ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਗਲਤ ਸਟੋਰੇਜ ਕਾਰਨ ਬਰਬਾਦੀ
20 SEP 2020 5:51PM by PIB Chandigarh
ਫੂਡ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਫ ਇੰਡੀਆ (ਐਫ.ਸੀ.ਆਈ.) ਦੇ ਗੋਦਾਮਾਂ ਵਿਚ ਸਟੋਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕੇਂਦਰੀ ਪੂਲ ਅਨਾਜ (ਕਣਕ ਅਤੇ ਚਾਵਲ) ਦੀ ਬਰਬਾਦੀ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਕਾਰਨ ਸਹੀ ਸਟੋਰੇਜ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੀ ਘਾਟ ਦੱਸਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਨਾਜ ਨੂੰ ਐਫਸੀਆਈ ਦੁਆਰਾ ਕਵਰ ਕੀਤੇ ਗੋਦਾਮਾਂ ਅਤੇ ਕਵਰ ਐਂਡ ਪਲਿੰਥ (ਸੀਏਪੀ) ਸਟੋਰੇਜ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨਕ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸਟੋਰ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ I
ਸਾਰੀਆਂ ਸਾਵਧਾਨੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਅਨਾਜ ਦੀ ਥੋੜ੍ਹੀ ਮਾਤਰਾ ਖਰਾਬ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ / ਸਟੋਰੇਜ ਦੌਰਾਨ ਗੈਰ-ਜਾਰੀ ਹੋਣ ਯੋਗ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਵਾਹਨ / ਟਰੱਕ, ਗੰਦਗੀ, ਵੈਗਨ ਦੀਆਂ ਛੱਤਾਂ ਦੇ ਲੀਕ ਹੋਣ, ਚੱਕਰਵਾਤ / ਹੜ੍ਹ ਆਦਿ ਦੀਆਂ ਕੁਦਰਤੀ ਆਫ਼ਤਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ I
ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਐਫਸੀਆਈ ਦੇ ਗੋਦਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਖਰਾਬ ਹੋਏ ਅਨਾਜ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ:
Year
Quantity of damaged foodgrains (in lakh tonnes)
2017-18
0.027
2018-19
0.05
2019-20
0.02
ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ ਸੰਗਠਨ (ਡਬਲਯੂ.ਟੀ.ਓ.) ਦਾ ਮੈਂਬਰ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ ਸੰਗਠਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤੇ ਦੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ, ਜਨਤਕ ਸਟਾਕਹੋਲਡਿੰਗ ਤੋਂ ਵਪਾਰਕ ਸ਼ਰਤਾਂ 'ਤੇ ਨਿਰਯਾਤ' ਤੇ ਪਾਬੰਦੀ ਲਗਾਉਂਦੀ ਹੈ । ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਾਲ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਕੇਂਦਰੀ ਪੂਲ ਅਨਾਜ ਭੰਡਾਰਾਂ ਤੋਂ ਕਣਕ / ਚਾਵਲ (ਗੈਰ-ਬਾਸਮਤੀ) ਲਈ ਕੋਈ ਆਯਾਤ / ਨਿਰਯਾਤ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ I
ਸੋਕੇ ਵਰਗੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸੰਕਟਕਾਲੀਨ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੁਰਾਕ ਨਿਗਮ (ਐਫ.ਸੀ.ਆਈ.) ਗੋਦਾਮਾਂ ਵਿਚ ਕੌਮੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ 20 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਚਾਵਲ ਅਤੇ 30 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕਣਕ ਦਾ ਰਣਨੀਤਕ ਰਿਜ਼ਰਵ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (ਐੱਮ.ਐੱਸ.ਪੀ.) ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਅਨਾਜ ਵਿਚੋਂ ਰੱਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਦਾਨਵੇ ਰਾਓਸਾਹਿਬ ਦਾਦਾਰਾਓ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ।

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Wastage due to Improper Storage
20 SEP 2020 5:51PM by PIB Delhi
No wastage of Central Pool Foodgrains (wheat & rice) stored in godowns of Food Corporation of India (FCI) can be directly attributed to lack of proper storage facilities. Procured foodgrains are stored by FCI in a scientific manner in covered godowns and Cover & Plinth (CAP) storage.
Inspite of all precautions, some quantity of foodgrains may get damaged/become non-issuable during storage due to transit damages vizenroute damage in wagon/truck, contamination, wagon roof leakage, Natural Calamities like cyclone/flood etc.
The quantum of foodgrains, which got damaged in godowns of FCI during last three year is as under:
Year
Quantity of damaged foodgrains (in lakh tonnes)
2017-18
0.027
2018-19
0.05
2019-20
0.02
India is a Member of World Trade Organization (WTO) and the provisions of the Agreement on Agriculture under the aegis of WTO, restrict exports on commercial terms from public stockholding. No import/export for wheat/rice (non-basmati) has been made from Central Pool Foodgrains Stocks during the last year and the current year till date.
To meet any contingency situation like drought, a strategic reserve of 20 Lakh MT of rice and 30 Lakh MT of wheat is maintained at national level at different Food Corporation of India (FCI) godowns, out of the foodgrains procured at Minimum Support Price (MSP).
This information was given in a written reply by the Union Minister of State for Consumer Affairs Food and Public Distribution, Shri DanveRaosahebDadarao in Lok Sabha today.