ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਮਹਿਲਾਵਾਂ 'ਤੇ ਅੱਤਿਆਚਾਰ
23 SEP 2020 7:30PM by PIB Chandigarh
ਨੈਸ਼ਨਲ ਕ੍ਰਾਈਮ ਰਿਕਾਰਡ ਬਿਓਰੋ (ਐੱਨਸੀਆਰਬੀ) ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਕ੍ਰਾਈਮ ਇਨ ਇੰਡੀਆਵਿੱਚ ਅਪਰਾਧਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਤਿਆਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਤ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਸਾਲ 2018 ਤੱਕ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਉਦੈਪੁਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਸਮੇਤ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕੁੱਲ ਕੇਸ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਜੋ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕ੍ਰਾਈਮ ਰਿਕਾਰਡ ਬਿ ਬਿਓਰੋ (ਐੱਨਸੀਆਰਬੀ) ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ https://ncrb.gov.in ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹਨ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਮਿਸ਼ਨ ਫਾਰ ਵਿਮਨ (ਐੱਨਸੀਡਬਲਿਊ), ਨਿਯਮਿਤ ਢੰਗ ਰਾਹੀਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਨਜਿੱਠਣ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਘਰੇਲੂ ਹਿੰਸਾ ਦੇ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰਨ ਲਈ 72177 35372 'ਤੇ ਸਮਰਪਿਤ ਵਟਸਐਪ ਨੰਬਰ ਜ਼ਰੀਏ ਪ੍ਰੇਸ਼ਾਨ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੰਬਰ ਦੇ 10.04.2020 ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸ ਨੰਬਰ 'ਤੇ ਘਰੇਲੂ ਹਿੰਸਾ ਦੇ 1443 ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਅੱਗੇ, ਐੱਨਸੀਡਬਲਿਊ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਵਿੱਚ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੀ ਘਰੇਲੂ ਹਿੰਸਾ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਨੋਟਿਸ ਲੈਂਦੀ ਹੈ। ਐੱਨਸੀਡਬਲਿਊ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ 'ਤੇ ਪੀੜਤ ਲੋਕਾਂ, ਪੁਲਿਸ ਅਤੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਕੇ ਤੁਰੰਤ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਅਤੇ ਰਾਜ-ਅਧਾਰਿਤ (ਰਾਜਸਥਾਨ ਰਾਜ ਸਮੇਤ) ਮਾਰਚ 2020 ਤੋਂ ਐੱਨਸੀਡਬਲਿਊ ਦੁਆਰਾ ਦਰਜ / ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਅਨੁਲਗ ਵਿੱਚ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜ਼ੁਬਿਨ ਇਰਾਨੀ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।
ਅਨੁਲਗ
ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਮਹਿਲਾਵਾਂ 'ਤੇ ਅੱਤਿਆਚਾਰ ਦਾ ਅਨੁਲਗ
ਮਾਰਚ 2020 ਤੋਂ ਐੱਨਸੀਡਬਲਿਊ ਦੁਆਰਾ ਦਰਜ / ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਅਤੇ ਰਾਜ-ਵਾਰ ਵੇਰਵਾ
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਰਾਜ
ਮਾਰਚ
ਅਪ੍ਰੈਲ
ਮਈ
June
ਜੁਲਾਈ
ਅਗਸਤ
ਸਤੰਬਰ
(20.09.2020 ਤੱਕ)
Domestic Violence compl-aints Received through Whasapp
Total
1
ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂ
1
-
-
-
-
-
-
-
1
2
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
10
14
11
15
18
16
10
13
107
3
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
-
-
-
-
1
-
-
-
1
4
ਅਸਾਮ
7
10
6
7
5
7
1
14
57
5
ਬਿਹਾਰ
52
54
78
106
138
98
56
78
659
6
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
4
3
2
6
7
7
4
2
35
7
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
5
17
7
12
19
15
6
12
93
8
ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ
-
-
3
1
-
-
-
4
8
9
ਦਮਨ ਅਤੇ ਦਿਉ
-
-
1
1
2
-
-
-
4
10
ਦਿੱਲੀ
154
128
217
240
338
278
167
181
1697
11
ਗੋਆ
2
3
1
-
1
1
-
2
10
12
ਗੁਜਰਾਤ
14
15
16
29
22
20
8
17
141
13
ਹਰਿਆਣਾ
76
40
73
103
181
117
67
75
731
14
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
5
6
9
11
9
7
6
7
60
15
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
2
6
5
13
10
11
3
6
55
16
ਝਾਰਖੰਡ
11
13
19
36
37
31
19
33
199
17
ਕਰਨਾਟਕ
26
35
56
53
45
40
18
49
322
18
ਕੇਰਲ
6
10
23
13
12
18
11
13
106
19
ਲਕਸ਼ਦੀਪ
-
-
-
-
1
-
-
-
1
20
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
51
34
56
68
106
71
50
46
479
21
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
52
95
118
156
127
116
58
143
865
22
ਮਨੀਪੁਰ
-
2
1
-
2
-
-
-
5
23
ਮੇਘਾਲਿਆ
2
-
-
1
2
1
-
-
6
24
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
-
-
-
-
-
-
-
1
1
25
ਓਡੀਸ਼ਾ
9
9
9
12
14
20
6
12
91
26
ਪੁਦੂਚੇਰੀ
-
-
-
2
3
-
-
-
5
27
ਪੰਜਾਬ
21
26
42
37
56
48
25
27
281
28
ਰਾਜਸਥਾਨ
48
39
83
82
118
96
40
67
572
29
ਤਾਮਿਲ ਨਾਡੂ
32
27
46
64
47
41
39
46
341
30
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
17
10
20
23
22
19
8
15
134
31
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
-
-
-
-
-
2
-
2
4
32
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
699
159
530
876
1,461
966
600
190
5,470
33
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
17
9
21
33
55
41
15
11
201
34
ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ
24
36
47
43
55
41
18
80
342
35
ਫੁਟਕਲ
-
-
-
-
-
-
-
297
291
ਕੁੱਲ
1,347
800
1,500
2,043
2,914
2,128
1,235
1443
13,410

Ministry of Women and Child Development
Atrocities against Women during Lockdown
23 SEP 2020 7:30PM by PIB Delhi
National Crime Records Bureau (NCRB) compiles and publishes information on crimes in its publication “Crime in India”. The published reports are available till the year 2018. State-wise total number of cases reported across the country including Udaipur district of Rajasthanis available on the website of National Crime Records Bureau (NCRB), https://ncrb.gov.in.
The National Commission for Women (NCW), in addition to handling complaints through regular mode, helps women in distress through a dedicated WhatsApp Number at 72177 35372 for reporting domestic violence cases. Since the launch of this number on 10.04.2020, 1443 cases of domestic violence have been reported on this number. Further, NCW takes cognizance of the grievances relating to domestic violence reported in social media. The complaints received by NCW are acted upon by coordinating with victims, police and other authorities to provide immediate assistance. Month-wise and State-wise (including the State of Rajasthan) details of complaints registered/ received by NCW since March 2020 is at Annexure.
This information was given in a written reply by the Union Minister of Women and Child Development, Smt. Smriti Zubin Irani in Lok Sabha today.
ANNEXURE
ANNEXURE REGARDING ‘ATROCITIES AGAINST WOMEN DURING LOCKDOWN’
Month-wise and State-wise details of complaints registered/ received by NCW since March 2020
S.No.
State
March
April
May
June
July
August
September
(till 20.09.2020)
Domestic Violence compl-aints Received through Whasapp
Total
1
Andaman and Nicobar Islands
1
-
-
-
-
-
-
-
1
2
Andhra Pradesh
10
14
11
15
18
16
10
13
107
3
Arunachal Pradesh
-
-
-
-
1
-
-
-
1
4
Assam
7
10
6
7
5
7
1
14
57
5
Bihar
52
54
78
106
138
98
56
78
659
6
Chandigarh
4
3
2
6
7
7
4
2
35
7
Chhattisgarh
5
17
7
12
19
15
6
12
93
8
Dadra and Nagar Haveli
-
-
3
1
-
-
-
4
8
9
Daman & Diu
-
-
1
1
2
-
-
-
4
10
Delhi
154
128
217
240
338
278
167
181
1697
11
Goa
2
3
1
-
1
1
-
2
10
12
Gujarat
14
15
16
29
22
20
8
17
141
13
Haryana
76
40
73
103
181
117
67
75
731
14
Himachal Pradesh
5
6
9
11
9
7
6
7
60
15
Jammu and Kashmir
2
6
5
13
10
11
3
6
55
16
Jharkhand
11
13
19
36
37
31
19
33
199
17
Karnataka
26
35
56
53
45
40
18
49
322
18
Kerala
6
10
23
13
12
18
11
13
106
19
Lakshadweep
-
-
-
-
1
-
-
-
1
20
Madhya Pradesh
51
34
56
68
106
71
50
46
479
21
Maharashtra
52
95
118
156
127
116
58
143
865
22
Manipur
-
2
1
-
2
-
-
-
5
23
Meghalaya
2
-
-
1
2
1
-
-
6
24
Nagaland
-
-
-
-
-
-
-
1
1
25
Odisha
9
9
9
12
14
20
6
12
91
26
Pondicherry
-
-
-
2
3
-
-
-
5
27
Punjab
21
26
42
37
56
48
25
27
281
28
Rajasthan
48
39
83
82
118
96
40
67
572
29
Tamil Nadu
32
27
46
64
47
41
39
46
341
30
Telangana
17
10
20
23
22
19
8
15
134
31
Tripura
-
-
-
-
-
2
-
2
4
32
Uttar Pradesh
699
159
530
876
1,461
966
600
190
5,470
33
Uttarakhand
17
9
21
33
55
41
15
11
201
34
West Bengal
24
36
47
43
55
41
18
80
342
35
Miscellaneous
-
-
-
-
-
-
-
297
291
Total
1,347
800
1,500
2,043
2,914
2,128
1,235
1443
13,410