ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦਿਨ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਅਤੇ ਥੋੜੀ ਅਵਧੀ ਲਈ ਸੂਚੀਬੱਧ ਸ਼ੇਅਰਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਜਾਂ ਖਰੀਦ ਲਈ ਸਕ੍ਰਿਪਟ ਵਾਈਜ਼ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਦੀ ਕੋਈ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ
26 SEP 2020 8:01PM by PIB Chandigarh
ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਇੱਕ ਖਾਸ ਭਾਗ ਵਿੱਚ ਇਕ ਰਿਪੋਰਟ ਸੀ ਕਿ ਸ਼ੇਅਰ ਕਾਰੋਬਾਰੀਆਂ/ਦਿਨ ਵੇਲੇ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਅਸੈਸਮੈਂਟ ਸਾਲ 2020-21 ਲਈ ਆਪਣੀ ਆਮਦਨ ਟੈਕਸ ਰਿਟਰਨ ਵਿੱਚ ਸਕ੍ਰਿਪਟ ਵਾਈਜ਼ ਵੇਰਵੇ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ । ਸ਼ੇਅਰ ਕਾਰੋਬਾਰੀਆਂ ਜਾਂ ਦਿਨ ਵੇਲੇ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀਆਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ੇਅਰ ਕਾਰੋਬਾਰ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਲਾਭ ਨੂੰ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਪੂੰਜੀ ਲਾਭ ਜਾਂ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਆਮਦਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੇਣੀਬੱਧ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਇਹ ਇਸ ਲਈ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਸ਼ੇਅਰਾਂ / ਇਕਾਈਆਂ ਦੀ ਹੋਲਡਿੰਗ ਮਿਆਦ ਇੱਕ ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜੋ ਲਾਭ ਨੂੰ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਪੂੰਜੀ ਲਾਭ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੇਣੀਬੱਧ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸ਼ਰਤ ਹੈ । ਕਿਉਂਕਿ ਸ਼ੇਅਰਾਂ ਦੇ ਲੈਣ ਦੇਣ (ਟ੍ਰਾਂਜੈਕਸ਼ਨਾਂ) ਤੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਥੋੜੀ ਅਵਧੀ/ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੀ ਆਮਦਨ ਲਈ ਟੈਕਸ ਰਿਟਰਨ ਵਿੱਚ ਸਕ੍ਰਿਪਟ ਵਾਈਜ਼ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਦੀ ਕੋਈ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ । ਇਹ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਗਲਤ ਅਤੇ ਗੁੰਮਰਾਹਕੁੰਨ ਹਨ ।
ਵਿੱਤ ਐਕਟ, 2018 ਨੇ ਇਹਨਾਂ ਸ਼ੇਅਰਾਂ ਲਈ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਪੂੰਜੀ ਲਾਭ ਦੀ ਗਣਨਾ ਲਈ ਗ੍ਰੈਂਡਫਾਦਰਿੰਗ ਵਿਧੀ ਪੇਸ਼ ਕਰਕੇ 31.01.2018 ਤੱਕ ਦੇ ਸੂਚੀਬੱਧ ਸ਼ੇਅਰਾਂ / ਨਿਰਧਾਰਤ ਇਕਾਈਆਂ ਉੱਤੇ ਹੋਏ ਲਾਭ ਨੂੰ ਛੋਟ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੱਤੀ ਹੈ । ਅਸੈਸਮੈਂਟ ਸਾਲ 2020-21 ਲਈ ਆਮਦਨ ਦੀ ਰਿਟਰਨ ਵਿੱਚ ਸਕ੍ਰਿਪਟ-ਵਾਈਜ ਵੇਰਵਿਆਂ ਨੂੰ ਸਿਰਫ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ੇਅਰਾਂ / ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਭਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੋਵੇਗੀ ਜੋ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਪੂੰਜੀ ਲਾਭ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਲਈ ਹਨ ਅਤੇ ਜੋ ਗ੍ਰੈਂਡਫਾਦਰਿੰਗ ਦੇ ਲਾਭ ਲਈ ਯੋਗ ਹਨ ।
ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਹਰੇਕ ਸ਼ੇਅਰਾਂ / ਇਕਾਈਆਂ ਲਈ ਵੱਖ ਵੱਖ ਮੁੱਲਾਂ (ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕੀਮਤ, ਵਿਕਰੀ ਮੁੱਲ ਅਤੇ ਜਿਵੇਂ 31.01.2018 ਨੂੰ ਮਾਰਕੀਟ ਕੀਮਤ ਸੀ) ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਕਰਕੇ ਗ੍ਰੈਂਡਫਾਦਰਿੰਗ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ । ਇਹਨਾਂ ਸ਼ੇਅਰਾਂ ਦੇ ਪੂੰਜੀ ਲਾਭ ਦੀ ਗਣਨਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਕ੍ਰਿਪਟ -ਵਾਈਜ਼ ਵੇਰਵੇ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ । ਅਸੈਸਮੈਂਟ ਸਾਲ 2020-21 ਲਈ ਸ਼ੇਅਰਾਂ / ਇਕਾਈਆਂ ਤੋਂ ਪੂੰਜੀ ਲਾਭ / ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੀ ਆਮਦਨੀ ਦੀ ਗਣਨਾ ਲਈ ਆਮਦਨ ਟੈਕਸ ਰਿਟਰਨ ਫਾਰਮ ਵਿਚ ਸਕ੍ਰਿਪਟ ਵਾਈਜ਼ ਵੇਰਵੇ ਲੋੜੀਂਦੇ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਜੋ ਗ੍ਰੈਂਡਫਾਦਰਿੰਗ ਲਈ ਯੋਗ ਨਹੀਂ ਹਨ I
ਇਸ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਬਗੈਰ, ਅਜਿਹੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਟੈਕਸਦਾਤਾ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਸਮਝ ਦੀ ਘਾਟ ਕਾਰਨ ਦਾਦਾ-ਦਾਦੀ ਦੇ ਲਾਭ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ ਜਾਂ ਗ਼ਲਤ ਤੌਰ ਤੇ ਦਾਅਵਾ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਜੇ ਉਪਰੋਕਤ ਗਣਨਾ ਨੂੰ ਸਕ੍ਰਿਪਟ ਵਾਈਜ਼ ਨਹੀਂ ਬਣਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਅਤੇ ਟੈਕਸਦਾਤਾ ਨੂੰ ਸਿਰਫ ਕੁੱਲ ਆਂਕੜੇ ਹੀ ਦਾਖਲ ਕਰਨ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੰਦੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈਂ ਤਾਂ ਆਮਦਨ ਟੈਕਸ ਅਥਾਰਟੀਆਂ ਲਈ ਦਾਅਵੇ ਦੀ ਦਰੁਸਤੀ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਦਾ ਕੋਈ ਰਸਤਾ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਰਿਟਰਨਾਂ ਦੇ ਆਡਿਟ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਏਗੀ, ਜੋ ਬਾਅਦ ਦੇ ਪੜਾਅ 'ਤੇ ਬੇਲੋੜੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ/ਸੁਧਾਰਾਂ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਜੇ ਸਕ੍ਰਿਪਟ ਵਾਈਜ਼ ਲੰਬੀ ਅਵਧੀ ਦਾ ਲਾਭ ਉਪਲੱਬਧ ਹੈ ਤਾਂ ਇਸ ਨੂੰ ਵਿਭਾਗ ਵੱਲੋਂ ਸਟਾਕ ਐਕਸਚੇਂਜ, ਬ੍ਰੋਕਰੇਜ ਕੰਪਨੀਆਂ, ਆਦਿ ਨਾਲ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕ ਵਿਧੀ ਰਾਹੀਂ ਤਸਦੀਕ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹਨਾਂ ਆਮਦਨ ਟੈਕਸ ਰਿਟਰਨਾਂ ਦਾ ਹੋਰ ਆਡਿਟ ਜਾਂ ਪੜਤਾਲ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ ।
ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਸਕ੍ਰਿਪਟ ਵਾਈਜ਼ ਵੇਰਵੇ ਦੀ ਲੋੜ ਪਿੱਛੇ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਟੈਕਸਦਾਤਾ ਨੂੰ ਇਹਨਾਂ ਸ਼ੇਅਰਾਂ / ਇਕਾਈਆਂ ਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਪੂੰਜੀ ਲਾਭਾਂ ਦੀ ਸਹੀ ਗਣਨਾ ਕਰਨ ਵਿਚ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ । ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਰਿਟਰਨ ਵਿਚ ਸਕ੍ਰਿਪਟ ਵਾਈਜ਼ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮੁਹਈਆ ਕਰੂਆਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਭਾਰਤ ਲਈ ਵਿਲੱਖਣ ਨਹੀਂ ਹੈ । ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਵੀ, ਟੈਕਸਦਾਤਾ ਨੂੰ ਪੂੰਜੀਗਤ ਲਾਭਾਂ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਲਈ ਸਕ੍ਰਿਪਟ ਵਾਈਜ਼ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮੁਹਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ । ਉਦਾਹਰਣ ਵਜੋਂ, ਅਮਰੀਕਾ ਵਿੱਚ, ਇੱਕ ਟੈਕਸਦਾਤਾ ਨੂੰ ਸ਼ੇਅਰਾਂ ਦੇ ਤਬਾਦਲੇ ਅਰਥਾਤ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਤੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਪੂੰਜੀ ਲਾਭ ਲਈ ਅਮਰੀਕਾ ਦੇ ਆਮਦਨ ਟੈਕਸ ਰਿਟਰਨ ਫਾਰਮ -ਫਾਰਮ 1040 ਦੇ ਸ਼ਡਿਊਲ -ਡੀ ਵਿੱਚ ਸਕ੍ਰਿਪਟ ਵਾਈਜ਼ ਵੇਰਵੇ ਭਰਨ ਦੀ ਜਰੂਰਤ ਹੈ ।
------------------------------------------------------------------
ਆਰ.ਐਮ. / ਕੇ.ਐੱਮ.ਐੱਨ

Ministry of Finance
No requirement of scrip wise reporting for day trading and short-term sale or purchase of listed shares
26 SEP 2020 8:01PM by PIB Delhi
There was a report in certain section of media that stock traders/day traders are required to furnish scrip wise details in the return of income for AY 2020-21. The gain from share trading in case of stock traders or day traders is generally categorised as short-term capital gains or business income. This is because their holding period of shares/units in most of the cases is less than one year which is a prerequisite for the gains to be categorised as long-term capital gains. As there is no requirement in the return of income for scrip wise reporting in case of short-term/business income arising from share transactions, these reports are distorted and misleading.
The Finance Act, 2018 allowed exemption to the gains made on the listed shares/specified units up to 31.01.2018 by introducing grandfathering mechanism for computation of long-term capital gains for these shares. The scrip wise details in the return of income for AY 2020-21 is required to be filled up only for the reporting of the long-term capital gains for these shares/units which are eligible for the benefit of grandfathering.
As the grandfathering is to be allowed by comparing different values (such as cost, sale price and market price as on 31.01.2018) for each shares/units, there is a need to capture the scrip wise details for computing capital gains of these shares/units. The scrip wise details are not required in income tax return forms for AY 2020-21 for computation of capital gains/business income from shares/units which are not eligible for grandfathering.
Without this reporting requirement, there may be situations where taxpayer may not claim or wrongly claim the benefit of grandfathering due to lack of understanding of the provisions. Also, if the above calculation is not made scrip wise and taxpayer is allowed to enter the total figures only, there will be no way for the income tax authorities to check the correctness of the claim and therefore many returns will require to be audited, which may lead to unnecessary grievances/rectifications at a later stage. If scrip wise long-term gain is available, it can be cross verified by the Department electronically with stock exchange, brokerage companies, etc and there will be no need to subject these income tax returns to further audits or scrutiny.
Thus, the main intent behind requiring scrip wise detail is to facilitate the taxpayer in correctly computing the long-term capital gains on these shares/units. Requirement to provide scrip wise information in the income tax return is not unique to India. Internationally also, the taxpayer is required to provide scrip wise information for reporting capital gains. For example in USA, a taxpayer having capital gains from transfer of shares is required to fill scrip wise details in Schedule-D of Form 1040 – income tax return form in USA.