કાર્મિક, લોક ફરિયાદ અને પેન્શન મંત્રાલય
CBIના અધિક નિદેશક શ્રી પ્રવીણ સિંહાએ CBIના નિદેશક તરીકે કાર્યભાર સંભાળ્યો
04 FEB 2021 5:48PM by PIB Ahmedabad
CBIના અધિક નિદેશક શ્રી પ્રવીણ સિંહાએ ભારત સરકારના કાર્મિક, જાહેર ફરિયાદો અને પેન્શન મંત્રાલયના કાર્મિક અને તાલીમ વિભાગ (DoPT) દ્વારા તા. 03.02.2021ના રોજ બહાર પાડવામાં આવેલા ઓર્ડર નંબર- 202/15/2020-AVD-II (Pt.) ને અનુસરીને CBIના નિદેશક તરીકે કાર્યભાર સંભાળ્યો છે.
શ્રી પ્રવીણસિંહા, IPS (ગુજરાત: 1988) 2000-2021 દરમિયાન તેમના બે નિયુક્તિ કાર્યકાળ દરમિયાન CBIમાં પોલીસ સુપરિન્ટેન્ડેન્ટ, DIG, સંયુક્ત નિદેશક અને અધિક નિદેશક તરીકે સેવા આપી છે. તેમણે 2015-2018 દરમિયાન CVCના અધિક સચિવ તરીકે પણ સેવા આપી છે. શ્રી સિંહાએ રાજ્યમાં વિવિધ હોદ્દાઓ પર અલગ-અલગ સ્થળોએ સેવા આપી છે જેમાં ASPથી અધિક DG તરીકે પણ સેવા આપી છે. તેમણે 1996માં અમદાવાદ ACBના નાયબ નિદેશક તરીકે પણ સેવા આપી છે. શ્રી પ્રવીણ સિંહા સર્વોચ્ચ અદાલત/ઉચ્ચ અદાલતો દ્વારા સોંપવામાં આવેલી/તેમની દેખરેખ હેઠળ વિવિધ કૌભાંડોની તપાસો; મોટા બેંક કૌભાંડો અને નાણાકીય ઉચાપતના ગુનાઓની તપાસો, શ્રેણીબદ્ધ બોમ્બ વિસ્ફોટોની તપાસ વગેરે સાથે પણ જોડાયેલા છે. CAT અને AIPMT સહિતના મહત્વની પરીક્ષાના પેપરો લિક થવાના કિસ્સાઓ ઉઘાડા પાડવામાં પણ તેમણે મહત્વની ભૂમિકા નિભાવી છે.
શ્રી પ્રવીણ સિંહા સર્વોચ્ચ અખંડિતતા સંસ્થાઓકેન્દ્રીય વિજિલન્સ કમિશનનું વિજિલન્સ મેન્યુઅલ 2017 અને CBI (ક્રાઇમ) મેન્યુઅલ, 2020- બંનેના મેન્યુઅલનો મુસદ્દો તૈયાર કરવાની વિશેષ કામગીરી પણ નિભાવી ચુક્યા છે. તેઓ ઘણી બધી નવીનતાપૂર્ણ અને સુધારાત્મક પહેલોમાં પણ સામેલ છે. શ્રી સિંહા CVC દ્વારા રચવામાં આવેલી ઘણી સુધારાત્મક સમિતિઓના સભ્ય પણ છે. તેઓ ગૃહ મંત્રાલય દ્વારા રચવામાં આવેલી ગુનાહિત કાયદામાં સુધારા સમિતિના સભ્ય પણ છે.
શ્રી પ્રવીણ સિંહાને 2013માં પ્રજાસત્તાક દિવસના રોજ તેમની વિશિષ્ટ સેવા બદલ રાષ્ટ્રપતિના પોલીસ મેડલથી સન્માનિત કરવામાં આવ્યા હતા અને 2004માં પ્રજાસત્તાક દિવસના રોજ તેમની પ્રશંસનીય સેવા બદલ પોલીસ મેડલથી સન્માનિત કરવામાં આવ્યા હતા.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Shri Praveen Sinha, additional director starts looking after duties of director CBI
04 FEB 2021 5:48PM by PIB Ahmedabad
Shri Praveen Sinha, Additional Director, CBI has started looking after the duties of Director, CBI in pursuance to the order No. 202/15/2020-AVD-II (Pt.) dated 03.02.2021 issued by Department of Personnel & Training(DoPT), Ministry of Personnel, PG & Pensions, Govt of India.
Shri Praveen Sinha, IPS (Gujarat: 1988) has served in CBI as Supdt. of Police, DIG, Joint Director and Addl. Director over two stints between 2000-2021. He also served as Addl. Secretary, CVC during 2015-2018. Shri Sinha has served at various places in the State in various capacities from ASP to Addl. DG. He has also worked as Dy. Director, ACB, Ahmedabad in 1996. Shri Praveen Sinha has been associated with the investigation of various Supreme Court/High Courts entrusted/monitored scams; major bank frauds and financial crimes, serial bomb blasts etc. He was instrumental in unearthing major examination paper leakages including those of CAT and AIPMT.
Shri Praveen Sinha has the unique distinction of having drafted the Manual of both the apex integrity institutions – Vigilance Manual 2017 of Central Vigilance Commission and CBI (Crime) Manual, 2020. He has been involved in several innovative and reform initiatives. Shri Sinha is a Member of several Reform Committees constituted by the CVC. He is also a Member of the Committee for Reforms in Criminal Laws constituted by MHA.
Shri Praveen Sinha was awarded the President’s Police Medal for Distinguished Service on Republic Day 2013 and Police Medal for Meritorious Service on Republic Day 2004.