संरक्षण मंत्रालय
टेरिटोरिअल आर्मीचा स्थापना दिन साजरा
09 OCT 2020 6:40PM by PIB Mumbai
पुणे, 9 ऑक्टोबर 2020
प्रादेशिक सेना अर्थात टेरिटोरिअल आर्मीचा आज पुणे येथे 72 वा वर्धापनदिन साजरा करण्यात आला. दि. 9 ऑक्टोबर, 1848 रोजी या सेनेची ‘सिटीझन आर्मी’ म्हणून स्थापना करण्यात आली होती. युद्धकाळामध्ये नियमित सैन्याच्या सुरक्षेसाठी दुस-या फळीतील सुरक्षा सहायक म्हणून ‘टीए’ने महत्वपूर्ण भूमिका बजावली. दारूगोळ्यासंह इतर अतिशय विनाशकारी शस्त्रास्त्रांना आवश्यक जागी पोहोचवणे, युद्धासाठी ती शस्त्रास्त्रे तयार करणे, तसचे विनाशकारी दारूगोळा साठवणूक केलेल्या क्षेत्राचे रक्षण करणे अशी महत्वाची आणि जोखमीची कामगिरी टेरिटोरिअल आर्मीचे जवान पार पाडतात. ‘टीए’मधील सैनिक प्रतिभावान असून अनेक प्रकारच्या कौशल्यपूर्ण कार्यांसाठी ते ओळखले जातात. संरक्षण क्षेत्रामधील त्यांचे योगदान अनेकपटींनी वाढले आहे. देशाला स्वातंत्र्य मिळाल्यानंतर झालेल्या सर्व युद्धांमध्ये टीए बटालियनचा सहभाग होता. त्यांच्या लढाईतील कौशल्यामुळे हवाई संरक्षण आणि तोफखाना क्षेत्रातील अनेक टिए युनिट यांचे नियमित सैन्य विभागामध्ये रूपांतरण करण्यात आले.
IQ6U.jpg)
टेरिटोरिअल आर्मीच्या 72 व्या स्थापना दिनानिमित्त आज -दि. 9 ऑक्टोबर, 2020 ला लेफ्टनंट जनरल सीपी मोहंती, जनरल ऑफिसर कमांडिंग- इन- चीफ दक्षिणी कमांड यांनी ‘टीए’मध्ये सेवा करणा-या ज्येष्ठ अधिकारी, ज्युनियर कमिशन अधिकारी, जवान आणि सेनेच्या दक्षिण विभागाच्या अधिका-यांच्या कुटुंबियांचे स्वागत केले आणि शुभेच्छा दिल्या.
J559.jpg)
केरळ ते गुजरात आणि अंदमानपर्यंत दक्षिण कमांड विभागामध्ये तेरा इन्फंट्री टी.ए. बटालियन आहेत. यामध्ये कन्नूर, कोइंबतूर, बेळगाव, कोल्हापूर, पुणे येथे त्यांची कायमस्वरूपी स्थाने आहेत. टी.ए. बटालियनचे सैनिक अतिवृष्टी-महापूर काळात मदत करतात. सुरक्षेसाठी टी.ए.चे बहुतांश जवान काश्मिर आणि पूर्वोत्तर राज्यांमध्ये कार्यरत आहेत. महाराष्ट्रातल्या दुष्काळग्रस्त मराठवाडा भागामध्ये वनीकरणाचे तसेच राजस्थानातल्या वाळवंटी प्रदेशात इंदिरा गांधी कालव्याचे काम या जवानांनी केले आहे. संकटकाळी तसेच रेल्वे, तेल विपणन यासारख्या महत्वाच्या कामांसाठी टी.ए. बटालियनचे जवान सदैव सज्ज असतात. त्यामुळे टी.ए. सैनिक विविध कौशल्यात पारंगत असणारे लढवय्ये आहेत. भारतीय सैन्य आणि राष्ट्र निर्माणामध्ये त्यांनी मोलाचे योगदान देताना विविध भूमिका बजावल्या आहेत.

Ministry of Defence
Territorial Army Troops celebrate 72nd Raising Day
09 OCT 2020 4:03PM by PIB Mumbai
Pune, 9 October 2020
Territorial Army (TA) since inception on 09 October 1948, as "Citizens Army", has come a long way and played a major role in assisting Regular Army as Second line of defence in times of war, by guarding Vantage Areas including Critical Ammunition installations. The TA soldier has always been recognised as multi-skilled and talented candidate, and his contribution has increased manifold over the years. TA has participated in all Wars since independence, later many TA Air Defence and Artillery were converted into Regular Army Units owing to their battle skills.
IQ6U.jpg)
On the occasion of "72ND Raising Day of Territorial Army on 09 October 2020, Lieutenant General CP Mohanty, General Officer Commanding-in-Chief Southern Command extends warm wishes to all serving & veteran TA officers, Junior Commission Officers, soldiers, and families in Southern Comd Zone.
J559.jpg)
The Southern Command Zone extending from Kerala to Gujarat & Andaman consists of thirteen Infantry TA battalions, that have their permanent locations in Kannur, Coimbatore, Belgaum, Kolhapur, Pune etc, they not only provide Rear Area Security, but also assist in Flood Relief & Aid to Civil Authorities, when called for, even while bulk of the unit is embodied in State of Kashmir and North Eastern region for security tasks. The two Ecological TA units fully focus on afforestation task in arid region of Marathwada in Maharashtra, and in Rajasthan deserts along Indira Gandhi canal. The Four departmental TAs (Railway, Oil, Marketing Sector) are ever ready for ESMA & Operational tasks in times of crisis. Thus, Terriers are a multifaceted and skilled combat force engaged in diverse roles contributing to Indian Army and Nation building.