ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਾਤਰੀ ਮੌਤ ਦਰ ਵਿੱਚ ਕਮੀ
18 SEP 2020 5:19PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਜਿਸਟਰਾਰ ਜਨਰਲ (ਆਰਜੀਆਈ) ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਸੈਂਪਲ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ (ਐੱਸਆਰਐੱਸ) ਦੀ ਤਾਜ਼ਾ ਰਿਪੋਰਟ (2016-18) ਅਨੁਸਾਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ 100,000 ਜੀਵਤ ਜਨਮਾਂ ਦੀ ਮਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਅਨੁਪਾਤ (ਐੱਮਐੱਮਆਰ) 2015-17 ਦੇ 122 ਅਤੇ 2014-2015 ਦੇ 130 ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 2016-18 ਵਿੱਚ 113 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਸਾਲ 2015-17 ਅਤੇ 2016-18 ਦੀ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਤੁਲਨਾਤਮਕ ਰਾਜ ਵਾਰ ਐੱਐੱਮਆਰ ਅਨੁਲਗ-1 ਵਿੱਚ ਦਰਜ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਚਐੱਮ) ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮਾਤਰੀ ਮੌਤ ਦਰ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕੁਝ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ।
• ਜਨਨੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਯੋਜਨਾ (ਜੇਐੱਸਵਾਈ), ਸੰਸਥਾਗਤ ਪ੍ਰਸਵ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਕੇ ਮਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਿਸੂ ਮੌਤ ਦਰ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਇੱਕ ਮੰਗ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਅਤੇ ਸ਼ਰਤੀਆ ਨਕਦ ਟਰਾਂਸਫਰ ਯੋਜਨਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
• ਜਨਨੀ ਸ਼ਿਸ਼ੂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਜੇਅੱਸਐੱਸਕੇ) ਤਹਿਤ ਹਰੇਕ ਗਰਭਵਤੀ ਔਰਤ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਪ੍ਰਸਵ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸੀਜੇਰੀਅਨ ਸੈਕਸ਼ਨ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਇਸ ਵਿੱਚ ਮੁਫ਼ਤ ਆਵਾਜਾਈ, ਨਿਦਾਨ, ਦਵਾਈਆਂ, ਹੋਰ ਉਪਭੋਗਤਾ ਵਸਤੂਆਂ, ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਖੂਨ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
• ਹਰੇਕ ਮਹੀਨੇ ਦੀ 9 ਤਾਰੀਕ ਨੂੰ ਸਾਰੀਆਂ ਗਰਭਵਤੀ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਸਰਵਵਿਆਪੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਯਕੀਨਨ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀ ਪ੍ਰਸਵ ਪੂਰਵ ਦੇਖਭਾਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸੁਰੱਕਸ਼ਿਤ ਮਾਤਰ ਅਭਿਯਾਨ (ਪੀਐੱਮਐੱਸਐੱਮਏ) ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਜਦੋਂਕਿ ਪ੍ਰਸਵ ਪੂਰਵ ਦੇਖਭਾਲ ਗਰਭਵਤੀ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਨਿਯਮਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਪੀਐੱਮਐੱਸਐੱਮਏ ਤਹਿਤ ਸਰਕਾਰੀ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਓਬੀਜੀਵਾਈ ਮਾਹਿਰਾਂ/ਰੇਡਿਓਲੋਜਿਸਟ/ਫਿਸਿਸ਼ੀਅਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਏਐੱਨਸੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ।
• ਲਾਕੋਸ਼ਿਆ-ਲੇਬਰ ਰੂਮ ਕੁਆਲਿਟੀ ਇਮਪਰੂਵਮੈਂਟ ਇਨੀਸ਼ੀਏਟਿਵ 11 ਦਸਬੰਰ, 2017 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਜਨਜਾਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਚਐੱਮ ਤਹਿਤ ਜਨਮ ਉਡੀਕ ਘਰਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ।
• ਮਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਸੁਧਾਰਾਤਮਕ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਮੈਟਰਨਲ ਡੈੱਥ ਸਰਵੀਲੈਂਸ ਐਂਡ ਰਿਸਪੌਂਸ (ਐੱਮਡੀਐੱਸਆਰ) ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
• ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਜਣਨ, ਮਾਂ, ਨਵਜਾਤ ਸ਼ਿਸ਼ੂ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਕਿਸ਼ੋਰ (ਆਰਐੱਮਐੱਨਸੀਐੱਚ+ਏ) ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਲਈ ਡਿਲਿਵਰੀ ਪੁਆਇੰਟਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਧਨਰਾਸ਼ੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਵੰਡ ਬਿੰਦੂਆਂ’ ’ਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਪ੍ਰਸੂਤਾ ਦੇਖਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇਣਾ ਤਰਜੀਹ ਵਾਲਾ ਖੇਤਰ ਹੈ। ਮਾਂ ਅਤੇ ਨਵਜਾਤ ਸਿਹਤ (ਐੱਮਸੀਐੱਚ) ਵਿੰਗ ਉੱਚ ਕੇਸ ਭਾਰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
• ਵਿਆਪਕ ਗਰਭਪਾਤ ਦੇਖਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਜਣਨ ਵਿੰਗ ਸੰਕਰਮਣ ਅਤੇ ਯੌਨ ਸੰਚਾਰਿਤ ਸੰਕਰਮਣਾਂ (ਆਰਟੀਆਈ/ਐੱਸਟੀਆਈ) ਲਈ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ।
• ਮਦਰ ਐਂਡ ਚਾਈਲਡ ਟਰੈਕਿੰਗ ਸਿਸਟਮ (ਐੱਮਸੀਟੀਐੱਸ) ਅਤੇ ਮਦਰ ਐਂਡ ਚਾਈਲਡ ਟਰੈਕਿੰਗ ਫੈਸੀਲਿਟੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ (ਐੱਮਸੀਟੀਐੱਫਸੀ), ਹਰ ਗਰਭਵਤੀ ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਟਰੈਕ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਨਾਮ ਅਧਾਰਿਤ ਵੈੱਬ ਸਮਰੱਥ ਪ੍ਰਣਾਲੀ।
• ਗਰਭ ਅਵਸਥਾ ਦੌਰਾਨ ਸ਼ੂਗਰ ਦੀ ਸਰਵਵਿਆਪਕ ਜਾਂਚ, ਗਰਭ ਅਵਸਥਾ ਦੌਰਾਨ ਉੱਚ ਜੋਖਿਮ ਵਾਲੇ ਸਮੂਹ ਲਈ ਹਾਈਪੋਥਾਇਰਾਇਡਿਜ਼ਮ ਦੀ ਜਾਂਚ, ਗਰਭ ਅਵਸਥਾ ਦੌਰਾਨ ਸਿਜੇਰੀਅਨ ਸੈਕਸ਼ਨ, ਕੈਲਸ਼ੀਅਮ ਸਪਲੀਮੈਂਟ ਅਤੇ ਡੀ-ਵਾਰਮਿੰਗ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਵ ਦੌਰਾਨ ਜਨਮ ਲਈ ਸਾਥੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਲਈ ਆਮ ਸਰਜਨਾਂ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਦਾ ਪਸਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸੰਚਾਲਿਤ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ।
• ਮਾਸਿਕ ਗ੍ਰਾਮ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਦਿਵਸ (ਵੀਐੱਚਐੱਨਡੀ) ਪੋਸ਼ਣ ਸਮੇਤ ਮਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਿਸੂ ਦੇਖਭਾਲ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਲਈ ਆਂਗਨਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਆਊਟਰੀਚ ਗਤੀਵਿਧੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
• 10 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਮਾਜਿਕ ਸਿਹਤ ਕਾਰਜਕਰਤਾ (ਆਸ਼ਾ) ਸਮੁਦਾਏ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਗਰਭਵਤੀ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਲੱਗੇ ਹੋਏ ਹਨ।
• ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਇਰਨ+ਪਹਿਲ ਤਹਿਤ ਗਰਭਵਤੀ, ਦੁੱਧ ਚੁੰਘਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਕਿਸ਼ੋਰ ਅਵਸਥਾ ਦੀਆਂ ਲੜਕੀਆਂ ਸਮੇਤ ਜੀਵਨ ਭਰ ਲੋਹੇ ਅਤੇ ਫੌਲਿਕ ਐਸਿਡ ਦੀ ਖੁਰਾਕ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
• ਨਿਯਮਤ ਆਈਈਸੀ/ਬੀਸੀਸੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
• ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਾਲ 2020-21 ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਵਿਆਹ ਅਤੇ ਮਾਂ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਸਹਿ ਸਬੰਧ ਦੀ ਜਾਂਚ ਲਈ 4 ਜੂਨ, 2020 ਦੀ ਅਧਿਸੂਚਨਾ ਰਾਹੀਂ ਇੱਕ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ (1) ਗਰਭ ਅਵਸਥਾ ਦੌਰਾਨ ਜਨਮ ਤੇ ਉਸਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮਾਂ ਅਤੇ ਨਵਜਾਤ/ਸ਼ਿਸ਼ੂ/ਬੱਚੇ ਦੀ ਸਿਹਤ, ਮੈਡੀਕਲ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਦੀ ਸਥਿਤੀ (2) ਸ਼ਿਸ਼ੂ ਮੌਤ ਦਰ (ਆਈਐੱਮਆਰ), ਮਾਤਰੀ ਮੌਤ ਦਰ (ਐੱਮਐੱਮਆਰ), ਕੁੱਲ ਪ੍ਰਜਣਨ ਦਰ (ਟੀਐੱਫਆਰ), ਜਨਮ ਸਮੇਂ ਲਿੰਗ ਅਨੁਪਾਤ (ਐੱਸਆਰਬੀ), ਬਾਲ ਲਿੰਗ ਅਨੁਪਾਤ (ਸੀਐੱਸਆਰ) ਆਦਿ ਅਤੇ (3) ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕੋਈ ਹੋਰ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਬਿੰਦੂ।
ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਆਪਣੀ ਰਿਪੋਰਟ ਪੇਸ਼ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜ਼ੁਬਿਨ ਇਰਾਨੀ ਨੇ ਅੱਜ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।
ਅਨੁਲਗ-1
ਮਾਤਰੀ ਮੌਤ ਦਰ ਅਨੁਪਾਤ : ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਰਾਜ ਵਾਰ (ਐੱਸਆਰਐੱਸ, ਆਰਜੀਆਈ)
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਰਾਜ
2014-16
2015-17
2016-18
1
ਭਾਰਤ
130
122
113
2
ਅਸਾਮ
237
229
215
3
ਬਿਹਾਰ/ਝਾਰਖੰਡ
165
165
149
4
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼/ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
173
188
173
5
ਓਡੀਸਾ
180
168
150
6
ਰਾਜਸਥਾਨ
199
186
164
7
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼/ਉੱਤਰਾਖੰਡ
201
216
197
8
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
74
74
65
9
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
81
76
63
10
ਕਰਨਾਟਕ
108
97
92
11
ਕੇਰਲ
46
42
43
12
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
66
63
60
13
ਗੁਜਰਾਤ
91
87
75
14
ਹਰਿਆਣਾ
101
98
91
15
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
61
55
46
16
ਪੰਜਾਬ
122
122
129
17
ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ
101
94
98
18
ਹੋਰ ਰਾਜ
97
96
85

Ministry of Women and Child Development
Reduction in Maternal Mortality Rate
18 SEP 2020 5:19PM by PIB Delhi
As per the latest report (2016-18) of Sample Registration System (SRS) released by Registrar General of India (RGI), Maternal Mortality Ratio (MMR) of India per 100,000 live births has declined to 113 in 2016-18 from 122 in 2015-17 and 130 in 2014-2016. The detailed comparative state-wise MMR of the year 2015-17 and 2016-18 is placed at Annexure-I.
Under the National Health Mission (NHM), some of the important steps taken to reduce maternal deaths in the country are as follows:
• Janani Suraksha Yojana (JSY), a demand promotion and conditional cash transfer scheme is implemented with the objective of reducing Maternal and Infant Mortality by encouraging institutional deliveries.
• Under Janani Shishu Suraksha Karyakram (JSSK), every pregnant woman is entitled to free delivery, including caesarean section in public health institutions. This also includes free transport, diagnostics, medicines, other consumables, food and blood, if required.
• Pradhan MantriSurakshitMatritvaAbhiyan (PMSMA) has been launched to provide fixed-day assured comprehensive and quality antenatal care universally to all pregnant women on the 9th of every month. While antenatal care is routinely provided to pregnant women, special ANC services are provided by OBGY specialists/ Radiologist/ Physicians at government health facilities under PMSMA.
• 'LaQshya - Labor room Quality improvement Initiative' has been launched on 11th Dec 2017.
• Special provision of birth waiting homes under NHM in tribal areas.
• Maternal Death Surveillance and Response (MDSR) is implemented to take corrective action for averting maternal deaths.
• Funds are provided for strengthening of ‘Delivery Points’ for provision of comprehensive Reproductive, Maternal, New Born Child Health and Adolescent (RMNCH+A)services. Placing quality emergency obstetric care services at “Delivery Points” is a priority area.
• Maternal and Child Health (MCH) Wings are established at high caseload facilities.
• Operationalization of Comprehensive Abortion Care Services and services for Reproductive Tract Infections and Sexually Transmitted Infections (RTI/STI).
• Mother and Child Tracking System (MCTS) and Mother and Child Tracking Facilitation Centre (MCTFC), a name-based web-enabled system to track every pregnant women and child.
• Operational guidelines for Universal screening of Gestational Diabetes Mellitus, screening for hypothyroidism for high risk group during pregnancy, training of General Surgeons for performing Caesarean Section, calcium supplementation & de-worming during pregnancy and promotion of birth companion during delivery have been disseminated.
• Monthly Village Health and Nutrition Days (VHND) are organized as an outreach activity at Anganwadi centres for provision of maternal and child care including nutrition.
• Over 10 lakhs Accredited Social Health Activists (ASHAs) have been engaged to facilitate access of healthcare services by the community, particularly pregnant women.
• Under the National Iron+ Initiative, iron and folic acid supplementation is given across life stages including pregnant, lactating women and adolescent girls.
• Regular IEC/BCC is conducted.
As announced in the Union Budget for the year 2020-21, a Task Force has been constituted by the Government vide notification dated 4thJune, 2020to examine the correlation of age of marriage and motherhood with (i) health, medical well-being and nutritional status of mother and neonate/infant/child, during pregnancy, birth and thereafter, (ii) key parameters like Infant Mortality Rate (IMR), Maternal Mortality Rate (MMR), Total Fertility Rate (TFR), Sex Ratio at Birth (SRB), Child Sex Ratio (CSR) etc. and (iii) any other relevant points pertaining to health and nutrition in this context.
The Committee has not submitted its report.
This information was given in a written reply by the Union Minister of Women and Child Development Smt. Smriti Zubin Irani in Lok Sabha today.
Annexure-1
Maternal Mortality Ratio: India and State wise (SRS, RGI)
S.No.
States
2014-16
2015-17
2016-18
1
India
130
122
113
2
Assam
237
229
215
3
Bihar/Jharkhand
165
165
149
4
Madhya Pradesh/ Chhattisgarh
173
188
173
5
Odisha
180
168
150
6
Rajasthan
199
186
164
7
Uttar Pradesh/ Uttarakhand
201
216
197
8
Andhra Pradesh
74
74
65
9
Telangana
81
76
63
10
Karnataka
108
97
92
11
Kerala
46
42
43
12
Tamil Nadu
66
63
60
13
Gujarat
91
87
75
14
Haryana
101
98
91
15
Maharashtra
61
55
46
16
Punjab
122
122
129
17
West Bengal
101
94
98
18
Other States
97
96
85