੜੇਦਾਨ ਨੂੰ ਖਾਦ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਬਾਇਓ-ਗੈਸ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਨੇ ਜਾਨਵਰਾਂ ਦੇ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਸਮੇਤ ਕਈ ਜੈਵਿਕ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਤੋਂ ਕਈ ਤਰਾਂ ਦੇ ਜੈਵਿਕ ਖਾਦ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਤਿਆਰ ,ਕੀਤੀ ਹੈ ਜੋ ਜਾਨਵਰਾਂ ਦੀ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਸਮੇਤ ਵੱਖ ਵੱਖ ਜੈਵਿਕ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਤੋਂ ਕਈ ਤਰਾਂ ਦੇ ਜੈਵਿਕ ਖਾਦ, ਜਿਵੇਂ ਕੰਪੋਸਟ, ਵਰਮੀ ਕੰਪੋਸਟ, ਬਾਇਓ-ਇੰਕਰੀਸ਼ਡ ਖਾਦ ਆਦਿ ਪੈਦਾ ਕਰਦੀ ਹੈ ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਡਾ. ਸੰਜੀਵ ਕੁਮਰ ਬਾਲਯਾਨ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ, ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Waste Generation from Animal Husbandry Sector
12 FEB 2021 5:22PM by PIB Delhi
As per the information provided by National Dairy Development Board(NDDB), total dung production (assuming 15 Kg Dung per animal per day) in the country from bovines is about 1,655 million tonnes per year, out of which, a major part is traditionally used in compost/ raw form.
The Government of India has launched a multi-ministrial programme named as ‘GOBARDHANwaste to wealth’, under Phase II of the Swachh Bharat Mission Grameen (SBM-G). The programme is being implemented by the Department of Drinking Water and Sanitation (DDWS) in collaboration with the Department of Animal Husbandry and Dairying, NDDB and other Ministries. Under the Gobar-dhan component, DDWS has included the small holder based Manure Management Model established by NDDB as one of the solid waste management models for implementation across the country wherein bio-degradable waste is envisaged to be managed through composting and bio-gas plants. Besides, Indian Council of Agricultural Research has developed a technology to prepare various types of organic manures such as compost, vermin compost, bio-enriched compost etc. from various organic wastes including animal wastes.
This Information was given by THE MINISTER OF STATE FOR FISHERIES, ANIMAL HUSBANDRY AND DAIRYING DR. SANJEEV KUMAR BALYAN in Rajya Sabha Today.