संरक्षण मंत्रालय
भारताने पाकिस्तानवर 49 वर्षांपूर्वी मिळवलेल्या नेत्रदीपक विजयाची गाथा सांगणाऱ्या 16 डिसेंबर या विजय दिवसानिमित्त वीरांचे स्मरण
16 DEC 2020 6:42PM by PIB Mumbai
लष्कराच्या दक्षिण विभागाचे जनरल ऑफिसर कमांडीग इन चीफ लेफ्टनंट जनरल सी पी मोहंती यांनी आज प्रसिद्धीला दिलेल्या निवेदनात 1971 च्या भारत-पाकिस्तान युद्धाच्या विजय दिनानिमित्त विजयी वीरांचे स्मरण केले आहे. भारतीय सैन्याने केवळ 13 दिवसांत या युद्धात विजय मिळवला होता आणि पाकिस्तानला पूर्ण शरणागती पत्करावी लागली होती. या युद्धाचा परिणाम म्हणूनच पाकीस्तानचे विभाजन होऊन बांगलादेशची निर्मिती झाली होती.
लेफ्टनंट जनरल सी पी मोहंती यांनी यानिमित्त 1971 च्या युद्धात पराक्रम गाजवणाऱ्या शूर वीरांचे स्मरण केले. त्यांनी आपले शौर्य,हिंमत, निश्चयाची गाथाच दक्षिण विभागाच्या इतिहासात लिहिली आहे आणि येणाऱ्या सर्व पिढ्यांना त्यांच्या या शौर्याचा अभिमान वाटेल, असे मोहंती यांनी म्हटले आहे. विजय दिनानिमित्त या युद्धात सर्वोच्च बलिदान देणाऱ्या सर्व योद्ध्यांना दक्षिण विभाग सलाम करतो, असेही त्यांनी या निवेदनात म्हटले आहे.
या युद्धातील लोंगेवाला आणि प्ररबत अली या गाजलेल्या लढाया भारतीय लष्कराचे अमर्याद धैर्य आणि निश्चयाचेच दर्शन देणाऱ्या आहेत. भारतीय सैनिकांच्या पराक्रमापुढे शत्रूची लढण्याची उमेदही संपून गेली होती. लेफ्टनंट कर्नल भवानी सिंग (नंतर ब्रिगेडियर) यांच्या नेतृत्वाखाली 10 पैरा कमांडो बटालियनने पाकिस्तानामधल्या छाछरो गावात घुसून फडकावलेला तिरंगा ही या युद्धातला आणखी एक चित्तथरारक आणि गाजलेला पराक्रमही दक्षिण विभागाच्या सैन्याच्या नावावर जमा आहे.
लष्कराचा दक्षिण विभाग, युद्धासाठी सदैव सज्ज, तैयार आणि देशाच्या सार्वभौमत्वाच्या रक्षणासाठी सदैव तत्पर असलेल्या वीर जवानांची कमांड आहे, असे लेफ्टनंट जनरल मोहंती यांनी म्हटले आहे.

Ministry of Defence
Vijay Diwas on 16 December 2020 earmarks a splendid victory achieved by India over Pakistan 49 years ago
16 DEC 2020 4:32PM by PIB Mumbai
Pune, December 16, 2020
Lt Gen C P Mohanty, GOC-in-C Southern Command in a press release issued said that the victory was achieved in just 13 days of war which resulted in a complete surrender of Pakistan Forces and creation of a new Nation, Bangladesh.
Lt Gen C P Mohanty, particularly remembering the veterans who fought in the 1971 War said that they have written an epic saga of valour, grit, determination and bravery in the history of Southern Command and is a matter of pride and inspiration for generations ahead. He said on this occasion the Command salutes all those bravehearts who had made supreme sacrifice in the line of duty for this great Nation.
The General Officer said the famous battles of Longewala and Parbat Ali stands testimony of the raw courage and resolute shown by the Indian Army which completely destroyed the adversary will to fight. He also said that the raid on Pakistan Town of Chachro carried out by the soldiers of 10 PARA Commando Battalion led by Lt Col (Later Brigadier) Bhawani Singh was another famous military action successfully executed then in the Southern Command area of responsibility.
The General said that Southern Command is a battle hardened and a battle ready Command, well poised and operationally prepared for undertaking any task in protecting the sovereignty of the Nation.