मत्स्योत्पादन, पशुविकास आणि दुग्धविकास मंत्रालय
गोव्यातील मत्स्योद्योग क्षेत्राच्या सर्वांगीण विकासासाठी केंद्र सरकार 400 कोटी रुपये गुंतवत आहे- केंद्रीय मंत्री गिरीराज सिंह
गोव्यामध्ये देशाचे मत्स्योद्योग केंद्र बनण्याची क्षमता आहे’
मासेमारी व संबंधित उपक्रमांबद्दल स्थानिकांना शिक्षित करण्यासाठी गोव्यात ‘सागर मित्र योजना’ राबवणार- गिरीराज सिंह
07 FEB 2021 6:36PM by PIB Mumbai
पणजी, 7 फेब्रुवारी 2021
गोव्यामध्ये देशाचे मत्स्योद्योग केंद्र बनण्याची क्षमता आहे. मी गोव्याचे मुख्यमंत्री डॉ. प्रमोद सावंत आणि मत्स्यविभागाचे मंत्री फिलिप नेरी रॉड्रिग्स यांच्याशी राज्यातील मत्स्यव्यवसाय क्षेत्रासाठी 400 कोटी रुपयांच्या समग्र गुंतवणूकीबद्दल चर्चा केली आहे. त्यापैकी 41.47 कोटी रुपये यापूर्वीच पंतप्रधान मत्स्य संपदा योजनेअंतर्गत मंजूर केले आहेत, असे केंद्रीय मत्स्यव्यवसाय, पशुसंवर्धन व दुग्धव्यवसाय मंत्री गिरीराज सिंह यांनी आज गोव्यात सांगितले.
राज्य सरकारशी झालेल्या चर्चेच्या आधारे मत्स्यव्यवसायासाठी तसेच पर्यटनासाठी 30 नवीन लँडिंग सेंटर विकसित करण्याचा निर्णय घेण्यात आला आहे. जेट्टी आणि लँडिंग सेंटर ते खेड्यांपर्यंत रस्ता जोडणी देखील सुनिश्चित केली जाईल, असे गिरीराज सिंह म्हणाले. गोवा हे पर्यटनाचे मुख्य केंद्र असल्यामुळे शोभेच्या मत्स्यपालनामुळे रोजगार आणि उत्पन्नामध्ये चांगली वाढ होऊ शकते. त्यासाठी शोभेच्या मत्स्यपालनात क्लस्टर स्थापनेसह मत्स्यालयासाठी सुमारे 30 कोटी रुपये दिले जातील. 5 कोटी रुपये गुंतवणुकीसह 50 फिश व्हेंडींग कियॉस्क (विशेषत: महिलांसाठी) आणि किरकोळ मासे बाजार विकसित केले जातील.
50 कोटी रुपयांच्या गुंतवणूकीतून अत्याधुनिक घाऊक मासे बाजाराची उभारणी केली जाणार आहे. तसेच अडीच कोटी रुपये खर्चून सागरी हॅचरी बांधली जाणार असून, त्यामुळे दर्जेदार बियाणे उपलब्ध होईल, असे केंद्रीय मंत्री म्हणाले. जहाजबांधणी मंत्रालयाच्या सहकार्याने केंद्राने ‘वास्को बे’ मध्ये फिशिंग हार्बर विकसित करण्याचा निर्णयही घेतला आहे. फिशींग हार्बरशी सुमारे 300 मच्छीमारी बोटी आणि 1200 लोक थेट जोडलेले आहेत, ज्यांना बर्‍याच दिवसांपासून अनेक अडचणीचा सामना करावा लागत होता. ‘वास्को-बे’ येथे फिशिंग हार्बरच्या बांधकामासाठी केंद्रीय मत्स्यव्यवसाय मंत्रालय लवकरच जहाजबांधणी मंत्रालय, राज्य सरकार आणि मुरगाव पोर्ट ट्रस्टशी या प्रकल्पाबाबत चर्चा करुन तोडगा काढेल, असे गिरीराज सिंह म्हणाले.
गिरीराज सिंह यांनी सांगितले की गोव्यात सी केज मासेमारीचा प्रसार केला जाईल. यामुळे राज्यातून माशांच्या निर्यातीत वाढ होईल. राज्याच्या मत्स्यव्यवसाय विभागाबरोबर प्रारंभी 1000 केजेससह सुरुवात केली जाईल.
मासेमारी व मत्स्यपालनावर अवलंबून असलेल्या स्थानिक तरुणांना शिक्षणासाठी गोव्यातील खेड्यांमध्ये ‘सागर मित्र योजना’ राबविण्यात येणार आहे. गोवा राज्यात शेवाळे शेती आणि शोभेच्या मत्स्यशेतीला बळकटी दिली जाईल.
गोव्यामध्ये अंतर्देशीय मत्स्यपालनासाठीही भरपूर वाव आहे, त्यासाठी सुमारे 65 कोटी रुपये बायोफ्लॉक, रीसायकलिंग एक्वाकल्चर सिस्टीम (आरएएस) आणि जलाशय केज शेतीसाठी प्रदान केले जातील. गोव्यासाठी 30 डीप सी नौका मंजूर केल्या असून, त्यासाठी 32 कोटी रुपये दिल्याची माहिती मंत्र्यांनी दिली. तसेच मच्छिमारांच्या कल्याणासाठी केंद्र सरकारने विमा संरक्षण कवच 2 लाखांवरून 5 लाख रुपयांपर्यंत वाढवले आहे.
मासेमारी क्षेत्राव्यतिरिक्त, सरकार पशुधन विकासासाठी 10 कोटी रुपयांच्या गुंतवणूकीसह रोग निदान रेफरल लॅब देखील उपलब्ध करत आहे, असे केंद्रीय मंत्री म्हणाले.
गोव्याचे मत्स्यव्यवसाय खात्याचे मंत्री फिलिप नेरी रॉड्रिग्ज यांनी केंद्र सरकारचे एवढ्या मोठ्या प्रकल्पाबद्दल आभार मानले आणि यामुळे ‘स्वयंपूर्ण गोवा’ बनवण्यात नक्कीच मदत होईल असे सांगितले.
गिरीराज सिंह यांनी तीन दिवसांच्या अधिकृत भेटीदरम्यान सीएसआयआर-समुद्र विज्ञान संस्था, आयसीएआर - भारतीय कृषी संशोधन संस्था यांच्या कामाचा आढावा घेतला आणि राज्य सरकारच्या विविध विभागांसमवेत अनेक बैठका घेतल्या.

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Union Government is investing Rs 400 crores for the holistic development of Fisheries Sector in Goa- Union Minister Giriraj Singh
‘Goa has Potential to become the Fisheries hub of the Country’
‘Sagar Mitra Scheme’ will be implemented in the Villages of Goa to educate locals about Fishing and allied activities- Shri Giriraj Singh
07 FEB 2021 3:53PM by PIB Mumbai
Panaji, 7 February 2021
“Goa has the potential to become the fisheries hub of the country. I have discussed this with the Chief Minister of Goa Dr Pramod Sawant and Fisheries Minister Shri Filipe Nery Rodrigues of the state about a holistic investment of Rs 400 crore for the fisheries sector in the state. Out of this, Rs 41.47 crore has been already approved under Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY)”, said Union Minister for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying Shri Giriraj Singh in Goa today.
On basis of the discussions with the State Government, it has been decided to develop 30 new landing centres for fisheries as well as for tourism purposes. Road connectivity from jetties and landing centres to the villages will also be ensured, said Shri Giriraj Singh. Since Goa is the main centre of tourism, Ornamental Fisheries can lead to very good employment and income growth. For this, about Rs 30 crore will be given for an aquarium with the formation of a cluster in Ornamental Fisheries. With the investment of Rs. 5 crore, 50 fish vending kiosks (especially for women) and retail fish markets will be developed in Goa.
Development of state of the art wholesale fish market with an investment of Rs 50 crores will be developed soon. Also, a marine hatchery will be constructed at a cost of 2.5 crores, which will provide quality seed, added Union Minister. Centre has also decided with the help of the Ministry of Shipping to develop a fishing harbour in ‘Vasco Bay’. There are about 300 fishing boats and 1200 people directly connected in the said area, who have been facing a lot of difficulties for a long time. For the construction of a fishing harbour in ‘Vasco-Bay’, Union Ministry of Fisheries will talk to the Ministry of Shipping, the State Government and the Mormugao Port Trust on the said project soon, said Shri Giriraj Singh.
Shri Giriraj Singh further informed that Sea cage culture will be promoted in Goa. It will lead to an increase in export of fishes from the state. To be started with 1000 cages with the state's fisheries department.
‘Sagar Mitra Scheme’ will be implemented in the villages of Goa for educating the local youth dependent on fishing and fisheries. Sea-weed culture and ornamental fish culture will be strengthened in the state of Goa.
There is also a lot of scope for inland fisheries in Goa, for which about Rs. 65 crores will be provided inland for Biofloc, Recirculating Aquaculture Systems (RAS), and Reservoir Cage Culture. 30 Deep Sea Vessels sanctioned for Goa for which Rs. 32 crores have been allocated, informed the minister. And for the welfare of fishermen Central Government has increased Insurance Policy coverage from 2 lakh to 5 lakh rupees.
Besides the Fishing Sector, the Government is also providing a Disease Diagnosis Referral Lab for Livestock with the investment of Rs. 10 Crores in Goa, said Union Minister.
Shri Filipe Nery Rodrigues, Minister for Fisheries, Government of Goa thanked the Centre for such a big project and said that this will really be useful in making a ‘Swayampurna Goa’.
Shri Giriraj Singh during three-day official visit reviewed the work of the CSIR-National Institute of Oceanography, ICAR - Central Coastal Agricultural Research Institute and had a series of meetings with Various State Government departments.