ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ, ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਫਿੱਸ਼ ਕਰਾਇਓਬੈਂਕਸ
21 SEP 2020 2:54PM by PIB Chandigarh
ਨੈਸ਼ਨਲ ਬਿਊਰੋ ਆਫ ਫਿੱਸ਼ ਜਨੈਟਿਕ ਰਿਸੋਰਸੇਸ (ਆਈ ਸੀ ਏ ਆਰ — ਐੱਨ ਬੀ ਐੱਫ ਜੀ ਆਰ) ਨੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਕਿ ਫਿੱਸ਼ ਸਪਰਮ ਕਰਾਇਓਬੈਂਕਿੰਗ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਫੀਲਡ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਅਧੀਨ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਮੱਛੀ ਬੀਜ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੇ ਸੁਧਾਰ ਦੀ ਕਾਫ਼ੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ । ਇਸ ਵੇਲੇ ਫਿੱਸ਼ ਸਪਰਮ ਕਰਾਇਓਬੈਂਕਿੰਗ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਤਜ਼ਰਬਾ ਪੜਾਅ ਤੇ ਹੈ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਬੀਜ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਫਿੱਸ਼ ਕਰਾਇਓਬੈਂਕਸ ਸਥਾਪਿਤ ਇਸ ਲਈ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਤਜ਼ਰਬਿਆਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ।
ਇਹ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਾਪ ਚੰਦਰ ਸਾਰੰਗੀ ਨੇ ਦਿੱਤਾ ।

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
‘FISH CRYOBANKS’
21 SEP 2020 2:54PM by PIB Delhi
The National Bureau of Fish Genetic Resources (ICAR-NBFGR) reported that Fish sperm cryobanking technology is undergoing field level validation and has shown potential to improve fish seed quality. Presently, the Fish sperm cryobanking technology is in experimental stage and establishing of fish cryobanks for fish seed production will be finalised only after the completion of experimental attempts.
This written reply was given by the Minister of State for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Shri Pratap Chandra Sarangi in Lok Sabha.