ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਨਕਲੀ ਤੇ ਪਾਈਰੇਸੀ ਦੇ ਖ਼ਤਰੇ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਸਰਗਰਮ ਕਦਮ ਚੁੱਕ ਰਹੀ ਹੈ ।
09 FEB 2021 5:52PM by PIB Chandigarh
ਸਨਅਤ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਜਿਵੇਂ ਦੱਸਿਆ ਹੈ ਕਿ ਯੁਨਾਇਟੇਡ ਸਟੇਟਸ ਟ੍ਰੇਡਸ ਰੀਪ੍ਰੀਜ਼ੈਂਟੇਟਿਵ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰ ਨੇ 14 ਜਨਵਰੀ 2021 ਨੂੰ (ਨਿਟੋਰੀਅਸ ਮਾਰਕੀਟ ਸੂਚੀ) ਪਾਈਰੇਸੀ ਲਈ ਸ਼ਰਾਰਤੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਰਿਪੋਰਟ ਆਪਣੇ ਸਾਲਾਨਾ ਸਪੈਸ਼ਲ 301 ਰਿਪੋਰਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ , ਜੋ ਆਨਲਾਈਨ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੀ ਹੈ , ਜਿਹੜੇ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਨਕਲੀ ਅਤੇ ਕਾਪੀਰਾਈਟ ਪਾਈਰੇਸੀ ਲਈ ਵੱਡੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਟ੍ਰੇਡ ਮਾਰਕ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਲੱਗ ਹੋਈ ਦੱਸੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ।
ਇਸ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਅਮਰੀਕੀ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਜਿ਼ਕਰ ਹੈ । ਇਹ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕੋਈ ਜਿ਼ੰਮੇਵਾਰੀ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਸੁਤੰਤਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵੱਲੋਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰੇ । ਫਿਰ ਵੀ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨਕਲੀ ਅਤੇ ਪਾਈਰੇਸੀ ਦੇ ਖ਼ਤਰੇ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਗਰਮ ਕਦਮ ਚੁੱਕ ਰਹੀ ਹੈ । ਲਗਾਤਾਰ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ । ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤੇ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਆਈ ਪੀ ਆਰ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਅਤੇ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ (ਸੀ ਆਈ ਪੀ ਏ ਐੱਮ) ਵੱਲੋਂ ਪੁਲਿਸ , ਕਸਟਮਸ ਅਤੇ ਨਿਆਂਪਾਲਿਕਾ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਕਾਨੂੰਨੀ ਤੌਰ ਤੇ ਰੋਕਣ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅਸਲੀ ਉਤਪਾਦ ਖ਼ਰੀਦਣ ਅਤੇ ਨਕਲੀ ਅਤੇ ਨਕਲੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਖ਼ਰੀਦਣ ਦੇ ਸਿੱਟਿਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਸਬੰਧੀ ਕਈ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਤੇ ਜਾਗਰੂਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਚਲਾਏ ਗਏ ਹਨ ।
ਖਪਤਕਾਰ ਕਮਿਸ਼ਨਸ , ਸਾਰੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਦੇ ਖਪਤਕਾਰ ਸਿ਼ਕਾਇਤਾਂ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨਕਲੀ ਵਸਤਾਂ ਖ਼ਰੀਦਣ ਲਈ ਖ਼ਰੀਦਦਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸਿ਼ਕਾਇਤਾਂ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ ਨੂੰ ਸੁਣਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਿ਼ਕਾਇਤਾਂ ਖਪਤਕਾਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਐਕਟ 2019 ਦੀਆਂ ਵੱਖ ਵੱਖ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਸੁਣੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ । ਹਾਲਾਂਕਿ ਅਜਿਹੀਆਂ ਖਪਤਕਾਰ ਸਿ਼ਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਵੱਖਰਾ ਡਾਟਾ ਨਹੀਂ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਹਰੇਕ ਖਪਤਕਾਰ ਦਾ ਕੇਸ ਖਪਤਕਾਰ ਕਮਿਸ਼ਨ ਵੱਲੋਂ ਖਪਤਕਾਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਐਕਟ 2019 ਦੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਕੇਸ ਦੇ ਹਾਲਾਤ ਅਤੇ ਤੱਥਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਫ਼ੈਸਲਾ / ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਖਪਤਕਾਰ ਕਮਿਸਨਾਂ ਨੂੰ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਜਿੱਥੇ ਕਿਤੇ ਯੋਗ ਮੁਆਵਜ਼ਾ , ਐਵਾਰਡ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਿਸਮ ਦੀ ਰਾਹਤ ਦੇਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੋਵੇ , ਲਈ ਸੁਸ਼ਕਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪਖਤਕਾਰ ਮਾਮਲਿਆਂ , ਖ਼ੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਦਾਨਵੇ ਰਾਓਸਾਹੇਬ ਦਾਦਾਰਾਓ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਲਿਖਤੀ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ।

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Government taking active steps to control the menace of counterfeiting and piracy
09 FEB 2021 5:52PM by PIB Delhi
As informed by Department for Promotion of Industry & Internal Trade, the Office of the United States Trade Representative (USTR) released the findings of its Annual Special 301 Report on Review of Notorious Markets for Counterfeiting and Piracy (the Notorious Markets List), on January 14, 2021, which highlights online and physical markets that reportedly engage in or facilitate substantial trademark counterfeiting and copyright piracy.
Observations in the report are specific to addressing concerns of American consumers and it may be noted that India is under no obligation, to take action based on reports being generated by independent sovereigns. However, Central Government has been taking active steps to control the menace of counterfeiting and piracy. Several initiatives to strengthen enforcement agencies through regular training and sensitization programs have been undertaken by the Cell for IPR Promotion and Management (CIPAM) with Police, Customs and Judiciary. Apart from creating legal deterrence, a large number of awareness and sensitization programmes are carried out to encourage customers to buy original products and inform them about the consequences of buying fake and counterfeit products.
Consumer Commissions entertain all types of consumer complaints, including complaints from buyers about fake goods, in terms of the various provisions of the Consumer Protection Act, 2019. However, no separate data with regard to such Consumer Complaints is maintained.
Every consumer case is decided / disposed of by the Consumer Commissions on the basis of facts & circumstances of each case and in terms of the provisions of the Consumer Protection Act 2019. The Consumer Commissions are empowered to give relief of a specific nature and award, wherever appropriate, compensation to consumers.
This information was given in a written reply by the Union Minister of State for Consumer Affairs, Food and Public Distribution, Shri Danve Raosaheb Dadarao in Lok Sabha today.