शिक्षण मंत्रालय
समाजातील सर्व स्तरातील विद्यार्थ्यांना ऑनलाईन शिक्षणाची समान संधी देण्या साठी सरकार वचनबद्ध
17 SEP 2020 8:01PM by PIB Mumbai
केंद्र सरकार समाजातील सर्व स्तरातल्या विद्यार्थ्यांना ऑनलाईन शिक्षणाची समान संधी देण्यास कटिबद्ध आहे. विविध उपक्रमांच्या माध्यमातून ऑनलाईन शिक्षणाचे स्त्रोत दिले जात आहेत – हे उपक्रम म्हणजे, स्वयम, स्वयंप्रभा, दीक्षा, ई-पाठशाला, ई-पीजीपाठशाला, आभासी प्रयोगशाळा, राष्ट्रीय डिजिटल लायब्ररी (NDL) आणि राष्ट्रीय मुक्त शिक्षण स्त्रोत भांडार (NROER). पीएम ई-विद्या या सर्वसमावेशक उपक्रमाद्वारे सर्व डिजिटल/ऑनलाईन/ऑनएअर शिक्षणाशी संबधित सर्व उपक्रमांना जोडून बहु-पर्यायी शिक्षण व्यवस्थेची तरतूद केली आहे. हे उपक्रम पुढीलप्रमाणे :-
i. NIRF किंवा NAAC क्रमवारीत 3.26 गुणांसह पहिल्या 100 उच्चशिक्षणसंस्थांना विद्यापीठ अनुदान आयोगाच्या पूर्व परवानगीशिवाय ऑनलाईन शिक्षण सुरु करण्याची मुभा आहे. NAAC चे 3.01 ते 3.25 इतके गुण मिळवणाऱ्या शिक्षणसंस्थांना विद्यापीठ अनुदान आयोगाच्या पूर्व परवानगीने ऑनलाईन शिक्षण सुरु करता येईल.
ii. पारंपरिक अभ्यासक्रमांसाठी, पदवी अभ्यासक्रमांचे ऑनलाईन मजकूर 20 ते 40 टक्यांपर्यंत वाढवण्यात आले आहे.
iii. दीक्षा, या राष्ट्रीय डिजिटल पायाभूत व्यवस्थेद्वारे, शालेय शिक्षणासाठी उच्च दर्जाचे ई कन्टेन्ट राजेय आणि केंद्रशासित प्रदेशांना दिले गेले असून QR कोडच्या मदतीने पाठ्यपुस्तके मिळवण्याची तरतूदही करण्यात आली आहे.
iv. इयत्ता पहिली ते बारावी साठीची अध्ययन साधने स्वयंप्रभावर 12 वाहिन्यांना प्रायोगिक तत्वावर देण्यात आली असून, या सर्व वाहिन्या पूर्णपणे सुरु करण्याचे प्रयत्न वेगाने होत आहेत.
v. रेडीओ, कम्युनिटी रेडीओ आणि सीबीएसई- पॉडकास्ट-शिक्षा वाणी चा व्यापक वापर
vi. दिव्यांग विद्यार्थ्यांसाठी (DAISY) आणि NIOS च्या संकेतस्थळावर विशेष ई कन्टेन्ट विकसित करण्यात आले आहे.
राष्ट्रीय ज्ञान अंतरजाल- NKN साठी आवश्यक त्या पायाभूत सुविधा पुरवण्याच्या दृष्टीने शिक्षण विभाग MeitY सोबत आर्थिक तरतूद करत आहे.
(c) शिक्षक आणि व्याख्यात्यांसाठी क्षमता बांधणी चे उपाय म्हणून केंद्र सरकार शालेय शिक्षकांसाठी ‘निष्ठा’ तसेच उच्च शिक्षणासाठी ‘अर्पित’ कार्यक्रम राबवत आहे. त्याशिवाय, शिक्षणसंस्थाही आपापल्या शिक्षकांना ऑनलाईन शिक्षणासाठी तयार करण्यासाठी उपक्रम राबवत आहेत.
NKN साठी शिक्षण मंत्रालय इलेक्ट्रोनिक आणि माहिती तंत्रज्ञान विभागाशी समन्वय साधत आहे.स्वयंप्रभा वाहिन्या DD च्या सर्व ग्राहकांसाठी देशभर मोफत उपलब्ध आहेत.
केंद्रीय शिक्षणमंत्री रमेश पोखरीयाल यांनी आज राज्यसभेत ही माहिती दिली.

Ministry of Education
Government is committed to ensure equal access to online education for all sections of society- Education Minister
17 SEP 2020 5:52PM by PIB Delhi
Government is committed to ensure equal access to online education for all sections of society. Online resources are provided through the various initiativesof the Government - SWAYAM, SwayamPrabha, DIKSHA, e-Pathshala, e-PGPathshala, Virtual Labs, National Digital Library (NDL) and National Repository of Open Educational Resources (NROER).A comprehensive initiative called PM eVIDYA has been initiated which unifies all efforts related to digital/online/on-air education to enable multi-mode access to education. The initiative includes: -
1. Higher Educational Institutions (HEIs) ranked in top 100 NIRF or NAAC score of 3.26 can offer online programme without prior approval of UGC. Institutions with NAAC score of 3.01 to 3.25 can offer online programme with prior approval of UGC.
2. For conventional courses, the online content has been increased from up to 20% to 40% in regular degree programmes.
3. DIKSHA the nation’s digital infrastructure for providing quality e-content for school education in states/UTs: and QR coded Energized Textbooks for all grades (one nation, one digital platform)
4. Study materials have been provided on an experimental basis for 12 channels for classes 1 to 12 on SWAYAM Prabha and actions are expedited to run these channels in a full-fledged manner.
5. Extensive use of Radio, Community radio and CBSE Podcast- ShikshaVani
6. Special e-content for visually and hearing impaired developed on Digitally Accessible Information System (DAISY) and in sign language on NIOS website/ YouTube.
Ministry of Education is sharing budgetary resources with MeitY to extend necessary infrastructure for NKN (National Knowledge Network) connectivity.
(c) As a capacity building measure for teachers and faculties, Government is operating NISHTHA and ARPIT programmes for School Education and Higher Education respectively. In addition to this, Higher Educational Institutions are taking their own initiative to prepare teachers for teaching online.
For NKN,Ministry of Education is collaborating with Ministry of Electronics and Information Technology. SwayamPrabha channels are available to all DD Free Dish subscribers across the country.
This information was given by the Union Minister for Human Resource Development, Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’ in a written reply in the RajyaSabha today.