వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
తృణధాన్యాలు (బియ్యం, గోధుమ, బార్లీ, మొక్కజొన్న & జొన్న), చెరకు, చక్కెర దుంప మొదలైన ఫీడ్ స్టాక్స్ నుండి 1 వ తరం (1 జి) ఇథనాల్ ఉత్పత్తి చేయడానికి దేశంలో ఇథనాల్ సామర్థ్యాన్ని పెంచడానికి సవరించిన పథకాన్ని కేబినెట్ ఆమోదించింది.
30 DEC 2020 3:46PM by PIB Hyderabad
2010-11 చక్కెర సీజన్ నుండి దేశంలో చక్కెర మిగులు ఉత్పత్తి ఉంది (చక్కెర సీజన్ 2016-17లో కరువు కారణంగా తగ్గింది); మెరుగైన చెరకు రకాలను ప్రవేశపెట్టడం వల్ల రాబోయే సంవత్సరాల్లో దేశంలో చక్కెర ఉత్పత్తి మిగులుగా ఉంటుంది. సాధారణ చక్కెర సీజన్లో (అక్టోబర్-సెప్టెంబర్) సుమారు 320 లక్షల మెట్రిక్ టన్నులు (ఎల్‌ఎమ్‌టి) చక్కెర ఉత్పత్తి అవుతుంది. అయితే మన దేశీయ వినియోగం 260 ఎల్‌ఎమ్‌టి. సాధారణ చక్కెర సీజన్‌లో 60 ఎల్‌ఎమ్‌టి మిగులు చక్కెర దేశీయ మాజీ మిల్లు ధరలపై ఒత్తిడి తెస్తుంది. అమ్ముడుపోని 60 ఎల్‌ఎమ్‌టి అదనపు నిల్వలు.. 19,000 కోట్లు చక్కెర మిల్లుల నిధులపై
ప్రభావితం చేస్తున్నాయి. ఫలితంగా రైతుల చెరకు ధర బకాయిలు పేరుకుపోతున్నాయి. చక్కెర మిగులు నిల్వలను ఎదుర్కోవటానికి చక్కెర మిల్లులు ఆ చక్కెరను ఎగుమతి చేస్తున్నాయి. దీని కోసం ప్రభుత్వం ఆర్థిక సహాయాన్ని అందిస్తోంది. అయితే భారతదేశం అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశంగా ఉన్నందున డబ్ల్యుటిఒ నిబంధనల ప్రకారం 2023 సంవత్సరం వరకు మాత్రమే ఆర్థిక సహాయం అందించడం ద్వారా చక్కెరను ఎగుమతి చేయవచ్చు.
కాబట్టి, అదనపు చెరకు మరియు చక్కెరను ఇథనాల్‌కు మళ్లించడం మిగులు నిల్వల సమస్యను పరిష్కరించడానికి సరైన మార్గం. అలాగే అదనపు చక్కెర మళ్లింపు దేశీయ మిల్లు చక్కెర ధరలను స్థిరీకరించడంలో సహాయపడుతుంది.చక్కెర మిల్లులు నిల్వ సమస్యల నుండి ఉపశమనం పొందటానికి కూడా ఈ విధానం సహాయపడుతుంది. తద్వారా వారికి నగదు లభ్యత కూడా మెరుగుపడుతుంది. మరియు రైతుల చెరకు ధరల బకాయిలను క్లియర్ చేయడానికి వీలు కల్పిస్తుంది. మరియు రాబోయే సంవత్సరాల్లో మిల్లులు పనిచేయడానికి వీలు కల్పిస్తుంది. 2022 నాటికి 10% , 2030 నాటికి 20% ఇంధన గ్రేడ్ ఇథనాల్‌ను పెట్రోల్‌తో కలపాలని ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది. చక్కెర రంగానికి తోడ్పడే ఉద్దేశంతో మరియు చెరకు రైతుల ప్రయోజనాల దృష్ట్యా, బి-హెవీ నుండి ఇథనాల్ ఉత్పత్తిని కూడా ప్రభుత్వం అనుమతించింది. మొలాసిస్, చెరకు రసం, చక్కెర సిరప్ మరియు చక్కెర;సి-హెవీ మొలాసిస్, బి-హెవీ మొలాసిస్ మరియు ఇథనాల్ నుండి చెరకు రసం / చక్కెర / చక్కెర సిరప్ నుండి తీసుకోబడిన ఇథనాల్ యొక్క రెమ్యునరేటివ్ ఎక్స్-మిల్లు ధరను ఇథనాల్ సీజన్ కొరకు నిర్ణయిస్తోంది. ఇథనాల్ సరఫరా 2020-21 సంవత్సరానికి ప్రభుత్వం ఇప్పుడు వివిధ ఫీడ్ స్టాక్స్ నుండి పొందిన ఇథనాల్ యొక్క ఎక్స్-మిల్లు ధరను పెంచింది.
ఇంధన గ్రేడ్ ఇథనాల్ ఉత్పత్తిని పెంచడానికి ప్రభుత్వం మొక్కజొన్న నుండి ఇథనాల్ ఉత్పత్తి చేయడానికి అవసరమయ్యే డిస్టిలరీలను ప్రోత్సహిస్తుంది; ఫుడ్ కార్పోరేషన్ ఆఫ్ ఇండియా నుండి బియ్యం లభిస్తాయి. మొక్కజొన్న మరియు బియ్యం నుండి ఇథనాల్ యొక్క వేతన ధరను ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది.
20% బ్లెండింగ్ లక్ష్యాన్ని ముందస్తుగా సాధించడానికి ప్రభుత్వం యోచిస్తోంది. ఏదేమైనా, దేశంలో ప్రస్తుతం ఉన్న ఇథనాల్ సామర్ధ్యం చక్కెర మిగులు నిల్వలను మళ్లించడానికి మరియు భారత ప్రభుత్వం నిర్ణయించిన బ్లెండింగ్ లక్ష్యాల ప్రకారం పెట్రోల్‌తో కలపడం కోసం ఆయిల్ మార్కెటింగ్ కంపెనీలకు (OMC) సరఫరా చేయడానికి ఇథనాల్ ఉత్పత్తి చేయడానికి సరిపోదు.
చెరకు / చక్కెరను ఇథనాల్‌కు మళ్లించడం ద్వారా మాత్రమే బ్లెండింగ్ లక్ష్యాలను సాధించలేము; 1 వ తరం (1 జి) ఇథనాల్ ధాన్యాలు, చక్కెర దుంప మొదలైన ఇతర ఫీడ్ స్టాక్ల నుండి ఉత్పత్తి చేయవలసి ఉంటుంది. దీని కోసం ప్రస్తుత స్వేదనం సామర్థ్యం కూడా సరిపోదు. అందువల్ల, తృణధాన్యాలు (బియ్యం, గోధుమ, బార్లీ, మొక్కజొన్న & జొన్న), చెరకు, చక్కెర దుంప మొదలైన ఫీడ్ స్టాక్స్ నుండి 1 వ తరం (1 జి) ఇథనాల్ ఉత్పత్తి చేయడానికి దేశంలో ఇథనాల్ సామర్థ్యాన్ని పెంచడం అత్యవసరం.
అందువల్ల, ప్రధాని శ్రీ నరేంద్ర మోడీ అధ్యక్షతన ఆర్థిక వ్యవహారాల కేబినెట్ కమిటీ ఈ క్రింది వాటిని ఆమోదించింది:
i. కింది వర్గాలకు ఇథనాల్ ఉత్పత్తి సామర్థ్యాన్ని పెంచడానికి వడ్డీ ఉపసంహరణను విస్తరించడానికి సవరించిన పథకాన్ని తీసుకురావడం:
ii. ఇథనాల్ ఉత్పత్తి చేయడానికి ధాన్యం ఆధారిత డిస్టిలరీలను ఏర్పాటు చేయడం / ఇప్పటికే ఉన్న ధాన్యం ఆధారిత డిస్టిలరీల విస్తరణ. ఏదేమైనా, వడ్డీ సబ్‌వెన్షన్ పథకం యొక్క ప్రయోజనాలు డ్రై మిల్లింగ్ ప్రక్రియను ఉపయోగిస్తున్న డిస్టిలరీలకు మాత్రమే విస్తరించబడతాయి.
iii. ఇథనాల్ ఉత్పత్తి చేయడానికి కొత్త మొలాసిస్ ఆధారిత డిస్టిలరీలను ఏర్పాటు చేయడం / ఇప్పటికే ఉన్న డిస్టిలరీల విస్తరణ (చక్కెర మిల్లులు లేదా స్వతంత్ర డిస్టిలరీలతో జతచేయబడినా) మరియు జీరో లిక్విడ్ డిశ్చార్జ్ (జెడ్‌ఎల్‌డి) సాధించడానికి కేంద్ర కాలుష్య నియంత్రణ మండలి ఆమోదించిన ఏదైనా పద్ధతిని వ్యవస్థాపించడం.
iv. కొత్త డ్యూయల్ ఫీడ్ డిస్టిలరీలను ఏర్పాటు చేయడానికి లేదా డ్యూయల్ ఫీడ్ డిస్టిలరీల యొక్క ప్రస్తుత సామర్థ్యాలను విస్తరించడానికి.
v. ఇప్పటికే ఉన్న మొలాసిస్ ఆధారిత డిస్టిలరీలను (చక్కెర మిల్లులు లేదా స్వతంత్ర డిస్టిలరీలతో జతచేయబడినా) డ్యూయల్ ఫీడ్ (మొలాసిస్ మరియు ధాన్యం / లేదా 1 జి ఇథనాల్ ఉత్పత్తి చేసే ఇతర ఫీడ్ స్టాక్) గా మార్చడం; మరియు ధాన్యం ఆధారిత డిస్టిలరీలను ద్వంద్వ ఫీడ్‌గా మార్చడం.
vi. చక్కెర దుంప, తీపి జొన్న, తృణధాన్యాలు వంటి 1 జి ఇథనాల్ ఉత్పత్తి చేసే ఇతర ఫీడ్ స్టాక్స్ నుండి ఇథనాల్ ఉత్పత్తి చేయడానికి కొత్త డిస్టిలరీలు / ఇప్పటికే ఉన్న డిస్టిలరీల విస్తరణ.
vii. ఇప్పటికే ఉన్న డిస్టిలరీలలో ఇథనాల్‌గా మార్చడానికి మాలిక్యులర్ డీహైడ్రేషన్ (ఎంఎస్‌డిహెచ్) వ్యవస్థను వ్యవస్థాపించడం.
ii) ప్రభుత్వం ఐదేళ్లపాటు వడ్డీ ఉపసంహరణను భరిస్తుంది. బ్యాంకుల నుండి ప్రాజెక్ట్ ప్రతిపాదకులు సంవత్సరానికి 6% లేదా బ్యాంకులు వసూలు చేసే వడ్డీ రేటులో ఏది తక్కువైతే అది తీసుకున్న రుణంపై ఒక సంవత్సరం తాత్కాలిక నిషేధం.
iii) పెట్రోల్‌తో కలపడం కోసం అదనపు సామర్థ్యం నుండి ఉత్పత్తి చేయబడిన ఇథనాల్‌ను కనీసం 75% ఓఎంసీలకు సరఫరా చేసే డిస్టిలరీలకు మాత్రమే వడ్డీ ఉపసంహరణ అందుబాటులో ఉంటుంది.
ప్రతిపాదిత విధానం వల్ల వివిధ ఫీడ్ స్టాక్‌ల నుండి 1 జి ఇథనాల్ ఉత్పత్తి మెరుగవుతుంది. పెట్రోల్‌తో ఇథనాల్ కలపడం లక్ష్యాలను సాధించడంలో దోహదపడుతుంది. ఇథనాల్‌ను దేశీయ, కాలుష్యరహిత మరియు వాస్తవంగా తరగని ఇంధనంగా ప్రోత్సహిస్తుంది. అలాగే పర్యావరణం మరియు పర్యావరణ వ్యవస్థను మెరుగుపరుస్తుంది. చమురు దిగుమతి బిల్లు గణనీయంగా తగ్గుతుంది. ఇది రైతులకు సకాలంలో బకాయిలు చెల్లించేలా చేస్తుంది.
2030 నాటికి 20% బ్లెండింగ్ సాధించడానికి & రసాయన మరియు ఇతర రంగాల అవసరాలను తీర్చడానికి, సుమారు 1400 కోట్ల లీటర్ల ఆల్కహాల్ / ఇథనాల్ అవసరం; వీటిలో 1000 కోట్ల లీటర్లు 20% బ్లెండింగ్ సాధించటానికి అవసరం. 400 కొట్ల లీటర్లురసాయన, ఇతర రంగాలకు అవసరం. మొత్తం 1400 కోట్ల లీటర్ల అవసరాలలో 700 కోట్ల లీటరు చక్కెర పరిశ్రమ సరఫరా చేయవలసి ఉంది.మరో 700 కోట్ల లీటర్లు ధాన్యం ఆధారిత డిస్టిలరీల ద్వారా సరఫరా చేయాలి. చక్కెర పరిశ్రమ ద్వారా 700 కోట్ల లీటర్ల ఇథనాల్ ఉత్పత్తి చేయడానికి మిగులు చక్కెర 60 లక్షల మెట్రిక్ టన్ను (ఎల్‌ఎమ్‌టి) ఇథనాల్‌కు మళ్లించబడుతుంది. ఇది అదనపు చక్కెర సమస్యను పరిష్కరిస్తుంది. మిగులు చక్కెర నిల్వ సమస్యల నుండి
చక్కెర పరిశ్రమకు ఉపశమనం లభిస్తుంది. చెరకు రైతుల బకాయిలను సకాలంలో చెల్లించటానికి వీలుగా చక్కెర మిల్లులకు ఆదాయం లభిస్తుంది. ఈ చర్య వల్ల సుమారు 5 కోట్ల చెరకు రైతులు వారి కుటుంబాలు మరియు చక్కెర మిల్లులు ఇతర సహాయక చర్యలతో సంబంధం ఉన్న 5 లక్షల మంది కార్మికులు ప్రయోజనం పొందుతారు.
ఆహార ధాన్యాల నుండి 700 కోట్ల లీటర్ల ఇథనాల్ / ఆల్కహాల్ ఉత్పత్తి చేయడానికి సుమారు 175 ఎల్‌ఎంటీ ఆహార ధాన్యాలు ఉపయోగించబడతాయి; మిగులు ఆహార ధాన్యాల ఈ అదనపు వినియోగం ద్వారా రైతుల ఉత్పత్తులకు మంచి ధర లభిస్తుంది మరియు కొనుగోలుదారుల నుండి హామీ ఇస్తుంది; తద్వారా దేశవ్యాప్తంగా కోట్ల మంది రైతుల ఆదాయం కూడా పెరుగుతుంది.
చెరకు మరియు ఇథనాల్ ప్రధానంగా ఉత్తర ప్రదేశ్, మహారాష్ట్ర మరియు కర్ణాటక రాష్ట్రాల్లో ఉత్పత్తి అవుతాయి. ఈ మూడు రాష్ట్రాల నుండి దూరంగా ఉన్న రాష్ట్రాలకు ఇథనాల్ రవాణా చేయడానికి భారీ రవాణా వ్యయం అవుతుంది. మొత్తం దేశంలో కొత్త ధాన్యం ఆధారిత డిస్టిలరీలను తీసుకురావడం ద్వారా ఇథనాల్ పంపిణీ ఉత్పత్తి అవుతుంది. తద్వారా రవాణా ఖర్చులు ఆదా అవుతాయి. తద్వారా బ్లెండింగ్ లక్ష్యాన్ని చేరుకోవడంలో జాప్యాన్ని నివారించవచ్చు. దేశవ్యాప్తంగా రైతులకు కూడా ప్రయోజనం చేకూరుతుంది.
ఉత్పత్తి సామర్థ్యం మరియు బ్లెండింగ్ స్థాయిలను పెంచడంలో గత ఆరు సంవత్సరాల్లో ప్రభుత్వ కృషి:
i. 2022 నాటికి ఇథనాల్‌ను 10%, 2030 నాటికి 20% కలపాలని ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది. 2014 సంవత్సరం వరకు మొలాసిస్ ఆధారిత డిస్టిలరీల ఇథనాల్ ఉత్పత్తి సామర్థ్యం 200 కోట్ల లీటర్ల కన్నా తక్కువ. అయితే గత 6 సంవత్సరాలలో మొలాసిస్ ఆధారిత డిస్టిలరీల సామర్థ్యం రెట్టింపు అయ్యింది. ప్రస్తుతం ఇది 426 కోట్ల లీటర్ల వద్ద ఉంది. బ్లెండింగ్ లక్ష్యాలను సాధించాలనే ఉద్దేశ్యంతో ప్రభుత్వం 2024 నాటికి దేశంలో ఇథనాల్ ఉత్పత్తి సామర్థ్యాన్ని మరింత రెట్టింపు చేయడానికి ప్రయత్నాలు చేస్తోంది.
ii. ఇథనాల్ సరఫరా సంవత్సరంలో (ఈఎస్‌వై) 2013-14లో ఓఎంసీలకు ఇథనాల్ సరఫరా 40 కోట్ల లీటర్ల కంటే తక్కువగా ఉంది. దీని మిశ్రమ స్థాయి 1.53% మాత్రమే. ఏదేమైనా కేంద్ర ప్రభుత్వం యొక్క సమిష్టి కృషి కారణంగా ఇంధన గ్రేడ్ ఇథనాల్ ఉత్పత్తి మరియు ఓఎంసీలకు దాని సరఫరా గత 6 సంవత్సరాలలో 4 రెట్లు పెరిగింది. మనం ఈఎస్‌వై 2018-19లో చారిత్రాత్మకంగా 189 కోట్ల లీటర్ల ఉత్పత్తితో 5% బ్లెండింగ్ సాధించాం. మహారాష్ట్ర మరియు కర్ణాటకలోని కొన్ని ప్రాంతాలలో కరువు కారణంగా చక్కెర ఉత్పత్తి మరియు తత్ఫలితంగా మొలాసిస్ 2019-20చక్కెర సీజన్ లో తక్కువగా ఉంది. అందువల్ల ఈఎస్‌వై 2019-20లో ఓఎంసీలకు డిస్టిలరీల ద్వారా కేవలం 172.50 కోట్ల లీటర్ల ఇథనాల్ మాత్రమే సరఫరా చేయబడింది. అది 5% బ్లెండింగ్. ప్రస్తుత ఇథనాల్ సరఫరా సంవత్సరంలో 2020-21లో 8.5% బ్లెండింగ్ స్థాయిలను సాధించడానికి సుమారు 325 కోట్ల లీటర్ల ఇథనాల్ ఓఎంసీలకు సరఫరా అయ్యే అవకాశం ఉంది. 2022 నాటికి 10% బ్లెండింగ్ లక్ష్యాన్ని సాధించగలము.
iii. బ్లెండింగ్ స్థాయిల పెరుగుదలతో దిగుమతి చేసుకున్న శిలాజ ఇంధనంపై ఆధారపడటం తగ్గుతుంది. మరియు వాయు కాలుష్యాన్ని కూడా తగ్గిస్తుంది. సామర్థ్యం అదనంగా / కొత్త డిస్టిలరీలలో రాబోయే పెట్టుబడి కారణంగా గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో కూడా వివిధ కొత్త ఉపాధి అవకాశాలు సృష్టించబడతాయి; తద్వారా ఆత్మనిర్భర్ భారత్ లక్ష్య సాధనకు చేరువుతాం.