अर्थ मंत्रालय
वस्तू आणि सेवा कर गुप्तवार्ता महासंचालनालयाच्या मुंबई विभागाने बनावट इनपुट टॅक्स क्रेडिट दुसऱ्याला दिल्याबद्दल आणि त्याचा लाभ घेतल्याबद्दल दोन व्यक्तींना अटक केली
12 NOV 2020 7:55PM by PIB Mumbai
मुंबई, 12 नोव्‍हेंबर 2020
वस्तू आणि सेवा कर गुप्तवार्ता महासंचालनालयाच्या मुंबई विभागाने सुनील हायटेक इंजिनिअरिंग लिमिटेडचे संचालक सुनील रत्नाकर गुट्टे यांना बनावट इनपुट टॅक्स क्रेडिट वापरल्याबद्दल आणि दुसऱ्याला दिल्याच्या आरोपाखाली आज, 12 नोव्हेंबर 2020 रोजी अटक केली. वस्तू किंवा सेवांचा प्रत्यक्ष पुरवठा न करता बोगस पावत्यांच्या बळावर 520 कोटी रुपये इनपुट टॅक्स क्रेडिट मिळवण्यात आले.
वस्तू आणि सेवा कर गुप्तवार्ता महासंचालनालयाच्या मुंबई विभागाच्या तपासणीनुसार असे आढळले आहे की विविध कंपन्यांचा मोठा समूह या फसवणुकीत सहभागी आहे. सुनील हायटेक इंजिनिअर्स लिमिटेडने अंदाजे 3,000 कोटी रुपयांच्या बनावट पावत्या दिल्या आणि घेतल्या. यात 520 कोटी रुपये आयटीसी समाविष्ट आहे. महासंचालनालयाने देशभरात केलेल्या तपासात उघड झाले आहे की या बोगस बिलांचे लाभार्थी नवी दिल्ली, हैदराबाद, लुधियाना, गुरुग्राम, मेरठ, अहमदाबाद, कोलकातासह देशाच्या सर्व भागात आहेत. तपासात असे दिसून आले आहे की सुनील हायटेक इंजिनियर्स लि. हे संपूर्ण भारतात बनावट आयटीसी कार्टेलमध्ये सहभागी असलेल्या प्रमुख गैैरव्यवहार करणाऱ्या कंपन्यापैकी एक आहे.
समांतर कारवाईत,वस्तू आणि सेवा कर गुप्तवार्ता महासंचालनालयाच्या मुंबई विभागाने ओशिया फेरो अ‍ॅलोय प्रा. लि.चे संचालक विजेंद्र विजयराज रंका यांना अटक केली. सध्या सुरु असलेल्या चौकशीच्या अनुषंगाने महासंचालनालयाने श्री ओशिया फेरो अ‍ॅलोय प्रा. लि.चे बोगस व्यवहारांचा शोध घेतला. त्यानंतरच्या चौकशीत असे निष्पन्न झाले की श्री ओशिया फेरो अ‍ॅलोय प्रा. लिमिटेडने 1371 कोटी रुपयांच्या बोगस पावत्या जारी केल्या तसेच कोणतीही वस्तू किंवा सेवा न घेता बोगस चालान घेतले. यात 209 कोटी आयटीसीचा समावेश आहे. श्री ओशिया फेरो अ‍ॅलोय प्रा. लि.ने सुनील हायटेक इंजिनिअर्स लिमिटेडला भरीव पुरवठा केल्याचेही उघड झाले आहे.
हे बोगस व्यवहार फक्त बोगस इनपुट टॅक्स क्रेडिट तयार करण्यासाठीच नव्हे तर कृत्रिमरित्या उलाढाल वाढवण्यासाठी देखील वापरण्यात आले जेणेकरुन जास्त पत मर्यादा आणि बँक कर्ज मिळू शकेल आणि हळूच निधीही काढून घेता येईल.
सीजीएसटी कायदा 2017 च्या कलम 132 नुसार वस्तू किंवा सेवांचा पुरवठा केल्याशिवाय इनव्हॉइस किंवा बिल जारी करणे आणि वस्तू किंवा सेवांचा पुरवठा न करता बिल / इनव्हॉइसवर इनपुट टॅक्स क्रेडिटचा चुकीच्या पद्धतीने लाभ घेणे किंवा त्याचा वापर करणे दखलपात्र आणि अजामीनपात्र गुन्हा आहे .
मेसर्स सुनील हायटेक इंजिनियर्स लि. आणि श्री ओशिया फेरो अ‍ॅलोय प्रा. लि., यांनी केलेल्या मोठ्या फसवणूकीच्या पार्श्वभूमीवर संचालकांना केंद्रीय वस्तू व सेवा कायदा , 2017 च्या कलम 132 (1) (b)आणि 132 (1) (c) अंतर्गत गुन्हा केल्याबद्दल अटक करण्यात आली आणि उच्च न्यायालयात हजर केले गेले. दोन्ही आरोपींना न्यायालयीन कोठडी सुनावण्यात आली आहे.

Ministry of Finance
Directorate General of GST Intelligence, Mumbai, arrests two persons for passing on and availing fictitious Input Tax Credit
12 NOV 2020 5:23PM by PIB Mumbai
Mumbai, 12 November 2020
Mumbai Zonal Unit of the Directorate General of GST Intelligence, CBIC has arrested Mr. Sunil Ratnakar Gutte, Director of M/s. Sunil Hitech Engineering Ltd., on charges of having fraudulently availed, utilized, as well as passed on fictitious Input Tax Credit, today, 12th November 2020. The Input Tax Credit amounts to Rs. 520 Crores which has been raised on the strength of bogus invoices received and issued without any actual supply of goods or services.
As per DGGI – Mumbai Zonal Unit’s investigation it has been found that a large cartel of companies, have indulged & participated in this fraud. M/s. Sunil Hitech Engineers Ltd. had issued and received fake invoices valued at approximately Rs. 3,000 Crores, and involving ITC amounting to Rs. 520 Crores. Investigations conducted by the DGGI across the country have revealed that the beneficiaries of these bogus invoices are located in all parts of the country, including New Delhi, Hyderabad, Ludhiana, Gurugram, Meerut, Ahmedabad, Kolkata, etc. The investigations have revealed that M/s. Sunil Hitech Engineers Ltd. is one of the key operators involved in the fake ITC cartels throughout India.
In a parallel operation, the DGGI – Mumbai Zonal Unit also arrested Mr. Vijendra Vijayraj Ranka, Director of M/s. Shree Oshiya Ferro Alloy Pvt. Ltd. In pursuance of an on-going investigation, the DGGI – Mumbai Zonal Unit unearthed the bogus transactions being conducted by M/s. Shree Oshiya Ferro Alloy Pvt. Ltd. Subsequent enquiries revealed that M/s. Shree Oshiya Ferro Alloy Pvt. Ltd. had fraudulently issued as well as received bogus invoices without actual supply or receipt of any goods or service to the tune of Rs. 1371 Crores, involving ITC amounting to Rs. 209 Crores. It was also revealed that M/s. Shree Oshiya Ferro Alloy Pvt. Ltd. had made substantial supplies to M/s. Sunil Hitech Engineers Ltd.
These bogus transactions were used not just for generating bogus input tax credit, but also for artificially inflating their turnover so as to gain higher credit limit and bank loans, and also to siphon off funds.
As per Section 132 of the CGST Act 2017, issuance of an invoice or bill without supply of goods or services and wrongful availing or utilisation of Input Tax Credit on a bill/invoice without any supply of goods or services is a cognizable and non-bailable offence.
In light of the massive scale of the frauds committed by M/s. Sunil Hitech Engineers Ltd. and M/s. Shree Oshiya Ferro Alloy Pvt. Ltd., the Directors were arrested under the provisions of Section 69 (1) of the Central Goods and Services Act, 2017 for committing offences under Section 132 (1) (b) and Section 132 (1) (c) of the said Act, and were produced before the High Court. Both the accused have been remanded to judicial custody.