विज्ञान आणि तंत्रज्ञान मंत्रालय
रशियन विज्ञान संस्था-पीओआय एफईबी आणि सीएसआयआर-एनआयओ/एनजीआरआय यांच्यात सामंजस्य करार
13 JAN 2021 4:26PM by PIB Mumbai
पणजी, 13 जानेवारी 2021
रशियातील व्ही.आय. इलीश्चेव्ह पैसिफिक सागरी अभ्यास संस्था- POI, आणि भारतातील गोव्यातली राष्ट्रीय सागरी अध्ययन संस्था CSIR-NIO, तसेच हैदराबाद येथील राष्ट्रीय भौगोलिक संशोधन संस्था- CSIR-NGRI यांच्यात सागरी विज्ञान आणि तंत्रज्ञानाच्या क्षेत्रातील सामंजस्य करारावर स्वाक्षऱ्या करण्यात आल्या.
पीओआय (POI) ही रशियाच्या पूर्व भागातील सर्वात मोठी संशोधन संस्था असून या संस्थेअंतर्गत 31 विविध अत्याधुनिक उपरकरणे असलेली संशोधन केंद्रे आहेत. भारतातील CSIR-NIO आणि CSIR-NGRI या संशोधन आणि औद्योगिक संशोधन संस्थेच्या अद्ययावत संशोधन प्रयोगशाळा असून अनुक्रमे सागरी विज्ञान आणि पृथ्वी विज्ञान क्षेत्रातील संशोधनासाठी त्या जगभरात ओळखल्या जातात.
12 जानेवारी रोजी सकाळी 11 वाजता या दोन्ही संस्थांमध्ये आभासी पद्धतीने या करारावर स्वाक्षऱ्या झाल्या. POI FEB चे संचालक डॉ याशेस्लाव्ह लोबानोव्ह आणि CSIR गोवाचे संचालक प्रा सुनील कुमार सिंग तसेच हैदराबादच्या CSIR चे संचालक डॉ वीरेंद्र तिवारी यांच्या उपस्थितीत हा करार झाला. यावेळी दोनही देशातले राजनैतिक अधिकारी आणि रशियाचे राजदूत यांच्यासह अनेक मान्यवर उपस्थित होते
या सामंजस्य करारामुळे भारतीय आणि रशियन शास्त्रज्ञांना सागरी विज्ञान आणि तंत्रज्ञान क्षेत्रात क्षमता आणि कौशल्ये यांची देवघेव करता येणार आहे. दोन्ही देशांच्या शाश्वत विकासासाठी संशोधन आणि तंत्रज्ञान विकासातील अनुभव आणि ज्ञानाचा उपयोग करता येऊ शकेल. विशेषतः भू-स्त्रोत, भौगोलिक क्षेत्रातील अवकाषीय विविधता, सागरी भू-विज्ञान, पलिओजिओग्राफी, पर्यावरण आणि हवामान बदल, भौगोलिक आणि जीवशास्त्रीय सागरी अध्ययान, हायड्रोकेमेस्ट्री अशा विविध क्षेत्रात सहकार्य आणि भर देत एकत्र काम करता येणार आहे.
या सामंजस्य करारामुळे सागरी प्रदूषण आणि हवामान बदल अशा समस्यांचा एकत्रित सामना करता येईल. सागरी स्त्रोतांचा अभ्यास करण्यासाठी संयुक्त वैज्ञानिक अध्ययन शिबिरे आणि इतर उपक्रम राबवता येतील.

Ministry of Science & Technology
Memorandum of Understanding between POI FEB, Russian Academy of Sciences and CSIR-NIO/NGRI
13 JAN 2021 12:54PM by PIB Mumbai
Goa: 13 January 2021
V.I. Il’Ichev Pacific Oceanological Institute (POI), Russia along with CSIR- National Institute of Oceanography (CSIR-NIO), Goa & CSIR-National Geophysical Research Institute (CSIR-NGRI), Hyderabad have signed a Memorandum of Understanding in the field of Marine Sciences and Technology.
The POI is the largest research institution in the Far Eastern Branch of Russian Academy of Sciences comprising 31 research units equipped with modern scale devices. Whereas, CSIR-NIO and CSIR-NGRI, the constituent research laboratories of the Council of Scientific and Industrial Research (CSIR) are world renowned Institutes in the fields of Oceanography and Earth Sciences respectively.
The MoU was signed virtually on 12th January at 11.00 hrs., by Dr. Vyacheslav B. Lobanov, Director, POI FEB RAS, Vladivostok with Prof. Sunil Kumar Singh, Director, CSIR-National Institute of Oceanography, Goa and Dr. Virendra M. Tiwari, Director, CSIR-National Geophysical Research Laboratory, Hyderabad in the presence of Dr. Renat B. Shakirov and Dr. Anatoly Obzhirov of POI FEB RAS, Dr. Shishir Shrotriya, Embassy of India, Moscow, Russia along with Dr. Pawan Dewangan, Dr. V. J. Loveson, Dr. Sanil Kumar, Dr. A. Mazumdar, Mr. Venkat Krishnamurthy of CSIR-NIO and Dr. Prakash Kumar, Dr. Maheshwar Ojha of CSIR-NGRI.
This MoU will enable Indian and Russian scientists to enhance capacity and skill development in the field of marine sciences and technology, sharing knowledge and expertise in the field of sustainable development for national economic interests of both countries, research and development of technology focused on the geo-resources, spatial variation of geophysical fields, marine geology, paleogeography, environment and climate change, physical oceanography, biological oceanography, hydrochemistry, atmosphere, hydrosphere, development of oceanographic equipment, calibration and validation. This MoU will strengthen cooperation to combat ocean pollution and climate changes, organize scientific expeditions for the search, study and monitoring of ocean resources and environment based on approach of integrated methods for sampling of seabed sediments, rocks and minerals, and advanced geological/geophysical techniques.