माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
कोविड लसीकरण मोहीम आणि आत्मनिर्भर भारत अभियानाचा गोव्याचे मुख्यमंत्री डॉ प्रमोद सावंत यांच्या हस्ते शुभारंभ
या मोहिमेद्वारे अंत्योदयाचे उद्दिष्ट पूर्ण होईल- डॉ प्रमोद सावंत
गोव्यातील 600 ठिकाणी ही मोहीम राबवली जाणार- संतोष अजमेरा, संचालक आरओबी
सीएससीच्या ई-प्रशासकीय सेवा आता आपल्या दारी उपलब्ध होणार
12 FEB 2021 4:42PM by PIB Mumbai
पणजी, 12 फेब्रुवारी 2021
कोविड लसीकरण मोहीम आणि आत्मनिर्भर भारत अभियानाचा आज गोव्यात, मुख्यमंत्री डॉ प्रमोद सावंत यांच्या हस्ते शुभारंभ झाला. केंद्रीय माहिती आणि प्रसारण मंत्रालयाच्या अखत्यारीतील क्षेत्रीय लोकसंपर्क विभाग, गोवा यांच्या वतीने ही मोहीम सुरु केली आहे.
जेव्हा संपूर्ण जग कोरोना महामारीमुळे निर्माण झालेल्या परिस्थितीत संघर्ष करत आहे, अशावेळी भारतात, पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखाली कोविड लसीकरण मोहीम यशस्वीपणे राबवली जात आहे. पहिल्या टप्प्यात आरोग्य कर्मचारी आणि आघाडीवर काम करणाऱ्या कोरोना योद्ध्यांना लस दिली जात आहे. गोव्यात आतापर्यंत 9,200 आरोग्य कर्मचारी आणि 2,000 कोरोनायोद्ध्यांना लस देण्यात आली, असे डॉ प्रमोद सावंत यांनी सांगितले.
यासारख्या जनजागृती मोहिमेमुळे समाजातील शेवटच्या व्यक्तीपर्यंत पोहोचण्यास मदत होईल. सरकारचा अंत्योदयाचा दृष्टीकोन यामुळे प्रत्यक्षात साध्य होऊ शकेल केंद्र आणि राज्य सरकारच्या एकत्रित प्रयत्नांमुळे लसीकरणाबाबत पसरवल्या जात असलेल्या सर्व अफवा आणि गैरसमजांपासून लोकांना दूर ठेवता येईल, असेही सावंत म्हणाले. आत्मनिर्भर भारत, स्वयंपूर्ण गोवा या अभियानामुळे 19 डिसेंबर 2021 पर्यंत गोवा स्वयंपूर्ण होण्यास मदत होईल. राज्यातल्या प्रत्येक ग्रामपंचायतीत प्रत्येक शनिवारी ‘स्वयंपूर्ण मित्र’ उपस्थित राहून लोकांना मार्गदर्शन करतील, अशी माहिती डॉ सावंत यांनी दिली.
प्रादेशिक लोकसंपर्क विभाग, महाराष्ट्र आणि गोव्याचे संचालक संतोष अजमेरा यांनी यावेळी या अभियानाविषयी माहिती दिली. राज्यातल्या 600 जागांवर ही मोहीम राबवली जाईल असे त्यांनी सांगितले. जागतिक आरोग्य संघटना आणि युनिसेफ या मोहिमेच्या परिणामांचा अभ्यास करत असून ते भारत सरकारकडे आपला अहवाल सादर करणार आहेत असे त्यांनी सांगितले.
फिल्ड आऊटरिच ब्युरो- क्षेत्रीय लोकसंपर्क विभाग ही प्रादेशिक लोकसंपर्क विभाग- आरओबीची शाखा असून आरओबीचे मुख्यालय पुणे येथे आहे. आरओबी द्वारे संपूर्ण महराष्ट्र आणि गोव्यात अनेक जनजागृती मोहिमा राबवल्या जात असून त्या माध्यमातून लसीकरणाविषयीचे गैरसमज दूर करुन , लसीची कार्यक्षमता आणि सुरक्षिततेविषयी माहिती दिली जाते. या लसीकरणाच्या दुष्परिणामांबाबत लोकांच्या मनात असलेली भीती आणि शंकाकुशंका दूर करण्याचाही या मोहिमेचा उद्देश आहे. या अंतर्गत 800 स्थानिक कलाकार, आपल्या 11,400 सांस्कृतिक कार्यक्रमांच्या माध्यमातून जनजागृती करणार आहेत.
याच मोहिमेत आत्मनिर्भर अभियानाविषयीही जनजागृती केली जाणार आहे. या अंतर्गत, गोवेकरांना विविध योजना, त्यातील संधी, केंद्र सरकारची धोरणे- ज्यात कौशल्य विकास, स्वयंरोजगार, व्होकल फॉर लोकलचे महत्व इत्यादींची माहिती दिली जाणार आहे.
ही मोहीम मोबाईल प्रदर्शनी व्हॅन अशा फिरत्या चित्ररथातून चालवली जाणार आहे. सर्व डिजिटल साधने आणि साहित्यांनी सजलेला हा चित्ररथ दक्षिण आणि उत्तर गोव्यात प्रवास करेल. प्रत्येक व्हॅन दररोज 30-40 किलोमीटरचा प्रवास करुन एका जिल्ह्यातल्या 8 ते 10 गावांना भेट देईल.
प्रत्येक व्हॅनमध्ये 5 ते 6 जणांचा एक चमू असेल जो त्या त्या स्थळी लोककला आणि लोकगीतांच्या माध्यमातून सांस्कृतिक कार्यक्रम सादर करत जनजागृती करेल.
या मनोरंजन आधारित प्रबोधनासोबतच प्रदर्शन व्हॅनमध्ये सामाईक सेवा केंद्र-सीएससीच्या विविध सेवाही उपलब्ध असतील. माहिती तंत्रज्ञान विभागच्या सहकार्याने या सेवा, ग्रामीण भागातील ग्राहकांना थेट पुरवल्या जातील. यात आवेदन पत्रे भरणे, प्रमाणपत्रे, आणि वीज-फोन-पाणी बील भरण्याची सुविधा असेल. सरकारच्या सार्वत्रिक नागरी सेवांशिवाय, सामाईक सेवा केंद्रांतून कृषी, शिक्षण आणि प्रशिक्षण, आरोग्य, ग्रामीण बँकिंग आणि विमा अशा सुविधाही पुरवल्या जात आहेत.
सामाईक सेवा केंद्र ही संपूर्ण देशव्यापी सेवा असून त्याआधारे देशातल्या विविध भागात प्रादेशिक, भूगोलीय तसेच सांस्कृतिक विविधतेनुसार स्थानिक नागरिकांना शासनाकडून आवश्यक त्या सर्व गरजा पूर्ण करण्याचे ते एक माध्यम आहे. या केंद्रांमुळे समाजात वित्तीय आणि डिजिटल समानता आणण्यासाठी, वित्तीय आणि डिजिटल व्यवहार यात एकात्मता आणण्यासाठी मदत होते.
या व्हॅनचा प्रवास, त्यांची हालचाल याकडे जीपीएस द्वारे लक्ष ठेवले जाईल. आत्मनिर्भर भारत पोर्टल उपलब्ध व्हावे यासाठी सर्वसामान्यांना QR कोडचे प्रिंटआउट कार्ड दिले जातील.
गोव्याच्या माहिती तंत्रज्ञान विभाग संचालक अंकिता आनंद,माहिती आणि प्रसारण विभगाचे उपसंचालक विनोद कुमार, दूरदर्शनचे उपसंचालक रविराज सरतापे आणि आकाशवाणीचे सहायक संचालक तुषार जाधव यावेळी उपस्थित होते.

Ministry of Information & Broadcasting
Campaign on COVID Vaccination and AatmaNirbhar Bharat launched by Chief Minister Dr Pramod Sawant
The Campaign will fulfil the objective of ‘Antodaya’ – Dr Pramod Sawant
600 locations in Goa would be covered under the Campaign-Santosh Ajmera, Director; ROB
Avail e-governance services of CSCs at your doorstep
12 FEB 2021 2:36PM by PIB Mumbai
12.02.2021|Goa
Campaign on COVID Vaccination and AatmaNirbhar Bharat by Field Outreach Bureau, Goa ,was flagged off today by Chief Minister Dr Pramod Sawant. At a time when the whole world is struggling due to Covid-19 Pandemic, India under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi has successfully launched the vaccination. In the first phase of vaccination all the healthcare professionals and frontline workers will be covered. In the state of Goa 9200 healthcare workers and 2000 frontline workers vaccinated so far, said Dr Pramod Sawant.
The Chief Minister said an awareness campaign like this will help to reach out to the last person in the society. Government’s vision of ‘Antodaya’ will be fulfilled by campaigns like this. Collaborative efforts of central government and state government departments will help the government to overcome all the rumours and misguiding of the people on vaccination.‘AatmaNirbhar Bharat, swayampurna Goa’ campaign will help to make Goa self-reliant by 19 December 2021. ‘Swayampurna Mitra’ is available in panchayats on every Saturday to inform the people about various schemes, said Dr Sawant.
Shri Santosh Ajmera, Director, Regional Outreach Bureau; Maharashtra-Goa apprised about the campaign. He said that 600 locations in the state would be covered by campaign. WHO and UNICEF is doing an impact assessment study of this campaign and they will submit the report to the Government of India.
Field outreach Bureau(Goa) is the branch office of ROB(Mh&Goa), which is having its headquarters in Pune. A massive drive has been launched by ROB in the entire Maharashtra and Goa region to wipe out misinformation against vaccination and to increase awareness on its efficacy, safety. The drive also targets to clear apprehensions on Adverse events following immunization (AEFI). To this end 800 cultural artists will make around 11400 cultural performances in the region.
The campaign also involves a component on AtmaNirbhar Bharat, through which FOB Goa plans to inform Goans, the various schemes, prospects and policies of Government of India which includes Skill development, Entrepreneurship, significance of Vocal for Local etc.
The campaign is to be done through Mobile Exhibition vans. A fully equipped state of the art Multimedia exhibition Van shall ply through North and South Goa. Each van will travel 30-40 kms and cover 8-10 villages daily in a district. A team of 5-6 members of private registered troupes will be onboard for cultural performances in the cities/villages (on the route) to create awareness on COVID vaccination and AatmaNirbhar Bharat through local folk and infotainment.
In addition to the infotainment awareness generation, the Exhibition van also caters e- Services of Common Service Centers(CSC) under National e-Governance Plan and Digital India. Services of CSC are delivered via the collaboration with the Department of IT , Government of Goa. Mobile CSCs will offer web-enabled e-governance services in rural areas, including application forms, certificates, and utility payments such as electricity, telephone and water bills.In addition to the universe of Government to Citizen(G2C) services, the CSC provides a wide variety of content and services such as Agriculture Services Education & Training Services ,Health Services Rural Banking & Insurance Services among others.
Common Service Centers is a pan-India network catering to regional, geographic linguistic and cultural diversity of the country, thus enabling the Government's mandate of a socially, financially and digitally inclusive society. Click here to know more on CSCs.
The movement of van, participation and other parameters are constantly monitored LIVE via a digital dashboard , GPS and other advanced tools. Printed QR code cards will be distributed to the public for quick access to AtmaNirbhar Bharat portals.
Smt Ankita Anand, Director, Information and Technology, Government of Goa; Shri D.V.Vinod Kumar, Deputy Director, Press Information Bureau; Shri Raviraj Sartape, Deputy Director, Doordarshan, Shri Tushar Jadhav, Assistant Director, All India Radio were present on this occasion.