ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅਣਉਚਿਤ ਠੇਕੇ ਖਿਲਾਫ ਸੁਰੱਖਿਆ
20 SEP 2020 5:54PM by PIB Chandigarh
ਇੰਡੀਅਨ ਕੰਟਰੈਕਟ ਐਕਟ 1872, ਧਿਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਬੰਧਤ ਵਾਅਦੇ ਨਿਭਾਉਣ ਜਾਂ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਐਕਟ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਅਧੀਨ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਨੂੰ ਬਹਾਲ ਜਾਂ ਮੁਆਫ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ I
ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਕ਼ਾਨੂਨ ਕਮਿਸ਼ਨ ਵਲੋਂ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਕਾਨੂੰਨ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਆਪਣੀ ਰਿਪੋਰਟ ਨੰ.199 'ਸਮਝੌਤੇ ਵਿਚ ਅਣਉਚਿਤ (ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਠੋਸ) ਸ਼ਰਤਾਂ' ਸਿਰਲੇਖ ਵਿਚ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਇਕਰਾਰਨਾਮਾ ਐਕਟ, 1872 ਅਤੇ ਦੀਆਂ ਧਾਰਾਵਾਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰਾਹਤ ਐਕਟ, 1963 ਨੂੰ ਡਿਸ੍ਟਰਬ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ I
20 ਜੁਲਾਈ, 2020 ਤੋਂ ਉਪਭੋਗਤਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਐਕਟ, 2019 ਹੋਂਦ ਵਿਚ ਆਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਨੇ ਖਪਤਕਾਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਐਕਟ, 1986 ਦੀ ਥਾਂ ਲਈ ਹੈ । ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਨਵੇਂ ਐਕਟ ਵਿਚ ਅਨੁਚਿਤ ਇਕਰਾਰਨਾਮੇ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਇਕ ਪਾਸੇ ਨਿਰਮਾਤਾ ਜਾਂ ਵਪਾਰੀ ਜਾਂ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾ ਅਤੇ ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ ਇਕ ਖਪਤਕਾਰ ਵਿਚਕਾਰ ਇਕਰਾਰਨਾਮਾ, ਅਜਿਹੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ ਹੋਣ ਕਰਕੇ ਅਜਿਹੇ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੇਠ ਲਿਖਿਆਂ ਸਮੇਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਬਦੀਲੀ ਆਉਂਦੀ ਹੈ: -
(i) ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਇਕਰਾਰਨਾਮੇ ਦੀਆਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਸਪਸ਼ਟ ਤੌਰ 'ਤੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਜਮ੍ਹਾਂ ਰਕਮਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ; ਜਾਂ
(ii) ਇਕਰਾਰਨਾਮੇ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਕਰਨ 'ਤੇ ਖਪਤਕਾਰਾਂ' ਤੇ ਕੋਈ ਜ਼ੁਰਮਾਨਾ ਲਗਾਉਣਾ ਜੋ ਕਿ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਕਰਾਰਨਾਮੇ ਨੂੰ ਦੂਜੀ ਧਿਰ ਨਾਲ ਅਜਿਹੀ ਉਲੰਘਣਾ ਕਰਕੇ ਹੋਇਆ ਨੁਕਸਾਨ; ਜਾਂ
(iii) ਲਾਗੂ ਜ਼ੁਰਮਾਨੇ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ 'ਤੇ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਦੀ ਮੁੜ ਅਦਾਇਗੀ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨ ਤੋਂ ਇਨਕਾਰ; ਜਾਂ
(iv) ਉਸ ਦੀ ਸਹਿਮਤੀ ਤੋਂ ਬਗੈਰ, ਇਕ ਧਿਰ ਨੂੰ ਇਕ ਖਪਤਕਾਰ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਦੂਸਰੀ ਧਿਰ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਲਈ ਇਕਰਾਰਨਾਮਾ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦੇਣ; ਜਾਂ
(v) ਖਪਤਕਾਰਾਂ 'ਤੇ ਕੋਈ ਗੈਰ ਵਾਜਬ ਚਾਰਜ, ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਜਾਂ ਸ਼ਰਤ ਲਗਾਉਣਾ ਜੋ ਅਜਿਹੇ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਾਉਂਦੀ ਹੈ;
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਦਾਨਵੇ ਰਾਓਸਾਹਿਬ ਦਾਦਾਰਾਓ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ।

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Protection against unfair contracts
20 SEP 2020 5:54PM by PIB Delhi
The Indian Contract Act, 1872 determines obligations of the parties to perform or offer to perform respective promises unless such performance is dispensed with or excused under the provisions of the Act, or of any other law.
As informed by the Law Commission of India, in order to protect the consumers, the Law Commission in its Report No.199 titled ‘Unfair (Procedural and Substantive) Terms in Contracts’ recommended that the provisions of the Indian Contract Act, 1872 and of the Specific Relief Act, 1963 need not be disturbed.
The Consumer Protection Act, 2019 has come into force w.e.f. 20th July, 2020 and has replaced the Consumer Protection Act, 1986. As provided in the new Act unfair contract means a contract between a manufacturer or trader or service provider on one hand and a consumer on the other, having such terms which cause significant change in the rights of such consumer, including the following, namely:—
(i) requiring manifestly excessive security deposits to be given by a consumer for the performance of contractual obligations; or
(ii) imposing any penalty on the consumer, for the breach of contract thereof which is wholly
disproportionate to the loss occurred due to such breach to the other party to the contract; or
(iii) refusing to accept early repayment of debts on payment of applicable penalty; or
(iv) entitling a party to the contract to terminate such contract unilaterally, without reasonable cause; or
(v) permitting or has the effect of permitting one party to assign the contract to the detriment of the other party who is a consumer, without his consent; or
(vi) imposing on the consumer any unreasonable charge, obligation or condition which puts such consumer to disadvantage;
This information was given in a written reply by the Union Minister of State for Consumer Affairs Food and Public Distribution, Shri DanveRaosahebDadarao in Lok Sabha today.