सुक्ष्म, लघु आणि मध्यम उदयोग मंत्रालय
खादी आणि ग्रामोद्योग आयोगाच्या मुंबईच्या मध्यवर्ती कार्यालयामध्ये गांधी जयंतीनिमित्त चरख्याचे अनावरण
02 OCT 2020 6:29PM by PIB Mumbai
खादी आणि ग्रामोद्योग आयोगाच्यावतीने मुंबईच्या मध्यवर्ती कार्यालयामध्ये आज 3.5 फुटाच्या स्टीलच्या चरख्याचे अनावरण करण्यात आले. आज गांधी जयंतीनिमित्त या कार्यक्रमाचे आयोजन करण्यात आले होते. खादी आणि ग्रामोद्योग आयोगाचे अध्यक्ष विनई कुमार सक्सेना यांनी वेब- काॅन्फरन्सच्या माध्यमातून या चरख्याचे अनावरण केले. याप्रसंगी बोलतांना ते म्हणाले, भारताच्या स्वदेशी चळवळीचे चरखा हा एक प्रतीक आहे. आता स्वावलंबन आणि आर्थिक स्वातंत्र्य यांच्या मार्गाने वाटचाल करतानाही हेच प्रतीक ठेवले असुन पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी भारताला जागतिक स्तरावर अव्वल बनविण्यासाठी दूरदृष्टीने सामाजिक विण घालण्याचे साधन स्वीकारले आहे. समाजातल्या आर्थिकदृष्ट्या दुर्बल घटकांच्या उन्नतीसाठी या विभागाच्या वतीने अनेक योजना सुरू करून त्यांनी गरीबातल्या गरीब लोकांना आशेचा किरण दाखवला आहे. विशेषतः कोविड-19 महामारीच्या काळामध्ये तर खादी आणि ग्रामोद्योग आयोगाने देश निर्माणासाठी अतिशय महत्वाची भूमि बजावली आहे. गेल्या आठ वर्षांमध्ये खादी आणि ग्रामोद्योगाने आर्थिक उलाढालीमध्ये 6.28 टक्क्यांवरून 28 टक्क्यांपर्यंत झेप घेतली आहे. सरकारने खादी आणि ग्रामोद्योग क्षेत्रातल्या कारागिरांच्या सशक्तीकरणाचे काम हाती घेवून या व्यवसायांना गौरवशाली काळ प्राप्त करून दिला आहे.
खादी आणि ग्रामोद्योग आयोगाच्या मुंबईच्या मध्यवर्ती कार्यालयामध्ये आज पुन्हा एकदा चरख्याची स्थापना करण्यात येत आहे, ही एक प्रकारे ज्यांनी गांधींजीच्या वारशाचे अनुसरण केले आणि आपले जीवन समर्पित केले, त्यांना आदरांजली आहे. गेल्या चार वर्षात खादी आणि ग्रामोद्योग आयोगाच्यावतीने देशात विविध ठिकाणी भव्य चरखे बसविण्यात आले आहेत. यामध्ये नवी दिल्लीचे इंदिरा गांधी आंतरराष्ट्रीय विमानतळावर तर जगातला सर्वात मोठा असा अतिशय भव्य चरखा बसविण्यात आला आहे. तसेच दिल्लीतल्या कॅनॉट प्लेस भागात राजीव चौकामध्येही स्टीलचा चरखा बसविण्यात आला आहे. मोतिहारी येथे गांधी संग्रहालया समोरच्या चरखा उद्यानामध्येही स्टीलचा चरखा बसविण्यात आला आहे. तसेच साबरमती नदीकिनारी आपल्या स्वातंत्र्य लढ्याचे महत्व पटवून देण्यासाठी चरखा बसविण्यात आला आहे.
खादी आणि ग्रामोद्योग आयोगाच्यावतीने महात्मा गांधी जयंतीच्या पूर्वसंध्येला- काल देशभरामध्ये विविध 150 उपक्रमांना प्रारंभ करण्यात आला असल्याचे यावेळी सांगण्यात आले. यामध्ये खादी विक्री केंद्राचे उद्घाटन करण्यात आले तसेच कारागिरांच्या प्रशिक्षणाचा प्रारंभ करण्यात आला. कुंभारांना चाक देणे, मधमाशी पालनासाठी खोक्यांचे वितरण करण्यात आले, तसेच स्फूर्ती आणि पीएमईजीपी विभागांचे व्हिडिओ काॅन्फरन्सिंगच्या माध्यमातून उद्घाटन करण्यात आले. ग्रामीण भागात शाश्वत रोजगार निर्माण करण्याच्या उद्देशाने हे उपक्रम राबविण्यात येत आहेत.
खादी आणि ग्रामोद्योग आयोगाच्या मुख्य कार्यकारी अधिकारी प्रीता वर्मा यांनी गांधीजींना श्रद्धांजली अर्पण केली. त्या म्हणाल्या, गांधीजींचा चरखा म्हणजे खादी आणि ग्रामोद्योग आयोगाच्या दृष्टीने अभिमानाची बाब आहे. कारण ही संघटनाच मुळात गांधींच्या विचारसरणीच्या आधारे स्थापने झाली असून तळागाळातल्या कारागिरांना रोजगार उपलब्ध करून देवून त्यांना स्वावलंबी बनविण्यासाठी कठोर परिश्रम करीत आहे. आत्मनिर्भर भारताच्या दिशेने वाटचाल करताना एक मजबूत-सशक्त ग्रामीण समुदाय निर्माण करण्याची भावना त्यामागे आहे. आता खादी आणि ग्रामोद्योग आयोग नवनवीन मार्गांचा शोध घेवून काम करीत आहे, असेही वर्मा यांनी सांगितले.
खादी आणि ग्रामोद्योग आयोगाच्यावतीने देशातल्या सर्व विक्री केंद्रांवर उत्पादनांवर काही काळासाठी 20 टक्के सवलत देण्यात येत आहे. तसेच स्वच्छता अभियानातून मोठ्या प्रमाणावर श्रमदान करून आपला परिसर स्वच्छ ठेवण्यासठी केलेले प्रयत्न सर्वांना प्रेरणादायक ठरणार आहेत.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Unveiling of Charkha at KVIC central office in Mumbai on Gandhi Jayanti
02 OCT 2020 4:17PM by PIB Mumbai
Khadi & Village Industries Commission (KVIC) commemorated Mahatma Gandhi’s birth anniversary by installing a 3.5 feet steel Charkha at its Mumbai office premises. KVIC Chairman Shri Vinai Kumar Saxena unveiled the Charkha through web-conferencing and in his address during the occasion, he said, the journey of Charkha is a symbol of India’s Swadeshi Movement, journey towards self-reliance and economic freedom. It is a proud moment for KVIC to further this movement, he added and said, it is the dream and vision of our PM Shri Narendra Modi to take this tool of warp and weft of our social fabric at the global level. Following PM’s vision, KVIC has been taking up continuous efforts to uplift the lives of the downtrodden and light a candle in the house of poorest of the poor with its schemes and programmes, especially in the COVID- 19 period .KVIC has played a strong role in building the Nation, and this is also reflected in the leap growth of 6.28% to 28% in the past eight years which can be marked as the glorious period in empowering the Khadi and Village Industries artisans.
Once again installation of Charkha in the KVIC, Mumbai is a tribute to our artisans who have dedicated their life in following legacy set by Gandhiji. Notably, in the last four years, the KVIC had installed grand Charkhas across the nation at Indira Gandhi International Airport, New Delhi which is the world’s largest Charkha, Grand Steel Charkha at Rajiv Chowk in Connaught Place, Steel Charkha in Charkha Park – located in front of Gandhi Museum at Motihari, and steel charkha at the Sabarmati Riverfront to remind the people about the importance of Charkha in our freedom struggle.
Earlier, on 1st October 2020, on the eve of birth anniversary of Mahatma Gandhi, Chairman - KVIC in association with CEO - KVIC launched 150 activities of Khadi and Village Industries across the nation, which includes inauguration of sales outlets/ work sheds, training on potters wheels, distribution of bee boxes/charkhas to the artisans, inauguration of SFURTI and PMEGP units through video conferencing. These programs are aimed at creating sustainable local employment and making artisans Aatmanirbhar.
Ms Preeta Verma, Chief Executive Officer, KVIC, after paying homage to Gandhiji in the KVIC premises said, the installation of Gandhiji’s Charkha is a matter of pride for KVIC as based on Gandhian ideologies the organization have been working relentlessly at grassroots level to provide employment and create self-reliance amongst the people and build a strong rural community spirit towards Aatmanirbhar Bharat. Expanding its vision and taking up new avenues, KVIC is trading on new path of success, she added.
On this revered occasion, KVIC is offering a discount of 20% for a limited period on all Khadi and Village Industries products sold through its departmental sales outlets across the country. On this day Swachhata Abhiyan was also organized by KVIC to instill motivation among everyone to keep their surroundings clean as part of wider Shramdaan.