ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੁਲਿਸ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਖ਼ੁਦਕੁਸ਼ੀਆਂ
10 FEB 2021 3:48PM by PIB Chandigarh
ਪੁਲਿਸ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਬਿਊਰੋ ਨੇ 2004 ਵਿੱਚ ਸੈਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਦਬਾਅ ਦੇ ਕਾਰਨਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਾਉਣ ਅਤੇ ਕਾਰਨਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੇ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਸੁਝਾਅ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਅਧਿਐਨ ਕੀਤਾ ਸੀ । ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ (ਆਈ ਐੱਮ ਐੱਮ) , ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਨੇ ਵੀ ਸਰਹੱਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ (ਬੀ ਐੱਸ ਐੱਫ) ਲਈ ਅਧਿਐਨ ਕੀਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਪੁਲਿਸ ਬਲ ਸੀ ਆਰ ਪੀ ਐੱਫ , ਬੀ ਪੀ ਆਰ ਐਂਡ ਡੀ ਨੇ ਵੀ , @ਸੀ ਏ ਪੀ ਐੱਫ ਵਿੱਚ ਖ਼ੁਦਕੁਸ਼ੀਆਂ ਦੇ ਕੇਸਾਂ ਅਤੇ ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਦੀ ਤੁਲਨਾਤਮਕ ਸਮੀਖਿਆ ਅਤੇ ਠੀਕ ਕਰਨ ਲਈ ਉਪਰਾਲੇ@ ਬਾਰੇ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਐਡਮਨਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ (ਆਈ ਆਈ ਪੀ ਏ) ਰਾਹੀਂ ਸਤੰਬਰ 2020 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਖੋਜ ਅਧਿਐਨ ਕੀਤਾ ਸੀ ।
ਕਿਉਂਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਸੱਤਵੀਂ ਸੂਚੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ , @ਪੁਲਿਸ ਸੂਬੇ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਖ਼ੁਦ ਸੂਬਾ ਪੁਲਿਸ ਦੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਤੋਂ ਆਸ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਸੂਬਾ ਪੁਲਿਸ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਉਚਿਤ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ।@
ਕੇਂਦਰੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਪੁਲਿਸ ਬਲ ਅਤੇ ਅਸਮ ਰਾਈਫਲਸ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਕੰਮਕਾਜੀ ਹਾਲਤਾਂ ਦੇ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਜਿਊਂ ਅਤੇ ਜਿੱਥੇ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ , ਉਸ ਅਨੁਸਾਰ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਹਦਾਇਤਾਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ । ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਸਮੇਂ ਸਮੇਂ ਤੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਨਾ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨਾਲ ਇਸ ਮੁੱਦੇ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਲਈ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਸੀ ਏ ਪੀ ਐੱਫਸ / ਏ ਆਰਸ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਕੰਮਕਾਜੀ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਲਈ ਕੁਝ ਉਪਰਾਲੇ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ ।
1. ਸੀ ਏ ਪੀ ਐੱਫਸ ਅਤੇ ਏ ਆਰ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਛੁੱਟੀ ਅਤੇ ਤਬਾਦਲੇ ਸਬੰਧੀ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਨੀਤੀਆਂ , ਡਿਊਟੀ ਤੇ ਚੋਟ ਲੱਗਣ ਕਾਰਨ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਦਾਖ਼ਲ ਹੋਏ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਡਿਊਟੀ ਤੇ ਸਮਝਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਔਖੋ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕਰਮਚਾਰੀ ਨੂੰ ਜਿੱਥੋਂ ਤੱਕ ਹੋ ਸਕੇ , ਉਸ ਦਾ ਤਬਾਦਲਾ ਇੱਛਾ ਅਨੁਸਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਚਾਰਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ।
2. ਫੌਜ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਲਗਾਤਾਰ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਿ਼ਕਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ।
3. ਡਿਊਟੀ ਦੇ ਘੰਟਿਆਂ ਨੂੰ ਨਿਯਮਬੱਧ ਕਰਕੇ ਕਾਫੀ ਅਰਾਮ ਅਤੇ ਰਾਹਤ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ।
4. ਫੌਜ ਨੂੰ ਕਾਫੀ ਮਨੋਰੰਜਕ , ਖੇਡਾਂ , ਸੰਚਾਰ ਸਹੂਲਤਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਪੱਧਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਮਹਿਲਾ ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ (ਜਿੱਥੇ ਕਿਤੇ ਸੰਭਵ ਹੈ) ਵੱਖ ਵੱਖ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰੈਚ ਸਹੂਲਤ ਵੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ।
5. ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਸੂਬਿਆਂ , ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਖੱਬੇ ਪੱਖੀ ਅੱਤਵਾਦ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰਾਂ (ਸੂਬਾ ਰਾਜਧਾਨੀਆਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ) ਵਿੱਚ ਤਾਇਨਾਤੀ ਦੌਰਾਨ ਉਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵਾਲੀ ਤਾਇਨਾਤੀ ਵਾਲੀ ਜਗ੍ਹਾ ਦੀ ਸਰਕਾਰੀ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਨੂੰ (ਪਰਿਵਾਰ ਰੱਖਣ ਲਈ) ਸਹੂਲਤ ।
6. ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਤੇ ਮਨੋਵਿਗਿਆਨਿਕ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਮਾਹਰਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਕੇ ਮਿਆਰੀ ਮੇਡੀਕਲ ਸਹੂਲਤਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਮਿਆਰੀ ਦਬਾਅ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਮੈਡੀਟੇਸ਼ਨ ਤੇ ਯੋਗਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨੇ ।
7. ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤਾਇਨਾਤ ਫੌਜ ਨੂੰ ਕਾਫੀ ਰਾਹਤ ਦੇਣਾ ।
8. ਸੈਂਟਰਲ ਪੁਲਿਸ ਕੰਟੀਨ , ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਸਕਾਲਰਸਿ਼ਪ ਆਦਿ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਵਰਗੇ ਹੋਰ ਭਲਾਈ ਉਪਰਾਲੇ ਕਰਨੇ ।
9. ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਗ਼ੈਰ ਇਨਟਾਈਟਲਡ ਕਲਾਸ ਲਈ ਹਵਾਈ ਸਫ਼ਰ ਏਅਰ ਕੋਰੀਅਰ ਸਰਵਿਸ ਵੀ ਭਲਾਈ ਉਪਰਾਲੇ ਵਜੋਂ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਸੂਬਿਆਂ , ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਤਾਇਨਾਤ ਸੀ ਏ ਪੀ ਐੱਫ ਦੇ ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਨੂੰ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
10. ਸੇਵਾਮੁਕਮ ਸੀ ਏ ਪੀ ਐੱਫ ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਨੂੰ ਐੱਕਸ ਸੀ ਏ ਪੀ ਐੱਫ ਮੁਲਾਜ਼ਮ ਦਾ ਦਰਜਾ ਦੇ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਪਛਾਣ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਾ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
11. ਯੋਗ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਪਦਉੱਨਤੀਆਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ ਜਿਊਂ ਅਤੇ ਜਿਵੇਂ ਹੀ ਪਦਉੱਨਤੀ ਲਈ ਥਾਵਾਂ ਖਾਲੀ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ।
12. ਮੋਡੀਫਾਈਡ ਅਸ਼ੋਅਰਡ ਕੈਰੀਅਰ ਪ੍ਰੋਗਰੈਸ਼ਨ (ਐੱਮ ਏ ਸੀ ਪੀ) ਤਹਿਤ ਉਸ ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਫਾਇਦੇ ਦਿੱਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਜਦੋਂ ਸੇਵਾ ਦੇ ਦਸ , 20 ਤੇ 30 ਸਾਲ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵੀ ਖਾਲੀ ਥਾਵਾਂ ਨਿਯੁਕਤੀ ਲਈ ਨਹੀਂ ਮਿਲਦੀਆਂ ।
ਸੂਬਾ ਪੁਲਿਸ ਬਲਾਂ ਸਬੰਧੀ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਵੱਖ ਵੱਖ ਪੁਲਿਸ ਸੁਧਾਰਾਂ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਉਚਿਤ ਤਨਖ਼ਾਹ , ਕੰਮ ਕਾਜ ਦੇ ਘੰਟੇ ਅਤੇ ਕਾਂਸਟੇਬਲਾਂ ਲਈ ਉੱਨਤੀ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ , ਘਰਾਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਪੁਲਿਸ ਥਾਣਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਨੁੱਖੀ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਮੁੱਢਲੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਕਹਿੰਦੀ ਆ ਰਹੀ ਹੈ ।
ਪੁਲਿਸ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਲਈ ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਪੁਲਿਸ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪੁਲਿਸ ਸੁਧਾਰਾਂ , ਜਿਵੇਂ @ਆਸ ਪਾਸ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ ਪੁਲਿਸ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਆਊਟਸੋਰਸਿੰਗ@ , @ਪੁਲਿਸ ਥਾਣਿਆਂ ਦਾ ਕੰਪਿਊਟਰੀਕਰਨ@ ਅਤੇ ਆਰਡਰ ਲੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਨਾਲ ਅਦਲਾ ਬਦਲੀ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ , ਤਾਂ ਜੋ ਸੂਬਾ ਪੁਲਿਸ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘਟਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਲਿਖਤੀ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ।

Ministry of Home Affairs
Suicides amongst Police Officers
10 FEB 2021 3:48PM by PIB Delhi
The Bureau of Police Research and Development (BPR&D) conducted a study in 2004 into the factors causing stress in forces and suggest remedial measures. The Indian Institute of Management (IIM), Ahmedabad did a similar study in 2012 for Border Security Force (BSF) and Central Reserve Police Force (CRPF). BPR&D has also undertaken a research study on “Comparative Analysis of Attrition and Suicide Cases in CAPFs and Corrective Measures” through the Indian Institute of Public Administration (IIPA) in September, 2020.
Since ‘Police’ is a State subject as per the Seventh Schedule to the Constitution of India, the personnel matters of State police are handled by State Governments themselves. State Governments are expected to take appropriate steps for welfare of State Police personnel.
Improvement of working conditions of Central Armed Police Forces (CAPFs) and Assam Rifles (AR) personnel is a constant endeavor and instructions in this regard are issued by the Ministry as and when required. The issue is also reviewed by the Government from time to time in consultation with professional agencies. Some of the measures taken to check such incidents and to improve working conditions of CAPFs/ARs personnel are given below:-
1. Transparent policies pertaining to transfer and leave of CAPFs and AR personnel. The hospitalization period due to injuries while on duty is treated as on duty. Choice posting is considered to the extent possible after the personnel served in hard area.
2. Regular interaction of officers with troops to find out and redress their grievances.
3. Ensuring adequate rest and relief by regulating the duty hours.
4. Improving living conditions for troops, providing adequate recreational/entertainment, sports, communication facilities etc. Crèche facility is also provided at various establishments (where feasible) to facilitate the female employees.
5. Facility of retention of government accommodation at the place of last posting(for keeping the family) while posted in North Eastern (NE) States, Jammu & Kashmir(J&K) and Left-Wing Extremism (LWE) affected areas (except State Capitals)
6. Providing better medical facilities, organizing talks with specialists to address their personal and psychological concerns and organizing Meditation & Yoga routinely for better stress management.
7. Adequately compensating the troops deployed in difficult areas.
8. Other welfare measures like facility of Central Police Canteen (CPC), scholarship for wards etc.
9. Air travel to non-entitled class of personnel in J&K. Also Air courier service has been provided to CAPF personnel deployed in NE States, J&K as welfare measure.
10. Designating retired CAPF personnel as ex-CAPF personnel for better identity and community recognition.
11. Promotions are released regularly to eligible personnel as and when the vacancies arise. Financial benefits under Modified Assured Career Progression (MACP) are given in case promotion does not take place for want of vacancies on completion of 10, 20 & 30 years of service.
Regarding State police forces, the Central Government has been persuading the States for implementation of various police reforms, including those relating to appropriate pay, working hours and promotional prospects of Constables, provision of housing and manpower & basic facilities in police stations.
Under the scheme of Assistance to States for Modernisation of Police, implementation of police reforms is also being incentivized, which inter alia include police reforms like “Outsourcing of peripheral and non-policing activities”, “computerization of police stations” and “Replacement of orderly system by system” to reduce burden on State police personnel.
This was stated by the Minister of State for Home Affairs, Shri G. Kishan Reddy in a written reply to question in the Rajya Sabha today.