ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦਿੱਲੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭੁਚਾਲ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਸਬ ਸਰਫੇਸ ਬਣਤਰਾਂ ਦੀ ਰੂਪਰੇਖਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨੀ
ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਪ੍ਰੈਲ - ਅਗਸਤ 2020 ਦੌਰਾਨ 4 ਛੋਟੇ - ਛੋਟੇ ਭੁਚਾਲ ਆਏ ਸਨ
ਇਨ੍ਹਾਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਤਿੰਨ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ, ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਦਿੱਲੀ ਸਰਹੱਦ, ਰੋਹਤਕ (ਹਰਿਆਣਾ) ਦੇ ਦੱਖਣ-ਪੂਰਬ ਵਿਚ 15 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਅਤੇ ਫਰੀਦਾਬਾਦ (ਹਰਿਆਣਾ) ਤੋਂ 17 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪੂਰਬ ਤੱਕ ਰਹੇ
ਐਨਸੀਐਸ ਭੂ-ਭੌਤਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭੁਚਾਲ ਦੇ ਖਤਰੇ ਦੇ ਸਹੀ ਅਨੁਮਾਨ ਲਈ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਚਿੱਤਰਾਂ ਅਤੇ ਭੂ-ਗਰਭ ਖੇਤਰ ਖੋਜ ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਅਤੇ ਵਿਆਖਿਆ ਵੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ
05 JAN 2021 9:59AM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਭੁਚਾਲ ਸੰਬੰਧੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਸਿਸਮੋਲੋਜੀ ਅਨੁਸਾਰ -
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਅਗਸਤ 2020 ਦਰਮਿਆਨ 4 ਛੋਟੇ ਭੁਚਾਲ ਆਏ ਸਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ ਪਹਿਲਾ ਭੁਚਾਲ ਲਾਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ 12 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਨੂੰ ਆਇਆ ਸੀ, ਜਿਸਦੀ ਤੀਬਰਤਾ 3.5 ਸੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਭੁਚਾਲਾਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਲਗਭਗ ਇਕ ਦਰਜਨ ਸੂਖਨ ਘਟਨਾਵਾਂ (ਐਮ < 3.0) ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚ ਬਾਅਦ ਵਿਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਕੁਝ ਝਟਕੇ (ਆਫਟਰ ਸ਼ਾਕਸ) ਵੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਸਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਤਿੰਨ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿਚ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਸੀਮਾ, ਰੋਹਤਕ (ਹਰਿਆਣਾ) ਦੇ ਦੱਖਣ-ਪੂਰਬ ਵਿਚ 15 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੱਕ ਅਤੇ ਫਰੀਦਾਬਾਦ (ਹਰਿਆਣਾ) ਤੋਂ 17 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪੂਰਬ ਤੱਕ ਸਨ ।
10 ਮਈ, 2020 ਨੂੰ 3.4 ਦੀ ਤੀਬਰਤਾ ਵਾਲੀ ਦੂਸਰੀ ਘਟਨਾ ਦੇ ਤੁਰੰਤ ਬਾਅਦ, ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐਮਓਈਐਸ) ਨੇ ਭੁਚਾਲ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਬਾਰੇ ਐਕਸਪਰਟਸ ਨਾਲ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇਹ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਆਸਪਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਭੁਚਾਲ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਪਛਾਣਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਸਦੇ ਲਈ ਸਥਾਨਕ ਭੁਚਾਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਨੁਕਸ (ਫਾਲਟ) ਵਰਗੀਆਂ ਉਪਸਤਾਹਾਂ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਦੀ ਰੂਪਰੇਖਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਜੋ ਭੁਚਾਲ ਕਾਰਣ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਨੁਕਸ (ਫਾਲਟ) ਧਰਤੀ ਦੇ ਅੰਦਰ ਦੀ ਚੱਟਾਨ ਵਿਚ ਟੁੱਟ-ਫੁੱਟ, ਦਰਾਰ ਜਾਂ ਡਿਸਕੌਂਟੀਨਿਊਟੀ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਅਨੁਸਾਰ ਐਨਸੀਐਸ ਨੇ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਕੰਮ ਕਰਨੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਹਨ -
ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਇਰਦ-ਗਿਰਦ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿਚ ਪਛਾਣੇ ਗਏ ਨੁਕਸਾਂ (ਫਾਲਟ) ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਲਈ 11 ਅਸਥਾਈ ਵਾਧੂ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਤਾਇਨਾਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਭੁਚਾਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਤਾਕਿ ਭੁਚਾਲ ਦੇ ਕਾਰਣਾਂ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਸਮਝ ਲਈ ਭੁਚਾਲ ਨਾਲ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਦੇ ਝਟਕਿਆਂ ਦਾ ਸਟੀਕ ਬਦਲਾਅ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਤੋਂ ਡਾਟਾ ਲਗਭਗ ਅਸਲ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸੂਖਮ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਭੁਚਾਲਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਵਿਸਥਾਰਤ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨਾਲ ਹੁਣ ਭੁਚਾਲ-ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਵਿਚ 2 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੱਕ ਦੀ ਐਕੁਰੇਸੀ ਆਈ ਹੈ।
ਦਿੱਲੀ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਇਕ ਭੂ-ਭੌਤਕੀ ਸਰਵੇਖਣ - ਬਿਜਲਈ ਚੁੰਬਕੀ-ਭੂ ਸਤ੍ਹਾ (ਐਮਟੀ) ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬਿਜਲਈ ਚੁੰਬਕੀ ਭੂ-ਸਤ੍ਹਾ (ਐਮਟੀ) ਇਕ ਭੂ-ਭੌਤਕੀ ਸਾਧਨ ਹੈ ਜੋ ਭੂ-ਗਰਭ (ਭੂਮੀਗਤ) ਸੰਰਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਲਈ ਧਰਤੀ ਦੇ ਚੁੰਬਕੀ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਕੁਦਰਤੀ ਸਮੇਂ ਵਿਚ ਅੰਤਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਮਾਪ ਤਿੰਨ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭੂ-ਕੰਪਣ ਸਾਧਨਾਂ - ਮਹੇਂਦਰਗਡ਼-ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਫਾਲਟ (ਐਮਡੀਐਫ), ਸੋਹਨਾ ਫਾਲਟ (ਐਸਐਫ) ਅਤੇ ਮਥੁਰਾ ਫਾਲਟ (ਐਮਐਫ) ਵਿਚ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਰਵੇਖਣ ਨਾਲ ਤਰਲ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਜੋ ਆਮਤੌਰ ਤੇ ਭੁਚਾਲ ਦੇ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਰਵੇਖਣ ਵਾਡੀਆ ਹਿਮਾਲਿਆ ਭੂ-ਵਿਗਆਨ ਸੰਸਥਾਨ (ਡਬਲਿਊਆਈਐਚਜੀ), ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸੈਟੇਲਾਇਟ ਚਿੱਤਰਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਅਤੇ ਵਿਆਖਿਆ ਅਤੇ ਨੁਕਸਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨਕ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਜਾਂਚਾਂ ਵੀ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਐਮਟੀ ਸਰਵੇ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਭੁਚਾਲ ਦੇ ਖਤਰੇ ਦੇ ਸਹੀ ਮੁਲਾਂਕਣ ਵਿੱਚ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਭੁਚਾਲ ਰੋਧਕ ਇਮਾਰਤਾਂ, ਉਦਯੋਗਿਕ ਇਕਾਈਆਂ ਅਤੇ ਨਾਜ਼ੁਕ ਢਾਂਚੇ ਜਿਵੇਂ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਅਤੇ ਸਕੂਲ ਆਦਿ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਲਈ ਵੀ ਵਰਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਅਧਿਐਨ ਐਨਸੀਐਸ ਦੁਆਰਾ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ (ਆਈਆਈਟੀ), ਕਾਨ੍ਹਪੁਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨ ਸੰਬੰਧੀ ਦੋਵੇਂ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਰਵੇਖਣ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਚੱਲ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ 31 ਮਾਰਚ, 2021 ਤੱਕ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਹੋਰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਸੰਪਰਕ ਕਰੋ - ਡਾ. ਕਪਿਲ ਮੋਹਨ, ਵਿਗਿਆਨੀ-ਈ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭੁਚਾਲ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰ, ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ।

Ministry of Earth Sciences
Earthquake Monitoring and Delineation of Subsurface Structures in Delhi Region
The National Capital Region of Delhi experienced 4 small earthquakes during April – August 2020
The epicenter of these events falls in three different areas, viz., north-east Delhi border, ~15 km south-east of Rohtak (Haryana) and ~17 km east of Faridabad (Haryana)
NCS is carrying out geophysical survey, Analysis and interpretation of satellite imageries and geological field investigations for accurate assessment of seismic hazard
05 JAN 2021 9:59AM by PIB Delhi
According to the National Centre for Seismologyof the Ministry of Earth Sciences:
The National Capital Region of Delhi experienced 4 small earthquakes during April – August 2020, with the first event of magnitude 3.5 on 12 April 2020 in the northeastern boundary of NCT Delhi, during the prevailing lockdown time. These earthquakes were followed by a dozen of micro-events (M<3.0) including, a few aftershocks. All these events were located by the National Seismological Network (NSN), being operated and maintained by National Seismological Centre (NCS), Ministry of Earth Sciences. The epicenter of these events falls in three different areas, viz., north-east Delhi border, ~15 km south-east of Rohtak (Haryana) and ~17 km east of Faridabad (Haryana).
Soon after the second event of M3.4 on 10 May 2020, Ministry of Earth Sciences (MoES) had a detailed discussion with experts to address the ongoing earthquake activity and it was felt that it is necessary to characterize the earthquake sources in Delhi and surroundings through strengthening of local seismic network and delineation of sub- surface features such as fault, which may cause earthquakes. A fault is a fracture or discontinuity in a volume of rock.
Accordingly, NCS initiated the following activities-
• Theseismic network in Delhi and surroundings was strengthened by deploying 11 temporary additional stations covering the known faults in the region to precisely locate the earthquakes and their aftershocks for a better understanding of the causative sources. Data from these stations are received in near real-time and used for locating the micro and small earthquakes in the region. The expanded network has now improved the accuracy of the epicenter location to ~2 km.
• A geophysical survey, namely, Magneto-telluric (MT) is also being conducted over the Delhi region. Magneto-telluric (MT) is a geophysical method which uses natural time variation of the Earth’s magnetic and electic fields to understand geological(underground) structure and processes. These measurements are conducted across three major seismic sources, namely Mahendragarh-Dehradun Fault (MDF), Sohna Fault (SF) and Mathura Fault (MF), These measurements will ascertain the presence of fluid, which generally enhances the possibility of triggering of earthquakes, This survey is carried out in collaboration with Wadia Institute of Himalayan Geology (WIHG), Dehradun.
• Analysis and interpretation of satellite imageries and geological field investigations for locating the faults are also carried out. This information along with the results of MT survey will be useful in accurate assessment of seismic hazard. This information can also be used for designing the earthquake resistant buildings, industrial units and critical structures like, hospitals and schools etc. The study is being conducted by NCS in collaboration with Indian Institute of Technology (IIT), Kanpur.
Both the field surveys, geophysical and geological, are progressing well and are expected to be completed by March 31, 2021.
Contact for further details: Dr. Kapil Mohan, Scientist-E, National Centre for Seismology, Ministry of Earth Sciences, New Delhi.