Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
MSP Operations during Kharif Marketing Season 2020-21
A quantity of 8636488 Cotton Bales valuing Rs. 25228.35 Crore procured benefitting 1773226 farmers
21 JAN 2021 6:42PM by PIB Delhi
In the ongoing Kharif Marketing Season (KMS) 2020-21, Government continues to procure Kharif 2020-21 crops at MSP from farmers as per existing MSP Schemes.
Paddy procurement for Kharif 2020-21 is continuing smoothly in the procuring States & UTs of Punjab, Haryana, Uttar Pradesh, Telangana, Uttarakhand, Tamil Nadu, Chandigarh, Jammu & Kashmir, Kerala, Gujarat, Andhra Pradesh, Chhattisgarh, Odisha, Madhya Pradesh, Maharashtra, Bihar, Jharkhand, Assam, Karnataka and West Bengal with purchase of over 575.36 LMTs of paddy up to 20.01.2021.This is an increase of 23.41 % against the last year corresponding purchase of 466.22 LMT. Out of the total purchase of 575.36 LMT, Punjab alone has contributed 202.77 LMT which is 35.24 % of total procurement.
About 82.08 Lac farmers have already been benefitted from the ongoing KMS procurement Operations with MSP value of Rs. 108629.27 Crore.
Further, based on the proposal from the States, approval was accorded for procurement of 51.66 LMT of Pulse and Oilseeds of Kharif Marketing Season 2020 for the States of Tamil Nadu, Karnataka, Maharashtra, Telangana, Gujarat, Haryana, Uttar Pradesh, Odisha, Rajasthan and Andhra Pradesh under Price Support Scheme (PSS). Further, sanction for procurement of 1.23 LMT of Copra (the perennial crop) for the States of Andhra Pradesh, Karnataka, Tamil Nadu and Kerala was also given. Also, sanction for procurement of 2.50 LMT of Pulse and Oilseeds of Rabi Marketing Season 2020-2021 for the States of Gujarat and Tamil Nadu, was given. For other States/UTs, approval will also be accorded on receipt of proposals for procurement of Pulses, Oilseeds and Copra under PSS so that procurement of FAQ grade of these crops can be made at notified MSP for the year 2020-21 directly from the registered farmers, if the market rate goes below MSP during the notified harvesting period in the respective States/UTs by the Central Nodal Agencies through State nominated procuring agencies.
Upto 20.01.2021, the Government through its Nodal Agencies has procured 298252.48 MT of Moong, Urad, Toor, Groundnut Pods and Soyabean having MSP value of Rs.1620.04 Crores benefitting 159951 farmers in Tamil Nadu, Maharashtra, Gujarat, Haryana and Rajasthan.
Similarly, 5089 MT of copra (the perennial crop) having MSP value of Rs.52.40 crore has been procured benefitting 3961 farmers in Karnataka and Tamil Nadu upto 20.01.2021 as against the last year corresponding purchase of 293.34 MT of copra. In respect of Copra and Urad, rates are ruling above MSP in most of the major producing States. The respective State/UTs Governments are making necessary arrangements for commencement of procurement from the date as decided by the respective States based on the arrivals in respect of Kharif Pulses and Oilseeds.
Procurement operations of seed cotton (Kapas) under MSP are going on smoothly in the States of Punjab, Haryana, Rajasthan, Madhya Pradesh, Maharashtra, Gujarat, Telangana, Andhra Pradesh, Odisha and Karnataka. Till 20.01.2021 a quantity of 8636488 cotton bales valuing Rs. 25228.35 Crore has been procured benefitting 1773226 farmers.

వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
రూ. 25,228.35కోట్ల విలువైన 86,36,488 పత్తి బేళ్ల సేకరణ
17,73,226 మంది రైతులకు ప్రయోజనం
2021 ఖరీఫ్ మార్కెటింగ్ సీజన్లో కనీస మద్దతు ధరపై పంటల సేకరణ
21 JAN 2021 6:42PM by PIB Hyderabad
ప్రస్తుత ఖరీఫ్ మార్కెటింగ్ సీజన్లో కనీస మద్దతు ధరపై రైతులనుంచి పంటల సేకరణను ప్రభుత్వం కొనసాగిస్తోంది. ప్రస్తుత సీజన్లో 2020-21సంవత్సరపు ఖరీఫ్ పంటలను ప్రభుత్వం సేకరిస్తోంది. 2020-21వ సంవత్సరపు ఖరీఫ్ సీజన్ కు గాను వివిధ రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల్లో పంటల సేకరణ ప్రక్రకియ సజావుగా సాగుతోంది. పంజాబ్, హర్యానా, ఉత్తరప్రదేశ్, తెలంగాణ, ఉత్తరాఖండ్, తమిళనాడు, చండీగఢ్, జమ్ము కాశ్మీర్, కేరళ, గుజరాత్, ఆంధ్రప్రదేశ్, చత్తీస్ గఢ్, ఒడిశా, మధ్యప్రదేశ్, మహారాష్ట్ర, బీహార్, జార్ఖండ్, అస్సాం, కర్ణాటక, పశ్చిమ బెంగాల్ వంటి చోట్ల ఈ ఏడాది జనవరి 20నాటికి, 575.36లక్షల మెట్రిక్ టన్నులకు పైగా ధాన్యం కొనుగోలు జరిగింది. గత ఏడాది ఇదే వ్యవధిలో జరిగిన సేకరణ కంటే ఇది 23.41శాతం ఎక్కువ. గత ఏడాది ఇదే వ్యవధిలో 466.22లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల ధాన్యం కొనుగోలు జరిగింది. కొనుగోలు చేసిన మొత్తం 575.36 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల్లో ఒక్క పంజాబ్ రాష్ట్రంనుంచే 202.77లక్షల మెట్రిక్ టన్నులు సేకరించారు. అంటే,.సేకరణ జరిగిన మొత్తం ధాన్యంలో 3524శాతాన్ని పంజాబ్ లోనే కొనుగోలు చేశారు.
ప్రస్తుత ఖరీఫ్ మార్కెటింగ్ సీజన్లో కొనసాగుతున్న ధాన్యం సేకరణ ద్వారా ఇప్పటికే దాదాపు 82.08 లక్షల మంది రైతులు ప్రయోజనం పొందారు. రూ. 1,08,629.27కోట్ల విలువైన కనీస మద్దతు ధరతో ఈ ధాన్యం సేకరణ జరిగింది.
పైగా, వివిధ రాష్ట్రాలనుంచి అందిన ప్రతిపాదనలమేరకు, 2020 ఖరీఫ్ మార్కెటింగ్ సీజన్లో 51.66 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల పప్పు దినుసులు, నూనె గింజల సేకరణకు అనుమతించారు. తమిళనాడు, కర్ణాటక, మహారాష్ట్ర, తెలంగాణ, గుజరాత్, హర్యానా, ఉత్తరప్రదేశ్, ఒడిశా, రాజస్థాన్, ఆంధ్రప్రదేశ్ రాష్ట్రాల్లో మద్దతు ధర పథకం (పి.ఎస్.ఎస్.) కింద ఈ సేకరణ ప్రక్రియ జరుగుతుంది. దీనికి తోడు, ఆంధ్రప్రదేశ్, కర్ణాటక, తమిళనాడు, కేరళ రాష్ట్రాల్లో 1.23లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల కొబ్బరి కురిడీల సేకరణకు కూడా అనుమతించారు. అలాగే, 2020-21 సంవత్సరపు రబీ మార్కెటింగ్ సీజన్ కు సంబంధించి గుజరాత్, తమిళనాడు రాష్ట్రాల్లో రెండున్నర లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల పప్పు దినుసులు, నూనె గింజల సేకరణకు అనుమతి ఇచ్చారు. ఇక, ఇతర రాష్ట్రాలు కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల్లో మాత్రం,..ఆయా రాష్ట్రాలనుంచి అందిన ప్రతిపాదనలకు అనుగుణంగా ధరల మద్దతు పథకం కింద పప్పు దినుసులు, నూనె గింజల సేకరణకు అనుమతి ఇస్తారు. దీనితో 2020-21వ సంవత్సరానికి, ముందస్తుగా నమోదు చేసుకున్న రైతులనుంచి మేలిరకం సగటు నాణ్యతా గ్రేడ్ పంటలను కనీస మద్దతు ధరపై నేరుగా సేకరణ జరిపేందుకు వీలు కలుగుతుంది. ఆయా రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల్లో, కనీస మద్దతు ధరకంటే పంటల మార్కెట్ ధర తక్కువగా ఉన్న పక్షంలో ఆయా రాష్ట్రాలు ఎంపిక చేసిన సంస్థల ద్వారా కేంద్ర నోడల్ ఏజన్సీలు ఈ సేకరణను నిర్వహిస్తాయి.
ఈ ఏడాది జనవరి 20నాటికి ప్రభుత్వం తన నోడల్ ఏజన్సీల ద్వారా 2,98,252.48 మెట్రిక్ టన్నుల పెసలు, మినుములు, కంది, వేరుశనగ, సోయాబీన్ పంటలను సేకరించింది. రూ.1,620.04 కోట్ల మేర విలువైన కనీస మద్దతు ధరతో జరిగిన ఈ సేకరణతో తమిళనాడు, మహారాష్ట్ర, గుజరాత్, హర్యానా, రాజస్థాన్ రాష్ట్రాల్లో 1,59,951 మంది రైతులకు ప్రయోజనం చేకూరింది. అలాగే,..కర్ణాటక, తమిళనాడు రాష్ట్రాల్లో ఈ ఏడాది జనవరి 20 నాటికి, 5,089 మెట్రిక్ టన్నుల కొబ్బరి కురిడీల సేకరణ జరిగింది. రూ. 52.40కోట్ల మేర విలువైన కనీస మద్దతు ధరపై జరిగిన ఈ కొనుగోలు ప్రక్రియతో కర్ణాటక, తమిళనాడు రాష్ట్రాల్లో 3,961 రైతులకు ప్రయోజనం చేకూరింది. గత ఏడాది ఇదే వ్యవధిలో 293.34 మెట్రిక్ టన్నుల కొబ్బరి కురిడీల కొనుగోలు జరిగింది. ఇక, కొబ్బరి కురిడీలు, మినుములు ప్రధానంగా పండించే రాష్టాల్లో ఆయా పంటల ధరలు కనీస మద్దతు ధరకంటే ఎక్కువగానే ఉన్నాయి. కాగా, ఖరీఫ్ పప్పు దినుసులు, నూనె గింజల పంటలు చేతికందే సమయాన్ని బట్టి, ఆయా రాష్ట్రాలు నిర్ణయించే తేదీలనుంచి పంటల సేకరణను ప్రారంభించేందుకు ఏర్పాట్లు సాగుతున్నాయి.
ఇక పంజాబ్, హర్యానా, రాజస్థాన్, మధ్యప్రదేశ్, మహారాష్ట్ర, గుజరాత్, తెలంగాణ, ఆంధ్రప్రదేశ్, ఒడిశా, కర్ణాటక రాష్ట్రాల్లో కనీస మద్దతు ధరపై గింజపత్తి సేకరణ ప్రక్రియ సజావుగా సాగుతోంది. ఈ ఏడాది జనవరి 20నాటికి, రూ. 25,228.35 కోట్ల మేర విలువైన 86,36,488 పత్తి బేళ్లను సేకరించారు. ఈ సేకరణ ప్రక్రియతో 1,773,226 మంది రైతులు ప్రయోజనం పొందారు.