వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ ప్యాకేజీ కింద ఆహార ధాన్యాలు మరియు పప్పులు కేటాయింపు మరియు పంపిణీ
18 SEP 2020 5:53PM by PIB Hyderabad
మొత్తం సుమారు 8 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల ఆహార ధాన్యాలు (బియ్యం మరియు గోధుమలు) రాష్ట్రాలు / కేంద్రపాలితప్రాంతాలకు కేటాయించారు. అలాగే, ఎన్.ఎఫ్.ఎస్.ఏ.-2013 పరిధిలోకి రాని లేదా వారు చిక్కుకున్న రాష్ట్రాలు / కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో రేషన్ కార్డు లేని, వలస కార్మికులకు, ఏ.ఎన్.బి. కింద హోల్ చనా కుటుంబానికే, నెలకు ఒక కిలోల చొప్పున రెండు నెలలు (అంటే మే-జూన్ 2020) ఉచితంగా పంపిణీ చేయడం జరిగింది. ఇటువంటి లబ్ధిదారులు మొత్తం ఎన్.‌ఎఫ్.‌ఎస్.‌ఏ. లబ్ధిదారులలో 10 శాతం ఉంటారని అంచనా వేశారు.
ఏ.ఎన్ .బి. కింద, రెండు నెలలు (మే-జూన్, 2020) కు, మొత్తం 27,001.19 మెట్రిక్ టన్నుల హోల్ చనా కేటాయించగా, 16,600.81 మెట్రిక్ టన్నులను రాష్ట్రాలు / కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు తమ తమ ప్రాంతాల్లో చిక్కుకున్న వలస కార్మికులకు పంపిణీ చేశాయి. ప్యాకేజీ క్రింద రాష్ట్రాల వారీగా కేటాయింపు, లిఫ్టింగ్ మరియు ఆహార ధాన్యాల పంపిణీ మరియు చనా మొత్తం వివరాలను వరుసగా అనుబంధం-1 మరియు అనుబంధం -2 లో చూడవచ్చు.
అనుబంధం - I
ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ ప్యాకేజీ కింద రాష్ట్రాల వారీగా కేటాయింపులు, లిఫ్టింగ్ మరియు ఆహార ధాన్యాల పంపిణీ.
Sr.
State/UT
Total Allocation
(In MTs)
Total lifted
(In MTs)
Total Distributed
(In MTs)
(Provisional)
1
Andaman & Nicobar Islands
61
61
58
2
Andhra Pradesh
26823
26823
7
3
Arunachal Pradesh
821
819
583
4
Assam
25153
21276
15,712
5
Bihar
86450
86450
86,450
6
Chandigarh
275
275
90
7
Chhattisgarh
20077
944
1,258
8
Daman & Diu D&NN
285
285
164
9
Delhi
7273
7273
4,544
10
Goa
532
532
17
11
Gujarat
38254
33581
266
12
Haryana
12649
8337
7,888
13
Himachal Pradesh
2864
2864
1,705
14
Jammu And Kashmir
7241
3035
1,900
15
Jharkhand
26370
26370
717.2
16
Karnataka
40193
40193
11,613
17
Kerala
15480
15480
2,142
18
Ladakh
144
34
33
19
Lakshadweep
22
22
15
20
Madhya Pradesh
54642
1963
1,774
21
Maharashtra
70017
34193
17,294
22
Manipur
2457
2457
676
23
Meghalaya
2146
2145
2,099
24
Mizoram
668
668
236
25
Nagaland
1405
1405
1,405
26
Odisha
32360
388
390
27
Puducherry
628
628
73
28
Punjab
14145
14145
7,193
29
Rajasthan
44662
44600
42,478
30
Sikkim
379
378
315
31
Tamil Nadu
35734
35734
2,480
32
Telangana
19162
19162
180
33
Tripura
2483
2483
22
34
Uttar Pradesh
142033
140637
11,809
35
Uttarakhand
6196
2905
156
36
West Bengal
60184
60184
43,354
Total
800268
638729
267096.2
Annexure-II
State-wise allocation, lifting and distribution of chana whole under Atma Nirbhar Bharat PackageANB status as on 14.09.2020
1
2
3
4
5
6
7
S No
State/UT
Total 2 months allocation of chana whole
@ 10% NFSA HH
Adjusted allocation as per States/UTs request
Qty dispatched to States/UTs
Qty received by States/
UTs
Qty distributed by States/
UTs
(in MT)
(in MT)
(in MT)
(in MT)
(in MT)
1
Andaman &Nicobar
3.27
12.50
12.50
12.50
8.55
2
Andhra Pradesh
1805.64
0.00
0.00
0.00
0.00
3
Arunachal Pradesh
35.44
35.44
35.50
35.44
33.73
4
Assam
1159.12
937.48
937.48
892.52
637.95
5
Bihar
3377.00
3375.50
3382.44
3378.37
3195.18
6
Chandigarh
12.73
12.37
13.36
13.00
7.06
7
Chhattisgarh
1029.98
1029.98
1029.98
1029.80
169.57
8
DNH, Daman & Diu
13.05
13.05
13.08
13.05
11.98
9
Delhi
350.76
350.76
352.35
351.10
351.10
10
Goa
28.50
28.50
28.50
28.50
1.60
11
Gujarat
1376.00
788.64
788.64
718.00
20.25
12
Haryana
540.06
540.06
540.42
540.00
465.06
13
Himachal Pradesh
137.00
136.00
136.00
136.00
111.70
14
Jammu and Kashmir
329.01
329.01
329.01
329.05
131.08
15
Jharkhand
1142.32
1142.32
1142.32
1134.53
1059.14
16
Karnataka
2544.55
2544.55
2546.45
2552.91
2055.38
17
Kerala
747.63
747.63
748.67
747.63
306.90
18
Ladakh
5.85
5.85
0.00
0.00
0.00
19
Lakshadweep
1.04
5.69
5.69
5.68
4.53
20
Madhya Pradesh
2337.20
219.28
220.00
220.00
159.13
21
Maharashtra
3340.00
1766.00
1766.00
1756.15
762.17
22
Manipur
117.50
82.35
82.35
82.35
82.35
23
Meghalaya
84.30
82.35
82.35
84.30
83.93
24
Mizoram
31.08
31.08
31.13
31.00
29.75
25
Nagaland
56.99
56.99
56.99
56.00
56.00
26
Odisha
1856.93
100.00
100.00
98.94
15.13
27
Puducherry
35.64
35.64
35.59
35.64
15.00
28
Punjab
720.00
1015.72
1016.45
1015.72
980.00
29
Rajasthan
2237.00
2237.00
2237.00
2234.53
2003.00
30
Sikkim
18.78
18.78
18.75
18.75
15.04
31
Tamil Nadu
2221.58
2224.08
2220.26
2224.08
34.00
32
Telangana
1065.88
1066.68
1066.00
1066.68
34.46
33
Tripura
115.77
115.78
116.50
116.19
21.93
34
Uttar Pradesh
7048.91
2738.34
2738.34
2738.34
1060.50
35
Uttarakhand
269.20
270.00
270.50
269.27
30.90
36
West Bengal
2905.80
2905.80
2907.81
2906.00
2646.76
Grand Total
39101.51
27001.19
27008.41
26872.02
16600.81
సుమారు 2.8 కోట్ల మంది వలసదారులు / చిక్కుకున్న వలసదారులు ఆహార ధాన్యాల కోసం చూస్తున్నట్లు, అన్ని రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు తెలియజేశాయి. కాగా, వీరిలో ఎన్.‌ఎఫ్.‌ఎస్.‌ఎ. లేదా రాష్ట్రాలకు చెందిన రేషన్ కార్డులు లేని దాదాపు 2.67 కోట్ల మంది ఈ ఉచిత ఆహార ధాన్యాల పంపిణీ ద్వారా ప్రయోజనం పొందారు.
ఏ.ఎన్.బి. క్రింద హోల్ చనా పంపిణీ వలస కార్మికులకు చెందిన 1.66 కోట్ల కుటుంబాలకు ప్రయోజనం చేకూరింది.
కేంద్ర వినియోగదారుల వ్యవహారాలు, ఆహార, ప్రజా పంపిణీ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ దన్వే రావు సాహెబ్ దాదారావు ఈ రోజు రాజ్యసభలో వ్రాత పూర్వకంగా సమర్పించిన సమాధానంలో ఈ విషయాలు పేర్కొన్నారు.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Allocation and distribution of food grains and gram under Atma Nirbhar Bharat Package
18 SEP 2020 5:53PM by PIB Delhi
A total of approx. 8 LMT foodgrains (Rice and Wheat) were allocated to States/UTs. Also, Under ANB whole Chana was provided @ 1kg per household per month for two months i.e. May-June 2020, free of cost to migrant labourers who were not covered under NFSA, 2013 or were without ration card in the States/UTs in which they were stranded. Such beneficiaries were estimated as 10% of total beneficiaries under NFSA.
Under the ANB, against adjusted total allocation of 27,001.19 MT whole Chana for two months (May-June, 2020), 16,600.81 MT has been distributed by States/UTs to the stranded migrant workers. A statement providing details of State-wise allocation, lifting and distribution of foodgrains and chana whole under the package, is enclosed at Annexure-I and Annexure-II respectively.
Annexure-I
State-wise allocation, lifting and distribution of foodgrains under Atma Nirbhar Bharat Package.
Sr.
State/UT
Total Allocation
(In MTs)
Total lifted
(In MTs)
Total Distributed
(In MTs)
(Provisional)
1
Andaman & Nicobar Islands
61
61
58
2
Andhra Pradesh
26823
26823
7
3
Arunachal Pradesh
821
819
583
4
Assam
25153
21276
15,712
5
Bihar
86450
86450
86,450
6
Chandigarh
275
275
90
7
Chhattisgarh
20077
944
1,258
8
Daman & Diu D&NN
285
285
164
9
Delhi
7273
7273
4,544
10
Goa
532
532
17
11
Gujarat
38254
33581
266
12
Haryana
12649
8337
7,888
13
Himachal Pradesh
2864
2864
1,705
14
Jammu And Kashmir
7241
3035
1,900
15
Jharkhand
26370
26370
717.2
16
Karnataka
40193
40193
11,613
17
Kerala
15480
15480
2,142
18
Ladakh
144
34
33
19
Lakshadweep
22
22
15
20
Madhya Pradesh
54642
1963
1,774
21
Maharashtra
70017
34193
17,294
22
Manipur
2457
2457
676
23
Meghalaya
2146
2145
2,099
24
Mizoram
668
668
236
25
Nagaland
1405
1405
1,405
26
Odisha
32360
388
390
27
Puducherry
628
628
73
28
Punjab
14145
14145
7,193
29
Rajasthan
44662
44600
42,478
30
Sikkim
379
378
315
31
Tamil Nadu
35734
35734
2,480
32
Telangana
19162
19162
180
33
Tripura
2483
2483
22
34
Uttar Pradesh
142033
140637
11,809
35
Uttarakhand
6196
2905
156
36
West Bengal
60184
60184
43,354
Total
800268
638729
267096.2
Annexure-II
State-wise allocation, lifting and distribution of chana whole under Atma Nirbhar Bharat PackageANB status as on 14.09.2020
1
2
3
4
5
6
7
S No
State/UT
Total 2 months allocation of chana whole
@ 10% NFSA HH
Adjusted allocation as per States/UTs request
Qty dispatched to States/UTs
Qty received by States/
UTs
Qty distributed by States/
UTs
(in MT)
(in MT)
(in MT)
(in MT)
(in MT)
1
Andaman &Nicobar
3.27
12.50
12.50
12.50
8.55
2
Andhra Pradesh
1805.64
0.00
0.00
0.00
0.00
3
Arunachal Pradesh
35.44
35.44
35.50
35.44
33.73
4
Assam
1159.12
937.48
937.48
892.52
637.95
5
Bihar
3377.00
3375.50
3382.44
3378.37
3195.18
6
Chandigarh
12.73
12.37
13.36
13.00
7.06
7
Chhattisgarh
1029.98
1029.98
1029.98
1029.80
169.57
8
DNH, Daman & Diu
13.05
13.05
13.08
13.05
11.98
9
Delhi
350.76
350.76
352.35
351.10
351.10
10
Goa
28.50
28.50
28.50
28.50
1.60
11
Gujarat
1376.00
788.64
788.64
718.00
20.25
12
Haryana
540.06
540.06
540.42
540.00
465.06
13
Himachal Pradesh
137.00
136.00
136.00
136.00
111.70
14
Jammu and Kashmir
329.01
329.01
329.01
329.05
131.08
15
Jharkhand
1142.32
1142.32
1142.32
1134.53
1059.14
16
Karnataka
2544.55
2544.55
2546.45
2552.91
2055.38
17
Kerala
747.63
747.63
748.67
747.63
306.90
18
Ladakh
5.85
5.85
0.00
0.00
0.00
19
Lakshadweep
1.04
5.69
5.69
5.68
4.53
20
Madhya Pradesh
2337.20
219.28
220.00
220.00
159.13
21
Maharashtra
3340.00
1766.00
1766.00
1756.15
762.17
22
Manipur
117.50
82.35
82.35
82.35
82.35
23
Meghalaya
84.30
82.35
82.35
84.30
83.93
24
Mizoram
31.08
31.08
31.13
31.00
29.75
25
Nagaland
56.99
56.99
56.99
56.00
56.00
26
Odisha
1856.93
100.00
100.00
98.94
15.13
27
Puducherry
35.64
35.64
35.59
35.64
15.00
28
Punjab
720.00
1015.72
1016.45
1015.72
980.00
29
Rajasthan
2237.00
2237.00
2237.00
2234.53
2003.00
30
Sikkim
18.78
18.78
18.75
18.75
15.04
31
Tamil Nadu
2221.58
2224.08
2220.26
2224.08
34.00
32
Telangana
1065.88
1066.68
1066.00
1066.68
34.46
33
Tripura
115.77
115.78
116.50
116.19
21.93
34
Uttar Pradesh
7048.91
2738.34
2738.34
2738.34
1060.50
35
Uttarakhand
269.20
270.00
270.50
269.27
30.90
36
West Bengal
2905.80
2905.80
2907.81
2906.00
2646.76
Grand Total
39101.51
27001.19
27008.41
26872.02
16600.81
For foodgrains, all States/UTs had reported an estimated number of about 2.8 Crore migrants/stranded migrants, against which about 2.67 crore, who don't have NFSA/ State ration cards had benefited from the distribution of free-of-cost foodgrains. Distribution of whole Chana under ANB has benefitted about 1.66 crore households of migrant labourers.
This information was given in a written reply by the Union Minister of State for Consumer Affairs, Food and Public Distribution, Shri Danve Raosaheb Dadarao in Rajya Sabha today.