ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
దేశ ప్ర‌జ‌ల‌ను ఉద్దేశించి ప్ర‌ధాన మంత్రి ప్ర‌సంగం
03 APR 2020 9:21AM by PIB Hyderabad
ప్రియ‌మైన నా దేశ ప్రజలారా,
క‌రోనా మ‌హ‌మ్మారి నేప‌థ్యం లో దేశ‌ం అంతటా లాక్ డౌన్ ను అమ‌లు లోకి తెచ్చి నేటి కి తొమ్మిది రోజులు అవుతోంది. ఇంత‌ కాలం మీరు చాటిన క్ర‌మ‌శిక్ష‌ణ‌, సేవాభావం ఇదివ‌ర‌కు ఎన్న‌డూ ఎరుగ‌నివి.
ప్ర‌భుత్వం, పాల‌న యంత్రాంగం, జ‌న‌బాహుళ్యం క‌ల‌సిక‌ట్టుగా ఈ స్థితి ని సాధ్య‌మైనంత చక్కటి పద్ధతి లో సంబాళించడానికి సకలశక్తులతోను పాటుపడ్డాయి. మార్చి నెల 22 వ తేదీ ఆదివారం నాడు క‌రోనా వైర‌స్ కు వ్య‌తిరేకం గా పోరాడుతున్న ప్రతి ఒక్కరికీ ఏ విధంగా అయితే మీరు కృత‌జ్ఞ‌త‌ ను వ్యక్తం చేశారో అది ఇవాళ అన్ని దేశాల‌ కు ఒక ఉదాహ‌ర‌ణ‌ గా మారిపోయింది. దీనిని ప్ర‌స్తుతం ఎంతో మంది అనుస‌రిస్తున్నారు.
అది జ‌న‌తా క‌ర్ఫ్యూ కావ‌చ్చు, గంట‌ల‌ను మోగించ‌డం కావ‌చ్చు, చ‌ప్ప‌ట్లు చ‌ర‌చ‌డం కావ‌చ్చు, లేదా ప‌ళ్ళాల‌ను మోగించ‌డం కావ‌చ్చు.. ఈ ప‌రీక్ష కాలం లో వారందరూ దేశ ప్ర‌జానీకం త‌న సామూహిక శ‌క్తి ని గ్ర‌హించుకొనేట‌ట్లు చేశారు. క‌రోనా తో పోరాడ‌టం లో దేశ ప్ర‌జ‌లంద‌రూ ఐక‌మ‌త్యం తో న‌డుచుకోగ‌ల‌ర‌నే న‌మ్మ‌కం ప్ర‌గాఢం అయ్యేందుకు ఇది దారి ని చూపింది. మీ అంద‌రి ఉమ్మ‌డి శక్తి ఈ లాక్‌ డౌన్ కాలం లో వెల్ల‌డి కావ‌డాన్ని మ‌నం గ‌మ‌నించ‌వ‌చ్చు.
మిత్రులారా, ప్ర‌స్తుతం ఈ దేశం లో కోట్ల కొద్దీ ప్ర‌జ‌లు వారి ఇళ్ళ‌లోనే ఉండ‌టానికి సంసిద్ధులు అయిన‌ప్పుడు, వారు ఒంటరులుగా ఏమి చేయ‌గ‌లరు? అన్న ప్ర‌శ్న ను ఎవరైనా వేయ‌డం స్వాభావిక‌మే అవుతుంది. ఇంత పెద్ద స‌మ‌రాన్ని వారంత‌ట‌ వారు గా ఎలా జ‌రుపుతారు? అని కొంత‌మందిలో ఆందోళ‌న కూడా త‌లెత్త‌వ‌చ్చు. మ‌రెంతో మంది కి తాము ఈ విధం గా మ‌రెన్ని రోజులను గ‌డ‌పాలి ? అనే ఆందోళ‌న కూడా త‌లెత్త‌ి ఉండవ‌చ్చు.
మిత్రులారా, ఇది లాక్ డౌన్ అమ‌లు లో ఉన్న కాలమే కావ‌చ్చు, మ‌రి మ‌నం కచ్చితంగా మ‌న ఇళ్ళ‌కే ప‌రిమితం కావ‌ల‌సి రావ‌చ్చు. అయితే, మ‌న‌లో ఏ ఒక్క‌రూ ఏకాకి గా లేరు. 130 కోట్ల మంది భార‌తీయుల సామూహిక శ‌క్తి మ‌న‌లో ప్ర‌తి ఒక్క‌రిలో ఉంది. ఇది మ‌న‌లో ప్ర‌తి ఒక్క‌రి బ‌లం గా కూడాను ఉన్నది. ఈ ఉమ్మ‌డి శ‌క్తి తాలూకు గొప్ప‌తనాన్ని, శ్రేష్ఠ‌త్వాన్ని, దివ్య‌త్వాన్ని ఎప్ప‌టిప్పుడు అనుభ‌వం లోకి తెచ్చుకోవ‌డం మ‌న దేశ ప్ర‌జ‌లందరికీ అవ‌స‌రం.
మిత్రులారా, మ‌న‌ దేశం లో జ‌న‌త ను జ‌నార్దనుడని భావిస్తాం. ఈ కార‌ణం గా, దేశ ప్ర‌జ‌లు అంత పెద్ద స‌మ‌రాన్ని చేస్తూ ఉన్న కాలం లో, ఎవ‌రైనా సరే ప్ర‌జ‌ల రూపేణా వ్య‌క్తమవుతున్న ఈ సామూహిక అతీత శ‌క్తి ని ఎప్ప‌టిక‌ప్పుడు అనుభ‌వం లోకి తెచ్చుకొంటూ ఉండాలి. ఈ అనుభ‌వం మ‌నలో ఉత్సాహాన్ని పెంపొందించి, స్ప‌ష్ట‌త‌ ను ఇచ్చి, దిశ‌ ను అందిస్తుంది; అలాగే, ఒక ఉమ్మ‌డి ధ్యేయాన్ని, శ‌క్తి ని కూడా ఇస్తుంది.
మిత్రులారా, క‌రోనా మ‌హ‌మ్మారి త‌న వెంట తీసుకు వ‌చ్చిన చీక‌ట్ల న‌డుమ మ‌నం అదే ప‌ని గా వెలుగు వైపున‌కు, ఆశ వైపున‌కు సాగిపోతూనే ఉండాలి. తీవ్ర‌ స్థాయి లో ప్ర‌భావితులైన మ‌న పేద సోద‌రీమ‌ణులు, మ‌న పేద సోద‌రుల ను నిరాశ వైపు నుంచి ఆశ వైపున‌కు మ‌నం వెంట‌బెట్టుకొని పోవ‌డానికి నిరంత‌రం పాటుప‌డాలి. మ‌నం ఈ సంక్షోభం నుంచి త‌లెత్తుతున్న అనిశ్చితి ని, అంధ‌కారాన్ని అంతం చేయాలి. ఇది కాంతి దిశ‌ లో ప్ర‌యాణించ‌డం ద్వారానే సాధ్యమ‌వుతుంది. మ‌నం ఈ సంక‌టం తాలూకు చిమ్మ‌చీక‌టి ని న‌లుదిక్కులా జ్యోతుల‌ను వెలిగించ‌డం ద్వారానే ఓడించ‌గ‌లుగుతాం.
మ‌రి, అందుక‌నే ఈ ఆదివారం ఏప్రిల్ 5వ తేదీ న మ‌నమంతా క‌ల‌సి క‌రోనా సంక్షోభం చిమ్మిన చీక‌టి ని స‌వాలు చేయాలి. దీనికి గాను మ‌నం వెలుగు కు ఉన్న శ‌క్తి ని ఊతంగా తీసుకోవాలి. ఏప్రిల్ 5 న మ‌నం 130 కోట్ల మంది భార‌తీయుల మ‌హాశ‌క్తి ని మేల్కొలుపుదాం. మ‌న‌మందరం క‌ల‌సి 130 కోట్ల మంది భార‌తీయుల సంక‌ల్ప శ‌క్తి ని మ‌రింత ఉన్నత శిఖ‌రాల‌కు తీసుకు పోవల‌సిన అవ‌స‌రం ఎంతైనా ఉంది.
ఏప్రిల్ 5 వ తేదీ ఆదివారం మీరంద‌రూ రాత్రి 9 గంట‌ల వేళ ఓ 5 నిమిషాల ను నాకు ఇవ్వాలి అంటూ మిమ్మ‌ల్ని నేను కోరుతున్నాను. శ్ర‌ద్ధ‌గా వినండి, ఏప్రిల్ 5 వ తేదీ న రాత్రి పూట 9 గంట‌ల‌కు మీ ఇళ్ళ‌ లో లైట్లు అన్నిటిని ఆర్పివేసి, మీ బాల్క‌నీల‌ లోనో, లేదా మీ త‌లుపుల వ‌ద్దనో నిల‌బ‌డి కొవ్వొత్తుల‌ను లేదా దీపాల‌ను లేదా టార్చిలైట్ లను లేదా మొబైల్ ఫ్లాశ్ లైట్ ల‌ను 9 నిమిషాల‌ పాటు వెలిగించండి. నేను మ‌రోసారి చెప్తున్నాను.. కొవ్వొత్తుల‌ను గాని, లేదా ప్ర‌మిద‌ల‌ను గాని, లేదా టార్చిలైట్ ల‌ను గాని, లేదా మొబైల్ ఫ్లాశ్ లైట్‌ల‌ను గాని ఏప్రిల్ 5 వ తేదీన రాత్రి 9 గంట‌ల‌కు 9 నిమిషాల సేపు వెలిగించండి.
ఆ స‌మ‌యం లో మీరు గ‌నుక మీ ఇళ్ళ‌ లోని లైట్లు అన్నిటిని ఆపివేసి మ‌న‌లో ప్ర‌తి ఒక్క‌ర‌మూ అన్ని దిశ‌ల‌ లో ఒక దీపాన్ని వెలిగించాం అనుకోండి.. అప్పుడు, కాంతి తాలూకు ఒక మ‌హాశ‌క్తి ని మనం అనుభ‌వంలోకి తెచ్చుకోగ‌లుగుతాం. అది మ‌నం పోరాటం స‌లుపుతున్న ఒక ఉమ్మ‌డి ఉద్దేశ్యాన్ని స్ప‌ష్టం గా జ్యోతి రూపం లో చాటిచెప్తుంది. ఆ వెలుగు లో, ఆ త‌ళుకు లో, ఆ మిరుమిట్ల‌లో మ‌నం ఒంట‌రి గా లేము అని, ఏ ఒక్క‌రు ఏకాకి గా లేర‌ంటూ మ‌న మ‌న‌స్సుల‌లో ఒక సంక‌ల్పాన్ని చెప్పుకొందాం, రండి. అంటే, ఇలా 130 కోట్ల మంది భార‌తీయులు ఒకే సామాన్య సంక‌ల్పం ద్వారా దీక్షాబ‌ద్ధులు అవుతున్నారు అన్న‌ మాట‌.
మిత్రులారా, ఇదే సంద‌ర్భం లో నేను మ‌రొక విజ్ఞప్తి ని కూడా చేయ‌ద‌ల‌చాను. అది ఏమిటంటే, ఈ కార్య‌క్ర‌మంలో పాలుపంచుకొనేట‌ప్పుడు, ఎవరైనా ఎక్క‌డైనా గుమికూడ‌టం గాని, గుంపులు గా చేర‌డం గాని చేయ‌కండి. ద‌య‌చేసి రోడ్ల మీదికో, వీధుల‌లోకో, లేదా మీరు నివ‌సించే ప్రాంతాల వెలుప‌లికో వెళ్ళ‌కండి. మీరు చేసే ప‌ని ని మీ ఇళ్ళ వాకిలి వ‌ద్దో, లేక బాల్క‌నీల లోనో ఉంటూ పూర్తి చేయండి. ఏ ఒక్క‌రు సుర‌క్షిత దూరం తాలూకు ‘‘ల‌క్ష్మ‌ణ రేఖ’’ ను ఎన్న‌టికీ దాటి బ‌య‌ట‌కు అడుగు పెట్ట‌కండి. ఎట్టి ప‌రిస్థితుల‌ లోను సుర‌క్షిత దూరాన్ని ఉల్లంఘించ‌కూడ‌దు. క‌రోనా వైర‌స్ శృంఖ‌లాన్ని చేధించాలంటే ఉన్న ఒకే ఒక చింతామ‌ణి ఇది.
ఈ కార‌ణం గా, ఏప్రిల్ 5వ తేదీన రాత్రి పూట 9 గంట‌ల‌కు, కాసేపు ఏకాంతంగా కూర్చొని భ‌ర‌త మాత ను గుర్తు కు తెచ్చుకోండి; అలాగే, 130 కోట్ల మంది భార‌తీయుల మోముల‌ను ఒక బొమ్మ‌ గా మీ త‌ల‌పుల‌ లోకి ఆహ్వానించండి. 130 కోట్ల మంది భార‌తీయుల సామూహిక సంక‌ల్పాన్ని స్వీక‌రించి, ఆ సామూహిక అతీత శ‌క్తి ని గ్ర‌హింపు లోకి తెచ్చుకోండి. ఇది ఈ సంక‌ట ఘ‌డియ‌ లో పోరాడే శ‌క్తి ని, అలాగే గెలుస్తామ‌న్న విశ్వాసాన్ని మ‌న‌కు ప్ర‌సాదిస్తుంది.
ఉత్సాహో బ‌ల‌వాన్ ఆర్య,‌
న అస్తి ఉత్సాహ్ ప‌ర‌మ్ బ‌ల‌మ్ ”
స‌హ ఉత్సాహ‌స్య లోకేశు,
న కించిత్ అపి దుర్ల‌భ‌మ్”
- అని మనకు చెప్ప‌డం జ‌రిగింది.
ఈ మాట‌ల‌కు.. మ‌న ఉద్వేగానికి, మ‌న ఉత్సాహానికి మించినటువంటి మ‌రే గొప్ప శ‌క్తి ఈ ప్ర‌పంచం లో లేదు. ఈ శ‌క్తి ని ఆధారం చేసుకొని ప్ర‌పంచం లో మ‌నం సాధించ‌లేనిది అంటూ ఏదీ లేదు.. అని భావం.
రండి, తోడు గా ఉంటూ, మనమందరమూ క‌ల‌సిక‌ట్టు గా ఈ క‌రోనా వైర‌స్ ను ఓడిద్దాం, భార‌త్ ను విజేత‌ గా నిల‌బెడదాం.
మీ అంద‌రికీ అనేకానేక ధ‌న్య‌వాదాలు.

Prime Minister's Office
Text of PM's address to the nation
03 APR 2020 9:21AM by PIB Delhi
My dear fellow citizens,
Today marks 9 days of the nationwide lockdown against the Corona pandemic. The discipline and spirit of service you have displayed during this periodis unprecedented, and embodies the true meaning of both.
Government, administration and the public at large, have together made great efforts to manage the situation as best as possible.The manner in which you had expressed gratitude to all those fighting against the Coronavirus on Sunday 22nd March, has today become an example for all countries. Many are replicating it now.
Whether it is people’s curfew, ringing bells, clapping hands or clanging plates;they have all made the nation realize its collective strength in these testing times. It has led to the deepening of thebelief that the nation can unite as one in thebattle against Corona. This collective spirit of yours, of the nation, can be seen manifesting itself during these times of lockdown.
Friends, today, when crores of people of this country are confined to their homes, it will be natural for anyone to question what they can do just by themselves.Some people may also be worried about how they are going to fight such a big battle on their own. Many will be concerned about how many more days they will have to spend like this.
Friends, this is certainly the time of a lockdown, andwe mostcertainly are confined to our own homes, but none of us is alone.The collective strength of 130 crore Indians is with each one of us, it is the strength of each one of us.It is required for our countrymen, to from time to time,experience the greatness, majesty and divinity of this collective strength.
Friends, in our country the citizenry is considered a manifestation of God itself. Therefore, when the nation is fighting such a huge battle, one should from time to time keep experiencing this collective superpower manifesting itself in the form of the people.This experience boosts our morale, gives us direction and clarity, a common aim as well as the energy to pursue the same.
Friends, amidst the darkness spread by the Corona pandemic, we must continuously progress towards light and hope. We must continuously strive to take those of us most affected, our poor brothers and sisters, from disappointment to hope. We must end the darkness and uncertainty emanating from the crisis, by progressing towards light and certainty. We must defeat the deep darkness of the crisis, by spreading the glory of lightin all four directions.
And that is why, this Sunday, on the 5th of April, we must all together, challenge the darkness spread by the corona crisis, introducing it to the power of light.On this 5th of April, we must awaken the superpower of 130 crore Indians. We must take the super resolve of 130 crore Indians to even greater heights.
Onthe 5th of April, on Sunday, I want 9 minutes from all you, at 9PM.Listen carefully, on the 5thof April, at 9 PM, turn off all the lights in your homes, stand at your doors or in you balconies, and light candles or diyas, torches or mobile flashlights for 9 minutes.I repeat, light candles or diyas, torches or mobile flashlights, for 9 minutes at 9 PM on the 5thof April.
At that time, if you haveturned off all the lights of your homes, and each one of us in all directions has lit a diya; we will experience the superpower of light, clearly illuminating the common purpose we areall fighting for.In that light, in that lustre, in that radiance, let us resolve in our minds that we are not alone, that no one is alone!130 crore Indians are committed,through a common resolve!
Friends, I have one more prayer in this regard, that no one must assemble or gather anywhere while participating in this program. Please do not go out on to the roads, lanes or your localities, do it at the doorstep or balconies of your own homes. One must never cross the ‘Lakshman Rekha’ of Social Distancing. Social Distancing should not be breached under any circumstances.This is the only panaceato break the chain of Corona virus.
So, on the 5thof April at 9 PM.Sit in solitude for some time and reminisce about Maa Bharati, picture the faces of 130 crore Indians.Experience the collective resolve, the collective superpower of 130 crore Indians.This will give us the strength to fight, as well as the confidence to win, in this hour of crisis.
It has been said here that –
Utsaho Balwaan Arya,
Na Asti Utsaah Param Balam |
Sah Utsahasaya Lokeshu,
Na Kinchit Api Durlabham ||”
Meaning, there is no greater force in the world than our passion and our spirit.That there is nothing in the world that we cannot achieve on the basis of this strength.Come, let us come together and jointly defeat this Corona virus, and make India victorious.
Thank you very much!