వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
ఖరీఫ్ మార్కెటింగ్ సీజన్ 2020-21లో ఎంఎస్ పి ఆపరేషన్లు
94202.64 కోట్ల రూపాయల ఎంఎస్‌పి విలువతో సుమారు 64.07 లక్షల వరి రైతులు కెఎంఎస్ సేకరణ కార్యకలాపాల ద్వారా లబ్ది పొందారు.
రూ .22208.01 కోట్ల విలువైన 7578832 పత్తి బేళ్లు 1481064 మంది రైతులకు లబ్ధి చేకూర్చింది.
03 JAN 2021 6:51PM by PIB Hyderabad
కొనసాగుతున్న ఖరీఫ్ మార్కెటింగ్ సీజన్ (కెఎంఎస్) 2020-21లో, ప్రస్తుత ఎంఎస్పి పథకాల ప్రకారం ప్రభుత్వం రైతుల నుండి ఎంఎస్పి వద్ద ఖరీఫ్ 2020-21 పంటలను సేకరిస్తూనే ఉంది.
ఖరీఫ్ 2020-21 కోసం వరి సేకరణ సజావుగా కొనసాగుతోంది పంజాబ్, హర్యానా, ఉత్తర ప్రదేశ్, తెలంగాణ, ఉత్తరాఖండ్, తమిళనాడు, చండీగఢ్, జమ్మూకశ్మీర్, కేరళ, గుజరాత్, ఆంధ్రప్రదేశ్, ఛత్తీస్గఢ్, మహారాష్ట్ర, బీహార్, జార్ఖండ్, అస్సాం, పశ్చిమ బెంగాల్ 02.01.2021 వరకు 498.95 ఎల్‌ఎమ్‌టిల ధాన్యాన్ని కొనుగోలు చేశాయి. ఇది గత సంవత్సరం 400.79 ఎల్‌ఎమ్‌టి కొనుగోలుతో పోలిస్తే 24.49% పెరుగుదల. మొత్తం 498.95 ఎల్‌ఎమ్‌టి కొనుగోలులో, పంజాబ్ ఒక్కటే 202.77 ఎల్‌ఎమ్‌టిని అందించింది, ఇది మొత్తం సేకరణలో 40.64%.
ఎంఎస్‌పి విలువ రూ .94202.64 కోట్లతో కొనసాగుతున్న కెఎంఎస్ సేకరణ కార్యకలాపాల నుండి ఇప్పటికే 64.07 లక్షల మంది రైతులు లబ్ధి పొందారు.
ఇంకా, రాష్ట్రాల ప్రతిపాదన ఆధారంగా, తమిళనాడు, కర్ణాటక, మహారాష్ట్ర, తెలంగాణ, గుజరాత్, హర్యానా, ఉత్తర ప్రదేశ్, ఒడిశా, రాజస్థాన్ రాష్ట్రాల కోసం ఖరీఫ్ మార్కెటింగ్ సీజన్ 2020 కి 51.66 ఎల్ఎంటి పప్పు దినుసులు మరియు నూనె గింజల కొనుగోలుకు అనుమతి లభించింది. ధర మద్దతు పథకం (పిఎస్ఎస్) కింద ఆంధ్రప్రదేశ్, కర్ణాటక, తమిళనాడు మరియు కేరళ రాష్ట్రాలకు 1.23 ఎల్‌ఎమ్‌టి కొప్రా (శాశ్వత పంట) కొనుగోలుకు అనుమతి ఇచ్చారు. రైతులు, సెంట్రల్ నోడల్ ఏజెన్సీలు రాష్ట్ర నామినేటెడ్ ప్రొక్యూర్ ఏజెన్సీల ద్వారా సంబంధిత రాష్ట్రాలు / యుటిలలో నోటిఫైడ్ హార్వెస్టింగ్ కాలంలో మార్కెట్ రేటు ఎంఎస్పి కంటే తక్కువగా ఉంటే. ఇతర రాష్ట్రాలు / యుటిల కోసం, పప్పుధాన్యాలు, నూనెగింజలు మరియు కొప్రాలను పిఎస్ఎస్ క్రింద సేకరించే ప్రతిపాదనలను స్వీకరించినప్పుడు కూడా ఆమోదం లభిస్తుంది, తద్వారా ఈ పంటల ఎఫ్ఏక్యూ గ్రేడ్ సేకరణను 2020-21 సంవత్సరానికి నోటిఫైడ్ ఎంఎస్పి వద్ద రిజిస్టర్డ్ నుండి నేరుగా పొందవచ్చు.
02.01.2021 వరకు, ప్రభుత్వం తన నోడల్ ఏజెన్సీల ద్వారా 261623.76 మెట్రిక్ టన్నుల మినప, పెసర, వేరుశనగ గుళ్ళు సోయాబీన్లను తమిళనాడు, మహారాష్ట్ర, గుజరాత్, హర్యానా, రాజస్థాన్లలో 140924 మంది రైతులకు ఎంఎస్పి విలువ రూ. 1399.84 కోట్లు లబ్ధి చేకూరింది.
అదేవిధంగా, రూ. 52.40 కోట్ల ఎంఎస్‌పి విలువ కలిగిన 5089 మెట్రిక్ టన్నుల కొప్రా (శాశ్వత పంట) కర్ణాటక, తమిళనాడులోని 3961 మంది రైతులకు లబ్ధి చేకూర్చింది. కోప్రా మరియు మినుముకు సంబంధించి, ప్రధాన ఉత్పత్తి చేసే రాష్ట్రాల్లో రేట్లు ఎంఎస్పి కంటే ఎక్కువగా ఉన్నాయి. ఖరీఫ్ పప్పుధాన్యాలు మరియు నూనెగింజలకు సంబంధించి వచ్చిన రాష్ట్రాల ఆధారంగా ఆయా రాష్ట్రాలు నిర్ణయించిన తేదీ నుండి సంబంధిత రాష్ట్ర / యుటి ప్రభుత్వాలు సేకరణను ప్రారంభించడానికి అవసరమైన ఏర్పాట్లు చేస్తున్నాయి.
పంజాబ్, హర్యానా, రాజస్థాన్, మధ్యప్రదేశ్, మహారాష్ట్ర, గుజరాత్, తెలంగాణ, ఆంధ్రప్రదేశ్, ఒడిశా, కర్ణాటక రాష్ట్రాల్లో ఎంఎస్పి ఆధ్వర్యంలో సీడ్ కాటన్ (కపాస్) సేకరణ కార్యకలాపాలు సజావుగా జరుగుతున్నాయి. 02.01.2021 వరకు రూ .22208.01 కోట్ల విలువైన 7578832 పత్తి బేళ్లు 1481064 మంది రైతులకు లబ్ధి చేకూర్చాయి.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
MSP Operations during Kharif Marketing Season 2020-21
About 64.07 Lakh Paddy farmers have benefitted from KMS procurement Operations with MSP value of Rs 94202.64 Crore
A quantity of 7578832 Cotton Bales valuing Rs.22208.01 Crore procured benefitting 1481064 farmers.
03 JAN 2021 6:51PM by PIB Delhi
In the ongoing Kharif Marketing Season (KMS) 2020-21, Government continues to procure Kharif 2020-21 crops at MSP from farmers as per existing MSP Schemes.
Paddy procurement for Kharif 2020-21 is continuing smoothly in the procuring States & UTs of Punjab, Haryana, Uttar Pradesh, Telangana, Uttarakhand, Tamil Nadu, Chandigarh, Jammu & Kashmir, Kerala, Gujarat, Andhra Pradesh, Chhattisgarh, Odisha, Madhya Pradesh, Maharashtra, Bihar, Jharkhand, Assam and West Bengal with purchase of over 498.95 LMTs of paddy up to 02.01.2021.This is an increase of 24.49 % against the last year corresponding purchase of 400.79 LMT. Out of the total purchase of 498.95 LMT, Punjab alone has contributed 202.77 LMT which is 40.64% of total procurement.
About 64.07 Lac farmers have already been benefitted from the ongoing KMS procurement Operations with MSP value of Rs94202.64 Crore.
Further, based on the proposal from the States, approval was accorded for procurement of 51.66 LMT of Pulse and Oilseeds of Kharif Marketing Season 2020 for the States of Tamil Nadu, Karnataka, Maharashtra, Telangana, Gujarat, Haryana, Uttar Pradesh, Odisha, Rajasthan and Andhra Pradesh under Price Support Scheme (PSS). Further, sanction for procurement of 1.23 LMT of Copra (the perennial crop) for the States of Andhra Pradesh, Karnataka, Tamil Nadu and Kerala was also given. For other States/UTs, approval will also be accorded on receipt of proposals for procurement of Pulses, Oilseeds and Copra under PSS so that procurement of FAQ grade of these crops can be made at notified MSP for the year 2020-21 directly from the registered farmers, if the market rate goes below MSP during the notified harvesting period in the respective States/UTs by the Central Nodal Agencies through State nominated procuring agencies.
Upto 02.01.2021, the Government through its Nodal Agencies has procured261623.76MT of Moong, Urad, Groundnut Pods and Soyabean having MSP value of Rs. 1399.84 Crores benefitting 140924 farmers in Tamil Nadu, Maharashtra, Gujarat, Haryana and Rajasthan.
Similarly, 5089 MT of copra (the perennial crop) having MSP value of Rs.52.40 crore has been procured benefitting 3961 farmers in Karnataka and Tamil Naduupto 02.01.2021 as against the last year corresponding purchase of 293.34 MT of copra. In respect of Copra and Urad, rates are ruling above MSP in most of the major producing States. The respective State/UTs Governments are making necessary arrangements for commencement of procurement from the date as decided by the respective States based on the arrivals in respect of Kharif Pulses and Oilseeds.
Procurement operations of seed cotton (Kapas) under MSP are going on smoothly in the States of Punjab, Haryana, Rajasthan, Madhya Pradesh, Maharashtra, Gujarat, Telangana, Andhra Pradesh, Odisha and Karnataka. Till 02.01.2021 a quantity of 7578832 cotton bales valuing Rs.22208.01 Crore has been procured benefitting 1481064 farmers.