ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
క్లిష్టమైన ఆరోగ్య సమస్యలు ఉన్న వ్యక్తులపై కోవిడ్ ప్రభావం
05 FEB 2021 6:41PM by PIB Hyderabad
ప్రభుత్వం వెల్లడించిన తాజా సంకలక్: స్టేటస్ ఆఫ్ నేషనల్ ఎయిడ్స్ రెస్పాన్స్ (2020) నివేదిక ప్రకారం, దేశంలో జాతీయ ఎయిడ్స్ నియంత్రణ కార్యక్రమం యొక్క హెచ్ఐవి పరీక్ష మరియు కౌన్సెలింగ్ సేవల క్రింద గత మూడేళ్ళలో సుమారు 5.56 లక్షల హెచ్ఐవి / ఎయిడ్స్ కేసులు నమోదయ్యాయి.
సంవత్సరాల వారీగా వివరాలు క్రింద ఉన్నాయి:
ఆర్థిక సంవత్సరం
నమోదైన కేసులు
2017-18
191,947
2018-19
187,382
2019-20
177,236
జాతీయ ఎయిడ్స్ కంట్రోల్ ఆర్గనైజేషన్ (నాకో) కార్యక్రమం కింద నమోదు చేసుకున్న వ్యక్తులందరికీ కొవిడ్ -19 మహమ్మారి సమయంలో HIV / AIDS మరియు క్షయవ్యాధి వంటి సంబంధిత అనారోగ్యాలకు సేవలను అందించడానికి సదుపాయం కల్పించింది.
యాంటీ రెట్రోవైరల్ ట్రీట్మెంట్ (ఏఆర్‌టీ) యొక్క బహుళ నెలల పంపిణీ, హెచ్‌ఐవి కోసం కమ్యూనిటీ ఆధారిత స్క్రీనింగ్ మరియు విభిన్న పద్ధతుల ద్వారా సాధ్యమైనంతవరకు సేవా నిబంధనల కొనసాగింపును నిర్ధారించడానికి ఎన్‌ఏసివో అన్ని రాష్ట్ర / కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల ఎయిడ్స్‌ నియంత్రణ సంఘాలకు (ఎస్‌ఏసిఎస్‌) మార్గదర్శకాలను జారీ చేసింది. హెచ్‌ఐవి / ఎయిడ్స్‌తో బాధపడే ప్రజలకు అత్యవసర పునరావాసం మరియు మందుల పంపిణీ వైపు ఫ్రంట్ లైన్ కార్మికులు మరియు వాహనాల అడ్డంకులు లేకుండా చూసేందుకు అవసరమైన చర్యలు తీసుకున్నారు.
మహమ్మారి సమయంలో హెచ్ఐవి పాజిటివ్ రోగులు ఇతర రాష్ట్రాలు / జిల్లాల్లో చిక్కుకుంటే వారికి మందులను తిరస్కరించవద్దని రాష్ట్రాలకు సూచించబడింది.
ఈ సూచనలను క్రమం తప్పకుండా సమీక్షించడానికి మరియు పునరుద్ఘాటించడానికి కమ్యూనిటీ ప్రతినిధులతో సహా అందరు ప్రతినిధులతో నాకో అనేక వర్చువల్ సమావేశాలను ఏర్పాటు చేసింది.
పిఎల్‌హెచ్‌వి మరియు ఇతర సంబంధిత జనాభాను సామాజిక రక్షణ పథకాలలో చేర్చడానికి నాకో అన్ని ఎస్‌ఐసిఎస్‌లతో పాటు సామాజిక న్యాయం మరియు సాధికారత మంత్రిత్వ శాఖకు లేఖ రాసింది.
హెచ్‌ఐవి / ఎయిడ్స్‌తో బాధపడుతున్న వ్యక్తులపై కోవిడ్ -19 ప్రభావంపై నాకో ఎటువంటి అధ్యయనం చేయలేదు.
సహాయ మంత్రి (ఆరోగ్యం, కుటుంబ సంక్షేమం), శ్రీ అశ్విని కుమార్ చౌబే ఈ రోజు లోక్‌సభలో లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ విషయాన్ని వెల్లడించారు.

Ministry of Health and Family Welfare
Impact of Covid on Persons With Critical Health Issues
05 FEB 2021 6:41PM by PIB Delhi
As per the latest ‘Sankalak: Status of National AIDS Response’ (2020) report of the Government, around 5.56 lakh HIV/AIDS cases have been reported in last three years under HIV testing and counseling services of National AIDS Control Programme in country.
The year-wise details of the same are as below:
Financial Year
Reported cases
2017-18
191,947
2018-19
187,382
2019-20
177,236
The National AIDS Control Organization (NACO) has facilitated service provision for HIV/AIDS and related co-morbidities like Tuberculosis during the COVID-19 pandemic to all persons registered with the various facilities under the programme.
NACO issued guidance notes to all State/ Union Territories AIDS Control Societies (SACS) to ensure continuity of service provisions as much as possible through differentiated modalities like multi-month dispensation of Anti-retroviral treatment (ART), community-based screening for HIV and decentralized options for management. Necessary actions were taken to ensure unhindered movements of front-line workers and vehicles towards emergency relocations and delivery of medicines to people living with HIV/AIDS.
States were further instructed not to deny medicines if any HIV positive patients were stranded in other States/districts during the pandemic.
NACO also convened several virtual meetings with all stakeholders including community representatives to regularly review and reiterate these instructions.
NACO has also written to all SACS as well as Ministry of Social Justice and Empowerment for inclusion of PLHIV, and other related populations in social protection schemes.
NACO has not conducted any study on impact of COVID-19 on people suffering from HIV/AIDS.
The Minister of State (Health and Family Welfare), Sh. Ashwini Kumar Choubey stated this in a written reply in the Lok Sabha here today.