ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਤਣਾਅਪੂਰਨ ਸਥਿਤੀ
22 SEP 2020 2:29PM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਸੈਕਟਰ ਵਿਚਲੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਅਤੇ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਨ, ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਪਾਅ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਰਥਿਕ ਪੈਕੇਜ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਤਾਂ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੈਕਟਰਾਂ ਲਈ ਰਾਹਤ ਅਤੇ ਉਧਾਰ ਸਹਾਇਤਾ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਬੁਣਕਰ ਅਤੇ ਕਾਰੀਗਰ ਆਪਣੇ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਹਤ ਅਤੇ ਉਧਾਰ ਸਹਾਇਤਾ ਉਪਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ ਜੋ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਲੋੜੀਂਦੀ ਤਾਲਾਬੰਦੀ ਕਾਰਨ ਦੁਖੀ ਸਨ।
ਉਪਰੋਕਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਰਥਿਕ ਪੈਕੇਜ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਹੈਂਡਲੂਮ ਬੁਣਕਰਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੇ ਲਾਭ ਲਈ ਹੇਠਲੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ: -
1. ਹੈਂਡਲੂਮ ਅਤੇ ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟ ਸੈਕਟਰਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਅਤੇ ਹੈਂਡਲੂਮ ਬੁਣਕਰਾਂ/ ਕਾਰੀਗਰਾਂ / ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਮਾਰਕਿਟ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੇ ਸਰਕਾਰੀ ਈ-ਮਾਰਕਿਟ ਪਲੇਸ (ਜੀ.ਐੱਮ.) 'ਤੇ ਔਨ-ਬੋਰਡ-ਬੁਣਕਰਾਂ/ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਵੇਚਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਹਨ।
2. ਹੈਂਡਲੂਮ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਈ-ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪਾਲਿਸੀ ਫਰੇਮ ਦਾ ਕੰਮ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਜਿਸ ਤਹਿਤ ਕੋਈ ਵੀ ਤਿਆਰ ਈ-ਕਾਮਰਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਧੀਆ ਟ੍ਰੈਕ ਰਿਕਾਰਡ ਵਾਲਾ ਹੈਂਡਲੂਮ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਔਨਲਾਈਨ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਅਨੁਸਾਰ, 23 ਈ-ਕਾਮਰਸ ਇਕਾਈਆਂ ਹੈਂਡਲੂਮ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਔਨਲਾਈਨ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਲਈ ਜੁੜੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ।
3. ਭਾਰਤ ਦੀ ਹੈਂਡਲੂਮ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬੁਣਾਈ ਭਾਈਚਾਰੇ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ 6ਵੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹੈਂਡਲੂਮ ਦਿਵਸ ਤੇ ਇੱਕ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਮੁਹਿੰਮ #ਵੋਕਲ4ਹੈਂਡਮੇਡ (#Vocal4handmade) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਹ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਹੈਂਡਲੂਮ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਜਨਤਾ ਦੀ ਨਵੀਂ ਰੁਚੀ ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ ਕਈ ਈ-ਕਾਮਰਸ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਹੈਂਡਲੂਮ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਹੈ।
4. ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਿਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਰਾਜ ਦੇ ਹੈਂਡਲੂਮ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨਾਂ/ਸਹਿਕਾਰੀ/ਏਜੰਸੀਆਂ ਆਪਣੇ ਨਾਲ ਜੁਡ਼ੇ ਬੁਣਕਰਾਂ / ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਕੋਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਵਸਤੂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਨੂੰ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦੇਣ ਤਾਂ ਜੋ ਬੁਣਕਰਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਘਰੇਲੂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੱਥਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਨਕਦੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।
5. ਅਣਕਿਆਸੀ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ, ਰਵਾਇਤੀ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਸਮਾਗਮਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ, ਮੇਲਾ ਆਦਿ ਕਰਾਉਣੇ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਇਸ ਸੰਕਟ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਬੁਣਕਰਾਂ ਅਤੇ ਹੈਂਡਲੂਮ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਨੂੰ ਔਨਲਾਈਨ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤਵੱਲ ਕਦਮ ਉਠਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਸਾਡੇ ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹੈਂਡਲੂਮ ਐਕਸਪੋਰਟ ਪ੍ਰੋਮੋਸ਼ਨ ਕੌਂਸਲ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਰਕਿਟ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕੋਨਿਆਂ ਤੋਂ ਹੈਂਡਲੂਮ ਬੁਣਕਰਾਂ ਅਤੇ ਬਰਾਮਦਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ 200 ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਵਿਲੱਖਣ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਨਾਲ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ 7, 10 ਅਤੇ 11 ਅਗਸਤ, 2020 ਨੂੰ ਇੰਡੀਅਨ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਸੋਰਸਿੰਗ ਫੈਅਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਸ਼ੋਅ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਦਾ ਬਹੁਤ ਧਿਆਨ ਖਿੱਚਿਆ ਹੈ।
ਹੈਂਡਲੂਮ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਡਿਜ਼ਾਇਨ-ਅਧਾਰਿਤ ਉੱਤਮਤਾ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਬੁਣਕਰਾਂ, ਨਿਰਯਾਤ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ, ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਨਿਫਟ ਦੁਆਰਾ ਵੀਵਰਜ਼ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰਾਂ (ਡਬਲਿਊਐੱਸਸੀ) ਵਿੱਚ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਸਰੋਤ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਉਪਰੋਕਤ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਹੈਂਡਲੂਮ ਦੇ ਸਰਬਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਹੈਂਡਲੂਮ ਵੇਅਰਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਵਿਕਾਸ ਕਮਿਸ਼ਨਰ (ਹੈਂਡਲੂਮਸ) ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਕਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਹੇਠ ਦਿੱਤੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
• ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਂਡਲੂਮ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਐੱਨ.ਐੱਚ.ਡੀ.ਪੀ.)
• ਵਿਆਪਕ ਹੈਂਡਲੂਮ ਕਲਸਟਰ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ (ਸੀਐੱਚਸੀਡੀਐੱਸ)
• ਹੈਂਡਲੂਮ ਵੀਵਰਜ਼ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਭਲਾਈ ਸਕੀਮ (ਐੱਚਡਬਲਿਊਸੀਡਬਲਿਊਐੱਸ)
• ਧਾਗੇ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਸਕੀਮ (ਵਾਈਐੱਸਐੱਸ)
ਉਪਰੋਕਤ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤਹਿਤ ਕੱਚੇ ਮਾਲ, ਲੂਮਸ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ, ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਉਤਪਾਦ ਵਿਭਿੰਨਤਾ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਵਿਕਾਸ, ਹੁਨਰ ਨੂੰ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ, ਲਾਈਟਿੰਗ ਯੂਨਿਟ, ਹੈਂਡਲੂਮ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਅਤੇ ਰਿਆਇਤੀ ਦਰਾਂ 'ਤੇ ਕਰਜ਼ੇ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਇੰਡਸਟਰੀ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਕੰਮਕਾਜ / ਕੰਮਕਾਜ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਣ ਦੇ ਮਕਸਦ ਨਾਲ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ 01.02.2020 ਨੂੰ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਬਜਟ ਘੋਸ਼ਣਾ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਦੋ ਅਹਿਮ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ. ਇਹ ਹਨ-
• ਕੁਲ 1480 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਕਨੀਕੀ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ। ਟੈਕਨੀਕਲ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਉਹ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਹਨ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਲਈ ਵਰਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਨਾ ਕਿ ਸੁਹਜ ਅਤੇ ਆਰਾਮ ਲਈ। ਇੱਥੇ ਤਕਨੀਕੀ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਦੀਆਂ ਵੱਡੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਾਰਜਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸਫਾਈ, ਡਾਕਟਰੀ ਉਪਯੋਗਾਂ, ਮਿੱਟੀ ਅਤੇ ਜਲ ਸੰਭਾਲ, ਸੜਕਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ, ਰੇਲਵੇ, ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ, ਰੱਖਿਆ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਫੌਜੀ, ਪੈਰਾ-ਮਿਲਟਰੀ, ਪੈਟਰੋ ਕੈਮੀਕਲ / ਕੈਮੀਕਲ ਉਦਯੋਗ, ਫਾਇਰਮੈਨ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਵਰਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਨਕਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਤਕਨੀਕੀ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਤਪਾਦਕ, ਖਪਤਕਾਰ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤਕਰਤਾ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਇਸਦੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਹੈ।
• ਪਿਓਰੀਫਾਇਡ ਟੈਰੇਫਿਥਕ ਐਸਿਡ (ਪੀਟੀਏ) ਤੇ ਐਂਟੀ-ਡੰਪਿੰਗ ਡਿਊਟੀ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨਾ ਜੋ ਮਨੁੱਖ ਨਿਰਮਤ ਕੱਪੜਾ ਫਾਈਬਰ ਅਤੇ ਧਾਗੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਰੋਤ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਅਸਾਨ ਉਪਲਬਧਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਕੀਮਤ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਅਥਾਹ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਅਨਲੌਕ ਕਰਨ ਲਈ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੈ ਜੋ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਉਤਪਾਦਕ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਰਕਾਰ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਕਈ ਨੀਤੀਗਤ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਜਿਹੜੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਸਿਰਜਣਾ, ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਸੈਕਟਰਲ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਢੁਕਵਾਂ ਮਾਹੌਲ ਸਿਰਜਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਸਮਰੱਥ ਸਥਿਤੀਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਕੀਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਫੰਡ ਸਕੀਮ (ਏ-ਟੀਯੂਐੱਫਐੱਸ), ਪਾਵਰਲੂਮ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਸਕੀਮਾਂ, ਤਕਨੀਕੀ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਲਈ ਸਕੀਮਾਂ, ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਪਾਰਕਸ (ਐੱਸਆਈਟੀਪੀ) ਲਈ ਯੋਜਨਾ, ਐੱਸਆਈਟੀਪੀ (ਸਾਗਮ), ਸਮਰੱਥਾ ਅਧੀਨ ਐਪੇਰਲ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਇਕਾਈਆਂ ਲਈ ਵਾਧੂ ਗ੍ਰਾਂਟ ਲਈ ਸਕੀਮ - ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਯੋਜਨਾ (ਐੱਸਸੀਬੀਟੀ), ਜੂਟ (ਆਈਸੀਏਆਰਈ - ਉੱਨਤ ਕਾਸ਼ਤਕਾਰੀ ਅਤੇ ਅਡਵਾਂਸਡ ਰੀਟਿੰਗ ਕਸਰਤ), ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ (ਆਈਪੀਡੀਐੱਸ), ਰੇਸ਼ਮ ਸਮਗਰਾ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਂਡੀਕਰਾਫਟ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਡ ਉੱਨ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਆਈਡਬਲਿਊਡੀਪੀ), ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਸਕੀਮ (ਐੱਨਈਆਰਟੀਪੀਐਸ), ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਟੈਕਸਾਂ ਅਤੇ ਲੇਵੀਆਂ ਦੀ ਛੂਟ (ਆਰਓਐੱਸਟੀਐੱਲ), ਗਾਰਮੈਂਟਿੰਗ ਯੂਨਿਟਸ (ਐੱਸਪੀਈਐੱਲਐੱਸਜੀਯੂ) ਲਈ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਯੋਜਨਾ, ਆਦਿ।
ਉਪਰੋਕਤ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਉਦਯੋਗਾਂ / ਇਕਾਈਆਂ ਦੇ ਉੱਨਤੀ / ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨਾ ਹੈ. ਸੰਕੇਤਕ ਭੌਤਿਕ ਟੀਚੇ ਰਾਜਾਂ / ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜ਼ੁਬਿਨ ਇਰਾਨੀ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Textiles
Stressful Condition in Textile Industry despite Increase in Demand
22 SEP 2020 2:29PM by PIB Delhi
The government has initiated special measures to help ameliorate the conditions in textile sector due to covid pandemic and to boost production, marketing and job opportunities in the sector.
It has announced a special economic package viz. Aatma Nirbhar Bharat Abhiyaan for boosting economy of the country and making India self-reliant. Relief and credit support measures have been announced for various sectors. The weavers & artisans can avail benefits of these relief and credit support measures to revive their businesses which have suffered due to lock down necessitated by Covid-19 pandemic.
Ministry of Textiles has taken following initiatives for the benefits of handloom weavers and artisans across the country: -
1. To support the handloom and handicraft sectors and to enable wider market for handloom weavers/artisans/producers, steps have been taken to on-board weavers/artisans on Government e-Market place (GeM) to enable them to sell their products directly to various Government Departments and organizations.
2. To promote e-marketing of handloom products, a policy frame work was designed and under which any willing e-commerce platform with good track record can participate in online marketing of handloom products. Accordingly, 23 e-commerce entities have been engaged for on-line marketing of handloom products.
3. A social media campaign #Vocal4handmade was launched on the 6th National Handloom Day by the Government, in partnership with all stakeholders, to promote the handloom legacy of India and to ensure people’s support for the weaving community. It has been reported that the social media campaign has resulted in renewed interest of the Indian public in handlooms and several e-commerce players have reported increase in sale of Indian handloom products.
4. The Ministry of Textiles has requested the Chief Ministers of all States and UTs to instruct their State Handloom Corporations/Co-operatives/Agencies to make purchases of the finished inventory available with the handloom weavers/artisans so as to put some ready cash in the hands of the weavers to enable them meet their household needs.
5. In the face of the unprecedented Covid-19 pandemic, it is not feasible to hold conventional marketing events such as exhibitions, melas, etc. To deal with this crisis, the Government endeavors to provide online marketing opportunities to our weavers and handloom producers.
Taking a step towards realizing “Aatma Nirbhar Bharat”, the vision of our Hon’ble Prime Minister, Handloom Export Promotion Council has endeavored to virtually connect the Handloom Weavers and exporters from different corners of the country with the International Market.
With more than 200 participants from different regions of the country showcasing their products with unique designs and skills, THE INDIAN TEXTILE SOURCING FAIR was organized on 7, 10 and 11th August 2020. The show has attracted considerable attention of the International Buyers.
1. Design Resource Centres are being set up in Weavers Service Centres (WSCs) through NIFT with the objective to build and create design-oriented excellence in the Handloom Sector and to facilitate weavers, exporters, manufacturers and designers for creating new designs.
2. Apart from the above initiatives, Ministry of Textiles is implementing various schemes through the Offices of Development Commissioner (Handlooms) for overall development of handlooms and welfare of handloom weavers across the country. The Scheme details are as under: -
1. National Handloom Development Programme (NHDP)
2. Comprehensive Handloom Cluster Development Scheme (CHCDS)
3. Handloom Weavers’ Comprehensive Welfare Scheme (HWCWS)
4. Yarn Supply Scheme (YSS)
Under the above schemes, financial assistance is provided for raw materials, purchase of looms and accessories, design innovation, product diversification, infrastructure development, skill upgradation, lighting units, marketing of handloom products and loan at concessional rates.
Further, With a view to boost textiles sector in the country as well as for sustaining employment and smooth functioning/operations in the textiles industry government has already initiated two important steps which were part of Budget Announcement in Lok Sabha on 01.02.2020. These are;
• Creation of National Technical Textiles Mission with total outlay of Rs 1480 Crore.Technical textiles are textiles which are used for their functional properties, rather than for aesthetics or comfort. There are a large varities of technical textiles some of which are used in important applications such as agriculture, health and hygiene, medical applications, soil and water conservation, roads and highway, railways, airports, sea-ports, defence, protection of personnel in military, para-military, petrochemical/chemical industries, safety of fireman etc. The aim of the Mission is to position India as a major producer, consumer and exporter of technical textile products in the world map, therefore boosting its economy and technological capability.
• Abolition of anti-dumping duty on Purified Terephthalic Acid (PTA), which is a critical input for man-made textile fibre and yarns. Its easy availability and competitive pricing is desirable to unlock the immense potential in textile sector which is a significant employment generator.
In addition, Government is implementing various policy initiatives and schemes for supporting the development of textile sector. These schemes and initiatives which promote technology upgradation, creation of infrastructure, skill development and sectoral development in the textile sector, create a conducive environment and provide enabling conditions for textile manufacturing in the country and helps in boosting textile sector through its various schemes, such as the Amended Technology Upgradation Fund Scheme (A-TUFS), Schemes for the development of the Powerloom Sector, Schemes for Technical Textiles, Scheme for Integrated Textile Parks (SITP), Scheme for Additional Grant for Apparel Manufacturing Units under SITP (SAGAM), SAMARTH- The Scheme for Capacity Building in Textile Sector (SCBTS), Jute (ICARE- Improved Cultivation and Advanced Retting Exercise), Integrated Processing Development Scheme (IPDS), Silk Samagra, National Handicraft Development Programme, Integrated Wool Development Programme (IWDP), North East Region Textiles Promotion Scheme (NERTPS), Rebate of State and Central Taxes and Levies (ROSCTL), Scheme for Production and Employment Linked Support for Garmenting Units (SPELSGU) etc.
The above schemes are aimed at promotion/upgradation of Textile Industries/Units all over the country. The indicative physical targets are allotted to States/implementing agencies.
This information was given in a written reply by the Union Minister of Textiles, Smt. Smriti Zubin Irani in Rajya Sabha today.