वस्त्रोद्योग मंत्रालय
हातमाग क्षेत्राला प्रोत्साहन
04 FEB 2021 10:30PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 4 फेब्रुवारी 2021
केंद्रीय वस्त्रोद्योग मंत्रालयांने देशभरातील हातमाग विकास आयुक्त कार्यालयाच्या सहयोगाने महात्मा गांधींची जुलै 2019 ते 2 ऑक्टोबर 202 ही 150 वी जन्मशताब्दी साजरी करण्यासाठी कार्यक्रमाची आखणी केली होती. वर नमूद केलेल्या कालावधीत विविध विणकर सेवा केंद्रातून खालील कार्यक्रमांचे आयोजन करण्यात आले होते.
• महात्मा गांधींच्या 150व्या जयंती निमित्त खादीचे सूत वापरुन केलेल्या विविध नमुन्यांचे प्रदर्शन विणकर सेवा केंद्रांमधून आयोजित केले होते.
• खादी सूत वापरून नमुने तयार करण्यासाठी काही विणकर सेवा केंद्रांनी माग बसवले.
• काही विणकर सेवा केंद्रांनी खादीच्या साड्या, शोभेच्या वस्तू रंगवण्यासाठी नैसर्गीक रंगांचा वापर केला आणि अभ्यागताना त्याचे प्रात्यक्षिक दिले. वेगवेगळे नैसर्गीक धागे व हातमागाचे प्रकार यांच्या वापराला प्रोत्साहन देण्यासाठी हातमाग विभागात प्रात्यक्षिकांचे आयोजन केले होते.
• विणकर सेवा केंद्रांतून आयोजित प्रदर्शनातून नैसर्गिक आणि स्थानिक पातळीवर उपलब्ध धाग्यांचा वापर हातमाग क्षेत्रात वाढावा व नैसर्गीक रंगांच्या वापराने पर्यावरणस्नेही वातावरण तयार व्हावे याबद्दल जागृतीवर भर दिला गेला.
• खादीची वस्त्रे व उत्पादने बनवण्यसाठी विणकर व मुख्य विणकरांना प्रशिक्षण देण्यात आले.
• राष्ट्रीय खादी दिनी वनस्पतींपासून रंग तयार करणे व त्या रंगांचा वापर यावर प्रात्यक्षिक घेतले गेले. या सोहळ्याच्या कालावधीत विणकर सेवा संघाकडून अनेक प्रदर्शनांचे आयोजन केले गेले.
• आंतरराष्ट्रीय योग आणि महिला दिनी, खादीचे नमुने सहभागींना दिले आणि त्यांना खादीचे महत्व तसेच नैसर्गीक धागे व रंग वापरलेल्या हातमागावरील कापड्याच्या वापराचे फायदे पटवून दिले.
• वस्त्रोद्योग मंत्रालयाच्या केंद्रीय मंत्री स्मृती झुबिन इराणी यांनी राज्यसभेत एका लेखी प्रश्नाच्या उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Textiles
Promotion of Handloom Sector
04 FEB 2021 5:37PM by PIB Delhi
The Ministry of Textiles through the Office of the Development Commissioner for Handlooms had made an Action Plan for celebration of 150th Birth Anniversary of Mahatma Gandhi from July 2019 to 2nd October 2020. The following activities were undertaken through various Weavers’ Service Centres (WSCs) spread across the country during the said period:
• The Weavers’ Service Centres (WSCs) organized exhibitions of samples developed by them using Khadi yarn during the course of celebration of 150th birth anniversary of Mahatma Gandhi.
• Some of the WSCs set up looms for developing samples using khadi yarn.
• Some of the WSCs used vegetable &azo free dyes on khadisaree and furnishing items, which were available for live demonstration for the visitors, students, handloom weavers, for promotion of khadi. Periodic live demonstrations were organized in handloom clusters for promoting use of natural fibreswith different techniques and pattern on handlooms.
• During the exhibitions organized by WSCs, awareness was created about the use of natural and native grown fibresfor clothing in handloom sector and creating eco-friendly environment by the use of natural dyes.
• Trainings was given to the weavers & master weavers for production of khadi fabrics/products.
• Live demonstration of vegetable dyeing was carried out during National Handloom Day and various exhibitions organized by WSCs during the celebration period.
• During international Yoga and Women’s day, samples of khadi were displayed to the participants and they were made to understand the importance and the use of handloom fabrics made from natural fibres and colours.
This information was given in a written reply by the Union Minister of Textiles, Smt. Smriti Zubin Irani in Rajya Sabha today.