ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
వైరస్‌ శాస్త్ర ప్రయోగశాలల్లో కరోనా పరీక్షలు
23 SEP 2020 6:37PM by PIB Hyderabad
రాష్ట్రాలు / కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల వారీరా కోవిడ్ -19 పరీక్షలు జరిపే ప్రయోగశాలల వివరాలు (20 సెప్టెంబర్, 2020 నాటికి)
భారత వైద్య పరిశోధనా మండలి వద్ద లభ్యమైన సమాచారం ప్రకారం చత్తీస్ గఢ్ రాష్ట్రంలోని దిగువ ఇచ్చిన వైద్య కళాశాలల ప్రయోగశాలల్లో ఆర్ టి - పి సి ఆర్ పద్ధతిలో కోవిడ్ -19 పరీక్షలు జరుపుతున్నారు.
అఖిలభారత వైద్య విజ్ఞాన సంస్థ, రాయపూర్
కీర్తిశేషులు బలీరామ్ కశ్యప్ ఎం ప్రభుత్వ వైద్య కళాశాల, జగదల్పూర్
జె ఎన్ ఎం వైద్య కళాశాల, రాయపూర్
కీర్తిశేషులు శ్రీ లఖీరామ్ అగర్వాల్ స్మారక ప్రభుత్వ వైద్య కళాశాల, రాయగఢ్
ప్రభుత్వ వైద్య కళాశాల మరియు ఆసుపత్రి, అంబికాపూర్
చత్తీస్ గఢ్ ఇనిస్టిట్యూట్ ఆఫ్ మెడికల్ సైన్సెస్ , బిలాస్ పూర్
భారత రత్న కీర్తిశేషులు అటల్ బిహారీ వాజపేయి స్మారక వైద్య కళాశాల, పేండ్రి , రాజ్ నందగావ్
రాయపూర్ ఇనిస్టిట్యూట్ ఆఫ్ మెడికల్ సైన్సెస్ , నాల్గవ అంతస్తు, కాలేజీ బిల్డింగ్ , రిమ్స్ నాలెడ్జి పార్క్ , రాయపూర్
కోవిడ్ -19 ప్రభావాన్ని నిరోధించడానికి, నియంత్రించడానికి మరియు ఉపశమనం కలిగించడానికి భారత ప్రభుత్వం అనేక చర్యలు చేపట్టింది. ఇందుకోసం మొత్తం ప్రభుత్వం మరియు సంపూర్ణ సమాజం పద్ధతిని భారత ప్రభుత్వం అవలంబిస్తోంది. దేశంలో కోవిడ్ -19 వ్యాప్తి నిరోధానికి, ప్రజారోగ్యం మెరుగుపరచడానికి తీసుకున్న చర్యలను గౌరవనీయ ప్రధానమంత్రి, ఉన్నతాధికార మంత్రుల బృందం (జి ఓ ఎం), క్యాబినెట్ సెక్రెటరీ, సెక్రెటరీల కమిటీ మరియు ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన సీనియర్ అధికారులు నిరంతరం పర్యవేక్షిస్తున్నారు.
దేశంలో ఉత్పన్నమవుతున్న పరిణామాల నేపథ్యంలో ముందుగా, క్రియాశీలక, శ్రేణీకృత రీతిలో ప్రజారోగ్య చర్యలను తీసుకోవడం జరిగింది. 2020 మార్చి 23వ తేదీన వాణిజ్య విమానాల రాకపోకలను నిలిపివేసినప్పటి నుంచి తిరిగి మామూలుగా విమానాల రాకపోకలు జరిగే వరకు అంతర్జాతీయ ప్రయాణీకుల రాకను నియంత్రించడానికి అనేక సూచనలు జారీచేయడం జరిగింది. అప్పటివరకు ఈ విమానాశ్రయాల్లో 14,154 విమానాలలో వచ్చిన 15,24,266 ప్రయాణీకుల శరీర ఉష్ణోగ్రతలను, ఆరోగ్య పరిస్థితిని పరీక్షించడం జరిగింది. వాటితో పాటు 12 ప్రధాన మరియు 65 చిన్న ఓడరేవులు మరియు విదేశీ భూ సరిహద్దుల ద్వారా దేశంలో ప్రవేశించే వారికి కూడా శరీర ఉష్ణోగ్రతలను, ఆరోగ్య పరిస్థితిని పరీక్షించడం జరిగింది. అప్పుడు ఇండియా కోవిడ్ ప్రభావిత (చైనా, ఇటలీ, ఇరాన్, జపాన్, మలేషియా) దేశాల నుంచి మరియు ఆ తరువాత లాక్ డౌన్ ఎత్తివేసిన కాలంతో కలిపి 20 సెప్టెంబర్, 2020 నాటికి మొత్తం 13,76,090 మంది ప్రయాణీకులను తరలించడం, తదనంతర పరీక్షలు నిర్వహించడం జరిగింది.
సామాజిక నిఘా ద్వారా రోగుల సంబంధీకులకు సంబంధించిన సమగ్ర సమాచారం తెలుసుకోవడం జరుగుతోంది. కరోనా వ్యాధి ప్రబలిన మొదటి రోజుల్లో కేవలం ప్రయాణాలు చేసి వచ్చిన వారి విషయంలో మాత్రమే ఈ నిఘా ఉండేది. ఆ తరువాత వ్యాధి అదుపు చర్యల్లో భాగంగా సామాజిక ప్రాంతాల నుంచి కేసులకు సంబంధించిన సమాచారం అందినప్పుడు ఈ చర్యలు తీసుకుంటున్నారు. 20 సెప్టెంబర్, 2020 నాటికి మొత్తం 40 లక్షల మందిపై నజర్ వేసి ఉంచారు. ఇండియాలో ప్రతి రోజు 10 లక్షల నమూనాలను పరీక్షిస్తున్నారు. కోవిడ్ వ్యాధి నిర్ధారణ కోసం ఇప్పటి వరకు (20 సెప్టెంబర్, 2020 నాటికి) 6.43 కోట్ల నమూనాలను పరీక్షించారు.
21 సెప్టెంబర్, 2020 నాటికి 13,18,826 మంది కరోనా రోగులకు చికిత్స చేసేందుకు ఆక్సిజన్ సౌకర్యం లేకుండా ఇతర ప్రత్యేక వసతులు ఉన్న మొత్తం 15,373 ప్రత్యేక కోవిడ్ వ్యాధి చికిత్సా కేంద్రాలు ఏర్పాటు చేయడం జరిగింది. ఇవికాకుండా ఆక్సిజన్ సౌకర్యం ఉన్న మొత్తం 2,35,901 పడకలు మరియు 64,868 ఐసియు పడకలు (వాటిలో 32,792 పడకలకు వెంటిలేటర్లు ఉన్నాయి) ఏర్పాటు చేశారు. కోవిడ్ -19 వ్యాధి చికిత్సా విధానం గురించి మార్గదర్శకాలు జారీచేశారు. వాటిని ఎప్పటికప్పుడు తాజాపరుస్తున్నారు.
మహమ్మారిని అదుపుచేయడానికి రాష్ట్రాలకు అవసరమైన వ్యూహాన్ని, మార్గదర్శకాలను సామాగ్రిని, ఉపకరణాలను కేంద్రం సరఫరా చేస్తోంది. ఇప్పటి వరకు రాష్ట్రాలు / కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు / కేంద్ర ప్రభుత్వ ఆసుపత్రులకు 1.42 కోట్ల వ్యక్తిగత సంరక్షణ కిట్లు (పి పి ఇ కిట్లు), 3.45 కోట్ల ఎన్ -95 రకం మాస్కులు, 10.84 కోట్ల హైడ్రో క్లోరోక్విన్ మందు బిళ్ళలు, 30,841 వెంటిలేటర్లు, 1,02,400 ఆక్సిజన్ సిలిండర్లను (2020 సెప్టెంబర్ 20 నాటికి) సరఫరా చేయడం జరిగింది.
చికిత్సకు సంబంధించి కేంద్ర ప్రభుత్వ ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ వెబ్సైట్ , సిబ్బంది శిక్షణ శాఖ (https://igot.gov.in/igot/). వారి ఆన్ లైన్ ప్లాట్ ఫామ్ iGOTలో ఇచ్చిన పద్ధతులు, మార్గదర్శకాల ఆధారంగా కోవిడ్ సంబంధిత పనులు మరియు అత్యవసర వైద్య సేవలు అందించే రంగాలు మరియు శాఖలకు చెందిన వివిధ స్థాయిల సిబ్బందికి మరియు వాలంటీర్లకు శిక్షణ ఇవ్వడం జరిగింది.
దేశంలో కోవిడ్ -19 వ్యాధికి సంబంధించిన అన్ని విషయాలపై తాజా సమాచారాన్ని కేంద్ర ప్రభుత్వ ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ వెబ్సైట్ ను ప్రతిరోజూ తాజాపరుస్తున్నారు. సామజిక మాధ్యమం ద్వారా కూడా వెల్లడిస్తున్నారు. ఇందుకోసం ప్రత్యేక కాల్ సెంటర్ 1075ను నిర్వహిస్తున్నారు. వాటిని సాధారణ ప్రజానీకం క్రమం తప్పకుండా సమర్ధవంతంగా ఉపయోగిస్తున్నారు.
ఇండియాలో 30 రకాల కోవిడ్-19 తయారీ వ్యాక్సిన్లపై వివిధ దశల్లో చికిత్సా పరీక్షలు జరుగుతున్నాయి. మూడు వ్యాక్సిన్ల పరీక్షలు మూడు దశలు దాటి ముందుకు వెళ్లాయి. మరో 4 వ్యాక్సిన్లు చికిత్సకు ముందు స్థాయి అభివృద్ధి దశకు చేరుకున్నాయి. కోవిడ్ -19 వ్యాక్సిన్ అభివృద్ధి, నిర్వహణ కోసం ప్రభుత్వం 7 ఆగస్టు, 2020న ఉన్నతస్థాయి జాతీయ నిపుణుల బృందాన్ని ఏర్పాటు చేసింది. ఈ బృందానికి నీతి ఆయోగ్ నేతృత్వం వహిస్తుంది. తయారీలో ఉన్న వ్యాక్సిన్లపై 13 చికిత్సా పరీక్షలు జరిగాయి.
కేంద్ర ఆరోగ్యం మరియు కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ అశ్విని కుమార్ చౌబే లోక్ సభకు ఇచ్చిన లిఖితపూర్వక సమాధానంలో తెలిపారు.

Ministry of Health and Family Welfare
Virology Laboratories for Corona Testing
23 SEP 2020 6:37PM by PIB Delhi
State/UT wise details of total operational COVID-19 testing laboratories (as on 20th September, 2020)
S. No.
State/UT
No. of laboratories
1
Andaman and Nicobar Islands
5
2
Andhra Pradesh
94
3
Arunachal Pradesh
15
4
Assam
34
5
Bihar
56
6
Chandigarh
4
7
Chhattisgarh
37
8
Dadra and Nagar Haveli
1
9
Delhi
69
10
Goa
7
11
Gujarat
63
12
Haryana
36
13
Himachal Pradesh
30
14
Jammu and Kashmir
27
15
Jharkhand
40
16
Karnataka
136
17
Kerala
94
18
Ladakh
3
19
Lakshadweep
2
20
Madhya Pradesh
96
21
Maharashtra
166
22
Manipur
11
23
Meghalaya
14
24
Mizoram
11
25
Nagaland
14
26
Odisha
51
27
Puducherry
9
28
Punjab
50
29
Rajasthan
44
30
Sikkim
2
31
Tamil Nadu
176
32
Telangana
62
33
Tripura
4
34
Uttar Pradesh
192
35
Uttarakhand
23
36
West Bengal
99
Total
1777
As per information maintained by ICMR, laboratories in the following medical colleges of Chhattisgarh are conducting COVID-19 testing by RT-PCR:
1. All India Institute of Medical Sciences, Raipur
2. Late Baliram Kashyap M Govt. Medical College, Jagdalpur
3. JNM Medical College, Raipur
4. Late Shri Lakhi Ram Agrawal Memorial Govt. Medical College, Raigarh
5. Government Medical College and Hospital, Ambikapur
6. Chhattisgarh Institute of Medical Sciences, Bilaspur
7. Bharat Ratna Late Shri Atal Bihari Vajpayee Memorial Medical College, Pendri, Rajnandgaon
8. Raipur Institute of Medical Sciences, 4th Floor, College Building, Rims Knowledge Park, Raipur
Government of India has taken a series of actions to prevent, control and mitigate the impact of COVID-19. India followed a whole of Government and whole of society approach. Hon’ble Prime Minister, a High level Group of Ministers (GoM), Cabinet Secretary, Committee of Secretaries and senior officers in MoHFW continue to monitor public health response to COVID-19 in the country.
The public health actions were taken in a pre-emptive, pro-active, graded manner based on the evolving scenario. A number of travel advisories were issued restricting inflow of international travelers, till such time, commercial flights were suspended on 23rd March, 2020. Till then, a total of 14,154 flights with 15,24,266 passengers have been screened at these airports. Screening was also done at 12 major and 65 minor ports and land border crossings. In the initial part of the pandemic, India evacuated a large number of stranded passengers from then COVID affected countries (China, Italy, Iran, Japan, Malaysia) and again in the un-lockdown phase, a total of 13,76,090 passengers have been brought back (as reported on 20th September, 2020) and followed up.
Integrated Disease Surveillance Programme (IDSP) is conducting contact tracing through community surveillance. In the earlier part of the pandemic, this was done for travel related cases and subsequently for cases being reported from community as a part of containment strategy. As on 20th September 2020, a total of about 40 lakh persons have been kept under surveillance. India is testing is about 1 million samples a day. A total of 6.43 crore samples have been tested so far (as on 20th September 2020).
As on 21st September, 2020, a total of 15,373 COVID treatment facilities with 13,18,826 dedicated isolation bed without O2 support have been created. Also, a total of 2,35,901 oxygen supported isolation beds and 64,868 ICU beds (including 32,792 ventilator beds).Guidelines on Clinical management of COVID-19 have been issued and are being updated regularly.
States are being supported in terms of supply of logistics. So far 1.42 Crore of PPE Kits, 3.45 crores N-95 masks, 10.84 crore tablets of Hydroxychloroquine, 30,841 ventilators and 1,02,400 oxygen cylinders have been supplied to States/UTs/ Central Government hospitals so far (as reported on 20th September, 2020).
Various cadres of personnel and volunteers across sectors and departments for COVID related worksand maintenance of other essential medical services have been worked out, trained throughresources made available on the website of MoHFW, iGOT (online platform) by DOPT (https://igot.gov.in/igot/).
MoHFW website is being daily to provide general public with information on current status of COVID-19 spread in India. Communication material is also being hosted on MoHFW website and through social media. A dedicated call centre / helpline (1075) has been started to guide community at large which are being used by the citizens very effectively and on a regular basis.
More than 30 vaccine candidates have been supported which are in different stages of development, 3 candidates are in advanced stage of Phase I/II/III trials and more than 4 are in advanced pre-clinical development stage. A National Expert Group on Vaccine Administration for COVID-19 has been constituted on 7th August, 2020, under NITI Ayog. Thirteen clinical trials of repurposed drugs have been undertaken to build a portfolio of therapeutic options for Covid-19 patients.
The Minister of State (Health and Family Welfare), Sh Ashwini Kumar Choubey stated this in a written reply in the Lok Sabha here today.