शिक्षण मंत्रालय
आयआयटी मुंबईने आपल्या विद्यार्थ्यांची भावनिक समृध्दी वाढविण्यासाठी स्व-मदत संकेतस्थळाचा केला आरंभ. संकेतस्थळाला 1992 च्या माजी विद्यार्थ्यांचे सहाय्य
01 NOV 2020 9:23PM by PIB Mumbai
केंद्रीय शिक्षण राज्यमंत्री श्री. संजय धोत्रे यांनी आज सकाळी 11 वाजता आयआयटी मुंबईने आपल्या विद्यार्थ्यांसाठी तयार केलेल्या बंधू- स्वमदत गट संकेतस्थळाचे उद्घाटन, आयआयटी मुंबईचे संचालक प्रा. सुभाशिष चौधरी यांच्या उपस्थितीत केले.
आयआयटी मुंबईच्या माजी विद्यार्थ्यांनी केलेल्या प्रयत्नांची प्रशंसा करताना मंत्रीमहोदय म्हणाले,"चांगली शैक्षणिक संस्था म्हणजे जेथे प्रत्येक विद्यार्थ्याला आपले स्वागत होत आहे आणि काळजी घेतली जाते,असे वाटते,जेथे सुरक्षित आणि उत्साही शैक्षणिक वातावरण असते, विस्तृत शैक्षणिक पध्दतीचा अनुभव मिळतो,जेथे उत्तम भौतिक पायाभूत सुविधा उपलब्ध असतात, उचित संसाधनांचा वापर शैक्षणिक अनुकूलतेसाठी सर्व विद्यार्थ्यांसाठी केला जातो. विद्यार्थी हे शैक्षणिक व्यवस्थेचे प्रमुख भागीदार आहेत. उत्साही महाविद्यालयीन जीवन उच्च दर्जाच्या शिकण्या- शिकविण्यासाठी आवश्यक असते. या ठिकाणी विद्यार्थ्यांना खेळ,संस्कृती/कला क्लब,पर्यावरण क्लब,कार्यकारी क्लबसामाजिक सेवा प्रकल्प अशा प्रकारच्या विविध ठिकाणच्या भरपूर संधी देण्यात याव्यात."
शैक्षणिक संस्थांमधील समुपदेशनाच्या व्यवस्थेचे महत्त्व विशद करताना ते म्हणाले," राष्ट्रीय शैक्षणिक धोरण 2020 याद्वारे प्रत्येक शैक्षणिक संस्थेत ताण आणि भावनिक समायोजनासाठी समुपदेशन व्यवस्था असावी, असे नमूद केले आहे. त्याव्यतिरिक्त ग्रामीण पार्श्वभूमीवरून येणाऱ्या विद्यार्थ्यांना जरुरीचा आधार देण्यासाठी पध्दतशीर व्यवस्था असावी,ज्यात हाॅस्टेल सुविधा वाढविण्याचा देखील अंतर्भाव आहे. सर्व उच्च शैक्षणिक संस्थांमधून सर्व विद्यार्थ्यांना चांगल्या प्रतिच्या वैद्यकीय सुविधा मिळणे, सुनिश्चित केलेले असावे.
"मला नक्की वाटते, की आयआयटीतील शैक्षणिक नेतृत्व उच्च दर्जाचे शिक्षण देण्यासोबतच याकडेही लक्ष पुरवत असणार .मला खात्री आहे, की 'बंधू' चा आरंभ हा आमच्या विद्यार्थ्यांना त्यांची भावनिक समृध्दी सुनिश्चित करत त्यांनी निवडलेल्या आपापल्या मार्गावरुन तणावमुक्त वाटचाल करण्यास मदत करेल,"असेही ते पुढे म्हणाले.
'बंधू' ची रचना आयआयटीतील समुपदेशक आणि बाह्य तज्ञ यांनी संयुक्तपणे तयार केली असून त्यात त्यांना डीन प्रा.टी कडू,(विद्यार्थी कल्याण), आणि प्रा.सुहास जोशी (माजी विद्यार्थी आणि सामूहिक संबंध) यांनी सहाय्य केले आहे. शैक्षणिक जीवनात येणाऱ्या काँलेज जीवनातील ताणापासून ,अभ्यासाचा तणाव ,आणि मानसिक आरोग्य या सारख्या सर्वप्रकारच्या आव्हानांना तोंड देण्यासाठी हे सहाय्य करेल. बंधू मधे विविध वाचनीय लेख, माजी विद्यार्थ्यांचा प्रेरणादायी प्रवास,तज्ञांचे पाॅडकास्ट्स,आणि स्वतःचा शोध घेण्यासाठी आवश्यक साधने यांचा समावेश आहे. बंधूची संकल्पना 1992 सालच्या माजी विद्यार्थ्यांच्या 2017 साली झालेल्या रौप्य महोत्सवी पुनर्मिलनाच्या वेळी मांडली गेली. त्यांनी आयआयटी मुंबईला मदत करण्याची प्रतिज्ञा केली आणि विद्यार्थ्यांच्या भावनिक समृध्दीत वृध्दी करण्याचे ठरविले. स्व-मदत संकेतस्थळ हे त्या दिशेने टाकलेले पहिले पाऊल आहे.ते या प्रकल्पाची काळजीपूर्वक अंमलबजावणी करत आहेत. आपण अशा काळात आहोत, जिथे तणावामुळे त्रस्त व्हायला होते. "आयआयटीच्या विद्यार्थ्यांनी, त्यांची स्वप्ने साकार करण्यासाठी शारीरिक आणि मानसिक दृष्ट्या खंबीर होण्याची गरज आहे,"असे आयआयटी मुंबई चे संचालक प्रा.सुभाशिष चौधरी यावेळी म्हणाले,"या महामारीमुळे विद्यार्थ्यांच्या जीवनातील ताण वाढला आहे. बंधू चा आरंभ वेळेवर जाहीर करण्यात आम्हाला आनंद होत आहे,"असेही ते पुढे म्हणाले.
"अनेक गोष्टी सुरवातीच्या टप्प्यात प्रभावीपणे हाताळता आल्या तर विद्यार्थ्यांना सहाय्य करून विद्यार्थ्यांना ही आव्हाने पेलणे शक्य होऊन, एकामागोमाग एक येणारी संकटे (डॉमिनो ईफेक्ट)टाळता येतात.त्याचप्रमाणे आयआयटी मुंबईतील आधार व्यवस्थेची मदत घ्यायची वेळ कोणती हे ही यामुळे लक्षात येईल,"असे आयआयटीच्या 1992च्या तुकडीतील माजी विद्यार्थिनी रेखा कोयता यावेळी म्हणाल्या.
प्रख्यात सिनेनिर्माता आणि आयआयटीचे माजी विद्यार्थी श्री. नीतेश तिवारी हे देखील या समारंभाला प्रमुख अतिथी म्हणून उपस्थित होते.

Ministry of Education
IIT Bombay launches a self- help website to enhance emotional wellbeing of its students The website is supported by the alumni of Class of 1992
01 NOV 2020 6:03PM by PIB Mumbai
Union Minister of State for Education, Shri. Sanjay Dhotre launched a self-help website – Bandhu – for students of IIT Bombay today at 11 am in the presence of Director of IIT Bombay Prof. Subhasis Chaudhuri.
Appreciating the efforts of alumni of IIT Bombay, the Minister said, “A good education institution is one in which every student feels welcomed and cared for, where a safe and stimulating learning environment exists, where a wide range of learning experiences are offered, and where good physical infrastructure and appropriate resources conducive to learning are available to all students. Students are the prime stakeholders in the education system. Vibrant campus life is essential for high-quality teaching-learning processes. Towards this end, students should be given plenty of opportunities for participation in sports, culture/arts clubs, eco-clubs, activity clubs, community service projects etc."
While talking about the significance of counselling systems in educational institutions, he mentioned that "National Education Policy 2020 says that in every education institution, there shall be counselling systems for handling stress and emotional adjustments. Furthermore, a systematized arrangement shall be created to provide the requisite support to students from rural backgrounds, including increasing hostel facilities as needed. All higher education institutions will ensure quality medical facilities for all students in their institutions."
"I am sure that the academic leaders at IIT Bombay are looking into these aspects also, along with imparting top class education. I am sure the “BANDHU” initiative will help our students to travel on their respective chosen paths in a stress free manner, ensuring the emotional well being," he added.
Bandhu has been designed in conjunction with the counsellors at IIT Bombay along with external experts with support from Prof. T. Kundu, Dean (Student Affairs) and Prof. Suhas Joshi, Dean (Alumni and Corporate Relations). It addresses challenges ranging from adjustment to college life, academic stress, and mental health. Bandhu has curated reads, motivational alumni journeys, expert podcasts and tools for self-exploration. Project Bandhu was initiated by alumni of the Class of 1992, as a part of their silver jubilee reunion in 2017. They pledged to support IIT Bombay and help students enhance their emotional well-being. The self-help website is one of the first steps in this direction. They have been closely involved with execution of the project.“We live in a time where we are prone to stress. The students of IIT Bombay need to stay strong, both physically and emotionally to construct and pursue their dreams,” said Director of IIT Bombay Prof. Subhasis Chaudhuri. “The pandemic has also increased stress in the lives of the students. We are happy to announce the timely launch of Bandhu at IIT Bombay,” he added.
“Many issues, when tackled effectively at the initial stages, can help students overcome challenges in a timely manner before a domino effect starts coming into play. Moreover, it will also point out when it could be time to seek help from the support structure available at IIT Bombay,” said Rekha
Koita, alumni of IIT Bombay from the Class of 1992.
Eminent film maker, Mr. Nitesh Tiwari who is also an IIT Bombay alumni was the Guest of Honour for this occasion.