नौवहन मंत्रालय
जेएनपीटीने हरीत बंदर उपक्रमाचा एक भाग म्हणून एकात्मिक घनकचरा व्यवस्थापनाला केला आरंभ
09 FEB 2021 7:09PM by PIB Mumbai
मुंबई, 9 फेब्रुवारी 2021
हरीत बंदर उपक्रमाला चालना देण्यासाठी आणि शाश्वत लक्ष्य गाठण्याच्या दृष्टीने सुरू केलेल्या एकात्मिक घनकचरा व्यवस्थापन प्रकल्पाचे जवाहरलाल नेहरू पोर्ट ट्रस्ट वसाहतीत जेएनपीटीचे अध्यक्ष राजीव सेठी यांनी दिनांक 9 फेब्रुवारी 2021 रोजी उद्‌घाटन केले.
हा नवीन प्रकल्प भाभा अणू विज्ञान संशोधन संस्थेच्या तंत्रज्ञानावर आधारीत असून त्यात 2016 च्या घनकचरा व्यवस्थापनाच्या नियमानुसार 10 मेट्रिक टन प्रतिदिन कचऱ्याचे व्यवस्थापन करता येईल अशी रचना केली आहे.हा 5 मेट्रिक टन प्रतिदिन बायोगॅस प्लॅंटच्या क्षमतेवर आधारीत असून त्यातून बायोगॅस आधारीत वीजनिर्मिती आणि बायोगॅस उत्पादन करता येईल. तसेच यात सुका कचरा दाबण्यासाठी हायड्रॉलिक बेलिंग यंत्र असून त्यात सुका आणि ओला कचरा याचे वेगळे संकलन करण्यासाठी दोन विभाजकांसह घंटागाड्या आहेत तसेच वापरकर्त्यांना नियोजित घनकचरा संकलन एकत्रितपणे करण्यासाठी प्रशिक्षिण देणारी उपकरणे आहेत.
स्वच्छ भारत मिशन ही भारत सरकारची महत्वाकांक्षी योजना असून देशभरात सर्वांना आरोग्य, कचरा व्यवस्थापन आणि स्वच्छता सुनिश्चित करणे हा त्याच्या मूलभूत उद्देश असून विविध सहयोगी संस्थांच्या मदतीने स्वच्छ भारत हे ध्येय गाठण्यासाठी त्याची चौकट आखली आहे.आधुनिक पध्दतीने घनकचरा व्यवस्थापन आणि त्याची विल्हेवाट लावण्याची सुविधा हे त्याच्या प्रमुख उद्दिष्टांपैकी एक आहे.
या उद्‌घाटन प्रसंगी जेएनपीटीचे उपाध्यक्ष उन्मेष शरद वाघ,आणि इतर वरीष्ठ अधिकारी उपस्थित होते.
जेएनपीटी बद्दल:
जेएनपीटी हे भारतातील सर्वात मोठे कंटेनर हाताळणारे बंदर असून ते बंदराच्या कारभाराचा पर्यावरण आणि आसपासच्या समुदायावर कमीत कमी प्रभाव पडेल यावर सतत लक्ष ठेवत असते.पर्यावरण संवर्धनासाठी बंदराने विविध हरीत उपक्रम हाती घेतले आहेत ज्यात सौरऊर्जा, सांडपाणी पुनर्वापर करण्यासाठी प्रक्रिया प्रकल्प ,ई-आरटीजीसीज याव्यतिरिक्त पर्यावरण पूरक उद्यान, सागरी जीवांचे संवर्धन आणि एकात्मिक वृक्षारोपण असे प्रकल्पही विकसित केले आहेत. बंदर क्षेत्रातील ऊर्जेचा वापर कमी करण्यासाठी आणि कार्बनचा उपयोग कमी करण्यासाठी बंदरातील दिवे बदलून एलईडी बल्बची सुरुवात केली आहे. बंदराचे उद्दिष्ट केवळ आर्थिक कार्यक्षमता प्राप्त करणे हे नसून त्याचा केंद्रबिंदू पर्यावरण आणि सामाजिक सुरक्षितता हा देखील आहे.
सध्या जेएनपीटीचे पाच कंटेनर टर्मिनल कार्यरत आहेत : जवाहरलाल नेहरू पोर्ट कंटेनरl (JNPCT),न्हावा शेवा आंतरराष्ट्रीय कंटेनर टर्मिनल(NSICT), गेटवे टर्मिन्स इंडिया प्रायव्हेट लिमिटेड (GTIPL), न्हावा शेवा आंतरराष्ट्रीय गेटवे टर्मिनल l(NSIGT) आणि नव्याने सुरू झालेले भारत मुंबई कंटेनर टर्मिनल प्रायव्हेट लिमिटेड (BMCTPL) बंदरात सर्वसाधारण मालवाहतूकीसाठी उथळ वॉटर बर्थ,आणि बीपिसीएल -आयओसीएल (BPCL-IOCL) यांच्या संयुक्त व्यवस्थापनाने चालविले जाणारे जल वाहतूक टर्मिनलही आहे.

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
JNPT starts a Comprehensive Solid Waste Management Project as part of its Green Port Initiative
09 FEB 2021 3:38PM by PIB Mumbai
: Mumbai, February 9, 2021
In a major push under green port initiatives and with a vision to achieve sustainability goals, a Comprehensive Solid Waste Management Project has been inaugurated by Shri Sanjay Sethi, Chairman, JNPT, at JNPT Township on Monday (February 9, 2021).
In this new project, 10 MT/Day Solid Waste management is designed as per SWM Rules 2016 based on BARC technology. It is based on a Bio Gas plant for 5 MT/Day capacity with power generation from Biogas and production of biogas and generation power setup. As well as Installed hydraulic baling press machine to compress dry waste, Two Ghanta Gadi’s with appropriate partition for the collection of wet and dry waste separately, and SW collection accessories for planned awareness training to stakeholders.
Swachh Bharat Mission (SBM) is an ambitious plan of the Government of India which originates from the vision of the Government for ensuring hygiene, waste management, and sanitation across the nation and aims for a Clean India under a collaborative framework of multiple stakeholders. One of the key mission objectives is to develop a modern and scientific solid waste treatment and disposal facility.
Dignitaries present at the inauguration included the Deputy Chairman of JNPT- Shri Unmesh Sharad Wagh and other senior officials.
About JNPT:
JNPT - the biggest container handling Port in India constantly focuses on sustainability to minimize the impact of the port's operations on the environment and surrounding communities. On the environment conservation front, the port has undertaken many green initiatives which include harnessing solar power, sewage treatment plant for recycling of wastewater, e-RTGCs and also projects like the development of an Eco Park, marine conservancy, and comprehensive plantation. The port has also switched to LED lights at the port area to lower energy consumption & decrease carbon footprint. The port not only aims to obtain economic efficiencies but also focuses on ecological and social stability.
Currently JNPT operates five container terminals: The Jawaharlal Nehru Port Container Terminal (JNPCT), the Nhava Sheva International Container Terminal (NSICT), the Gateway Terminals India Pvt. Ltd. (GTIPL), Nhava Sheva International Gateway Terminal(NSIGT) and the newly commissioned Bharat Mumbai Container Terminals Private Limited (BMCTPL). The Port also has a Shallow Water Berth for general cargo and another Liquid Cargo Terminal which is managed by BPCL-IOCL consortium.
For more details, contact: Rudranil Sengupta, Mob - +91 7045464142/+91 97 0206 0204, Email – rudranil@conceptpr.com or Neha Dawda, Mob: +91 96197 57969, Email: neha@conceptpr.com