संरक्षण मंत्रालय
दहशतवादी कारवायांविरोधात लष्कर आणि पोलिस यांचा 'सुरक्षा कवच' हा संयुक्त सराव
13 OCT 2020 5:27PM by PIB Mumbai
पुणे, 13 ऑक्टोबर 2020
भारतीय लष्कर आणि महाराष्ट्र पोलिस या दोहोंसाठी संयुक्त सरावाचे आयोजन लष्कराच्या अग्नीबाज विभागाने नुकतेच (9 ऑक्टोबर 2020 रोजी) लुल्लानगर, पुणे येथे केले होते. पुणे येथील एखादी संभाव्य दहशतवादी कारवाई रोखण्यासाठी दहशतवादविरोधी तात्काळ कृती दले (QRTs) कार्यान्वित करताना सैन्यदल आणि पोलिस या दोहोंमध्ये समन्वय असावा हा या सरावाचा उद्देश होता.
या सरावात तात्काळ कृती दले, डॉग स्क्वॅड्स आणि सैन्यदलाचे बॉंम्ब निकामी करणारे पथक तसेच दहशतवादविरोधी पथक (ATS) तसेच महाराष्ट्र पोलिसांचे तात्काळ कृती पथक सहभागी झाले होते. लुल्लानगर येथे एका निवासस्थानी दहशतवादी असल्याच्या नकली परिस्थितीवर सिम्युलेटेड सराव आखलेला होता, त्यानुसार सैन्यदलाच्या तात्काळ कृती दलाने सर्वात बाहेरील वेढा रचला. आसपासच्या वाहतूकीची व्यवस्था महाराष्ट्र वाहतूक पोलिस व लष्करी पोलिस दलाने संयुक्तपणे हाताळली. त्यानंतरची दहशतवाद्यांना निष्प्रभ करण्याची संयुक्त कारवाई ही लष्कराच्या दहशतवादविरोधी पथकाने (CTTF) व महाराष्ट्र पोलिसांच्या तात्काळ कृती दलाने मिळून केली. यामध्ये जागेत प्रवेश करणे (room intervention drill), डॉग स्वाडच्या सहाय्याने जागेतील स्फोटकांचा शोध घेणे, आणि बॉम्ब निकामी करणाऱ्या पथकाद्वारे ती स्फोटके निकामी करणे या बाबींचा समावेश सरावात होता. याकामासाठी वापरण्यात येणाऱ्या महत्वाच्या वस्तू प्रदर्शित केल्या होत्या. कोविड-19 पासून सुरक्षिततेसाठीचे निकष पाळून त्यानुसार सहभागी दलांचे नियोजन करण्यात आले होते.
सैन्य दल तसेच पोलिस या दोघांनाही प्रक्रियेदरम्यान सहकार्य, समन्वय, सामिलीकरण, आणि ड्रील व प्रक्रियेचे एक सुसूत्रीकरण याचा अनुभव घेता आला. आणि दोहोंसाठीही तो एक अनोखा अनुभव होता.

Ministry of Defence
Exercise Suraksha Kavach- Joint Anti Terrorist Exercise By Army and Police
13 OCT 2020 3:27PM by PIB Mumbai
Pune: 13 Oct 2020
Agnibaaz Division organized a joint exercise for both Indian Army and Maharashtra Police at Lullanagar Pune recently (09 Oct 2020). The aim of the exercise was to harmonize the drills and procedures of both Army and Police for activating anti-terrorist Quick Reaction Teams (QRTs) to counter any terrorist actions in Pune. The exercise involved participation of Quick Reaction Teams, Dog Squads and Bomb Disposal Teams of Army as well as Anti-Terrorism Squad (ATS) and Quick Reaction Team of Maharashtra Police. A simulated exercise scenario was built up regarding the presence of terrorist in family accommodations at Lullanagar, based on which Quick Reaction Teams of Army initially established the outer cordon. Traffic control on the nearby roads was jointly carried out by Maharashtra traffic police and Corps of Military Police Army. Joint action was thereafter carried out by Army’s Counter Terrorism Task Force (CTTF) and Quick Reaction Team of Maharashtra Police to neutralize terrorists, it involved room intervention drill, search of room for any unidentified items/explosives by Dog squads and their neutralization/ diffusion by Bomb Disposal Units. An equipment display was also organized, showcasing important equipment required for the conduct of this exercise. The exercise was carried out taking all safety norms of COVID-19 into consideration and strength of participating troops was scaled down accordingly. The exercise provided an opportunity for both Army and Police to cooperate, coordinate, coopt and streamline their drills and procedures. Overall, it was a great learning experience for both.
MI/PM
*