ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮਤਾ
23 SEP 2020 7:35PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਦਮਤਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕਈ ਉਪਰਾਲੇ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
1. ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ) ਦੀ ਪਹਿਲ:
• ਦੇਸ਼ ਅੰਦਰ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਉੱਦਮਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ) ਨੇ ‘ਮਹਿਲਾ ਉਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਦਾ ਆਰਥਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ’ ਨਾਮਕ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮਹਿਲਾ ਸੂਖਮ-ਉੱਦਮੀਆਂ ਲਈ ਨਵੇਂ ਕਾਰੋਬਾਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਉੱਦਮਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਤੀਬਰਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹਨ।
2. ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ) ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ:
• ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਉਤਪਤੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਪੀਐੱਮਈਜੀਪੀ): ਗੈਰ-ਖੇਤੀ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਸੂਖਮ-ਉੱਦਮ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੁਆਰਾ ਸਵੈ-ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਇਹ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕਰੈਡਿਟ-ਲਿੰਕਡ ਸਬਸਿਡੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ। 18 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦਾ ਕੋਈ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹੈ।
• ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮਹਿਲਾਵਾਂ / ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ / ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਕਬੀਲੇ / ਓ ਬੀ ਸੀ / ਘੱਟਗਿਣਤੀਆਂ, ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕ, ਸਰੀਰਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਅਪਾਹਜ, ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ (ਐੱਨਈਆਰ), ਪਹਾੜੀ ਅਤੇ ਸਰਹੱਦੀ ਖੇਤਰਾਂ ਆਦਿ ਲਈ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਰਜਨ ਮਨੀ ਸਬਸਿਡੀ 35% ਹੈ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ25% ਹੈ।
• ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਮਲਕੀਅਤ ਵਾਲੇ ਸੂਖਮ ਅਤੇ ਲਘੂ ਉੱਦਮਾਂ ਤੋਂ 3 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਖਰੀਦਦਾਰੀ ਕਰਨ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਬੰਧ ਹੈ।
3. ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੀ ਪਹਿਲ:
• ਮਹਿਲਾ ਐਂਟਰਪ੍ਰਨਿਉਰਸ਼ਿਪ ਪਲੈਟਫਾਰਮ (ਡਬਲਿਊਈਪੀ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਵਜੋਂ 8 ਮਾਰਚ, 2018 ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਡਬਲਿਊਈਪੀ ਦਾ ਪੈਨ ਇੰਡੀਆ ਕਵਰੇਜ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕੋਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਡਬਲਿਊਈਪੀ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਲਈ ਮੁਫਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ।ਡਬਲਿਊਈਪੀ ਉੱਦਮਤਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਚਾਹਵਾਨ ਅਤੇ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਥਾਪਤ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੋਵਾਂ ਨੂੰ ਕੇਟਰ ਕਰਦਾ ਹੈ।
4. ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਹੇਠ ਲਿਖਿਆਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ:
• ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸਵੈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਆਰਐੱਸਟੀਆਈਜ਼) ਦੁਆਰਾ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ, ਬੈਂਕ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਪਹਿਲ ਹੈ, ਜੋ ਇੱਕ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤਕਰਤਾ ਨੂੰ ਬੈਂਕ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਲੈਣ ਅਤੇ ਆਪਣਾ ਖੁਦ ਦਾ ਮਾਈਕਰੋ ਐਂਟਰਪ੍ਰਾਈਜ਼ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
• ਆਰਐੱਸਈਟੀਆਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ 33 ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 566 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 23 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੈਂਕਾਂ (ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਕੁਝ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਬੈਂਕਾਂ) ਦੁਆਰਾ 585 ਆਰਐੱਸਈਟੀਆਈ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
• ਆਰਐੱਸਈਟੀਆਈ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਯੋਗਤਾ ਫਰੇਮਵਰਕ (ਐੱਨਐੱਸਕਿਊਐੱਫ) ਨਾਲ ਇਕਸਾਰ 61 ਕੋਰਸਾਂ ਲਈ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੋਰਸਾਂ ਵਿਚੋਂ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ 38 ਕੋਰਸ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮਹਿਲਾ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਲਈ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੋਰਸਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਹ ਸਵੈ-ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਉੱਦਮ ਲਈ ਢੁਕਵੇਂ ਹਨ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜ਼ੁਬਿਨ ਇਰਾਨੀ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Women and Child Development
Women Entrepreneurship
23 SEP 2020 7:35PM by PIB Delhi
Government has taken several measures aimed at promoting entrepreneurship among women in the country. These include:
1. Initiative of the Ministry of Skill Development and Entrepreneurship (MSDE):
• To encourage women entrepreneurship within the Country, Ministry of Skill Development and Entrepreneurship (MSDE) implements the project named‘Economic Empowerment of Women Entrepreneurs and Startups by Women’.The project pilots incubation and acceleration programmes for women micro entrepreneurs to start new businesses and scale up existing enterprises.
2. Initiatives of the Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises (MSME):
• Prime Minister’s Employment Generation Programme (PMEGP): a majorcredit-linked subsidy programme aimed at generating self-employment opportunities through establishment of micro-enterprises in the non-farm sector.Any individual above 18 years of age is eligible to avail benefits of the program.
• For beneficiaries belonging to special categories such as women/ scheduled caste/scheduled tribe/OBC /minorities, ex-serviceman, physically handicapped, North Eastern Region(NER), Hill and Border areas etc. the margin money subsidy is 35% in rural areas and 25% in urban areas.
• Special provision of 3 per cent procurement from Micro and Small Enterprises owned by women.
1. NITI Aayog’s initiative:
• The Women Entrepreneurship Platform (WEP) was launched on 8 March, 2018 on the occasion of the International Women’s Day as NITI Aayog’s flagship initiative. WEP has pan India coverage and does not have state specific programme/s. Registration on the portal and all subsequent services are provided free of cost for WEP users. WEP caters to both aspiring and well established women in the space of entrepreneurship.
1. Ministry of Rural Development is implementing the following:
• Skill development through Rural Self Employment and Training Institutes (RSETIs),is a Bank-led initiative, enabling a trainee to take bank credit and start his/her own micro-enterprise.
• RSETI program is currently implemented through 585 RSETIs by 23 Leading Banks (both Public Sector and Private Sector as well as few Gramin Banks) in 33 States/UTs covering 566 districts in the country.
• Training in RSETI is being imparted for 61 courses aligned with National Skill Qualification Framework (NSQF). Out of 61 courses as many as 38 following courses are exclusively suitable for women candidates for taking up-self employment ventures after being trained in these courses.
This information was given in a written reply by the Union Minister of Women and Child Development, Smt. Smriti Zubin Irani in Lok Sabha today.