ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਨਰੇਗਾਤਹਿਤ ਕੰਮ ਦੀ ਮੰਗ
23 SEP 2020 2:40PM by PIB Chandigarh
ਮਾਰਚ 2020 ਤੋਂ 17 ਸਤੰਬਰ, 2020 ਤੱਕ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੋਜਗਾਰ ਗਰੰਟੀ ਯੋਜਨਾ (ਮਨਰੇਗਾ) ਦੇ ਅਧੀਨ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਮੰਗੇ ਗਏ ਰੋਜਗਾਰ ਦੇ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਅਤੇ ਰਾਜ-ਅਨੁਸਾਰ ਵੇਰਵੇ ਅਨੁਲਗ- I ਵਿੱਚਦਿੱਤੇਗਏ ਹਨ।
ਮਾਰਚ 2020 ਤੋਂ 17 ਸਤੰਬਰ, 2020 ਤੱਕ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੋਜਗਾਰ ਗਰੰਟੀ ਯੋਜਨਾ (ਮਨਰੇਗਾ)ਦੇ ਅਧੀਨ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੇਗਏ ਕੰਮ ਦੇ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਅਤੇ ਰਾਜ-ਅਨੁਸਾਰ ਵੇਰਵੇ ਅਨੁਲਗ- IIਵਿੱਚਦਿੱਤੇਗਏ ਹਨ।
ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੋਜਗਾਰ ਗਰੰਟੀਐਕਟ, 2005(ਮਨਰੇਗਾ),ਹਰ ਉਸ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 100 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਦਿਹਾੜੀ ਵਾਲੀ ਨੌਕਰੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਂਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਬਾਲਗ ਮੈਂਬਰ ਸਵੈ-ਇੱਛਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਗੈਰ-ਹੁਨਰਮੰਦ ਹੱਥੀਂ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਐਕਟ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਅਨੁਸਾਰ, ਅਰਜ਼ੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ ਦੇ 15 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਜਾਂ ਨੌਕਰੀ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਰੀਖ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਨੌਕਰੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਜੋ ਵੀ ਜਲਦੀ ਹੋਵੇ। ਜੇ ਕੋਈ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਬੇਰੁਜ਼ਗਾਰੀ ਭੱਤੇ ਲਈ ਹੱਕਦਾਰ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ। ਮਾਰਚ 2020 ਤੋਂ 17 ਸਤੰਬਰ 2020 ਤੱਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੰਮ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੰਮ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ (ਦਿੱਤੀ ਹੋਈ) ਦੇ ਵੇਰਵਾ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ:
ਉਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੰਮ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ (ਦਿੱਤੀ ਹੋਈ) - ਮਾਰਚ 2020 ਤੋਂ 17 ਸਤੰਬਰ 2020
ਰੋਜਗਾਰ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਰੋਜਗਾਰ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼
%
ਮੰਗ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕੀਤਾਰੋਜਗਾਰ
ਰੋਜਗਾਰਦਿੱਤਾ ਗਿਆ
%ਮੰਗ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਪੈਦਾ ਕੀਤਾਗਿਆ ਰੋਜਗਾਰ
88842531
88633305
99.8%
74701130
84%
ਮਾਰਚ 2020 ਤੋਂ 17 ਸਤੰਬਰ 2020 ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ ਕੁੱਲ 99.8% ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਰੋਜਗਾਰ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਮਨਰੇਗਾ ਲਾਗੂ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਜੇ ਪਰਿਵਾਰ ਅਰਜ਼ੀ ਦੇਣ ਦੀ ਮਿਤੀ ਤੋਂ 15 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਜਾਂ ਅਡਵਾਂਸ ਅਰਜ਼ੀ ਦੇਣ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਨੌਕਰੀ ਦੀ ਮਿਤੀ ਤੋਂ ਮੰਗ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਨੌਕਰੀ ਨਹੀਂ ਪਾਉਂਦਾਤਾਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਬੇਰੁਜ਼ਗਾਰੀ ਭੱਤੇ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅੱਜ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।
****
ਏਪੀਐੱਸ / ਐੱਸਜੀ / ਆਰਸੀ
ਅਨੁਲਗ- I
ਮਾਰਚ 2020 ਤੋਂ 17 ਸਤੰਬਰ, 2020 ਤੱਕ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੋਜਗਾਰ ਗਰੰਟੀ ਯੋਜਨਾ (ਮਨਰੇਗਾ) ਦੇ ਅਧੀਨ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਮੰਗੇ ਗਏ ਰੋਜਗਾਰ ਦੇ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਅਤੇ ਰਾਜ-ਅਨੁਸਾਰ ਵੇਰਵੇ
ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੇ ਕੰਮ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ - ਮਾਰਚ 2020 – 17ਸਤੰਬਰ 2020
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਰਾਜ
ਮਾਰਚ
ਅਪ੍ਰੈਲ
ਮਈ
ਜੂਨ
ਜੁਲਾਈ
ਅਗਸਤ
ਸਤੰਬਰ (17 ਸਤੰਬਰ 2020 ਤੱਕ)
1
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
2673792
3468803
4215848
4520498
3848861
2233488
1438183
2
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
33226
42462
102463
93047
65122
42789
42052
3
ਅਸਾਮ
768140
23888
550299
653380
488280
469863
312803
4
ਬਿਹਾਰ
1144207
856758
2043963
2621252
1340506
894584
669083
5
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
1327483
1635291
2491116
1992978
320980
253585
176663
6
ਗੋਆ
490
391
805
680
272
281
317
7
ਗੁਜਰਾਤ
191371
93236
767297
806635
247069
153734
89838
8
ਹਰਿਆਣਾ
89264
42988
205164
222990
184520
157030
105411
9
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
204891
34433
192515
285937
285566
248601
207766
10
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
280243
21768
103207
134002
149446
91075
42711
11
ਝਾਰਖੰਡ
387011
244490
685595
1071552
973535
741980
700133
12
ਕਰਨਾਟਕ
641210
452223
1259631
1512886
1281387
899479
642010
13
ਕੇਰਲ
734831
53512
580849
929358
853802
757645
768568
14
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
961526
765275
2514050
2816525
2254532
1886433
1481190
15
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
405070
229547
813158
664808
341283
237484
189419
16
ਮਣੀਪੁਰ
425650
16920
120867
137567
247816
264275
267182
17
ਮੇਘਾਲਿਆ
213852
24500
106478
194499
178902
213592
160232
18
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
174958
197077
198294
199319
199247
199768
196821
19
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
167343
41043
359299
314909
257522
252612
105951
20
ਓਡੀਸ਼ਾ
786786
519440
1266942
1632323
1207223
1193313
876796
21
ਪੰਜਾਬ
234450
33521
280930
358289
430121
455200
333894
22
ਰਾਜਸਥਾਨ
1805726
925790
4128217
5370827
3898659
2362590
1408004
23
ਸਿੱਕਮ
17565
5151
14531
41751
32369
24229
21582
24
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
2590650
389282
2638501
4131981
4343293
4113682
3721424
25
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
400261
691118
1806277
1273051
167222
21508
5492
26
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
226820
87130
414691
370307
374797
360908
290006
27
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
1538672
1113634
5473482
7487902
4357814
3266535
2005771
28
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
212621
74963
195083
224414
240128
216292
141265
29
ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ
2148721
749253
2616170
3871811
3166249
2166222
1392305
30
ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ
1473
705
2442
3166
2810
607
2237
31
ਦਾਦਰ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ
0
0
0
0
0
0
0
32
ਦਮਨ ਅਤੇ ਦਿਉ
0
0
0
0
0
0
0
33
ਲਕਸ਼ਦੀਪ
49
8
35
18
15
22
5
34
ਪੁਦੂਚੇਰੀ
11040
13598
31200
37970
32708
25234
11134
ਕੁੱਲ
20799392
12848198
36179399
43976632
31772056
24204640
17806248
ਅਨੁਲਗ- II
ਮਾਰਚ 2020 ਤੋਂ 17 ਸਤੰਬਰ, 2020 ਤੱਕ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੋਜਗਾਰ ਗਰੰਟੀ ਯੋਜਨਾ (ਮਨਰੇਗਾ)ਦੇ ਅਧੀਨ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੇਗਏ ਕੰਮ ਦੇ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਅਤੇ ਰਾਜ-ਅਨੁਸਾਰ ਵੇਰਵੇ
ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤਾ ਕੰਮ - ਮਾਰਚ 2020 - 17 ਸਤੰਬਰ 2020
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਰਾਜ
ਮਾਰਚ
ਅਪ੍ਰੈਲ
ਮਈ
ਜੂਨ
ਜੁਲਾਈ
ਅਗਸਤ
ਸਤੰਬਰ (17 ਸਤੰਬਰ 2020 ਤੱਕ)
1
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
1521886
2130260
3614269
3930628
2642083
1029176
208455
2
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
39752
39290
100713
97281
63656
44860
12873
3
ਅਸਾਮ
547670
21438
503345
600656
450404
429017
131881
4
ਬਿਹਾਰ
766133
731322
1782682
2142430
1055313
722391
64250
5
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
952417
1394939
2161363
1668235
257406
218201
79600
6
ਗੋਆ
433
390
795
680
260
269
200
7
ਗੁਜਰਾਤ
142400
75224
620372
643457
191410
112980
19312
8
ਹਰਿਆਣਾ
57502
34855
172378
181402
145078
121044
13666
9
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
155578
30570
173104
258399
254568
214678
4851
10
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
322747
17883
90862
134150
156007
93827
16757
11
ਝਾਰਖੰਡ
285666
215631
599385
894975
753334
485201
208802
12
ਕਰਨਾਟਕ
432089
374983
1113680
1316540
1070799
724425
201072
13
ਕੇਰਲ
708223
44261
523271
872378
827569
695495
315369
14
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
724711
637139
2183494
2457430
1839642
1495951
707421
15
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
311110
198701
689637
552572
302064
205599
83765
16
ਮਣੀਪੁਰ
407448
9525
111704
138971
241392
264244
144283
17
ਮੇਘਾਲਿਆ
235876
22333
104396
203091
202024
217228
26775
18
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
174226
196795
197382
198446
198546
199087
33
19
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
158811
39349
357474
314587
257119
207609
18619
20
ਓਡੀਸ਼ਾ
736994
459905
1167751
1488622
1002395
934644
364788
21
ਪੰਜਾਬ
173558
28665
241364
307632
365853
393294
137985
22
ਰਾਜਸਥਾਨ
1264998
720503
3678206
4934862
3471602
1966367
53243
23
ਸਿੱਕਮ
15322
4761
13967
40403
31011
22982
7357
24
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
2231946
305265
2445866
3885891
4115949
3867467
1686164
25
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
178676
1579560
2532535
1947054
817846
472156
50629
26
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
213420
79787
401697
361451
368959
350873
136662
27
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
923446
884206
4732578
5390953
3109501
2037525
262849
28
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
181958
64641
173840
206241
223685
196656
22633
29
ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ
2088145
711202
2534225
3732089
3111299
2072662
437150
30
ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ
1080
616
1965
2554
2333
506
1030
31
ਦਾਦਰ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ
0
0
0
0
0
0
0
32
ਦਮਨ ਅਤੇ ਦਿਉ
0
0
0
0
0
0
0
33
ਲਕਸ਼ਦੀਪ
35
4
31
17
12
6
0
34
ਪੁਦੂਚੇਰੀ
9425
11400
25631
32741
28276
21445
3695
ਕੁੱਲ
15963681
11065403
33049962
38936818
27557395
19817865
5422169

Ministry of Rural Development
Demand for Work under MGNREGS
23 SEP 2020 2:40PM by PIB Delhi
Month-wise and State-wise details of employment demanded by households under Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Scheme (Mahatma Gandhi NREGS), since March 2020 to 17 September, 2020 is given atAnnexure-I.
Month-wise and State-wise details of households that have been provided work under Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Scheme (Mahatma Gandhi NREGS), since March 2020 to 17 September, 2020 is given atAnnexure-II.
The mandate of the Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Act, 2005 (Mahatma Gandhi NREGA) is to provide at least 100 days of guaranteed wage employment in a financial year to every rural household whose adult member volunteers to do unskilled manual work.
As per the provision of the Act, the job has to be provided within 15 days of receipt of application or from the date on which the employment has been sought in the case of an advance application, which ever is later. If a beneficiary does not accept the offer, beneficiary will not be entitled for unemployment allowances. A detail of No. of Households Demanded work, No. of Households to whom work Offered and No. of Households Worked (Provided)- March 2020 to 17 September 2020 is given below:
No. of Households Demanded work, No. of Households to whom workOffered
and No. of Households Worked (Provided)- March 2020 to 17 September2020
Employment Demanded
Employment Offered
% Employment Offered against Demand
Employment Generated
% Employment Generated against Demand
88842531
88633305
99.8%
74701130
84%
A total of 99.8% household have been offered employment against their demand during the period March 2020 to 17 September 2020. The States/UTs implement Mahatma Gandhi NREGA. There is provision of payment of unemployment allowances by State Governments, in case the household could not get job against the demand within 15 days from the date of application or from the date of employment in the case of an advance application.
This information was given in a written reply by the Union Minister of Rural Development & Panchayati Raj Shri Narendra Singh Tomar in Rajya Sabha today.
****
APS/SG/RC
Annexure-I
Month-wise and State-wise details of employment demanded by households under Mahatma Gandhi NREGS, since March 2020 to 17 September, 2020
Households Demanded Work- March 2020 - 17 September 2020
S.
No.
State
March
April
May
June
July
August
September (till 17Sep
2020)
1
ANDHRA PRADESH
2673792
3468803
4215848
4520498
3848861
2233488
1438183
2
ARUNACHAL PRADESH
33226
42462
102463
93047
65122
42789
42052
3
ASSAM
768140
23888
550299
653380
488280
469863
312803
4
BIHAR
1144207
856758
2043963
2621252
1340506
894584
669083
5
CHHATTISGARH
1327483
1635291
2491116
1992978
320980
253585
176663
6
GOA
490
391
805
680
272
281
317
7
GUJARAT
191371
93236
767297
806635
247069
153734
89838
8
HARYANA
89264
42988
205164
222990
184520
157030
105411
9
HIMACHAL PRADESH
204891
34433
192515
285937
285566
248601
207766
10
JAMMU AND KASHMIR
280243
21768
103207
134002
149446
91075
42711
11
JHARKHAND
387011
244490
685595
1071552
973535
741980
700133
12
KARNATAKA
641210
452223
1259631
1512886
1281387
899479
642010
13
KERALA
734831
53512
580849
929358
853802
757645
768568
14
MADHYA PRADESH
961526
765275
2514050
2816525
2254532
1886433
1481190
15
MAHARASHTRA
405070
229547
813158
664808
341283
237484
189419
16
MANIPUR
425650
16920
120867
137567
247816
264275
267182
17
MEGHALAYA
213852
24500
106478
194499
178902
213592
160232
18
MIZORAM
174958
197077
198294
199319
199247
199768
196821
19
NAGALAND
167343
41043
359299
314909
257522
252612
105951
20
ODISHA
786786
519440
1266942
1632323
1207223
1193313
876796
21
PUNJAB
234450
33521
280930
358289
430121
455200
333894
22
RAJASTHAN
1805726
925790
4128217
5370827
3898659
2362590
1408004
23
SIKKIM
17565
5151
14531
41751
32369
24229
21582
24
TAMIL NADU
2590650
389282
2638501
4131981
4343293
4113682
3721424
25
TELANGANA
400261
691118
1806277
1273051
167222
21508
5492
26
TRIPURA
226820
87130
414691
370307
374797
360908
290006
27
UTTAR PRADESH
1538672
1113634
5473482
7487902
4357814
3266535
2005771
28
UTTARAKHAND
212621
74963
195083
224414
240128
216292
141265
29
WEST BENGAL
2148721
749253
2616170
3871811
3166249
2166222
1392305
30
ANDAMAN AND NICOBAR
1473
705
2442
3166
2810
607
2237
31
DADRA & NAGAR HAVELI
0
0
0
0
0
0
0
32
DAMAN & DIU
0
0
0
0
0
0
0
33
LAKSHADWEEP
49
8
35
18
15
22
5
34
PUDUCHERRY
11040
13598
31200
37970
32708
25234
11134
Total
20799392
12848198
36179399
43976632
31772056
24204640
17806248
Annexure-II
Month-wise and State-wise details of employment provided to households under Mahatma Gandhi NREGS, since March 2020 to 17 September, 2020
Households provided Employment- March 2020- 17 September 2020
S. No
State
March
April
May
June
July
August
September (till 17Sep
2020)
1
ANDHRA PRADESH
1521886
2130260
3614269
3930628
2642083
1029176
208455
2
ARUNACHAL PRADESH
39752
39290
100713
97281
63656
44860
12873
3
ASSAM
547670
21438
503345
600656
450404
429017
131881
4
BIHAR
766133
731322
1782682
2142430
1055313
722391
64250
5
CHHATTISGARH
952417
1394939
2161363
1668235
257406
218201
79600
6
GOA
433
390
795
680
260
269
200
7
GUJARAT
142400
75224
620372
643457
191410
112980
19312
8
HARYANA
57502
34855
172378
181402
145078
121044
13666
9
HIMACHAL PRADESH
155578
30570
173104
258399
254568
214678
4851
10
JAMMU AND KASHMIR
322747
17883
90862
134150
156007
93827
16757
11
JHARKHAND
285666
215631
599385
894975
753334
485201
208802
12
KARNATAKA
432089
374983
1113680
1316540
1070799
724425
201072
13
KERALA
708223
44261
523271
872378
827569
695495
315369
14
MADHYA PRADESH
724711
637139
2183494
2457430
1839642
1495951
707421
15
MAHARASHTRA
311110
198701
689637
552572
302064
205599
83765
16
MANIPUR
407448
9525
111704
138971
241392
264244
144283
17
MEGHALAYA
235876
22333
104396
203091
202024
217228
26775
18
MIZORAM
174226
196795
197382
198446
198546
199087
33
19
NAGALAND
158811
39349
357474
314587
257119
207609
18619
20
ODISHA
736994
459905
1167751
1488622
1002395
934644
364788
21
PUNJAB
173558
28665
241364
307632
365853
393294
137985
22
RAJASTHAN
1264998
720503
3678206
4934862
3471602
1966367
53243
23
SIKKIM
15322
4761
13967
40403
31011
22982
7357
24
TAMIL NADU
2231946
305265
2445866
3885891
4115949
3867467
1686164
25
TELANGANA
178676
1579560
2532535
1947054
817846
472156
50629
26
TRIPURA
213420
79787
401697
361451
368959
350873
136662
27
UTTAR PRADESH
923446
884206
4732578
5390953
3109501
2037525
262849
28
UTTARAKHAND
181958
64641
173840
206241
223685
196656
22633
29
WEST BENGAL
2088145
711202
2534225
3732089
3111299
2072662
437150
30
ANDAMAN AND NICOBAR
1080
616
1965
2554
2333
506
1030
31
DADRA & NAGAR HAVELI
0
0
0
0
0
0
0
32
DAMAN & DIU
0
0
0
0
0
0
0
33
LAKSHADWEEP
35
4
31
17
12
6
0
34
PUDUCHERRY
9425
11400
25631
32741
28276
21445
3695
Total
15963681
11065403
33049962
38936818
27557395
19817865
5422169