आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
प्रमुख 10 राज्यांना 'लक्ष्यित कोविड 19 संपर्क अभियान' राबविण्याच्या केंद्राच्या सूचना
प्रमुख भागांमध्ये मुंबई, ठाणे आणि पुण्यासह महाराष्ट्रातील 7 जिल्ह्यांचा समावेश
‘कोविड उचित वर्तन’ प्रवृत्त करण्यावर अभियानाचा भर
23 SEP 2020 1:35PM by PIB Mumbai
मुंबई | 23 सप्टेंबर 2020
एकूण कोविड 19 रुग्णांपैकी 76 टक्के रुग्ण आढळणाऱ्या प्रमुख दहा राज्यांमध्ये 'कोविड19 संपर्क अभियान' राबविण्याच्या सूचना केंद्राने या राज्यांना दिल्या आहेत. हे एक जन संपर्क अभियान असून याद्वारे समाजातील शेवटच्या स्तरातील लोकांना कोविडविरुद्धच्या लढ्यात उचित वर्तन करण्यासंदर्भात प्रोत्साहन दिले जाणार आहे.
महाराष्ट्र, कर्नाटक, आंध्र प्रदेश, उत्तर प्रदेश, तामिळनाडू, छत्तीसगड, ओडिशा, केरळ, तेलंगणा आणि दिल्ली अशी ही 10 राज्ये असून यामध्ये सर्वाधिक सक्रिय रुग्ण आहेत. महाराष्ट्रात, मुंबई, ठाणे, पुणे, नाशिक, नागपूर, सांगली आणि कोल्हापूर हे प्रमुख कोविड संपर्क जिल्हे म्हणून निवडण्यात आले आहेत.
तज्ज्ञांशी झालेल्या संवाद आणि मिळालेल्या प्रतिसादाच्या पार्श्वभूमीवर आरोग्य मंत्रालयाने संपर्कासाठी प्रमुख मुद्द्यांची यादी केली आहे. या प्रमुख मुद्द्यांमध्ये हाताची स्वच्छता, मास्क घालणे, आणि सुरक्षित अंतर राखणे, गृह विलगिकरणासंदर्भात मार्गदर्शन आदींचा समावेश आहे.
या अभियानाची व्यवस्थितपणे अंमलबजावणी करण्यासाठी जिल्हा प्रशासनाला जिल्हा स्तरीय संपर्क व्यवस्थापन पथक तयार करण्यास सांगण्यात आले आहे. या संपूर्ण पथकावर जिल्हाधिकारी लक्ष ठेवून असतील. तसेच जिल्हा निरीक्षण अधिकारी, जिल्हा माहिती अधिकारी, माहिती व प्रसारण मंत्रालयाचा प्रतिनिधी व इतर तज्ञ या पथकाचे सदस्य असतील. जिल्हा निरीक्षण अधिकारी नोडल अधिकारी म्हणून काम पाहिल.
विशिष्ट उद्देशाने राबवण्यात येणाऱ्या या अभियानात अन लॉक च्या टप्प्यात कोविड 19 सोबत कसं जगायचं याबाबत लोकांना शिक्षित करणे आणि या साठीच्या आजारात उचित वर्तन राखण्यासंदर्भात प्रवृत्त करणे यावर भर असेल. हा संदेश लोकांपर्यंत प्रभावीपणे पोहचण्यासाठी मुद्रित माध्यम, इलेक्ट्रॉनिक माध्यम, सोशल मीडिया, लोककला आदींचा वापर केला जाणार आहे. डीडी सह्याद्री आणि ऑल इंडिया रेडिओ कोविडसंदर्भातील संपर्काच्या अनुषंगाने विशेष कार्यक्रम सादर करतील, तर एफएम रेडिओ चॅनेल आणि कम्युनिटी रेडिओ स्टेशन्सचीही मदत घेतली जाईल.
माहिती व प्रसारण मंत्रालयाचे जसे की पी आय बी अर्थात पत्र सूचना कार्यालय, ब्युरो ऑफ आऊट्रीच कम्युनिकेशन, सॉंग अँड ड्रामा ट्रायप्स हे विभाग राज्य सरकारच्या संस्थाशी जवळून समन्वयाने कार्य करतील आणि त्यांच्या प्रयत्नांना साहाय्य करतील. राज्यस्तरावर, या मोहिमेचे पर्यवेक्षण महाराष्ट्र सरकारचे प्रधान सचिव (सार्वजनिक आरोग्य) आणि माहिती आणि प्रसारण मंत्रालयाचे पश्चिम विभागाचे महासंचालक करतील.
'माझे कुटुंब, माझी जबाबदारी'
दरम्यान, कोविड 19 च्या प्रसाराला आळा घालण्यासाठी प्रभावी आरोग्य सेवा शिकविण्याच्या उद्देशाने महाराष्ट्र सरकारने यापूर्वीच 'माझे कुटुंब, माझी जबाबदारी' ही थेट संपर्क मोहीम सुरू केली आहे. सप्टेंबर आणि ऑक्टोबर दरम्यान दोन टप्प्यात राबविण्यात येत असलेल्या या मोहिमेचे 2.25 कोटी कुटुंबांपर्यंत दोनदा पोहोचण्याचे महत्त्वाकांक्षी लक्ष्य आहे. कोविड 19 बद्दल जनजागृती करण्याबरोबरच, मोहिमेतील पथके कोविड19 लक्षणांसंदर्भात प्राथमिक आरोग्य तपासणी देखील करतात. महाराष्ट्राचे मुख्यमंत्री उद्धव ठाकरे यांनी राज्यातील सर्व नागरिकांनी ‘माझे कुटुंब, माझी जबाबदारी’ अभियानासाठी पूर्ण सहकार्य करण्याचे आवाहन केले आहे.

Ministry of Health and Family Welfare
Centre asks 10 key states to implement targeted Covid 19 communication campaign
7 districts of Maharashtra including Mumbai, Thane and Pune among focus areas
Thrust of the campaign on inducing ‘Covid appropriate behaviour’
23 SEP 2020 1:31PM by PIB Mumbai
Mumbai | September 23, 2020
The Centre has asked 10 key states contributing 76% of all reported Covid -19 cases to implement targeted public communication campaign at the grass root level to encourage ‘Covid appropriate behaviour’ among the people in the worst affected districts. These 10 states are Maharashtra, Karnataka, Andhra Pradesh, Uttar Pradesh, Tamilnadu, Chhattisgarh, Odisha, Kerala, Telangana and Delhi which have maximum number of active cases. Within Maharashtra, Mumbai, Thane, Pune, Nashik, Nagpur, Sangli and Kolhapur have been identified as key districts for intensive Covid communication.
Based on feedback and interactions with expers, the Ministry of Health & Family Welfare has identified key communication pointers covering Covid appropriate behavior like hand hygiene, wearing of mask and safe distancing, de-stigmatization of disease, dos and don’ts regarding home isolation, warning against self medication etc.
To facilitate the implementation of the focused communication strategy, District Administrations have been asked to constitute District Level Communication Management Teams under the overall supervision of District Collector, with District Surveillance Officer, District Information Officer, representative of Information & Broadcasting Ministry and other experts as members. The District Surveillance Oflicer will be the Nodal Officer for this purpose.
The focus of the targeted communication campaign will be on inducing change in behavior and also on educating people on how to live with Covid 19 in the Unlock phase. All appropriate media vehicles like print media, electronic media, social media, outdoor media and folk media would be used to convey the message in an effective manner. DD Sahyadri and All India Radio would mount special programmes on Covid communication, while the support of FM radio channels and Community Radio Stations will also be sought.
The media units of Ministry of Information & Broadcasting like Press Information Bureau, field offices of the Bureau of Outreach Communication, Song & Drama troupes, which specialize in inter-personal communication would work in close coordination with state government organizations and supplement their efforts. At the state level, the campaign will be overseen by the Principal Secretary (Public Health), Government of Maharashtra and DG (West Zone) of Ministry of I&B.
Head start in Maharashtra
Meanwhile, the Government of Maharashtra has already launched a direct contact campaign “Maaze Kutumb, Maazi Jababdari” (My Family, My Responsibility) aimed at effective health care education for the control of Covid 19 outbreak. This campaign, being conducted in two phases during September and October has an ambitious target of reaching out to 2.25 crore households twice. Besides creating awareness about Covid 19, the campaign teams also carry out preliminary health checks to identify Covid 19 symptoms. Maharashtra Chief Minister Shri Uddhav Thackerey has appealed to all the citizens of the state to extend full cooperation for the ‘My Family, My Responsibility’ campaign.